Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 14 ก.ค. 2563

ขอยังไม่กลับ! ‘หมีเร็กเก้’ใช้ความถนัดลุยสำรวจปล่องดอยนางนอนช่วย13ชีวิต

6 ก.ค. 2561 - 23:19 น.

ขอยังไม่กลับ! ‘หมีเร็กเก้’ใช้ความถนัดลุยสำรวจปล่องดอยนางนอน ช่วย13ชีวิต

วันที่ 6 ก.ค. เจ้าหน้าที่พร้อมอาสาสมัครนับพันคน ยังคงทำงานแข่งกับเวลาในการช่วย 13 ชีวิตทีมหมูป่าออกมาจากเนินนมสาว ภายในถ้ำเขาหลวง จ.เชียงราย หลังผ่านมาแล้ว 13 วัน เพื่อให้ทุกคนได้กลับมาหาครอบครัวอย่างปลอดภัย

อีกหนึ่งกำลังสำคัญที่ร่วมภารกิจสำคัญครั้งนี้คือ “หมีเร็กเก้” หรือนายเอกลักษณ์ คงแก้ว ชาว ต.ทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร ที่ได้รับมอบหมาย ออกปีนเขาสำรวจปล่องต่างๆ บนดอยนางนอน

เพจเฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข ได้มีโอกาสพูดคุยกับ “หมีเร็กเก้” และได้นำเรื่องราวการทำงานของหนุ่มคนนี้มาเผยแพร่ให้ได้รู้จัก ซึ่งระบุว่า

เรื่องเล่า"หมีเร็กเก้"ลั่นผมไม่กลับ ... !!! #นสพใต้สันติสุข

ขอยังไม่กลับ! ‘หมีเร็กเก้’

ขอยังไม่กลับ! ‘หมีเร็กเก้’ใช้ความถนัดลุยสำรวจปล่องดอยนางนอน ช่วย 13 ชีวิต

นายเอกลักษณ์ คงแก้ว ชาว ต.ทุ่งหลวง อ.ละแม จ.ชุมพร มีอาชีพรับจ้าง พาชาวต่างชาติ ร่วมกับชมรมทีมปีนเขาอ่าวไร่เลย์ จ.กระบี่ ได้เดินทางมาด้วยรถยนต์ร่วมกับชมรมปีนเขาอ่าวไร่เลย์ ตั้งแต่วันที่ 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา ได้มาถึงยังอำเภอแม่สาย เวลา 21.00 น. และได้เข้าไปแจ้งชื่อเพื่อขอรับบัตร ที่วัดน้ำจำ ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย

วันที่ 29 มิ.ย. เวลา 09.00 น. ชมรมปีนเขาอ่าวไร่เลย์ลงพื้นที่ออกร่วมงานกับทางเจ้าหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย ออกปีนเขาสำรวจปล่องต่างๆ บนดอยนางนอน

วันที่ 2 ก.ค. ทราบว่าพบ 13 ชีวิต ในถ้ำหลวงแล้ว ต่างดีใจ ทางทีมปีนเขาไร่เลย์ถือว่าเสร็จสิ้นภารกิจ เตรียมตัวเดินทางกลับเพราะทุกคนมีภารหน้าที่และทีมเตรียมตัวกลับวันที่ 4 ก.ค. เวลา 13.00 น. แต่นายเอกลักษณ์ คงแก้ว หรือ "หมีเร็กเก้" ขอยังไม่กลับ จะขอดูไปอีก 2-3 วัน อยากเห็น 13 ชีวิต ออกมาก่อน และทำการจองตัวเครื่อง สายการบิน Nok Air เชียงราย-ดอนเมือง ต่อ เครื่อง Air Asia กทม.-กระบี่

แต่วันที่ 5 ก.ค. เวลา 22.00 น.
มีสายโทรเข้ามาขอให้ทีมปีนเขาอ่าวไร่เลย์ เข้ามาช่วย ขอร้องให้นายหมีเร็กเก้ มาช่วยปีนเขาสำรวจปล่องที่คิดว่าจะลงไปภายในถ้ำหลวงได้ นายหมีเร็กเก้จึงตัดสินใจทันที่ จะขออยู่ปีเขาที่ตนถนัด สำรวจปล่องถ้ำที่สามารถเข้าไปภายในถ้ำได้ จึงยอมเสียสละตัวเครื่องบินที่จะเดินทางกลับ รอจนกว่า 13 ชีวิตจะออกมา

วันที่ 6 ก.ค. นายหมีเร็กเก้ ชมรมปีนเขาไร่เลย์ร่วมกับ สจ.บัญฑิต สุรินเปา นายอภิวัฒน์ พรหมขาม ปลัดอาวุโส ร่วมกับชาวบ้านจ้อง หลังทราบว่ามีปล่องถ้ำ บนหน้าผา ตรงกิ่วคอดอยนางนอน จึงออกพากันไปสำรวจ โดยขึ้นไปทางหลังหมู่บ้านจ้อง ต.โป่งผา อ.แม่สาย บริเวณดังกล่าว จะต้องเดินเท้าเข้าไปตามลำน้ำผาฮี้ ต้องเดินย้อนลำน้ำขึ้นไป ระหว่างทางมีเจ้าหน้าที่ทหารวางท่อน้ำ เพื่อให้ช่วยลดระบายน้ำภายในถ้ำได้อีกทาง

จากการเข้าสำรวจต้นน้ำผาฮี้ หวังเพื่อจะได้พบปล่องถ้ำที่ชาวบ้านได้บอกเล่า จะการสำรวจ พบปล่องถ้ำ แต่ยังอยู่ระดับความสูง ทางทีมจะต้องกลับมาที่ตั้งเพื่อวางแผน ให้ที่ปีนเขา เข้าสำรวจอาจจะเข้าไปทะลุ ไปพบถ้ำหลวงได้

ขอบคุณภาพ และข้อมูลจาก เพจเฟซบุ๊ก หนังสือพิมพ์ใต้สันติสุข

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขอยังไม่กลับ! ‘หมีเร็กเก้’ใช้ความถนัดลุยสำรวจปล่องดอยนางนอนช่วย13ชีวิต
ข่าวที่เกี่ยวข้อง