สั่งห้ามใครรบกวน ‘พระครูบาบุญชุ่ม’ ไม่พูดจานั่งสมาธิแผ่เมตตาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 3 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักปฏิบัติดอยเวียงแก้ว บ้านเวียงแก้ว หมู่ 5 ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย ตั้งอยู่ใกล้กับสามเหลี่ยมทองคำชายแดนไทย-เมียนมา-สปป.ลาว ใกล้แม่น้ำโขง ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เจ้าอาวาสวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา และพระเกจิชื่อดังผู้เป็นที่เคารพสักการะของชาวพุทธในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไทย รวมทั้งเมียนมา สปป.ลาว และจีนตอนใต้ ได้เข้านั่งสมาธิปฏิบัติธรรมภายในกุฏิกลางน้ำตามลำพัง โดยไม่อนุญาตให้ผู้ใดเข้าไปเกี่ยวข้องหรือเข้าไปหา ขณะที่ด้านนอกมีการติดป้ายเอาไว้ให้ผู้ที่ไปเยือนได้รับทราบด้วย

โดยหลังจากครูบาบุญชุ่มได้เดินทางไปนำพ่อแม่ผู้ปกครองของเด็กและโค้ชทีมหมูป่า 13 คนที่ติดอยู่ในถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อ.แม่สาย เมื่อวันที่ 29 และ 30 มิ.ย.ที่ผ่านมา ก็ได้เข้าไปนั่งสมาธิกลางน้ำในวันถัดมาทันที โดยแจ้งไม่ให้ผู้ใดเข้าไปหาด้วย ทำให้บรรยากาศภายในสำนักปฏิบัติธรรมดูเงียบงัน และทุกคนต่างรู้กันดีว่าหากครูบาบุญชุ่มปฏิบัติธรรมไม่ว่าจะเป็นที่ใดๆมาก่อนหน้านี้ก็จะห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปรบกวนเป็นเวลาหลายวัน

นายสุนทร ไชยมณี อดีตผู้ใหญ่บ้านเวียงแก้ว ซึ่งเป็นลูกศิษย์ กล่าวว่าหลังจากที่พระครูบาบุญชุ่ม ได้เดินทางไปยังถ้ำหลวง อ.แม่สาย แล้วก็ได้กลับไปยังสำนักปฏิบัติธรรมซึ่งแจ้งกับตนว่าหลังจากนี้ไปอีก 3 วันห้ามไม่ให้ผู้ใดเข้าไปรบกวน โดยท่านจะนั่งสมาธิปฏิบัติธรรม ไม่พูดจาและแผ่เมตตาให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในถ้ำ ทั้งนี้ตนก็ไม่ทราบว่าหากครบกำหนดแล้วครูบาท่านจะไปที่ไหนอย่างไรต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายอีกว่า ครูบาบุญชุ่มเป็นพระภิกษุที่ไปนำญาติและครอบครัวของผู้ที่ติดอยู่ในถ้ำทั้ง 13 คนนั่งแผ่เมตตาบริเวณหน้าถ้ำหลวง โดยที่ผู้คนต่างเคารพสักการะและเชื่อมั่นว่าจะช่วยให้หลุดพ้นจากทุกข์โศกได้ กระทั่งครูบาได้เอ่ยวาจาก่อนเดินทางกลับหลังนำนั่งแผ่เมตตาในคืนแรกว่าทั้ง 13 คนยังอยู่ดี และจะกลับออกมาใน 2 วัน กระทั่งเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือได้พบตัวทั้งหมดอยู่ภายในถ้ำลึกประมาณ 4 กิโลเมตร เมื่อวันที่ 2 ก.ค.ที่ผ่านมา

 

อ่านข่าว พระครูบาบุญชุ่มนำพ่อแม่ 13 ชีวิตทำพิธีหน้าถ้ำ อัญเชิญพุทธรูปโบราณทำพิธีเปิดตา

อ่านข่าว “พระครูบาบุญชุ่ม”เผยไม่มีปัญหา อีก 2 วันได้ออกมาแน่ พรุ่งนี้ทำพิธีอีกรอบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน