Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

ตร.ตั้งข้อหาแฟนบอล "ฮูลิแกน" เมืองทองขู่-จะยุบทีม ถ้าสมาคมเอาผิด-ตัดแต้ม ชี้จัดฉาก

16 ก.ย. 2559 - 10:14 น.

ตร.ล่าตัวฮูลิแกน "เมืองทอง-ท่าเรือ" ตั้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย ยกพวกตะลุม บอนนอกสนามเมือง ทอง จนมีคนเจ็บ 3 ราย เจ้าหน้าที่ทหารอีกหนึ่งเร่งตรวจวงจรปิดหาคนก่อเหตุ ขอให้ประชาชนที่ถ่ายคลิป-ภาพไว้ได้นำมามอบเจ้าหน้าที่ "มาดามแป้ง"แสดงความเสียใจ ขอรับผิดชอบค่ารักษาคนเจ็บทั้งหมด ประธานเมืองทองประกาศยุบทีมถ้าสมาคมบอลเอาผิดตัดแต้ม ชี้มีการจัดฉากสร้างความวุ่นวายให้กระทบกับเมืองทองที่กำลังนำจ่าฝูงไทยลีก และท่าเรือที่กำลังได้ลุ้นขึ้นไทยลีก "บิ๊กอ๊อด"นายกบอลให้รอกรรมการพิจารณามารยาท ที่มี "อำนวย นิ่มมะโน" เป็นประธานสอบสวนและสรุปบทลงโทษ

จากเหตุการณ์แฟนบอล "กิเลนผยอง" เอสซีจี เมืองทอง ยูไนเต็ด ยกพวกตะลุมบอนกับแฟนคลับ "เจ้าท่า" การท่าเรือ เอฟซี จนมีผู้บาดเจ็บหลายคนเมื่อค่ำวันที่ 14 ก.ย. หลังจบเกมโตโยต้า ลีกคัพ รอบรองชนะเลิศ นัดที่สอง ซึ่งเมืองทองเสมอกับการท่าเรือ 1-1 แต่รวมผลสองนัดเมืองทองชนะด้วยประตูรวม 3-2 ผ่านเข้าชิงชนะเลิศ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ที่ห้อง ประชุมบุณยะจินดา 4 สโมสรตำรวจ "บิ๊ก อ๊อด" พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ให้สัมภาษณ์ว่า "เรื่องที่เกิดขึ้นนับเป็นเรื่อง น่าเสียใจที่มีเหตุการณ์แฟนบอลทำร้ายกัน เมื่อวานนี้ ผมเชื่อว่าไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้บริหารของทั้งสอง สโมสร แต่เมื่อเรื่องเกิดขึ้นแล้วเป็นหน้าที่ของสมาคมที่จะต้องเข้าไปดำเนินการ ตามขั้นตอนผู้ควบคุมการแข่งขันต้องรายงานเหตุการณ์ทั้งนอกสนาม ในสนาม ก่อนและหลังแข่งขันให้คณะกรรมการพิจารณาวินัยและมารยาท ซึ่งมีพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เป็นประธานได้ รับทราบ คณะกรรมการจะพิจารณาว่าใครถูก ใครผิด และมีผลอย่างไร คณะกรรมการจะเชิญผู้เกี่ยวข้อง ผู้อยู่ในเหตุการณ์ ตลอดจนพนักงานสอบสวนที่ดำเนินคดีกับผู้ก่อเหตุว่ารายละเอียดเป็นอย่างไร เพื่อประกอบการพิจารณา"

พล.ต.อ.สมยศกล่าวต่อว่า "ผมไม่ได้กดดันว่าจะต้องได้บทสรุปในเร็ววัน เพราะต้องการให้ได้หลักฐานที่ชัดเจนที่สุดเพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนที่มีข่าวออกมาตามสื่อออนไลน์ว่าอาจสั่งตัดแต้มเมืองทองและการท่าเรือ หรือถึงขั้นลดชั้นนั้น ผมไม่เคยพูด การที่มีข่าวแบบนี้ออกมาเป็นเรื่องเร็วเกินไป หรือไม่ เพราะกระบวนการพิจารณายังไม่เริ่มสอบสวนเลย พล.ต.ท.อำนวยเป็นตำรวจที่เก่งเรื่องสืบสวนสอบสวนอยู่แล้ว เคยเป็นผบช.ภาค 1 พื้นที่ที่เกิดเหตุท่านก็เคยดูแลในอดีต"

ที่สภ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ต.สุศักดิ์ ปรักกมะกุล ผบก.ภ.จ.นนทบุรี เรียกประชุมตำรวจที่เกี่ยวข้อง ก่อนเปิดเผยว่า เบื้องต้นตั้งข้อหาร่วมกันทำร้ายร่างกาย หลังจากนี้จะเชิญผู้เกี่ยวข้องเข้าสอบปากคำ รวบรวมพยานหลักฐาน รวมทั้งติดตามตัวพยานที่เป็นแฟนบอลทั้งสองฝ่ายมาสอบหาสาเหตุ หากคนเจ็บอาการดีขึ้นก็ให้เจ้าหน้าที่ไปสอบปากคำที่ร.พ.ได้เลย ทั้งนี้ได้ตรวจสอบกล้องวงจรปิดทุกตัวเพื่อหาตัวคนก่อเหตุมาดำเนินคดี อยากขอความร่วมมือแฟนบอลหรือผู้ที่ถ่ายคลิปหรือภาพระหว่างทั้งสองฝ่ายยกพวก ตะลุมบอนกัน ส่งหลักฐานมาให้เจ้าหน้าที่จะเป็นการดียิ่ง

"เรื่อง ที่เกิดขึ้นเชื่อว่าไม่ได้เตรียมการมาก่อเหตุ หากแต่มีการกระทบกระทั่งกันระหว่างเชียร์บอลจนการแข่งขันจบลง ทั้งสองฝ่ายมาเจอกันเลยก่อเหตุด้วยการใช้สิ่งของที่มีอยู่ในมือ เช่น ขวดแก้ว ก้อนหิน รวมทั้งเศษไม้ข้างทางเข้าทำร้ายกัน" ผบก.ภ.จ.นนทบุรีกล่าว

สำหรับ ผู้บาดเจ็บทั้ง 4 ราย รักษาตัวที่ร.พ.ชลประทาน ปากเกร็ด 2 ราย เป็นแฟนบอลท่าเรือ คือ นายยอดชาย วรรณรงค์ อายุ 28 ปี บาดเจ็บบริเวณใบหน้า และนายศุภกร อินทชิต อายุ 43 ปี ศีรษะแตก ส่วนที่ร.พ.กรุงไทย เป็นแฟนบอลเมืองทอง คือ นายสรพงษ์ กลัดพ่วง อายุ 38 ปี บาดเจ็บถูกตีที่ท้ายทอย และเจ้าหน้าที่ทหารบาดเจ็บศีรษะแตก 1 ราย

ด้าน"มาดาม แป้ง" นวลพรรณ ล่ำซำ ประธานสโมสรการท่าเรือ โพสต์ข้อความสรุปว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งตลอด 90 นาทีในสนามนักกีฬาทั้งสองทีมต่างมุ่งมั่นทุ่มเทแข่งขันอย่างมืออาชีพ ขอแสดงความเสียใจกับแฟนบอลทุกคนที่ได้รับผลกระทบจากเหตุวุ่นวายนี้ แป้งส่งทีมงานดูแลอาการอย่างใกล้ชิดและรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลทั้งหมด สำหรับผู้กระทำผิดขอให้เป็นหน้าที่ของตำรวจดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

ขณะ ที่นายพงษ์ศักดิ์ ผลอนันต์ ประธานสโมสรเอสซีจี เมืองทอง กล่าวว่า "ขอแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เชื่อว่ามีการจัดตั้งกองเชียร์ขึ้นมาเพื่อทำให้มีความวุ่นวายหลังเกมนี้ ส่งผลกระทบทางอ้อมต่อการท่าเรือ เอฟซี เช่นกัน เป็นการกลั่นแกล้งการขึ้นไทยลีกของพวกเขา สิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีของพรีเมียร์ลีก อังกฤษ แมนฯยูกับแมนฯซิตี้ เกมล่าสุดแฟนบอลปะทะกันนอกสนามหนักกว่าเมืองไทยยังไม่มีการแบนสโมสร หรือตัดคะแนน กรณีเดียวกับสิ่งที่เกิดขึ้นหลังเกม วันที่ 14 ก.ย.ที่ผ่านมา การปะทะกันของแฟนบอลทั้งสองทีมเกิดขึ้นนอกสนาม แต่คณะกรรมการบางคนในสมาคมฟุตบอลออกมาพูดนั้น การตัดสินต้องยึดมาตรฐานและกติกาข้อบังคับในระดับสากล คือฟีฟ่าเป็นหลัก ถ้ามาตรการออกมามีผลกระทบโดยตรงที่ร้ายแรงกับสองสโมสร เราจะประกาศยุบทีมทันที ที่ผ่านมาเราสร้างทีมไม่ได้หวังผลประโยชน์จากทางการค้า รวมทั้งช่องทางในการเมืองแต่อย่างใด"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ทั้งสองทีมเคยถูกลงโทษจากเหตุการณ์ปะทะกันเมื่อปี2557 ที่สนามเอสซีจี คณะอนุกรรมการพิจารณามารยาท วินัย และข้อประท้วง ลงโทษตัดแต้มทั้งสองทีม 9 คะแนน และห้ามแฟนเข้าชมเกมในบ้าน 3 นัด ปรับเงินอีกทีมละ 3 แสนบาท แล้วยังคาดโทษสถานหนักไว้ โดยคณะอนุกรรมการขณะนั้นระบุไว้ว่า หากทั้งสองทีมยังทำผิดลักษณะนี้อีก จะพิจารณาลงโทษขั้นสูงสุด คือ ปรับลดดิวิชั่น หรือเพิกถอนใบอนุญาตเข้าร่วมการแข่งขันลีกอาชีพ อย่างไรก็ตามบทลงโทษดังกล่าวเป็นระเบียบของคณะอนุกรรมการชุดเก่าที่หมดวาระ ไปแล้ว ดังนั้นต้องรอดูว่าผู้บริหารสมาคมฟุตบอลชุดปัจจุบันจะพิจารณาตัดสินอย่างไร กับเหตุการณ์ครั้งล่าสุดนี้

ทั้งนี้ทีมเมืองทองฯปัจจุบันนำเป็นจ่าฝูงของไทยลีก ขณะที่ทีมท่าเรืออยู่อันดับ 3 ลีกวัน จ่อขึ้นไทยลีกฤดูกาลหน้า

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตร.ตั้งข้อหาแฟนบอล "ฮูลิแกน" เมืองทองขู่-จะยุบทีม ถ้าสมาคมเอาผิด-ตัดแต้ม ชี้จัดฉาก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง