ขุดบาดาลเพิ่ม5จุด! ซีลตะลุยจุดพัทยาบีช เตรียมอาหารอวกาศ ช่วย 13ชีวิตถ้ำหลวง

1 ก.ค. 2561 - 09:26 น.

น้ำลดเจาะบาดาลได้ผล เตรียมเจาะ ต่ออีก 5 จุด ส่งผลให้ซีลรุกคืบ จ่อพัทยาบีช พร้อมติดตั้งออกซิเจนช่วยชีวิตระหว่างทาง ผวจ.เชียงรายยันสัญญาณดี เตรียมซักซ้อมแผนนำผู้ประสบภัยขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล สั่งห้ามบกพร่อง ชักช้า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พร้อมเตรียมทีมแพทย์ดำน้ำลงไปตรวจสอบสุขภาพ หากออกไม่ได้ เตรียมอาหารที่ใช้ในอวกาศดูแล ตร.ลุยต่อสำรวจโพรง หวังเชื่อมถึงถ้ำหลวง พระครูบาบุญชุ่มทำพิธีเปิดถ้ำ เชื่อเด็กได้กลับบ้าน นักเก็บรังนกจากลิบง บินช่วยภารกิจกู้ 13 ชีวิต

พระครูบาบุญชุ่ม ทำพิธีเปิดถ้ำหลวง เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. 2561

ซ้อมใหญ่-ส่ง 13 ชีวิตไปร.พ.
วันที่ 30 มิ.ย. เจ้าหน้าที่ยังคงระดมค้นหานักฟุตบอลเยาวชน หมูป่าอคาเดมี 12 คน และโค้ชอีก 1 คน รวม 13 ชีวิต ที่สูญหายไปขณะเข้าไปเที่ยวภายในถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่วันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยวันนี้เป็นวันที่ 8 แล้ว

โดยวันนี้ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ฝึกซ้อมแผนนำตัวเด็กๆ ส่งโรงพยาบาลกรณีพบตัวแล้วโดยใช้เฮลิคอปเตอร์ตำรวจ จากลานจอดชั่วคราว ใกล้กับวนอุทยาน ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ไปยังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย ใช้ระยะเวลาเดินทางทางอากาศประมาณ 10-15 นาที ไปถึงฝูงบิน 416 (สนามบินเก่า) อ.เมือง จ.เชียงราย ใกล้กับโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ก่อนมีรถพยาบาลนำส่งอย่างรวดเร็วขณะที่ทางโรงพยาบาลจัดให้ใช้อาคารชั้น 3 อาคารอุบัติเหตุเพื่อ ผู้ป่วยฉุกเฉินในการรักษา

เมื่อเวลา 13.00 น. นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย แถลงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ว่า ในส่วนของการซ้อม เป็นการซ้อมในรูปแบบเสมือนจริง ไม่ว่าจะเข้าไปช่วยเหลือได้ทางใด ก็จะนำผู้ประสบภัยออกจากทางหน้าถ้ำ เราทดสอบไปถึงการขึ้นเฮลิคอปเตอร์ โดยส่งไปขึ้นรถพยาบาลส่งไปยังลานเฮลิคอปเตอร์และนำบินไปยังสนามบินเก่า อ.เมือง จ.เชียงราย และนำส่งโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ โดยจากการซ้อมวันนี้ เราพบปัญหาคือรถผู้ป่วยไม่สามารถออกไปข้างนอกได้ เนื่องจากติดรถของคนในพื้นที่ แสดงให้เห็นว่าเรายังไม่พร้อม รถที่วิ่งในท้องถิ่นไม่หลบให้รถพยาบาล และรถพยาบาลที่ส่งมาส่วนใหญ่ก็ไม่ชำนาญทาง ทำให้ไม่สามารถไปถึงตามเวลาที่กำหนดได้

ทั้งนี้ในส่วนของรถพยาบาลที่เข้าเดินทางมาช่วยมีการแบ่งอาการเจ็บป่วยตามลำดับ ดังนั้นเตียงที่อยู่ในรถพยาบาลจึงมีความแตกต่างกัน ในส่วนของเตียงที่ไว้สำหรับผู้ป่วยอาการหนัก จะมีสีแดง ระหว่างที่นำผู้ป่วยขึ้นรถพยาบาล ยังมีท่าทีไม่ชำนาญในการจัดตำแหน่งผู้ป่วย

จากการซ้อมครั้งนี้ทำให้เราทราบว่า เรายังจัดระเบียบไม่ดีพอ เราต้องมาปรับแนวทางในเรื่องของรถ ว่าจะเป็นไปในแนวทางไหน รถที่มีอยู่ต้องเอาออกมาเพิ่มหรือไม่ และภายในรถมีอุปกรณ์บางอย่างที่ไม่พร้อม นอกจากนั้น เราจะมีการถ่ายคลิปไว้เป็นบทเรียน และส่งส่วนกลาง เอาไว้เป็นกรณีศึกษา ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในประเทศ ไทยที่มีเหตุการณ์แบบนี้ เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานไม่เคยมารวมตัวกันในรูปแบบนี้มาก่อน

หน่วยซียรุกถึงโถง 3 ถ้ำหลวง พร้อมลุยช่วย 13 ชีวิต

ขอหยุดป่วนข้อมูลเท็จ
นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ที่ผ่านมา บางครั้งมีผู้หวังดีโทร.มาแจ้งเบาะแสว่าทั้ง 13 คน หลงอยู่ในจุดต่างๆ บนเขา เมื่อเราไปหากลับไม่พบ ทำให้ต้องเสียเวลาและกำลังของประเทศเป็นอย่างมาก ซึ่งกำลังของเจ้าหน้าที่จำนวนนี้สามารถทำอย่างอื่นเป็นประโยชน์ได้มากกว่า

ส่วนที่ผู้เชี่ยวชาญจากหลายด้าน นำเสนอว่าทฤษฎีนี้ดีที่สุด แต่ในเรื่องของการปฏิบัติงาน เรากลับเห็นว่าบางทฤษฎีไม่สามารถนำมาใช้หน้างานได้ แต่ในทางกลับกัน เราวางแผนมานานพอสมควร เรามีแผนสำรองหลายแผน ซึ่งเราจะสามารถรู้ได้ว่าเราควรใช้แผนไหนให้การปฏิบัติงานให้ออกมาดีที่สุด

ขณะนี้เรามีเครื่องจักรดำน้ำจำนวนมาก แต่ไม่สามารถใช้งานได้เลย อย่างไรก็ตามหากผู้ใดที่มีอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้จริงนั้นทางเราต้องการอย่างมากที่จะให้เข้ามาช่วยเหลือเนื่องจากบางช่องทางในถ้ำช่องมันเล็กและคนไม่สามารถผ่านไปได้และบางทีมีน้ำขุ่นจนมองไม่เห็น

ในส่วนของวันนี้ฝนตกลงมาไม่มากนัก แต่ดีกว่าในทุกๆ วัน ปริมาณน้ำในถ้ำลดลงพอสมควร เราสามารถสูบน้ำได้มากขึ้น ปริมาณน้ำในแต่ละช่วงอยู่ในระดับที่พอใจ หน่วยซีลสามารถเข้าไปปฏิบัติภารกิจได้

ตร.ลุยต่อ-สำรวจปล่อง
ขณะที่พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รองผบ.ตร. ให้สัมภาษณ์ ก่อนเดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์ไปตรวจสอบดอยผาหมี หาปล่องเข้าช่วย 13 ชีวิต ว่า จะเข้าตรวจสอบโพรง ที่คณะสำรวจของพล.ต.อ. จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พบเมื่อวันที่ 29 มิ.ย. โดยพื้นที่ที่พบโพรงจะพบว่าเป็นโพรงน้ำไล่ลงไปในหุบเขา คือทางระบายน้ำของภูเขาลงไปในถ้ำนั่นเอง การเข้าไปทำงานจะต้องนำเครื่องตรวจจับสัญญาณจีพีเอสสำรวจลงไปแล้วนำออกมาประมวลผล ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นลึกมากกว่า 50 เมตร และยังพบค้างคาวบินสวนออกมาด้วย จึงจัดเจ้าหน้าที่ไปสำรวจเพิ่ม และกำชับให้ เจ้าหน้าที่เพิ่มอุปกรณ์ต่างๆ มากขึ้น เช่น สายต่อพ่วงของวิทยุสื่อสารให้ยาวขึ้น และแบตเตอรี่สำหรับทำงานอุปกรณ์อิเล็ก ทรอนิกส์ต่างๆ ให้มากขึ้นด้วย

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวอีกว่า สำหรับปล่องกำลังเตรียมตัวเดินทางเท้าขึ้นไปตรวจสอบ เป็นปล่องด้านขวาของถ้ำ ในพื้นที่หมู่บ้านผาหมี ปล่องเดิม โดยใน วันนี้เจ้าหน้าที่จะมีการโรยตัวลงไป เพื่อตรวจสอบเพิ่มเติม

พล.ต.อ.วิระชัยกล่าวว่า ทุกครั้งที่เรา เจอโถง เราจะตรวจสอบว่ามีช่องว่างตรงไหนบ้าง เพราะต้องการไม่ให้หลุด เมื่อดูเสร็จแล้วพบว่ามีช่อง เราก็จะลอดช่องนั้นเข้าไป เพื่อเข้าไปตรวจสอบ หากพบว่ามีอากาศ เราก็จะไปดูที่มาของอากาศว่ามาจากไหน เราจึงได้ตามไป โดยโถงแรกที่เราพบ มีความลึก 40 เมตร กว้าง 6 เมตร สูง 10 เมตร จากนั้นเราตามช่องอากาศ ลงไป ก็ไปเจอกับโถงที่ 2 มีความลึก 50 เมตร ความกว้างใกล้เคียงกับโถงแรก เมื่อเจอโถงที่ 2 เราก็วนรอบโถง ก็พบว่ามีทางลงไปอีก เราก็ตามลงไป จนพบโถงที่ 3 เราคาดการณ์ว่าน่าจะมีความลึกระดับ 60 เมตร ซึ่งโถงที่ 3 นี้ เรากำลังจะเข้าไปตรวจสอบต่อในช่วงเช้านี้ หากพบว่าเป็นโถงขนาดใหญ่ คาดว่าอาจจะเป็นช่องทางที่นำมาให้พบเส้นทางการไปช่วยเหลือทั้ง 13 ชีวิตได้

“ในส่วนของกล่องยังชีพที่เราเตรียมไปและหย่อนลงปล่องแต่ละปล่องที่เราพบ เจอนั้น เมื่อหย่อนลงไปแล้วก็ไม่มีคนรับ เนื่องจากไม่มีคนอยู่ แต่อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ทุกคนทำงานอย่างเต็มที่ ไม่เจอ เราไม่กลับ” พล.ต.อ.วิระชัยกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เข้าปฏิบัติการที่ผาหมีมีกว่า 200 นาย อุปกรณ์หนักทั้งหมดจะลำเลียงด้วยเฮลิ คอปเตอร์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อนำอุปกรณ์ลงไปปฏิบัติงาน และเช้าวันนี้ได้นำอุปกรณ์ส่งไปที่ผาหมี ซึ่งอยู่ในยอดเขาเดียวกันกับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จะอยู่ทางด้านทิศเหนือของเขาลูกนี้ และวันนี้ถือว่าอากาศเปิดตั้งแต่ เช้าฝนยังไม่ตกลงมา

เจาะบาดาลสำเร็จ-สูบน้ำได้
ด้านสมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทย นำโดยนายสุรทิน ชัยชมพู นายกสมาคม น้ำบาดาลไทย ลงมือขุดเจาะน้ำบริเวณปากถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย จนถึงระดับน้ำที่สูบน้ำออกมาได้เป็นจำนวนมากเป็น ครั้งแรก หลังจากพยายามอยู่ 2 วัน ทำให้น้ำพวยพุ่งออกจากปากถ้ำควบคู่กับน้ำที่สูบด้วยเครื่องสูบตามปกติ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องแยกท่อระบายจากด้านหน้าให้น้ำบาดาลพุ่งออกมาและน้ำที่สูบให้ไปอยู่บริเวณแอ่งด้านข้างและใช้เครื่องสูบน้ำเล็กผันลงไปยังที่ลุ่มอีกทางหนึ่ง

ส่งผลให้น้ำภายในถ้ำบริเวณโถงที่ 1 ลดระดับลงประมาณ 67 ซ.ม. และยังคงลดระดับลงประมาณ 1 เมตรแล้ว เจ้าหน้าที่กรมรบพิศษที่ 1 ทหารเรือ หรือหน่วยซีลสามารถดำเข้าถึงโถงที่ 3 บริเวณทางเข้าภายในระยะทางประมาณ 3 ก.ม. ห่างจากพัทยาบีชเพียงเล็กน้อย และจากจุดนั้นก็จะห่างจากจุดที่คาดว่าเด็กๆ อยู่ไม่ไกลนัก

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่พบปัญหาขาดหลอดไฟแอลอีดีหรือหลอดอัจฉริยะที่มีขนาดเล็กและส่องสว่างได้ดี ทำให้มีการเปิดรับบริจาคอย่างเร่งด่วนโดยผู้ที่ต้องการบริจาคให้แจ้งไปยังหัวหน้าสำนักงานปภ. เชียงราย โทรศัพท์ 08-9969-6728 ต่อไป

ด้านนายสุรทินกล่าวว่า พยายามขุดเจาะน้ำบาดาลบริเวณหน้าถ้ำมาตลอดทั้งวันที่ผ่านมาเมื่อขุดได้ลึกประมาณ 42 เมตร ก็สามารถเจาะทะลุโพรงไปถึงน้ำชั้นใต้ดินจนมีน้ำออกมาได้ชั่วโมงละประมาณ 50 ลูกบาศก์เมตร แต่เนื่องจากน้ำใต้ดินยังมีปริมาณมากจึงจะขุดเจาะในบริเวณใกล้เคียงกันเพิ่มเติมอีกอย่างน้อย 5 จุด ส่วนที่ผ่านมาขุดแล้วไม่พบน้ำเพราะเป็นแค่โพรงแต่ปัจจุบันเดินหน้าเต็มที่เชื่อว่าจะทำให้น้ำลดลงอย่างมาก


สัญญาณดี-น้ำลด-ซีลลุย
ขณะที่หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ (นสร.) หรือหน่วยซีล รายงานสถานการณ์ล่าสุดว่า กำลังพลจากกองทัพบก และหน่วยซีล กองทัพเรือ ช่วยลำเลียงเครื่องสูบน้ำเข้าไปวางในถ้ำ เร่งดึงน้ำออกจากถ้ำให้เร็วที่สุด ระดับน้ำลดลงเร็วขึ้นแล้ว มนุษย์กบเตรียมลำเลียงขวดอากาศเข้าไป ตั้ง บก. ที่โถง 3 เพื่อวางเชือกนำทางเข้าสู่บริเวณสามแยก โดยสามารถตั้งกองบัญชาการที่โถงที่ 3 ที่สูบน้ำออกได้ดี พร้อมเดินหน้าต่ออีกเพียง 1 ก.ม. ก็จะถึงพัทยาบีช

เมื่อเวลา 18.00 น. นายณรงค์ศักดิ์แถลงอีกครั้ง ระบุถึงความคืบหน้าการค้นหาว่า การสูบน้ำเป็นไปได้ด้วยดี น้ำไม่มีตะกอน แสดงให้เห็นว่าไม่มีน้ำใหม่เติมเข้ามา ขณะที่น้ำเก่าตกตะกอนแล้ว มีเครื่องสูบพิเศษ ที่ใช้การได้ดี ขณะนี้ทำได้เพียง 30 เปอร์เซ็นต์ ก็ทำได้ดี ต่อไปจะมีตัวเครื่องสูบพิเศษเข้ามาช่วยอีก หน่วยซีลเข้าไปได้ลึกถึงโถงที่ 3 และผ่านเข้าไปในจุดสามแยกทางซ้ายได้ 200 เมตร พร้อมติดตั้งอุปกรณ์นำทาง เพื่อให้นักประดาน้ำชุดต่อๆ ไป หรือเวลานำผู้ประสบภัยออกมา เป็นจุดนำทางให้ชัดเจน และยังติดถังออกซิเจนขนาดเล็กทุกๆ 25 เมตร เพื่อให้นักประดาน้ำใช้ในเวลาฉุกเฉิน นอกจากนี้สำหรับการดำน้ำ ได้เตรียมแพทย์ที่มีขีดความสามารถในการดำน้ำระดับเดียวกับหน่วยซีล ดำน้ำเข้าไปด้วย หากพบผู้สูญหายบาดเจ็บ ไม่สามารถนำออกมาได้ทันที ก็พร้อมดูแลช่วยเหลือได้ทันที รวมทั้งอาหารแบบที่ใช้ในอวกาศ ที่มีแคลอรีเพียงพอกับการดำรงชีวิต เมื่อทุกคนแข็งแรงพร้อมออกมาก็จะนำตัวกลับ ส่วนการค้นหาปล่องที่เชื่อมต่อภายในถ้ำ มีเฮลิคอปเตอร์ส่งกำลังบำรุง รอผลการตรวจสอบ ยืนยันวันนี้สัญญาณดีมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ชุดช่วยเหลือและค้นหา (NAVY SEAL) US Pacific Command : USPACOM ยังคงทำงานที่จะใช้ดาวเทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของสหรัฐ มาใช้สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบกลุ่มผู้ประสบภัยจะแสดงผลเป็นรูปคน และจะลงมือเจาะที่บริเวณจุดนั้นเพื่อเข้าช่วยเหลือทันที

โดยในวันนี้ทีมทหารสหรัฐใช้ดาว เทียมสำรวจภาคพื้นธรณีวิทยาทางทหารของกองทัพสหรัฐ สแกนที่ถ้ำหลวงในระบบ Infrared 3D หากพบสัญญาณความร้อนจาก 13 ชีวิต จะแสดงเป็นรูปร่างคนแบบเรียลไทม์ ตามความร้อนทันที บนหน้าจอ ตอนนี้กำลังรอดาวเทียมเข้าวงโคจรในตำแหน่งที่ต้องการ

ไก่อูตั้งไลน์กลุ่มกระจายข่าว
พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ติดตามความคืบหน้าการค้นหาเยาวชนและโค้ชทีมฟุตบอลทีมหมูป่าอคาเดมีทั้ง 13 คน อย่างต่อเนื่อง โดยขอบคุณพล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.เชียงราย และข้าราชการทุกคนในพื้นที่ที่ทำงานอย่างหนัก ที่สำคัญนายกฯ ฝากให้กำลังใจและขอบคุณเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติทั้งส่วนที่เจาะปล่องลงมาจากด้านบนเขาและหน่วยซีล ที่เข้าทางภาคพื้นจนถึงห้องโถงได้ แสดงถึงความก้าวหน้าของการทำงาน ทำให้ครอบครัวของเยาวชนและคนไทยทุกคนมีความอุ่นใจมากขึ้น และขอให้ทุกย่างก้าวของเจ้าหน้าที่ประสบความสำเร็จ โดยนายกฯเฝ้าเอาใจช่วยอยู่ตลอดเวลา

ทั้งนี้นายกฯ เน้นย้ำว่าขอให้ทุกคนติดตามฟังข่าวจากศูนย์ปฏิบัติการในพื้นที่และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในทุกเรื่อง พร้อมทั้งสั่งการให้จัดตั้งไลน์กลุ่มศูนย์ปฏิบัติการร่วมพลเรือน ตำรวจ ทหาร โดยให้เจ้าหน้าที่ของกรมประชาสัมพันธ์เป็นผู้ติดตามข้อมูลข่าวสารและภาพของ การปฏิบัติงานในพื้นที่ต่างๆ ในฐานะตัวแทนของสื่อมวลชน เพื่อกระจายข่าวสาร ให้สื่อมวลชนในพื้นที่และรายงานความคืบหน้าของสถานการณ์แต่ละช่วงเวลา ทำให้การปฏิบัติงานมีความเป็นเอกภาพ และทุกคนรับทราบข้อมูลข่าวสารอย่างทั่วถึงและตรงกัน

ครูบาบุญชุ่มทำพิธีเปิดถ้ำ
ก่อนหน้านี้ช่วงค่ำวันที่ 29 มิ.ย. พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีเปิดทางช่วยเด็กและโค้ชทั้ง 13 คนที่ติดอยู่ภายในถ้ำหลวงฯ โดยมีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย มารอต้อนรับ จากนั้นได้ทำพิธีบริเวณปากทางเข้าถ้ำ โดยนำไก่และกระต่ายสีขาว มาทำพิธีเปิดทางและแลกกับทั้ง 13 ชีวิต ให้เจอทางออกจากถ้ำหลวง ซึ่งเป็นพิธีตาม ความเชื่อ โดยมีครอบครัว ญาติพี่น้องทั้ง 13 ชีวิต ชาวบ้านทั้งชาวไทยและชาว เมียนมาที่ศรัทธาในพระครูบาบุญชุ่มมาร่วมพิธี พร้อมแผ่เมตตาให้กับเจ้าแม่นางนอนที่เชื่อว่าสิงสถิตอยู่ ณ ถ้ำหลวงแห่งนี้

โดยเมื่อพระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน เดินทางมาถึงปากถ้ำหลวงฯ ได้ทำพิธีถอนขึดเปิดทางถ้ำ โดยมีเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ตามความเชื่อจากนั้นพระครู บาบุญชุ่มได้ทำพิธีกับพ่อแม่และผู้ปกครองทั้ง 13 ชีวิต รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยซีล ที่เข้าค้นหาภายในถ้ำด้วย ซึ่งก่อนทำพิธีได้มีฝนตกลงมาอย่างหนัก แต่เมื่อพระครูบาบุญชุ่มเริ่มทำพิธี ฝนที่ตกหนักก็ได้หยุดทันที สร้างความตกตะลึงให้กับเจ้าหน้าที่และชาวบ้าน

ในช่วงประกอบพิธี พระครูบาบุญชุ่มได้นำดอกไม้บูชา พร้อมเครื่องบูชาที่เตรียมไว้รวมกันไว้ในโตก มีข้าว อาหารคาวหวาน และผลไม้ จากนั้นนำพระสงฆ์ไปประกอบพิธี โดยหันหน้าไปทางหน้าถ้ำ พระสงฆ์ทั้งหมดสวดมนต์ตลอดช่วงประกอบพิธี จากนั้นพระครูบาบุญชุ่มได้นำกรวดน้ำและสั่นกระดิ่ง ตีระฆัง พร้อมเป่าสังข์ ทำพิธีครบทุกทิศ และให้พระสงฆ์ทุกรูปกรวดน้ำครบทั้งหมด เป็นอันเสร็จพิธี พิธีดังกล่าวเชื่อว่าจะทำให้ผลบุญช่วยให้ประสบความสำเร็จได้ทุกประการ

เชื่ออีก 1-2 วันเด็กได้กลับบ้าน
หลังเสร็จสิ้นพิธี พระครูบาบุญชุ่มได้เดินทางกลับ ก่อนหันมากล่าวว่า ได้มีการเปิดถ้ำให้แล้ว อีก 1-2 วันก็จะกลับมา โดยช่วงบ่ายวันที่ 30 มิ.ย. พระครูบาบุญชุ่มจะกลับมาทำพิธีอีกครั้ง

วันที่ 30 มิ.ย. พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของรัฐฉาน เดินทางมาบริเวณถ้ำ หลวงฯ ก่อนเดินเข้าไปภายในถ้ำหลวง เพื่อทำพิธีแผ่เมตตาและเปิดตาภายในถ้ำ โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองของทั้ง 13 ชีวิตเดินทางเข้าไปด้วย โดยพระครูบาบุญชุ่มได้บอกว่า ทำพิธีให้แล้ว อีก 2-3 วันจะออกมา

ต่อมาเวลา 17.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร อรัญวาสีภิกขุ แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ที่เดินทางมาทำพิธีเปิดทางที่ถ้ำ หลวงฯ ตั้งแต่ช่วงบ่าย โดยใช้เวลากว่า 3 ชั่วโมง จึงทำพิธีแล้วเสร็จ ก่อนเดินทางขึ้นรถกลับ โดยมีลูกศิษย์ลูกหาที่เข้ามากราบไหว้และขอเครื่องรางของขลังกันอย่างชุลมุนระหว่างทางที่เดินขึ้นรถนั้น ทาง ลูกศิษย์ลูกหาก็ได้ส่งเสียง สาธุ กันมา ตลอดทาง

พระครูบาบุญชุ่มกล่าวว่า อีก 1-2 วัน ทั้งหมดจะออกมาอย่างปลอดภัย จนท.อยู่ไม่ไกลจาก 13 คน ขอเป็นกำลังให้จนท.รวมถึงสื่อที่ทำงานอย่างเหน็ดเหนื่อย และอยากให้ประเทศไทยมีการเลือกตั้งเหมือน ท่าขี้เหล็ก ก่อนคำว่า สาธุ สาธุ สาธุ

จากนั้นครูบาบุญชุ่มได้ขึ้นรถยี่ห้อฟอร์จูนเนอร์ สีขาว ทะเบียน กย 9013 เชียงราย เดินทางกลับ

เพื่อนทีมหมูป่าให้กำลังใจ
ก่อนหน้านี้เมื่อเวลา 14.30 น. ระหว่างที่พระครูบาบุญชุ่ม พระเกจิชื่อดังของ รัฐฉาน เดินทางมาบริเวณถ้ำหลวงเพื่อทำพิธีกรรม กลุ่มของทีมหมูป่ารุ่นพี่ กว่า 20 ชีวิต เดินทางมาถึงบริเวณหน้าถ้ำหลวง เพื่อมาเป็นกำลังให้กับเจ้าหน้าที่และญาติๆ ของกลุ่มเด็กทั้ง 13 รายนี้

นายรัตน์ กันธวงศ์ โค้ชทีมหมูป่า กล่าวว่า ตนและกลุ่มเด็กๆ เดินทางมาให้กำลังใจซึ่งกลุ่มเด็กพวกนี้อยากมาตั้งแต่วันแรกแต่ติดภารกิจที่ต้องเรียนหนังสือ เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดจึงพากลุ่มเด็กเดินทางมาให้กำลังใจพวกเรามีความเชื่อที่จะเจอเพื่อนของเราอย่างแน่นอน

นายรัตน์กล่าวว่า น้องๆ รวมกันในทีมฝึกซ้อมร่วมกันมากว่า 4 ปี น้องๆ เป็นห่วงเพื่อนทุกคน และอยากมาทุกวันแต่ติดเรียนและถ้ามาแล้วจะทำให้เจ้าหน้าที่ทำงานลำบาก ตนเลยต้องแบ่งตัวแทนของรุ่น รุ่นละ 3-4 ราย โดยน้องกลุ่มที่มานี้ไม่เคยเข้าถ้ำมาก่อน ส่วนมากจะเป็นกลุ่มที่ปั่นจักรยานด้วยกัน หากไม่เกิดเหตุการณ์นี้ วันพรุ่งนี้จะแข่งนัดอุ่นเครื่องกับทีมฟุตบอล จ.เชียงราย เมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้นจึงขอเลื่อนไปก่อน รวมถึงที่จะแข่งเดือนหน้าก็จะมีการเลื่อนเช่นกันเนื่องจากสภาพจิตใจของทีมหมูป่ายังไม่พร้อมแข่งเนื่องจากเราส่งกำลังใจมาให้เพื่อนในถ้ำหมดแล้ว

“ในส่วนของวันเกิดเหตุตนให้เด็กที่สนิทสนมกับน้องที่ติดอยู่ในถ้ำว่า โค้ชเอกนำกระเป๋าเป้ใบใหญ่ ด้านในบรรจุกล่องปฐม พยาบาล มีทั้งชุดทำแผล สเปรย์คลายกล้ามเนื้อ และเครื่องมือซ้อมจักรยาน ถ้าหากโค้ชเอกนำเต็นท์สนามเข้าไปด้วย ก็จะบ่งบอกได้ว่าเชือกที่เจอบริเวณในถ้ำเป็นของโค้ชเอก จึงเชื่อว่าลูกศิษย์อยู่ในถ้ำแน่นอน ส่วนอาหารที่เด็กๆ นำเข้าไป จะเป็นขนม และเครื่องดื่มเกลือแร่ ซึ่งคาดว่าจะสามารถประทังชีวิตได้ ตนอยากให้เด็กๆ ปลอดภัย รวมถึงโค้ชเอกด้วย” นายรัตน์กล่าว

ทีมเก็บรังนกรุดช่วยเหลือ
วันเดียวกันผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มคนรับจ้างเก็บรังนกนางแอ่นจากเกาะลิบง จ.ตรัง 8 คน ออกเดินทางจากสนามบินหาดใหญ่ จ.สงขลา มุ่งหน้าจ.เชียงราย สมทบในภารกิจช่วยเหลือ และตามหานักฟุตบอลทีมหมูป่า 13 ชีวิต ที่จ.เชียงราย เนื่องจากมีความชำนาญในเรื่องของถ้ำที่แต่ละคนมีประสบการณ์ในการเก็บรังนกนางแอ่นตามถ้ำหลายจังหวัดในภาคใต้ มาโชกโชนและยาวนานกว่า 30 ปี โดย ได้ประสานผ่านนายอำเภอกันตัง และปภ.เชียงรายเรียบร้อย

นายอะลิเฟน เทศนำ ผู้ใหญ่บ้าน ม.7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง กล่าวว่า ภารกิจหลักของกลุ่มจิตอาสาจาก จ.ตรัง เข้าสนับสนุน สำรวจสภาพภายในถ้ำ และค้นหาเส้นทางจุดเชื่อมโยงภายในถ้ำ และมุดลอดเข้าไปตามซอกหลืบต่างๆ ซึ่งจากประสบการณ์บางครั้งก็ต้องอาศัยเพียงแค่กางเกงชั้นในเพียงตัวเดียวเท่านั้นในการทำงาน โดยเชื่อมั่นว่าจากการต้องทำงาน และใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่กับถ้ำมานาน น่าจะสามารถนำมาปรับใช้ในสถานการณ์ นี้ได้

ยันถ้ำหลวงไม่เชื่อมเมียนมา
คณะจากรัฐฉาน ประเทศเมียนมา นำโดย Mr.Sai Shang Tip Lone รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการเงิน รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เดินทางไปยังบริเวณถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย โดยนายณรงค์ศักดิ์ นำคณะดูสถานที่เกิดเหตุและปรึกษาเรื่องการช่วยเหลือสนับสนุนจากทางการรัฐฉาน ซึ่ง เป็นรัฐของประเทศเมียนมาที่อยู่ติดกับ อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยมีเทือกเขาดอยนางนอนเป็นแนวเขตแดน ขณะที่สภาพอากาศในช่วงเวลา 17.00 น. ของเทือกเขาดอยนางนอนบริเวณถ้ำหลวงพบว่าเริ่มมีเมฆหนาหลังจากที่ปลอดโปร่งมาตลอดทั้ง ทำให้อาจมีฝนตกลงมาได้ทุกเมื่อ

จากนั้น Mr.Sai Lone San Khart สมาชิกวุฒิสภาของเมียนมาที่ตามคณะมาด้วย กล่าวว่าการเดินทางไปเยือนของคณะในครั้งนี้เนื่องจากประเทศเมียนมาและไทยเป็นเพื่อนบ้านที่ดีต่อกันและมีความสัมพันธไมตรีที่ดี ดังนั้นเมื่อเกิดเหตุขึ้นทางรัฐบาลเมียนมาจึงให้เข้ามาเยี่ยมเยียนดูเหตุการณ์และให้กำลังใจ รวมทั้งประสานความร่วมมือกรณีที่จะมีการขอความร่วมมือ หลังจากก่อนหน้านี้ได้ช่วยสนับสนุนไปแล้วในเรื่องการส่งทีมเดินป่าและภูเขาตรวจสอบแนวพรมแดนที่เป็นหน้าผาและถ้ำเขต จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นเวลา 2 วันแล้วปรากฏว่าพบโพรงถ้ำจริงแต่ตรวจแล้วไม่พบว่าเป็นแนวที่จะสามารถเชื่อมต่อกับถ้ำหลวงของประเทศไทยได้แต่ อย่างใด

สมาชิกวุฒิสภาของเมียนมา กล่าวอีกว่ากระนั้นหากว่าทางการไทยต้องการให้ทางการเมียนมาสนับสนุนเรื่องใดก็สามารถแจ้งได้ ซึ่งตนจะได้รับไปประสานงาน เพราะได้รับคำสั่งมาว่าขอให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่เท่าที่จะสามารถทำได้ ทั้งนี้สำหรับรัฐฉานถือเป็นกลุ่มชนชาวไต หรือไทยใหญ่ ที่ถือเป็นพี่น้องกับคนไทยเช่นกัน ดังนั้น จึงมีความจริงใจในการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขุดบาดาลเพิ่ม5จุด! ซีลตะลุยจุดพัทยาบีช เตรียมอาหารอวกาศ ช่วย 13ชีวิตถ้ำหลวง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง