13 ชีวิต ถ้ำหลวง รอการช่วยเหลือ หลังถูกขัง กว่าสัปดาห์

ปฏิบัติการค้นหา 13 ชีวิต ติด ถ้ำหลวง ได้เห็นน้ำใจ ทั่วโลก ยื่นมือให้ความช่วยเหลือ อย่างเต็มกำลัง อย่าง สหรัฐฯ ที่ส่งเจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือและค้นหา (NAVY SEAL) US Pacific Command:USPACOM มาร่วม เพื่อใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐฯ มาใช้สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบกลุ่มผู้ประสบภัยจะแสดงผลเป็นรูปคน และจะลงมือเจาะที่บริเวณจุดนั้นเพื่อทำการเข้าช่วยเหลือทันที

ถ้ำหลวง

(สหรัฐ สแกนถ้ำ3มิติ เจอภาพคน เจาะทันที ขนเรดาร์หยั่งลึกค้นหา ได้ยินเสียงเด็กในถ้ำ)

โดยชาวต่างชาติ ต่างนำเทคโนโลยีที่คิดว่าจะเป็นประโยชน์ในการค้นหาทั้ง 13 ชีวิต มาช่วย ล่าสุด ทีมงานของสหรัฐฯ เดินขึ้นเขาไปพร้อมกับทีมงานของไทย และรับข้อมูลว่า ความน่าจะเป็นที่เด็กน่าจะอยู่ คือ มุ่งหน้าไปทางทิศใต้ หาดพัทยา โดยเจ้าหน้าที่ จะนำเครื่องมือที่ทันสมัย เชื่อมโยง กับ ดาวเทียม มาใช้ให้เป็นประโยชน์ ระบบ Infrared 3D ลงไปให้เห็นด้านล่างว่า สัญญาณชีพ อยู่ตรงไหน

ทหารสหรัฐฯ ร่วมค้นหา 13 ชีวิต ในถ้ำหลวง รอดาวเทียม โคจร

ปกติร่างกายคนเราอุณหภูมิ ประมาณ 37 องศาฯ เมื่อไปอยู่ในถ้ำ อุณหภูมิอาจจะลดลง เหลือประมาณ 35 องศาฯ ขณะที่ในถ้ำอุณหภูมิประมาณ 20 ไม่เกิน 25 องศาฯ เครื่องจะฉายให้เห็นเป็นรูปร่างได้เลย ว่าไปอยู่จุดไหนบ้าง ขณะนี้ทหารสหรัฐฯ ที่มาช่วย กำลังรอดาวเทียมที่จะเคลื่อนมา ฉายไปยังเครื่องมือที่มีอยู่ ต้องรอดาวเทียมมาถึงไทย เพื่อวางระนาบทางเหนือของประเทศ เหนือถ้ำก่อน ทหารสหรัฐฯ กำลังรอดาวเทียมอยู่ เพื่อปฏิบัติการช่วย 13 ชีวิต ครั้งนี้

(กองทัพสหรัฐฯถึงแล้ว ระดมพลิกถ้ำหลวง ช่วยค้นหา 13 ชีวิต)

ขณะมี ทวิตเตอร์ ชื่อว่า 13ชีวิตต้องปลอดภัย ก็ทวีตข้อความพร้อมภาพดาวเทียมว่า “ดาวเทียมทางการทหารสหรัฐ’ Infrared 3D รอเข้าระนาบวงโคจรเหนือน่านฟ้าภาคเหนือ ‘นาวี-US’ นำอุปกรณ์พิเศษที่เตรียมมา ‘รีโมทดาวเทียม’ รับสัญญาณความร้อนในถ้ำทันที!” ขณะ เฟซบุ๊ก ของ ราชสีห์ จิตอาสา รีโพสต์ พร้อมข้อความว่า “ถ้าจริง จะดีมากและรักเลย #ดาวเทียมทางการทหารสหรัฐ ‘ Infrared 3D รอเข้าระนาบวงโคจรเหนือน่านฟ้าภาคเหนือ “นาวี-US” นำอุปกรณ์พิเศษที่เตรียมมา ‘ #รีโมทดาวเทียม ‘#รับสัญญานความร้อนในถ้ำทันที! #ถ้ำหลวง รส.”

cr.ไทยพีบีเอส #ถ้ำหลวง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน