'ทนายวิญญัติ' ซัด ตร.แอ๊คชั่นจับ 'ทนายสุกิจ' ละเมิดความเป็นคน จี้ตั้งกรรมการสอบ!

20 มิ.ย. 2561 - 10:27 น.

“วิญญัติ ชาติมนตรี” ออกโรงจี้ สตช.ตั้ง สอบตำรวจแอ๊คชั่นจับทนายสุกิจ ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ชี้ ตำรวจอย่ามาอ้างหมายจับศาล แล้วจะปฏิบัติอย่างไรก็ได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน 2561 นายวิญญัติ ชาติมนตรี เลขาธิการสมาพันธ์นักกฎหมายเพื่อสิทธิและเสรีภาพ (สกสส.) กล่าวถึงกรณีที่มีการเผยแพร่คลิปวีดีโอการจับกุมทนายความที่อยู่ระหว่างการพาลูกความไปแจ้งความ ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นที่สถานีตำรวจแห่งหนึ่ง ซึ่งการจับกุมดังกล่าวนั้นคนทั่วไปสามารถเข้าใจดีว่า ไม่มีพฤติการณ์ที่จะเกิดภยันตรายและต่อสู้ขัดขวางหรือขัดขืนเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ตนในฐานะเป็นผู้ประกอบวิชาชีพทนายความและเป็นประชาชนที่ทำงานด้านสิทธิมนุษยชน ได้ชมคลิปดังกล่าวแล้ว ขอประนามเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปรามที่ใช้กำลังควบคุมตัว นายสุกิจ พูนศรีเกษม ประกอบวิชาชีพเป็นทนายความ แม้จะตกเป็นผู้มีหมายจับคดีอาญาตามคดีที่มีกล่าวหาก็ตาม การจับกุมเกิดขึ้นโดยการเผชิญหน้าของเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติตามหมายจับเพื่อจับนายสุกิจฯ ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อเข้าสู่กระบวนการสอบสวน ซึ่งกรณีนี้ไม่มีพฤติการณ์ใดที่จะบ่งชี้หรือแสดงให้เห็นว่านายสุกิจ จะขัดขืนหรือขัดขวางการปฏิบัติหน้าที่ของตำรวจ

ในบางช่วงของการควบคุมตัวของเจ้าหน้าที่เกิดเหตุใช้กำลังในการควบคุมตัว และพันธนาการ นายสุกิจ ไว้ด้วยการข่มเหง และ ใช้กำลังกดตัวหมอบลงกับพื้น ใช้เข่ากดทับตัวจับมือไขว้หลัง จะด้วยเจตนาเพื่อให้เกิดความอับอาย หรือ จะด้วยเจตนาเพื่อควบคุมตัวก็ตาม ก็ต้องขึ้นอยู่กับใช้วิจารณญาณของแต่ละบุคคล สำหรับตนเห็นว่าเป็นเรื่องที่รับไม่ได้

“วิญญัติ ชาติมนตรี” ออกโรงจี้ สตช.ตั้ง สอบตำรวจแอ๊คชั่นจับทนายสุกิจ ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ชี้ ตำรวจอย่ามาอ้างหมายจับศาล แล้วจะปฏิบัติอย่างไรก็ได้

“วิญญัติ ชาติมนตรี” ออกโรงจี้ สตช.ตั้ง สอบตำรวจแอ๊คชั่นจับทนายสุกิจ ละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ ชี้ ตำรวจอย่ามาอ้างหมายจับศาล แล้วจะปฏิบัติอย่างไรก็ได้


การมีหมายจับของศาลหาใช่สิ่งที่รับรองว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถทำอะไรก็ได้ เบื้องต้นหากเป็นเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนและมีประสบการณ์มากพอจะต้องประเมินสถานการณ์การจับกุมว่ามีการขัดขืนหรือขัดขวางหรือไม่ หากไม่มีก็ต้องใช้วิธีการที่เหมาะสมและให้เกียรติบุคคลนั้นทุกกรณีไป เพราะเขาคือประชาชนเป็นมนุษย์ที่มีศักดิ์ศรีจะล่วงละเมิดไม่ได้ แต่สิ่งที่ปรากฏตามคลิป ถือเป็นการกระทำเกินกว่าเหตุและเกินความจำเป็นในการควบคุมตัว เพราะไม่จำเป็นต้องมีการใช้กำลังด้วยความรุนแรง ซึ่งแสดงออกถึงวุฒิภาวะทางอารมณ์ของเจ้าหน้าที่ที่ต่ำกว่ามาตรฐานในทางปฏิบัติ ซึ่งก็อาจเข้าข่ายผิดกฎหมายด้วยนั้น

หลายครั้งหลายกรณีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงความลุแก่อำนาจ แสดงกิริยาอาการ รวมทั้งใช้คำพูด ที่ไม่เหมาะสมกับประชาชนในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ สะท้อนถึงมาตรฐานของการปฏิบัติหน้าที่ที่ตกต่ำ เพราะดูอาการของเจ้าหน้าที่คล้ายกับไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ ลักษณะการกระทำต่อผู้ต้องหาจึงอาจแสดงอาการเพื่อกลบเกลื่อนความกดดันทางอารมณ์หรือความไม่พอใจของเจ้าหน้าที่

เรื่องนี้ สตช. ต้องตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเพื่อแสดงความรับผิดชอบในทันที ซึ่งหากออกมาปกป้องกันข้างๆคูๆอีก ก็คงจะมีปัญหาที่ต้องวิพากษ์วิจารณ์กันใหญ่โตและต้องปฏิรูปองค์กรตำรวจเสียโดยเร็ว ทั้งนี้ ตนขอเรียกร้องให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติตรวจสอบการกระทำของเจ้าหน้าที่ชุดนี้ เพื่อให้เกิดความเป็นธรรมและคุ้มครองสิทธิเสรีภาพของประชาชนตามรัฐธรรมนูญอย่างเป็นรูปธรรม

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ทนายวิญญัติ' ซัด ตร.แอ๊คชั่นจับ 'ทนายสุกิจ' ละเมิดความเป็นคน จี้ตั้งกรรมการสอบ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง