Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 21 ก.ย. 2563

ครบแล้ว 13หมูป่า เฮกันทั้งโลก-พ้นถ้ำได้หมด จบภารกิจ บิ๊กตู่โต้-วางยาสลบเด็ก อีก7วันกลับบ้าน

11 ก.ค. 2561 - 08:44 น.

เฮกันทั้งโลก ช่วยครบ 13หมูป่า หลังทีมดำน้ำนานาชาติ หน่วยซีลพาล็อตสุดท้ายอีก 5 คน พ้นถ้ำ

ได้หมดแพทย์แถลงอาการ 4 หมูป่าชุดแรก ร่างกายอุณหภูมิต่ำ อยู่ในถ้ำนาน ปอดอักเสบระยะเริ่มต้น ขณะที่หมูป่าชุดสอง 4 คน ยังไม่สามารถใช้สายตาได้ตามปกติ ต้องใส่แว่นกันแดด แต่ทั้ง 8 ชีวิต ไม่มีใครวิกฤต ร่างกายแข็งแรง สุขภาพจิตดี พูดคุยได้ตามปกติ ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ 1 สัปดาห์ ส่วน "บิ๊กตู่" ยันไม่มีการวางยาสลบ เพื่อนำออกจากถ้ำ แต่ให้ยาคลายเครียด ลดความตื่นกลัว


ทีมหมูป่า ถ้ำหลวง สู่ หนังฟอร์มยักษ์ ฮอลลีวูด ดาราดังร่วมแสดง (คลิป)

คำต่อคำ นักดำน้ำฝรั่งเปิดใจบีบีซี ทึ่งความเข้มแข็งของเด็กๆ หมูป่า

แพทย์แถลงอาการ8หมูป่า

จากกรณีปฏิบัติการกู้ภัยช่วยเหลือทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่า อะคาเดมี 13 ชีวิต ออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย ภายหลังช่วยออกมาได้แล้ว 8 คน พักรักษาตัวอยู่ ร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ โดยทั้งหมดปลอดภัย และมีทีมแพทย์ดูแลอย่างใกล้ชิด ขณะเดียวกัน ทีมนักดำน้ำผู้เชี่ยวชาญจากนานาชาติ และหน่วยซีล กองทัพเรือ เตรียมเข้าช่วยเหลืออีก 5 คนสุดท้าย ออกจากเนินนมสาว ภายในถ้ำหลวง ตามที่เสนอข่าวไปตามลำดับแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่ ร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วย นพ. ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผอ.ร.พ.เชียงราย ประชานุเคราะห์ ร่วมแถลงผลการรักษาและดูแลทีมฟุตบอลหมูป่า 8 คน ที่ช่วยเหลือออกจากถ้ำได้

 

ทีมหมูป่า ถูกลำเลียง ส่ง รพ.

 

4คนแรกอุณหภูมิต่ำ-ปอดอักเสบ

นพ.เจษฎากล่าวว่า ร.พ.ประสานการทำงานกับทีมแพทย์สนามอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายที่ต้องทำอย่างรวดเร็ว และ ไม่นำไปรวมกับผู้ป่วยอื่น ช่วงที่ออกมาจากถ้ำจะเน้นไปที่การให้ความอบอุ่นของร่างกาย ตรวจปอด ฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อบาดทะยัก และพิษสุนัขบ้า พร้อมทั้งให้วิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ โดยผู้ป่วยชุดแรกมี 4 คน ช่วงแรกรับพบว่าภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ และ 2 คน ปอดอักเสบในระยะเริ่มต้น และ 1 คนมีแผลถลอกที่ข้อเท้าขวา แต่ทั้งหมดไม่มีอาการไข้ สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ

นพ.เจษฎากล่าวว่า จากการสอบถามพบว่าขณะอยู่ในถ้ำระหว่างรอเคลื่อนย้ายออกมา ได้รับประทานอาหารชนิดเจล เบื้องต้นยังไม่ต้องปรับตัวเรื่องอาหารมากนัก ช่วงแรกยังให้รับประทานอาหารเหลว ก่อนจะเปลี่ยนเป็นอาหารอ่อนและย่อยง่าย ซึ่งขณะนี้ได้ให้รับประทานแบบปกติ

ชุดที่ 2 ต้องใส่แว่นตากันแดด

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวต่อว่า ส่วนผู้ป่วยชุดที่ 2 ช่วงแรกรับมีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำเช่นกัน โดย 1 คน มีอาการหัวใจเต้นช้าผิดปกติ แต่ขณะนี้แก้ไขจนอยู่ในภาวะปกติ ทีมแพทย์เข้าประเมินตรวจสายตา และส่งจิตแพทย์เข้าพูดคุย เบื้องต้นแพทย์ให้อาหารทางการแพทย์ ลักษณะคล้ายนม แต่มีสารอาหารครบถ้วน และยังไม่สามารถใช้สายตาได้ตามปกติ จึงต้องใส่แว่นกันแดดตลอดเวลา สรุปอาการของทั้ง 8 คน พบว่ามีสุขภาพร่างกายแข็งแรง มีสุขภาพจิตดี พูดคุยได้ตามปกติ

นพ.เจษฎากล่าวว่า เมื่อคืนวันที่ 9 ก.ค. แพทย์อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วยชุดแรกผ่านทางกระจก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หากอาการดีขึ้น หรือตรวจไม่พบเชื้อโรคอันตราย จะอนุญาตให้เข้าเยี่ยมได้ตามปกติ แต่อาจจะต้องสวมชุดป้องกันเชื้อ และอยู่ห่างจากตัว ผู้ป่วย 2 เมตร ขณะนี้ได้เก็บตัวอย่างส่งตรวจที่ห้องแล็บ ประมาณ 1-2 วัน และจากการตรวจสอบพบว่าภายในถ้ำไม่มีสัตว์ชนิดใดอยู่ รวมถึงค้างคาว จึงคาดว่าไม่มีเชื้อโรคอันตรายที่เกิดจากมูลค้างคาว

 

13หมูป่า ถึง รพ. ครบ 13 คนแล้ว

 

ไม่มีใครวิกฤต-อยู่ร.พ.อีก 7 วัน

นพ.เจษฎาแถลงด้วยว่า ส่วนผลการตรวจร่างกายเพิ่มเติม พบว่าเกือบทุกคนมีอาการเม็ดเลือดขาวสูงกว่าปกติ เนื่องมาจากการได้รับเชื้อโรคต่างๆ เข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงอาการขาดวิตามินบี 1 สำหรับอุณหภูมิร่างกายต่ำผิดปกตินั้น เกิดมาจากการอยู่ในถ้ำนาน ประกอบกับไม่ได้รับประทานอาหาร และน้ำเป็นเวลานาน แต่ขณะนี้ไม่มีใครอยู่ในภาวะวิกฤต มีเพียง 2 คนที่ปอดอักเสบ แต่ยืนยันว่าทุกคนไม่มีไข้ จะต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อรอผลตรวจเชื้อ และควบคุมโรค เบื้องต้นคาดว่าแต่ละคนน้ำหนักลดลงคนละ 1-2 กิโลกรัม

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า หลังจากได้พูดคุยกับผู้ป่วยชุดแรก พบว่ามีอาการหิวบ่อย บางครั้งบอกว่าอยากรับประทาน อาหารแปลกๆ แต่แพทย์ยังไม่อนุญาตให้รับประทานอาหารที่มีรสจัด แต่ให้รับประทานขนมปังทาช็อกโกแลต ตามที่ร้องขอมาได้ พบว่าผู้ป่วยชุดนี้ฟื้นตัวได้อย่างรวดเร็ว เพราะสามารถใช้สายตาได้ตามปกติ ไม่ต้องสวมแว่นกันแดด ด้านการแบ่งพื้นที่การรับการรักษานั้น แบ่งเป็นโซนผู้ป่วยชุดแรก กับโซนผู้ป่วยชุดที่ 2

จิตแพทย์เยียวยาระยะยาว

"คำพูดที่น้องๆ พูดกับทีมแพทย์คำแรกคือคิดถึงบ้าน และคำว่าดีใจ" นพ.เจษฎากล่าวและว่า นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังคุมเข้มเรื่องการเผยแพร่ข้อมูลที่ไม่ได้รับอนุญาต โดยไม่อนุญาตให้เจ้าหน้าที่ และญาตินำเครื่องมือสื่อสาร หรืออุปกรณ์บันทึกภาพในระหว่างการรักษาตัวสมาชิกทีมหมูป่า ส่วนการเข้าชมฟุตบอลโลกนัดชิงชนะเลิศที่ประเทศรัสเซีย ในวันที่ 15 ก.ค. ตามคำเชิญของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) นั้น คงจะอนุญาตให้รับชมผ่านทางการถ่ายทอดสดโทรทัศน์แทน เพราะยังต้องอยู่ในการควบคุมโรค และรักษาพยาบาล

ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวอีกว่า เรื่องการรักษาพยาบาล และเยียวยาจิตใจในระยะยาว ได้จัดทีมแพทย์และจิตแพทย์ไว้เรียบร้อยแล้ว หลังออกจากร.พ. จะมีทีมแพทย์ติดตามอาการอย่างใกล้ชิด และหลังจากนี้ทีมแพทย์จะต้องเตรียมพร้อมรับการรักษาพยาบาลสมาชิกหมูป่าที่เหลืออีก 5 คน

เริ่มภารกิจช่วยหมูป่าล็อต 3

สำหรับปฏิบัติการช่วยเหลืออีก 5 ชีวิตหมูป่านั้น เมื่อเวลา 11.30 น. ที่อบต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย (ศอร.) พร้อมด้วย พล.ต.ฉลองชัย ชัยยะคำ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พล.ต.ต.ชูรัตน์ ปานเหง้า รองผบช.ภาค 5 และนพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย ร่วมแถลงความคืบหน้าปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าชุดที่ 3

โดยนายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า เตรียมความพร้อมแล้วตั้งแต่เช้ามืดวันที่ 10 ก.ค.นี้ ทำได้อย่างรวดเร็วเนื่องจากมีความชำนาญแล้ว พร้อมประเมินสถานการณ์ ทั้งหน่วยปฏิบัติการ สภาพอากาศ ปริมาณน้ำ โดยเมื่อเวลา 10.08 น. ชุดปฏิบัติการดำน้ำชาวต่างชาติและหน่วยซีล 19 คน เข้าไปปฏิบัติการแล้ว คาดว่าวันนี้จะรวดเร็วขึ้น จะออกมาทั้งหมด 9 คน คือทีมหมูป่า 4 คน โค้ช 1 คน พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน และหน่วยซีล 3 คน จะพยายามออกมาให้ได้ทั้งหมดภายในวันนี้ ในส่วนของต่างประเทศที่ส่งเรือดำน้ำจิ๋ว เข้ามาร่วมช่วยเหลือนั้น อุปกรณ์นี้ไม่สามารถเข้าภารกิจในถ้ำได้ แต่เรารับไว้แล้ว หากใช้ได้ ก็จะพิจารณาอีกครั้ง

ผู้ปกครองเยี่ยมผ่านห้องกระจก

ส่วนนพ.ทศเทพกล่าวว่าหมูป่าชุดแรก 4 คน เป็นกลุ่มอายุประมาณ 14-16 ปี ทั้ง 4 คนรู้สึกตัว บอกชื่อตนเองได้ โดยใน 2 รายแรก มีอาการปวดบวมเล็กร้อย ตอนนี้รักษาโดยการให้ยาในเส้นเลือด ส่วนอีก 2 คน ร่างกายแข็งแรง แต่ต้องเฝ้าระวังการติดเชื้อ จึงต้องรอผลการตรวจอย่างละเอียด คาดว่าผลจะออกมาประมาณ 24-48 ชั่วโมง

นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวต่อว่า ทีมหมูป่าที่ออกมา 4 คนแรก รับประทานอาหารปกติได้ แต่เป็นอาหารรสอ่อน ทาง ผู้ปกครองได้รับอนุญาตให้เยี่ยมผ่านห้องกั้นกระจก เนื่องจากหากผลการตรวจออกมาอย่างชัดเจน หากผลออกมาไม่เป็นอันตราย ก็จะอนุญาตให้เข้าเยี่ยมอย่างใกล้ชิดได้ แต่ต้องใส่หน้ากากกรองเชื้อโรคด้วย เพื่อป้องกันการ ติดเชื้อ

หมูป่าล็อต 2 รู้สึกตัว-บอกชื่อได้

นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวอีกว่า สำหรับทีมหมูป่า 4 คน ชุดที่ 2 ที่ออกมาเมื่อวันที่ 9 ก.ค. อยู่ในช่วงอายุประมาณ 12-14 ปี โดยรวมแล้วอาการปลอดภัย รู้สึกตัวดีทั้งหมด สามารถระบุชื่อตัวเองได้ มีเพียงบางรายที่ร่างกายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติ ขณะนี้ก็รักษาและเฝ้าระวังการติดเชื้อ

นพ.ทศเทพกล่าวต่อว่า โดยทีมแพทย์วางแผนไว้ว่าจะเฝ้าระวังตรวจค้นหาโรค ดูแลสุขภาพใกล้ชิด ต้องรักษาตัวอยู่ที่ร.พ.ประมาณ 7 วัน ถึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ และในช่วงบ่ายวันที่ 10 ก.ค.นี้ จะขอให้ทีมแพทย์พิจารณาว่าทางครอบครัวของทีมหมูป่าชุดที่ 2 ทั้ง 4 คน จะเข้าเยี่ยมผ่านห้องกระจกกั้นได้หรือไม่

ทร.ส่งคนเรียนดำน้ำในถ้ำ

ขณะเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ตอบข้อซักถามถึงกรณีกระทรวงมหาดไทยอาจยกระดับแผนกู้ภัยขึ้นเป็นสถาบันว่า เรื่องนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับสั่งมาในเรื่องการบริหารจัดการ ให้ถอดบทเรียน และจัดทำบันทึกเขียนแผนไว้ เข้าใจว่าน่าจะเป็นโมเดล เป็นตัวแบบที่จะต้องนำไปใช้กันได้ทั้งในถ้ำ และบนบก เตรียมแผนในการฝึก ตนได้คุยกับทางกองทัพเรือว่าอาจจะส่งคนไปเรียนเรื่องดำน้ำในถ้ำ เพราะตอนนี้มีเพียงการดำน้ำในทะเล หรือน้ำจืด แต่ในถ้ำยังมีประสบการณ์น้อย เพราะจะมีเทคนิคและเครื่องมือที่แตกต่างกัน เชื่อว่าคงได้ประโยชน์จากการนี้

รมว.มหาดไทยกล่าวว่าส่วนการประกาศพื้นที่สาธารณภัย ก็เป็นไปตามขอบเขต คือทั้งประเทศมีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน จากนั้นลดหลั่นไปตามจังหวัด อำเภอ เทศบาล เป็นไปตามกฎหมายบรรเทาสาธารณภัย สำหรับแผน หรือการบรรเทาสาธารณภัยในเหตุต่างๆ นั้นได้มีอยู่แล้ว อาทิ ไฟไหม้ สึนามิ แผ่นดินไหว แต่ติดถ้ำนี้จะเป็นอีกกรณีหนึ่งที่ต้องทำขึ้นใหม่

 

บิ๊กตู่ แจงกระแส วางยาสลบเด็ก

 

"บิ๊กตู่"ยันไม่มีวางยาสลบหมูป่า

ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์หลังประชุมครม. ถึงกรณีการแชร์ข้อความระบุวางยาสลบทีมหมูป่าก่อนนำตัวออกจากถ้ำว่าทางการแพทย์จะให้เด็กไม่แพนิก หรือตื่นกลัว เหมือนกับกินยาแก้แพ้ให้รู้สึกว่าไม่เป็นไร ไม่ตื่นเต้น เรียกว่ายาคลายประสาทอะไรสักอย่างให้เด็กไม่ตื่นเต้นไม่เครียด เวลาจะยิงปืนแล้วกินจะทำให้ยิ่งปืนแม่น เพราะไม่ตื่นเต้น ลองกินไหม เรากินทุกวันไม่เห็นตายเลย เรากิน ทุกคืน

ผู้สื่อข่าวถามว่า เด็กที่ออกมามีสติกัน ทุกคนหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่ามี เมื่อคืนไปเยี่ยมก็ทักคุยกับทั้ง 8 คน มีสติกันทุกคน โดย 4 คนแรกเข้าไปเยี่ยมได้ เพราะผ่านการตรวจร่างกายตรวจเชื้อแล้ว อีก 4 คนเพิ่งออกมา เข้าไปเยี่ยมยังไม่ได้ ยังคาดปิดจมูกอยู่ แต่พอบอกให้ยกมือก็ยกกันทุกคน เขาอยากเป็นนักฟุตบอลใช่ไหม ก็ขอให้ติดทีมชาติ พ่อแม่ที่เฝ้าอยู่ข้างนอกก็นั่งยิ้มชอบใจ

สั่งฟื้นฟู"ถ้ำหลวง"ที่ท่องเที่ยว

ต่อข้อถามว่าหลังจากช่วยทีมหมูป่าสำเร็จแล้ว จะเชิญต่างชาติมาถอดบทเรียนในการช่วยเหลือหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ที่ผ่านมาถอดบทเรียนอย่างต่อเนื่อง แลกเปลี่ยนประสบการณ์ ความคิดเห็น แนวทางปฏิบัติที่เหมาะสม มาปรับปรุงให้สอดคล้องกับสถานการณ์จริง ถ้ำในประเทศไทยแตกต่างจากต่างประเทศพอสมควร โดยเฉพาะถ้ำหลวง เป็นทางน้ำมีน้ำที่ไหลลงมาจากข้างบน ในเหตุการณ์นี้ทุกคนจึงเรียนรู้ไปด้วยกัน ต่างชาติก็ไม่เคยเห็นถ้ำลักษณะนี้ ต่างชาติชื่นชมว่านักดำน้ำไทย และหน่วยซีลมีประสิทธิภาพ เก่ง เข้มแข็ง ไม่จำเป็นต้องมาวิจารณ์กันว่าใครพบทีมหมูป่าก่อนกัน ถือเป็นการทำงานร่วมกัน เมื่อเจอก็ถือว่าเจอด้วยกัน ไม่ใช่ว่าใครเก่งกว่าใคร เพราะต่างชาติเองก็ยอมรับในฝีมือของเรา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าสำหรับแนวทางการฟื้นฟูถ้ำหลวงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวนั้น จำเป็นต้องทำให้เกิดความปลอดภัย เพื่อวันหน้าจะได้พัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียง ต้องหามาตรการป้องกันการเข้าออก ไม่ควรเข้าไปในฤดูน้ำ อีกทั้งยังต้องมีมาตรการอื่นๆ เหมือนกับต่างประเทศ เช่น ระบบไฟฟ้า แจ้งเตือน บันได ป้ายแจ้งเตือน เชื่อว่าสถานที่แห่งนี้จะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในอนาคต

ทั่วโลกชื่นชมกู้ภัยเด็กติดถ้ำ

นายกฯ กล่าวต่อว่ามีนักดำน้ำชาวต่างชาติเข้ามาช่วยในเหตุการณ์ครั้งนี้ทั้งหมด 47 คน การไป จ.เชียงราย ได้พบกับทุกคน ไปขอบคุณ สวัสดี และกอดคอ เพื่อแสดงให้เห็นว่าทุกคนคือเพื่อนของเรา การไปไม่ใช่เพื่อไปแสดงตนเป็นพระเอก แต่ไปขอบคุณผู้ที่ทำงาน มีโอกาสพบซีลที่ออกจากถ้ำ ผู้ว่าฯ และทีมงาน คาดหวังว่าการทำงานจะเสร็จเรียบร้อย จากที่เหลืออยู่ในถ้ำ 5 คน เราจะเห็นว่าการนำเด็กออกมาจากถ้ำไม่ใช่เรื่องง่าย ใช้เวลาหลายชั่วโมง เพราะต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์น้ำด้วย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่าทำหนังสือในนามนายกฯ ขอบคุณประเทศต่างๆ ไปยังผู้นำของแต่ละประเทศแล้ว และยังทำประกาศนียบัตรมอบให้เจ้าหน้าที่ที่มาช่วยเหลือทุกคน ทุกประเทศทั่วโลกต่างชื่นชมปฏิบัติการครั้งนี้ หลายประเทศแปลกใจ เพราะไม่คาดคิดว่าจะนำเด็กออกมาโดยผ่านเส้นทางน้ำได้ นี่คือความภาคภูมิใจของเราทุกคน นี่คือตัวอย่างการแก้ไขปัญหาภัยพิบัติโดยรัฐบาล ที่มีนายกฯ เป็นประธาน ซึ่งนายกฯ ไม่จำเป็นต้องลงไปสั่งการเอง แต่มอบหมายให้หน่วยงาน เช่น กระทรวงมหาดไทย ที่มี กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รับผิดชอบ

ภารกิจสำเร็จ 5 คนสุดท้ายพ้นถ้ำ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากชุดปฏิบัติการดำน้ำชาวต่างชาติ และหน่วยซีล รวม 19 คน เข้าไปปฏิบัติการนำ 5 ชีวิตทีมหมูป่าออกจากจุดเนินนมสาว โดยเริ่มออกปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 10.08 น. ต่อมาหน่วยซีล กองทัพเรือ รายงานว่าหมูป่าคนที่ 9 ออกจากถ้ำหลวงแล้วเมื่อเวลา 16.06 น.

จากนั้นต่อด้วยสมาชิกหมูป่าคนที่ 10 คนที่ 11 และหมูป่าคนที่ 12 ส่วนนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือโค้ชเอก นั้น นักดำน้ำและเจ้าหน้าที่หน่วยซีลพาออกมาถึงบริเวณโถง 3 แล้ว เป็นคนสุดท้ายของภารกิจนี้ และเจ้าหน้าที่กำลังตรวจสอบร่างกายก่อนเตรียมนำตัวออกจากถ้ำ เพื่อเตรียมลำเลียงทั้งหมดมายังร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ เวลา 18.30 น. รถพยาบาล นำหมูป่าคนที่ 9 มาถึงร.พ.เป็นคนแรก

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจาก 5 ชีวิตทีมหมูป่าที่ต้องส่งร.พ.เชียงรายประชา นุเคราะห์ เพื่อตรวจร่างกายอย่างละเอียดและรักษาแล้ว พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหะชุน หรือหมอภาคย์ กับทีมหน่วยซีลที่เข้าไปพบและอยู่ดูแลทีมหมูป่าตลอดหลายวัน รวม 4 คน หลังออกจากถ้ำก็ต้องเข้ารับการรักษา และประเมินอาการอย่างละเอียดเช่นกัน

เปิดรายชื่อ 13 ชีวิตทีมหมูป่า

สำหรับรายชื่อทั้ง 13 ชีวิตทีมหมูป่า ที่ถูกช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวงเป็นผลสำเร็จ ประกอบด้วยนายเอกพล จันทะวงษ์ หรือ โค้ชเอก อายุ 25 ปี, ด.ช.อดุลย์ สามออน อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย, ด.ช.ประจักษ์ หรือโน๊ต สุธรรม อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, ด.ช.ณัฐวุฒิ หรือเติ้ล ทาคำทราย อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, ด.ช.พิพัฒน์ หรือนิค โพธิ อายุ 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย, ด.ช.ภานุมาศ หรือมิกซ์ แสงดี อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์

ด.ช.ดวงเพชร หรือดอม พรมเทพ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, ด.ช.ชนินทร์ หรือไตตั้น วิบูลย์รุ่งเรือง อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย, ด.ช.เอกรัตน์ หรือบิว วงค์สุขจันทร์ อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา, นายพีรพัฒน์ หรือไนท์ สมเพียงใจ อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, นายพรชัย หรือตี๋ คำหลวง อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง, ด.ช.สมพงศ์ หรือพงศ์ ใจวงค์ อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์, และ ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด

 

ผบ.ศอร. แถลงภารกิจสำเร็จ ขอบคุณทุกฝ่าย

 

ผู้ว่าฯแถลงดีใจ-ภารกิจสำเร็จ

จนกระทั่งเวลา 21.30 น. ที่ อบต.โป่งผา อ.แม่สาย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผบ.ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย แถลงความคืบหน้าภายหลังช่วยเหลือทีมหมูป่าสำเร็จทั้ง 13 คน ว่าปฏิบัติการในวันนี้คนแรกออกมาประมาณบ่าย 4 โมง ก่อนส่งล็อตแรกไปร.พ. 3 คน จากนั้นล็อต 2 ส่งห่างกันชั่งโมงกว่า ในวันที่ 11 ก.ค. จะแถลงอย่างเป็นทางการทุกเรื่องทุกหน่วย โดยจะชี้แจงในรายละเอียดทั้งเบื้องหน้าและเบื้องหลัง อาจถอดบทเรียนจากเหตุการณ์นี้เพื่อให้เด็กๆ เข้าใจ ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกหน่วยที่ร่วมแรงร่วมใจกันปฏิบัติหน้าที่จนภารกิจนี้สำเร็จ เหตุการณ์นี้ขอให้เป็นอุทาหรณ์ และไม่อยากให้เกิดขึ้นที่ใดในโลกอีก เราทำภารกิจนี้สำเร็จเป็นครั้งแรกในโลก และพระเอกในเหตุการณ์นี้คือคนทั้งโลก

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบแล้ว 13หมูป่า เฮกันทั้งโลก-พ้นถ้ำได้หมด จบภารกิจ บิ๊กตู่โต้-วางยาสลบเด็ก อีก7วันกลับบ้าน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง