ครอบครัว เชื่อ “โค้ชเอก” ทีมหมูป่า สอนเด็ก 12 ชีวิตนั่งสมาธิเอาชีวิตรอดในถ้ำหลวง เผย เป็นคนธรรมะธัมโม บวชเป็นพระมา 10 ปี รับดีใจทั้งครอบครัวหลังเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือสำเร็จ

ถ้ำหลวง / เมื่อวันที่ 3 ก.ค. ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย จ.เชียงราย นางธรรม กันทวงศ์ อายุ 60 ปี ป้าของนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก อายุ 25 ปี โค้ชของทีมหมูป่าอคาเดมีและหัวหน้าทีมเด็กทั้ง 12 คนที่ติดภายในถ้ำหลวง ซึ่งสามารถช่วยเหลือได้แล้ว เปิดเผยว่า ตนทราบก่อนแล้วว่านายเอกพลจะพาเด็กมายังถ้ำ เนื่องจากว่าหลานของตนที่ชื่อ “ปังปอนด์” บอกว่าหลังซ้อมฟุตบอลเสร็จจะเดินทางมายังถ้ำหลวงเพื่อพาเด็กมาทานอาหาร

นางธรรม กล่าวต่อว่า ต่อมาเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 23 มิ.ย.ที่ผ่านมา ตนทราบข่าวว่าเด็กๆหายไปและไม่กลับบ้าน จึงได้ออกมาตามหาที่ถ้ำหลวงเป็นที่แรก เมื่อมาถึงก็เจอรถจักรยานแต่ไม่เจอเด็กๆ หลังจากนั้นตนและญาติๆ ก็เฝ้ารอมาตลอด กระทั่ง เมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา ก็ทราบข่าวว่าเจ้าหน้าที่เจอ 13 ชีวิตแล้ว ทำให้ตนรู้สึกดีใจมาก และครอบครัวก็เฮกันทั้งบ้าน และรีบเดินทางมายังถ้ำหลวงทันที

นางธรรม กันทวงศ์ อายุ 60 ปี ป้าของโค้ชเอก

นางธรรม กล่าวอีกว่า เมื่อครั้งที่ตนเห็นคลิป เห็นโค้ชเอกมีอาการอิดโรย ตนเชื่อว่า สาเหตุมาจากการที่โค้ชเอกนำขนมที่มีทั้งหมดให้เด็กๆทาน เพราะโค้ชเอกเป็นคนรักเด็ก และเสียสละมาก ทุกครั้งที่ทานข้าว โค้ชเอกจะให้ลูกศิษย์ทานก่อนเสมอ จึงเชื่อว่าโค้ชเอกจะสามารถดูแลเด็กได้ดีและปลอดภัย

“นอกจากนี้โค้ชเอกเป็นคนอ่อนน้อมถ่อมตน ชอบช่วยเหลือสังคม เป็นคนธรรมะธัมโม เนื่องจากก่อนหน้าที่จะมารับหน้าที่ “โค้ช” นั้น เอกเคยบวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่ง ที่จ.ลำพูน เมื่ออายุ 10 ปี กระทั่ง อายุ 20 ปี ก็ได้ลาสิกขาออกมาเป็นโค้ช” นางธรรม กล่าว

นางธรรม กล่าวว่า มีคนมาบอกตนว่า โค้ชเอกสอนน้องๆ ทั้ง 12 คน นั่งสมาธิ กำหนดลมหายใจเข้าออก เพื่อให้เด็กๆมีสติ และลืมความหิวนั้น ตนเชื่อว่าโค้ชเอกต้องสอนได้ดี เพราะเมื่อโค้ชเอกสึกออกมาแล้ว ก็จะมีการนั่งสมาธิเช้าและเย็นอยู่เสมอ

ป้าของโค้ชเอกให้สัมภาษณ์สื่อมวลชน

 

“อยากบอกโค้ชเอกว่าให้อดทนอีกหน่อย ไม่อยากให้โค้กเอกกลัวข้างนอก ไม่อยากให้กลัวใครตำหนิ ทั้งผู้ปกครองทั้งญาติ คนทั้งประเทศ ขนาดนายกฯยังบอกเลยว่าอย่าตำหนิโค้ช ไม่มีใครตั้งใจอยากให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้น และภูมิใจในตัวหลานคนนี้มาก” ป้าของโค้ชเอก กล่าว

นางธรรม กล่าวว่า ภายหลังออกมาจากถ้ำแล้ว ตนได้ปรึกษาหารือกับผู้ปกครองของเด็กทั้ง 13 คนรวมโค้ชเอก จะให้บวชแก้บนเป็นเวลา 7-15วัน ส่วนจะเป็นที่ไหนนั้น จะต้องให้หลวงพ่อแนะนำตามความเหมาะสมต่อไป

ขณะที่รายงานข่าวแจ้งว่า เบื้องต้นอาการของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ปลอดภัยแล้ว ร่างกายฟื้นฟูเร็ว ไม่ต้องให้น้ำเกลือและบาดแผลตามร่างกาย มีเพียงรอยถลอกเล็กน้อย ส่วนเรื่องของสายตา ขณะนี้ทางทีมแพทย์ก็ได้มีการพกไฟฉายไปตลอด มีการปรับสายตาน้องๆกับแสงไฟ เบื้องต้นสามารถมองแสงไฟได้แล้วในระดับหนึ่ง

ส่วนอาหารซึ่งจากทางการแพทร์ เผยว่า เมื่อเด็กอดข้าวเป็นเวลาหลายวันจะทำให้เมื่อรับประทานอาหารเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องอืดและไม่ขับถ่าย แต่ในกรณีของทีมหมูป่าทั้ง 13 คน ทานอาหารได้ตามปกติ เนื่องจาก ที่ผ่านมา ร่างกายของน้องมีการทานน้ำเข้าไปเป็นจำนวน ทำให้น้องๆ สุขภาพแข็งแรงมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน