รุดบิน ถ้ำหลวง เยี่ยมทีมกู้ภัยค้นหา 13 นักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่า

“ประยุทธ์”ให้กำลังใจผู้ปกครอง 13 เหยื่อที่ติดอยู่ในถ้ำ โดยอัญเชิญพระราชกระแสของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่ทรงห่วงใยไปแจ้งให้ทราบด้วย ยืนยันเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยพร้อมทำงานเต็มที่จนประสบความสำเร็จ ด้านผบ.ตร.”บิ๊กแป๊ะ”ขึ้นเขารุดสำรวจโพรงเหนือถ้ำหลวงด้วยตัวเอง ส่งตำรวจพลร่มติดกล้องหย่อนลงไปลึก 60 เมตรพร้อมไลฟ์สดๆ มาให้ข้างบน พบช่องทางอาจเชื่อมต่อกันได้ เร่งผลัดกันโรยตัวลงไปตรวจสอบ 24 ชั่วโมง ขณะที่ผู้ว่าฯเชียงรายแถลงอีกโพรงที่พบลึก 40 เมตรพบเพียงดินโคลนและเป็นโพรงตัน ตอนนี้เร่งขุดเจาะระบายน้ำจากน้ำ ขณะที่ทีมสำรวจอิสระรุดพื้นที่ปลายถ้ำช่องมาร์ติน ที่ฝรั่งนักเดินถ้ำเคยเดินทะลุมาแล้ว เตรียมมาร์กจุดที่อาจจะเป็นช่องขุดเจาะลงไปให้ศูนย์ค้นหาตัดสินใจ

(แห่ส่อง ถ้ำหลวง หลายมุม ขณะจนท.เร่งช่วย 13 ชีวิต ชาวเน็ต ขยายภาพ ชัดๆ ทำขนลุกซู่!!)

“ตู่”ยกคณะเยี่ยมทีมช่วย 13 หมูป่า

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 29 มิ.ย. ที่ ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย เดินทางลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการดำเนินการและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ในการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ทีมฟุตบอลเยาวชน “หมูป่าอคาเดมี” พร้อมโค้ช ติดอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย รวมถึงให้กำลังใจผู้ปกครองของทั้ง 13 คน โดย นายกฯ สวมเสื้อเหลืองลายฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 พร้อมผ้าพันคอจิตอาสาที่ได้รับพระราชทานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. และเดินทางด้วยรถยนต์ฟอร์จูนเนอร์ ทะเบียน กธ 1415 เชียงราย จากสนามบินเข้าพื้นที่

ปลอบใจ – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ ให้กำลังใจครอบครัวนักฟุตบอลหมูป่าอคาเดมี ระหว่างเดินทางมาติดตามการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ติดค้างอยู่ในถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

(ฝ่าน้ำเชี่ยว ถ้ำหลวง บุกช่วย 13 ชีวิต ถูกขัง 7 วัน เสริมกำลังจนท.จำนวนมาก-รถพยาบาล(คลิป))

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่มาถึงพล.อ. ประยุทธ์ฟังบรรยายสรุปจากนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย ถึงการระบายน้ำออกจากถ้ำ การสำรวจโพรงถ้ำ ตลอดจนการขุดเจาะ โดยนายกฯ กล่าวแสดงความห่วงใยเรื่องความปลอดภัยของกระแสไฟฟ้าที่ใช้กับเครื่องสูบน้ำ ให้มีระบบตัดไฟอัตโนมัติป้องกันกระแสไฟฟ้ารั่ว เพื่อความปลอดภัยของ เจ้าหน้าที่และเด็ก พร้อมระบุว่า ให้ระบายน้ำออกหลายๆ ท่อ หลายๆ เครื่อง ขาดเหลืออะไรบอกมา รัฐบาลเต็มที่ เรื่องนี้ถือเป็นภัยพิบัติเร่งด่วน จะมีการประสานงานกับทางการพม่าให้การช่วยเหลือเกี่ยวกับการลดระดับน้ำ เพื่อไม่ให้ไหลเข้าถ้ำด้วย ขณะเดียวกันยังกำชับการปฏิบัติหน้าที่บนพื้นที่สูงไม่ให้เกิดอุบัติเหตุโดยเด็ดขาด รู้ว่าใจถึงทุกคน แต่อะไรที่พ้นพื้นไปแล้วมันต้องระวัง ขอให้ปลอดภัย บนยอดเขาสูงหากอันตรายอย่าดันทุรังลงไป

ยันมาให้กำลังใจ-ไม่อยากมีข่าว

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ตนไม่ได้กังวลกับการทำงาน แต่กังวลกับเวลา กับผู้ที่เขาหลงอยู่ข้างใน นั่นเป็นเป้าหมายที่สำคัญที่สุด มาวันนี้มาให้กำลังใจ ไม่ได้อยากเป็นภาระใคร พร้อมกล่าวกับผู้ว่าฯ ว่า ห้ามหยุดงาน ห้ามมารับตน ทุกคนทำตามหน้าที่ ตนก็อยากมาดูพื้นที่ ไม่ได้อยากมามีข่าวอะไรให้เห็น ความจริงไม่อยากบอกด้วยซ้ำว่าจะมา แต่ตนจัดเวลามา เพราะมีงานเยอะพอสมควร การมาครั้งนี้เพื่อมาให้กำลังใจ ไม่ได้มาเพื่อการเมืองหรือหาเสียง

จากนั้นนายกฯ ได้พบกับผู้ปกครองของเด็กๆ โดยนั่งพูดคุยให้กำลังใจ นำความห่วงใยของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาแจ้งให้กับ ผู้ปกครองรับทราบ พร้อมกล่าวว่า เหตุการณ์นี้ถือเป็นประสบการณ์ครั้งหนึ่งของประเทศ ทำให้เห็นน้ำใจของคนไทยและจากต่างประเทศที่เข้าให้การช่วยเหลือโดยไม่หวัง สิ่งตอบแทน ขอให้ทุกคนมีความหวังอย่าท้อแท้ ขอให้เชื่อมั่นว่าเด็กทุกคนจะปลอดภัย เจ้าหน้าที่จะสามารถช่วยเหลือเด็กทุกคนได้ ตนเข้าใจความรู้สึกของพ่อแม่ผู้ปกครองดี ขอให้ทุกคนเชื่อมั่นและศรัทธาตัวเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติหน้าที่ และเชื่อมั่นรัฐบาล ตนอยากให้ทุกคนปลอดภัยไม่เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นมาอีก

ปลอบใจผู้ปกครองย้ำทำดีที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่พล.อ. ประยุทธ์ พูดคุยผู้ปกครองบางคนได้ร้องไห้และเช็ดน้ำตาอยู่ตลอดเวลา และในจังหวะหนึ่งมีผู้ปกครองของเด็กคนหนึ่งได้พูดขึ้นว่า “ช่วยลูกหนูด้วย” โดยนายกฯ กล่าวว่า ตนเข้าใจทุกคน เราพยายามที่จะช่วยอย่างดีที่สุด แต่ก็มีอุปสรรคเรื่องของน้ำและดินโคลน และขอให้ทุกคนช่วยกันบนบานศาลกล่าวขอ เจ้าป่าเจ้าเขาช่วยคุ้มทุกคน พร้อมกันนี้นายกฯ ได้พูดคุยกับผู้ปกครองเด็กถึงเรื่องการเกษตร เรื่องชีวิตความเป็นอยู่ เพื่อให้ผู้ปกครอง คลายความเครียดลง พร้อมระบุว่าเป็นห่วงเรื่องสุขภาพ โดยเฉพาะโรคน้ำกัดเท้า

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับเจ้าหน้าที่ว่า ด้วยพระมหากรุณาธิคุณจากสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ด้วยแรงศรัทธาจะต้องสำเร็จ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นห่วง การเดินทางมาวันนี้ด้วยความห่วงใย และนายกฯ ไม่ต้องการสร้างภาระให้ใคร สิ่งสำคัญคือขวัญและกำลังใจเจ้าหน้าที่แต่ละหน่วย เพราะแต่ละหน่วยมีคุณภาพที่แตกต่างกัน เหตุการณ์ครั้งนี้เป็นบทเรียน ซึ่งในวันหน้าจะต้องมีการฝึกกู้ภัยให้มากขึ้น โดยเฉพาะเหตุการณ์แบบนี้ เราต้องใช้วิกฤตเป็นโอกาส สร้างมาตรฐานยกระดับเรื่องนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่า สถานการณ์ตอนนี้เป็นอย่างไรจะต้องเพิ่มเติมในส่วนใดบ้าง พล.อ. ประยุทธ์กล่าวว่า ไม่มีอะไรเพิ่มเติม แต่ความยากง่ายในการช่วยเหลือนั้นมีน้ำเป็นอุปสรรค ทำให้หน่วยซีลไม่สามารถเข้าไปได้ และในพื้นที่เป็นน้ำโคลน อย่างไรก็ตาม ทหารได้สำรวจด้านบนภูเขาหมดแล้วเพื่อหาปล่อง และมีการเบี่ยงเบนทางน้ำ ซึ่งทำได้พอสมควร ดังนั้น จึงต้องลดระดับน้ำจากด้านบนลงมา และลดระดับน้ำใต้ดินที่จะเข้าถ้ำด้วย ทั้งนี้ ทางการเมียนมาแจ้งว่าหากไทยต้องการความช่วยเหลือก็สามารถประสานได้ทันที ดังนั้น จึงมีทั้งลาว อังกฤษ สหรัฐ และพม่ามาช่วย จึงขอขอบคุณชาวต่างชาติ

ปีติในหลวงทรงติดตามเหตุการณ์

“วันนี้พอใจเจ้าหน้าที่ เพราะได้เตรียมมาตรการต่างๆ ไว้หมดแล้ว ทั้งการระบายน้ำ การเข้าไปค้นหา พร้อมวางแผนร่วมกันภายใต้ศูนย์บัญชาการที่ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน มีหน่วยงานเตรียมพร้อม 24 ชั่วโมง จึงถือเป็นการทำงานแบบประชารัฐ คือรัฐกับประชาชน วันนี้ขอให้ทุกคนช่วยกัน ขอเทพเทวดาทั้งหมดขอให้ฝนอย่าตกอีกเลย ให้ฟ้าเปิดเถอะ ขอให้ทุกคนมีความสุข คิดว่าประสบความสำเร็จแน่นอน ขอให้ทุกอย่างเรียบร้อย ขอให้ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ด้วยใจ ด้วยแรงรัก ศรัทธา และห่วงใย ใต้ร่มพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ซึ่งพระองค์ท่านทรงติดตามทุกข่าว และยังพระราชทานคำแนะนำกลับมาด้วย ในนามของรัฐบาลขอให้ทุกคนช่วยกันแล้วจะสำเร็จ ขอให้คิดแต่สิ่งดีๆ” นายกฯ กล่าว

พร้อมกันนี้ นายกฯ ยังได้ร่วมทำอาหารกับโรงครัวพระราชทาน และได้นั่งรับประทานอาหารมื้อเที่ยงเป็นข้าวกล่องผัดกะหล่ำปลีหมูยอ ไข่เจียว ร่วมกับผู้ปกครองของเด็กๆ ด้วย ก่อนเดินทางกลับกรุงเทพฯ

มั่นใจภารกิจค้นหามีความสำเร็จ

เมื่อเวลา 15.30 น. ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 ดอนเมือง พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ภายหลังเดินทางกลับว่า ขอบคุณ เจ้าหน้าที่ทำงานด้วยความเสียสละ ทุ่มเท ไม่ได้หลับไม่ได้นอน ทุกอย่างทำได้ดีแล้ว และหลายอย่างไม่เป็นไปตามที่คิด เพราะถ้าสะดวกอาจทำได้มากกว่านี้ เร็วกว่านี้ ติดปัญหาเรื่องน้ำที่ดำเข้าไปลำบาก ทางแคบ ขณะนี้ใช้ทั้งช่องทางหาปล่องขึ้นบน และ ด้านล่างเร่งสูบน้ำออก

นายกฯ กล่าวว่า ขอให้เป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่และครอบครัวของทั้ง 13 คน และจากที่ได้พูดคุย ได้ทานข้าวกับผู้ปกครอง ทำให้มีขวัญกำลังใจดีขึ้น สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีความเป็นห่วง พระราชทานความห่วงใย ทุกอย่างสมบูรณ์ เป็นมาตรฐานที่เราค่อยๆ ปรับดีขึ้น การจัดระเบียบพื้นที่เรียบร้อย มีสัดส่วนชัดเจนระหว่างเจ้าหน้าที่กับประชาชน การทำงานครั้งนี้เป็นการร่วมมือทุกภาคส่วน มีจิตอาสา ภาคเอกชนร่วมช่วยเหลือ เหลือแต่กำลังใจและแรงศรัทธา ระมัดระวังความปลอดภัย คิดว่าเราน่าจะประสบผลสำเร็จได้ เรามีความหวังและตั้งความหวังของเราไว้ และไม่อยากให้สื่อโซเชี่ยลมีเดียไปคอมเมนต์อะไรที่ไม่ดี ไม่สุภาพเรียบร้อยออกมา บั่นทอนกันเปล่าๆ บางทีก็ไม่ใช่ข้อเท็จจริง อยากให้ประชาชนช่วยเลือกที่จะเสพ หรืออ่านด้วย

อัญเชิญพระราชดำรัสถึงพ่อแม่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า อยากขอบคุณ ไปยังมิตรประเทศ เช่น สปป.ลาว ส่งนัก ดำน้ำมาช่วย เมียนมาได้เตรียมชุดดูแลกรณีหากเดินพลัดหลงเข้าไปยังเขตแดน รวมถึงอังกฤษ และสหรัฐ สำหรับเด็กๆ ตนเชื่อว่าทุกคนเป็นนักกีฬามีความแข็งแรง คงหาที่พักสักแห่ง หวังไว้อย่างนั้น ขอให้ใจเย็นๆ เพราะอย่างต่างประเทศ เหมืองถล่ม 67 วัน ยังหากันเจอ ปลอดภัยทุกคน หลายคนบอกว่านานแล้วคงหาไม่เจอ อย่าคิดอย่างนั้น ความยากง่ายมี เราจะทำให้ดีที่สุด วันนี้ที่ไปไม่ได้เพื่อไปออกสื่อ หรือไปสร้างให้ใครรัก ไปถึงก็ไม่ได้ให้ใครต้อนรับ เขาทำงานตามปกติ ไม่ได้ไปสร้างภาระ กรณีนี้ตนจำเป็นต้องไปเพื่อให้กำลังใจ

“สำคัญเดชะพระบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ผมนำไปถึงเขาว่า ท่านทรงรับสั่งอะไรบ้าง ให้ดูแลอย่างไร ให้ทุกคนปลอดภัย ประสบความสำเร็จ เป็นสิ่งที่ไม่มีที่ไหนในโลกจำไว้ ประเทศไทยมีชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ส่วนหน้าที่ของรัฐบาลคือประชาชน” นายกฯกล่าว

ผวจ.เชียงรายระบุวิกฤตการค้นหา

ด้านนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย กล่าวว่า ตนให้กำลังใจแก่ญาติและเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานเพื่อช่วยเหลือเด็กทั้ง 13 คนออกมาให้ได้ ตลอดเวลา 6 วันที่ผ่านมา วันนี้เข้าวันที่ 7 แล้ว ถือว่าวิกฤตครั้งนี้มันเป็นวิกฤตครั้งใหม่ และครั้งแรกของประเทศไทยที่เป็นวิกฤตเกี่ยวกับถ้ำที่ต้องค้นหา ถ้ำนี้เราคิดง่ายๆ ก็คือทางน้ำสายหนึ่ง หรือคิดง่ายๆ ถ้ำก็คือท่อระบายน้ำ ถ้าฝนตกน้ำมาแรงมาก แต่ฝนไม่ตกจะไหลนิดเดียว

นายณรงค์ศักดิ์กล่าวต่อว่า เราจะเห็นว่าโชคเราไม่ดี มนุษย์ไม่มีทางชนะธรรมชาติได้ ตรงนี้เราเจอฝนมาทุกปี แต่เราสู้เขาไม่ได้ ถ้ำแห่งนี้ที่เราถือว่าเป็นท่อระบายน้ำ แต่ไม่ได้ไหลตรงๆ ขึ้นลงก็มี กว้างใหญ่ก็มี แต่ที่ขนาดเล็กที่คนคนหนึ่งรอดไม่ได้ ในนี้มีทุกอย่าง น้ำก็ดำมากมองอะไรไม่เห็น ไม่มีแสงไม่มีอะไรเลย เอามือมาวางข้างหน้ายังมองไม่เห็นมันเป็นบทเรียนที่ต้องศึกษาไว้ ในครั้งนี้ถือว่าเรากำลังทำสงครามกับเวลา สำหรับตนทุกๆ นาทียังคิดว่าน้องเขาอยู่ดีมีสุข

เจาะบาดาลระบายน้ำจากถ้ำ

“สิ่งที่เราต้องให้ขวัญและกำลังใจแก่ทุกคน ตั้งแต่วันที่หายไปจนถึงวันนี้ เจ้าหน้าที่ทุกคนล้าหมด ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเข้ามาช่วยงาน ถ้าตนที่เป็นแกนนำไม่อยู่ เราจะทำจะให้เขาอยู่ตามแผนงานที่วางไว้อย่างไร ตนจึงต้องอยู่ตลอดเวลา ตนสั่งแผนออกไปแล้วก็ต้องตามแผนในแต่ละวัน ว่างานที่สั่งไปได้หรือไม่ และสิ่งสำคัญต้องทำให้คนเห็นคุณค่าของเวลาว่าสำคัญแค่ไหน ต่อลูกของคนคนหนึ่ง เรารับใช้ประชาชน ลูกของเขาก็เหมือนลูกของเรา เราต้องหาให้เขากลับมาโดยเร็วที่สุด” นายณรงค์ศักดิ์กล่าว

ผวจ.เชียงรายกล่าวอีกว่า ตนจึงต้องมาบัญชาการตรงนี้เพื่อนั่งหัวโต๊ะตัดสินใจในทุกเรื่อง เพื่อไม่ให้ขัดแย้งกัน ต่างคนต่างทำงานก็จะไม่ได้เลย และวันนี้กำลังเจาะบาดาลเพื่อนำน้ำออกมา เชื่อว่าจะเอาน้ำออกจากถ้ำได้จำนวนมากในวันนี้ สำหรับการทำงานใน วันนี้ จะมีการประชุมร่วมกับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน ก่อนจะดำเนินการตามแผน 2 คือ จัด เจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญในการสำรวจถ้ำแล้วมาประมวลผลในการหาพิกัดที่แน่ชัดว่าเด็กจะอยู่ในส่วนใดของถ้ำ จากนั้นดำเนินการขุดเจาะถ้ำ เพื่อมุ่งตรงไปหากลุ่มเด็กเลย

พบโพรงเข้าถ้ำแห่งใหม่แต่ตัน

ต่อมาเวลา 16.00 น. นายณรงค์ศักดิ์แถลงข่าวว่า ความคืบหน้าของการดำเนินการค้นหา ทางเจ้าหน้าที่ได้พบโพรงเข้าถ้ำอีก 1 แห่ง และได้ลงไปสำรวจระยะทางกว่า 40 เมตร แต่ไม่พบว่ามีใครอยู่ มีเพียงดินโคลนและตัน อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ได้ดำเนินการค้นหาโพรงแห่งใหม่ต่อไป

“ส่วนกรณีที่เกิดอุบัติเหตุในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ ปภ. 1 ท่านก่อนหน้านี้ ผมก็ตกใจ แต่เจ้าหน้าที่แพทย์สนามสามารถนำผู้ประสบเหตุรักษาตัวแล้วทราบว่า เกิดจากเจ้าหน้าที่ ปภ.ได้เดินทางมาจากต่างจังหวัดไม่ได้รับประทานอาหาร พอเดินทางมาถึงก็ลงพื้นที่ปฏิบัติงานเลย เพราะเห็นว่าทุกเวลา มีคุณค่า และเห็นว่าในถ้ำขาดเจ้าหน้าที่ทางด้านติดตั้งระบบไฟฟ้า พอทำงานไม่ได้รับประทานอาหาร จึงเป็นลมไปเท่านั้น ผมยืนยันว่าพูดความจริง เพราะการปฏิบัติงานจะต้องรายงานความจริงทุกเรื่องอยู่แล้ว” ผู้ว่าฯเชียงรายกล่าว

ตร.หย่อนอาหารลงปล่องต้นน้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเช้าวันเดียวกัน พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ผูบช.สำนักยุทธศาสตร์ตำรวจ เปิดเผยถึงความคืบหน้าภารกิจช่วยเหลือค้นหาทั้ง 13 ชีวิต ว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติการหย่อนกล่องช่วยเหลือ 20 กล่องลงไปในปล่องถ้ำต้นน้ำเพื่อให้ลอยไปตามกระแสน้ำ โดยมีแผนที่มาร์กจุด เพื่อให้ลอยน้ำออกมาเพื่อจะได้ช่วยเหลือให้ตรงจุด

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้เขียนข้อความไว้ในกระดาษว่า “ถ้าได้รับของแล้วรีบตอบกลับนะ ด่วน! ว่าอยู่ตรงไหนของแผนที่ ทุกคนจะรีบเข้าไปช่วย” สำหรับภายในกล่องช่วยเหลือจะมีอาหารแห้ง นม ขนมปังหลายชิ้น และน้ำดื่ม เพื่อให้ 13 ชีวิตได้ประทังชีวิตหากพบกล่องดังกล่าว

บิ๊กแป๊ะนำตชด.สำรวจโพรง

ผู้สื่อข่าวรายงานสภาพอากาศบริเวณ ถ้ำหลวงว่า ท้องฟ้าเปิด การค้นหาช่องทางการช่วยเหลือทางอากาศเริ่มถี่มากยิ่งขึ้น ใช้ ฮ.บินสำรวจโดยรอบเขาเหนือถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อหาช่องทางปล่องช่องทางเข้าไปในถ้ำ ส่วนอีกชุดเตรียมสนับสนุนเจ้าหน้าที่ธรณีวิทยา ที่ออกเดินเท้าตั้งแต่ 06.00 น. เพื่อเตรียมสแกนชั้นหินหาความหนาแน่น เพื่อวาดแผนที่ถ้ำอย่างละเอียด

เวลา 07.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พร้อมด้วย พล.ต.ต.มนต์ชัย เรืองจรัส ผบก.ตชด.ภ.3, พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองร้อย ตชด.ที่ 327, เจ้าหน้าที่ตำรวจกองร้อยกู้ชีพ ค่ายนเรศวร, ตำรวจสื่อสาร และผู้ที่เกี่ยวข้อง เดินเท้าสำรวจโพรงถ้ำที่ค้นพบเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. จำนวน 3 โพรง เพื่อหาเส้นทางเชื่อมภายในถ้ำ

เจาะผนังถ้ำดูดน้ำออกมาแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของการเจาะรูบริเวณหน้าถ้ำเพื่อเร่งระบายน้ำนั้น เมื่อคืน วันที่ 28 มิ.ย.ยุติการดำเนินการชั่วคราว เนื่องจากเจาะลงไปแล้วหน้าดินสไลด์ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องปรับแผนการเจาะถ้ำใหม่ ใช้วิธีแนวดิ่ง ซึ่งขณะนี้กำลังเจาะรูที่ 2 เพิ่มเติม โดยการใช้แท่งเจาะขนาด 6-8 นิ้วเจาะลงไปเพื่อเปิดทาง และจะนำท่อเหล็กลงไปภายใน ซึ่งกระบวน การนี้ใช้เวลา 3-4 ช.ม.ในการเจาะผนังถ้ำ และหากไม่มีปัญหาคาดว่าจะสามารถดูดน้ำออกจากห้องโถงของถ้ำได้ในช่วงเย็น

ทั้งนี้ ตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยังคงปฏิบัติงานอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากพบว่า ปริมาณน้ำในถ้ำเพิ่มสูงขึ้น 10 ซ.ม. แม้จะไม่มีฝนตกลงมาแต่เป็นน้ำที่มาจากแหล่งน้ำธรรมชาติไหลลงมาเติม ขณะนี้จึงเร่งใช้เครื่องสูบน้ำแรงดันสูงมาสูบน้ำออก ด้วยระดับน้ำที่เพิ่มขึ้นทำให้ปฏิบัติการค้นหาของหน่วยซีลต้องยุติชั่วคราว และเมื่อเช้าวันนี้จะตรวจสอบระดับน้ำอีกครั้ง ก่อนจะวางแผนเริ่มปฏิบัติการดำน้ำค้นหา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ก็ได้มีการ เตรียมถังอากาศและอุปกรณ์เครื่องมือ คอยสแตนด์บายสลับสับเปลี่ยน อำนวยความสะดวกให้เจ้าหน้าเข้าปฏิบัติการค้นหาโดยเร็ว

ตั้งทีมสกัดผู้ไม่เกี่ยวข้องออกไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของบริเวณหน้าวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พบว่ามีการจราจรที่ค่อนข้างติดขัด เนื่องจากมีเจ้าหน้าที่ตำรวจที่คอยตรวจสอบคนเข้าออกตลอดเวลา เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้ามาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่

เวลา 13.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 1 ในญาติของผู้สูญหายได้นิมนต์ครูบาเจ้าบุญล้อม หน่อแก้วโพธิญาณ เจ้าสำนักวัดห้วยหินในเจริญธรรม อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เดินทางมา ทำพิธีแผ่เมตตา และขอขมาเจ้าที่เจ้าทางสิ่งศักดิ์สิทธิ์เปิดทางให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือ

ครูบาเจ้าบุญล้อมกล่าวว่า ญาติของ ผู้สูญหายติดต่อขอให้มาทำพิธีแผ่เมตตา และมาขอพรให้เจ้าหน้าที่สามารถเข้าไปช่วยเหลือทีมหมูป่าได้ทันเวลา โดยได้ปักธูปเสี่ยงทาย ผลของการปักนั้นปรากฏเป็นควันลอยเข้าไปและม้วนออกมา ตนทำนายว่ากลุ่มทีมหมูป่าน่าจะหลงอยู่ในถ้ำค่อนข้างลึก คิดว่ายังมีชีวิตอยู่ จะมีข่าวดีแน่นอนว่าทีมหมูป่าจะออกมา ทั้งนี้ ได้กล่าวกับเจ้าแม่นางนอนว่าหากเด็กๆ ทั้ง 13 คนได้ออกมาจากถ้ำตนจะอุปสมบทนาคหมู่ให้ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับเจ้าแม่นางนอน

ระทึกไฟชอร์ตทีมสูบน้ำเจ็บ 1

เมื่อเวลา 15.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีเหตุกระแสไฟฟ้ารั่วในถ้ำ ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ด้านในถูกไฟฟ้าชอร์ต โดยสาเหตุเกิดจากสายไฟไม่เพียงพอ เนื่องจากมีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่ สายไฟที่ใช้มีขนาดเล็ก จึงทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่ลำเลียงผู้ป่วยมาจากด้านในมีการนำรถพยาบาล 3 คันมาลำเลียงผู้ป่วยส่งไปรักษาตัวที่ร.พ.อย่างทุลักทุเล

จากการสอบถามจากทีมแพทย์ทราบว่าบุคคลที่โดนไฟฟ้าดูดเป็นเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานอยู่ด้านใน 1 คน เกิดไฟดูด แต่อาการปลอดภัยดี กล้ามเนื้อไม่ตาย จึงนำมาปฐมพยาบาลที่โรงพยาบาลภาคสนามบริการประชาชนและเจ้าหน้าที่ ก่อนจะนำขึ้นรถส่งโรงพยาบาลทันที ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ระงับการปฏิบัติงานทั้งหมด มีการตัดไฟและสัญญาณโทรศัพท์บางเครือข่าย เพื่อรอตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป

ปีติสิ่งของพระราชทานในหลวง

เมื่อเวลา 16.30 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าฯเชียงราย เป็นผู้แทนพระองค์ มอบถุงสิ่งของพระราชทาน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ซึ่งทรงมีความห่วงใย และพระราช ทานสิ่งของต่างๆเพื่อเป็นขวัญและกำลังใจแก่ ผู้ปฏิบัติงาน ประกอบด้วย เสื้อกันฝน 2,000 ตัว ยากันยุง 88 ลัง ไฟฉายพร้อมหมวก 1,500 ชุด กางเกงใน 1,500 ตัว ชุดหมี พร้อมรองเท้าบู๊ต 300 ตัว ถุงเท้า 1,500 คู่

ขณะเดียวกัน พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ ได้ประทานถุงยังชีพให้แก่พ่อแม่ ผู้ปกครองของนักฟุตบอลทั้ง 13 คนที่พลัดหลงด้วย นอกจากนี้ ยังมีสิ่งของประทานแก่ทีมกู้ภัย ประกอบด้วย เชือกกู้ภัย 2,000 เมตร ไฟฉายคาดหัว 300 กระบอก ถ่านไฟฉาย 200 โหล ยากันยุง 50 โหล ผ้าเย็น 1,000 ผืน กล่องโฟมใส่น้ำแข็ง 60 กล่อง เสื้อคอกลมสีเขียว 1,600 ตัว ถุงเท้า น้ำหวาน ผ้าขนหนู และหนังสือสวดมนต์ ยังความปลาบปลื้มมาสู่ผู้ปฏิบัติหน้าที่และพ่อแม่ญาติพี่น้องของทีมนักฟุตบอลเยาวชนที่พลัดหลงเป็นล้นพ้น

รองผบ.ตร.เผยลักษณะของถ้ำ

ด้านพล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร. กล่างถึงแนวทางการช่วยเหลือค้นหา 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงว่า ก่อนการออกปฏิบัติภารกิจค้นหา 13 ชีวิต ในช่วงเช้าวันเดียวกัน ได้มีการประชุมกับผู้เชี่ยวชาญแล้ว ซึ่งจากระยะทางจากปากถ้ำเข้าไป 3 กิโลเมตร จะพบทางที่เป็นสามแยก และจากสามแยกจะมีทางอีก 750 เมตร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญให้ข้อมูลว่า ระยะทาง 750 เมตรดังกล่าว เป็นทางที่ต้องคลานเข้าไป โดยมีความสูง 30-120 เซนติเมตร ดังนั้น ขณะนี้น้ำน่าจะท่วมทั้งหมดแล้ว

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวต่อว่า ส่วนระยะทางที่เหลือจาก 751-1,250 เมตร โดยในส่วนนี้ความสูงของหลังคาถ้ำ 10-30 เมตร ซึ่งผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ตรงบริเวณดังกล่าวมันมีหลืบที่จะทำให้ 13 คนอยู่ตรงบริเวณนี้ก็จะสามารถขึ้นไปได้เพราะน้ำยังท่วมไม่ถึง ห่างจากจุดนี้ไปก็จะพบโถงของถ้ำหลวงซึ่งมีความสูง 60 เมตรจากพื้น และเมื่อคำนวนจากจีพีเอสและดาวเทียม โดยเมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ทางชุดสำรวจปล่องอากาศของตนได้ขึ้นไปสำรวจทางฝั่งขวาของถ้ำหลวง ซึ่งเป็นดอยผาหมี พบปล่องอากาศ 2 ปล่อง โดยปล่องแรกเมื่อเจ้าหน้าที่ทำการสำรวจดูแล้วพบว่าเป็นปล่องตัน

สัญญาณดีพบอีกปล่องใกล้โถง

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า ส่วนอีกปล่องมีความน่าสนใจมากคือ เป็นปล่องที่มีความกว้างประมาณ 150 เซนติเมตร หรือ 1.5 เมตร เมื่อสำรวจลงไป 22 เมตร และไปเจอทางเป็นลักษณะคล้ายตัวแอล โดยมีความกว้างประมาณ 1 เมตรครึ่ง แล้วเมื่อสำรวจลงไปอีก 11 เมตร มีความกว้างประมาณ 1 เมตรครึ่งเหมือนกัน ทั้งนี้ หากพบว่ามีช่องทางเพิ่มในปล่องดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่จะหย่อนกล้องลงไปเพื่อตรวจหา 13 ชีวิตที่ติดอยู่ต่อไป

“แต่ที่น่าสนใจก็คือว่า เราส่งสิ่งของใส่ลงไป มีเสียงดังก้อง ก็แสดงว่ายังไม่ตัน โดยในวันนี้เราก็จะไปสำรวจต่อว่าปล่องตรงนั้นจะลงไปได้อีกสักเท่าไหร่ ซึ่งตรงนี้ถือเป็นสัญญาณที่ดีทีเดียว และตรงนั้นปากปล่องเป็นแนวดิ่ง ซึ่งเป็นสิ่งบอกเหตุอย่างหนึ่งว่า เวลาเราเข้าไปในถ้ำ นั่งสมาธิ หรืออะไรในถ้ำ จะเห็นว่าตรงห้องโถงส่วนใหญ่มักจะมีปล่องอากาศ และปล่องอากาศตรงนี้มักจะเป็นเส้นตรง ดังนั้น ตรงนี้เราจึงตั้งสันนิษฐานว่ามันอยู่ใกล้ปล่องและใกล้ห้องโถง” รอง ผบ.ตร. กล่าว

ตรวจโพรง – พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. นำทีมตำรวจพลร่มและอุปกรณ์ทันสมัย เดินเท้าไต่เขาขึ้นไปตรวจสอบโพรงบนถ้ำหลวง จ.เชียงราย ก่อนวางแผนเข้าช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ภายใน เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.

“จักรทิพย์”นำสำรวจเทือกเขาเอง

ด้านพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ออกสำรวจช่องหรือปล่องบนเทือกเขาดอยนางนอนตลอดทั้งวัน เพราะพบปล่องที่คาดว่าจะเชื่อมกับแนวถ้ำได้หลายจุด ซึ่งอยู่ระหว่างตรวจสอบว่าปล่องต่างๆ ดังกล่าวสามารถใช้เพื่อการโรยตัวหรือนำผู้ที่ลงไปในปล่องจนถึงตัวถ้ำได้หรือไม่ ตลอดทั้งวันมีเฮลิคอปเตอร์บินเหนือเทือกเขาอย่างต่อเนื่อง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดระดับน้ำในโถงแรกของถ้ำหลวงเริ่มลดลงเล็กน้อยแล้ว ทำให้หน่วยซีลตัดสินใจเริ่มปฏิบัติการดำน้ำค้นหาทั้ง 13 ชีวิตภายในถ้ำอีกครั้ง

ทีมนักวิชาการเร่งสำรวจปลายถ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักวิชาการอิสระจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ล้านนา มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ฝ่ายทหาร กรมชลประทาน กรมทรัพยากรธรณี รวมทั้งภาคเอกชนโดยกลุ่มนักขับรถวิบาก ฯลฯ ได้เข้าสำรวจพื้นที่ด้านท้ายของถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน พื้นที่บ้านสันป่าสัก ต.โป่งผา อ.แม่สาย เนื่องจากเป็นจุดที่คาดว่า หากเด็กๆ สามารถเดินหนีน้ำมาถึงได้ก็จะถึงบริเวณก่อนช่องมาร์ติน ซึ่งเป็นช่องเขาที่มีลักษณะของเทือกเขาดอยนางนอนมีการตัดขาดกัน โดยจุดดังกล่าวได้สำรวจ จัดทำแผนที่เพื่อจะนำเครื่องกำหนดจุดของกรมชลประทานที่สามารถทำให้กรมทรัพยากรธรณีสามารถเจาะเข้าไปในช่องเขาเพื่อทะลุเข้าไปภายในถ้ำได้

อย่างไรก็ตาม การสำรวจยังไม่สามารถกำหนดได้ชัดเจน ทำให้เจ้าหน้าที่เร่งดำเนินการอย่างหนัก โดยใช้เครื่องมือสารพัดทั้งแผนที่ทางธรณีวิทยา การสำรวจเดินเท้า ฯลฯ ด้านเครื่องมือของกรมทรัพยากรธรณีและหน่วยงานต่างๆ หรือเครื่องมือจากกองทัพสหรัฐอเมริกาที่นำไปสนับสนุนนั้น เจ้าหน้าที่ได้นำไปปฏิบัติการโดยยังไม่เปิดเผยข้อมูล โดยอยู่ระหว่างดำเนินการ ขณะที่เจ้าหน้าที่แจ้งว่าทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์นำโดยผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย ในฐานะผู้บัญชาการศูนย์

เตรียมชี้เป้ากำหนดจุดขุดเจาะ

ด้านนายทรงวิทย์ แก้วมหานิล เจ้าหน้าที่มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง หนึ่งในทีมงานนักวิชาการอิสระ กล่าวว่าทางกลุ่มได้แยกสำนักงานออกไปปฏิบัติบริเวณท้ายถ้ำใกล้ช่องมาร์ติน เพราะได้มีชาวต่างชาติที่เดินถ้ำเคยเข้าไปจนถึงสุดปลายถ้ำระยะทางไกลจากปากถ้ำประมาณ 10 กิโลเมตรมาแล้ว โดยเขาระบุว่า จุดดังกล่าวมีช่องที่มีแสงพระอาทิตย์เข้าไปและมีอากาศถ่ายเท ทำให้อาจสามารถใช้การเจาะเข้าไปบริเวณดังกล่าวได้ ดังนั้นบางกลุ่มจึงมีหน้าที่ในการจัดทำแผนที่ กำหนดจุด เพื่อชี้เป้า

นายทรงวิทย์กล่าวต่อว่า เบื้องต้นคาดว่าเด็กอยู่บริเวณก่อนถึงช่องมาร์ติน หากว่าพวกเขาต้องหนีน้ำจากทางพัทยาบีชที่อยู่ตอนกลาง โดยจุดดังกล่าวนักวิชาการในกลุ่มเคยเข้าไปได้ลึกถึง 6 กิโลเมตร เลยจุดพัทยาบีชมาแล้ว แต่เข้าไปในฤดูแล้ง ซึ่งสามารถอยู่ได้แต่ใช้ระยะเวลาหลายวันจึงถึงจุดดังกล่าว ทั้งนี้กลุ่มกำลังเร่งดำเนินการเพื่อให้ได้จุดที่สามารถบ่งชี้เป้าและกำหนดจุดเจาะ

สังฆราชทรงเชิญชวนสวดมนต์

วันเดียวกัน มีรายงานว่า คณะสงฆ์จังหวัดเชียงราย วิทยาลัยสงฆ์เชียงราย และมูลนิธิพระมหาสุทิตย์ เพื่อโรงพยาบาลแม่สรวย ได้รับซื้อสับปะรดจากเกษตรกรในพื้นที่ จ.เชียงราย จำนวน 11,000 กิโลกรัม เพื่อนำไปแจกให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานช่วยเหลือ 13 ชีวิตที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง

ขณะที่พระธรรมเสนาบดี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่ ในฐานะกรรมการฝ่ายสาธารณสงเคราะห์ของมหาเถรสมาคม เข้ามอบเงินจำนวน 100,000 บาท ให้กับผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ผ่านทางทีมเลขานุการผู้ว่าฯเพื่อใช้ในการสนับสนุนการค้นหาเยาวชนในถ้ำหลวง และได้ฝากข้อความถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ซึ่งกำลังปฏิบัติหน้าที่อยู่ในพื้นที่ว่า “ท่านทำดีแล้ว ช่วยเหลือชีวิตเด็กให้ได้ ทุกคนคอยสนับสนุนท่านอยู่ คนไทย ไม่ทิ้งกัน”

ด้านนายสิปป์บวร แก้วงาม ผอ.สำนักเลขาธิการมหาเถรสมาคม กล่าวภายหลังการประชุมมหาเถรฯ ว่า สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ทรงเชิญชวนขอให้คณะสงฆ์ และพุทธศาสนิกชน ร่วมกันเจริญพระพุทธมนต์ และอธิษฐานจิต เพื่อขอให้ทั้ง 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ในถ้ำ สามารถออกมาได้อย่างปลอดภัยว่าเด็กน่าจะติดอยู่ตรงจุดไหนของถ้ำในแนวดิ่ง เบื้องต้นคาดว่าเด็กอยู่บริเวณก่อนถึงช่องมาร์ติน หากพวกเขาต้องหนีน้ำจากทางพัทยาบีชที่อยู่ตอนกลาง โดยจุดดังกล่าวนักวิชาการในกลุ่มเคยเข้าไปได้ลึกถึง 6 กิโลเมตร เลยจุดพัทยาบีช มาแล้วด้วย แต่เข้าไปในฤดูแล้ง ซึ่งสามารถอยู่ได้แต่ใช้ระยะเวลาหลายวันจึงถึงจุดดังกล่าว ทั้งนี้กลุ่มกำลังเร่งดำเนินการเพื่อให้ได้จุดที่สามารถบ่งชี้เป้าและกำหนดจุดเจาะให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปพิจารณาดำเนินการ

ศรีวราห์ขอโทษ-แต่ยึดกม.

ที่สนามบินเชียงราย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. ชี้แจงกรณีถูก โชเชี่ยลวิพากษ์วิจารณ์ หลังมีคลิปปรากฏขณะลงพื้นที่ลักษณะทวงถามเรื่องข้อกฎหมายกับ เจ้าหน้าที่ขุดเจาะถ้ำและการบินโดรนว่า เมื่อกฎหมายบรรเทาสาธาณภัยไม่ได้ยกเว้นกฎหมายอื่น หากมีการกระทำผิดก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเฉพาะการดำเนินการใดๆ ที่ต้องใช้งบประมาณของแผ่นดินก็จะต้องดำเนินการขออนุญาตให้ถูกต้อง ซึ่งเห็นว่าขั้นตอนหรือการดำเนินการต่างๆ ให้ถูกต้องไม่ได้ใช้เวลานาน ไม่ได้ทำให้การปฏิบัติงานสะดุดลงแต่อย่างใด

ส่วนกรณีเรื่องการขุดเจาะถ้ำในเขตวนอุทยานนั้น พล.ต.อ.ศรีวราห์ยืนยันว่าตนเพียงแต่สอบถามผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่ได้พูดคุยกับชาวบ้านว่าดำเนินการดังกล่าว ขออนุญาตเจ้าของพื้นที่หรือยัง ซึ่งก็ได้รับคำตอบว่าเป็นการดำเนินการร่วมกับทางอุทยานอยู่แล้ว เมื่อทราบดังนั้นก็ไม่ได้ว่าอะไรต่อ ซึ่งตนไม่รู้ว่าคนที่ถ่ายและนำคลิปมาเผยแพร่นั้นเป็นใคร มีเจตนาหรือต้องการอะไร ซึ่งจะได้มีการติดตามและตรวจสอบยืนยันจะจัดการตามกบิลบ้านกบิลเมือง ทั้งนี้ได้กล่าวขอโทษประชาชนว่า “ถ้าไม่ถูกใจชาวบ้านก็ต้องขอโทษด้วย แต่ผมเอาความถูกต้อง”

ผบ.ตร.ตรวจสอบโพรงถ้ำเอง

ผู้สื่อข่าวรายงาน สำหรับจุดที่พล.ต.อ. จักรทิพย์ พร้อมด้วยคณะ เดินเท้าสำรวจโพรงถ้ำที่ค้นพบบนเขาหลวงที่สำรวจพบ และผบ.ตร.ร่วมสังเกตการณ์ด้วยนั้น มีหน่วยพลร่มตชด.ได้โรยตัวลงไปลึกประมาณ 60 เมตร เบื้องต้นพบช่องทางที่อาจจะเชื่อมต่อทางอื่นๆได้ แต่ด้านล่างนั้นเชื่อว่าจะเป็นโพรงน้ำ ซึ่งหน่วยพลร่มได้ผลัดเปลี่ยนกันโรยตัวลงไปสำรวจตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหาช่องทางที่จะนำไปสู่การค้นหา 13 นักฟุตบอลทีมหมูป่าและโค้ชที่ติดอยู่ภายในถ้ำต่อไป

ทั้งนี้ ตชด.ที่โรยตัวลงไปสำรวจโพรงได้ติดตั้งกล้องไว้บนหมวก เพื่อเก็บภาพในการสำรวจ พร้อมกับส่งสัญญาณขึ้นมาให้ผบ.ตร.และคณะที่สังเกตการณ์อยู่บนปล่องด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน