“สื่อชาวต่างชาติ” งง ทางการไทยไม่เผยแพร่ข้อมูล “กู้ภัยทีมหมู่ป่า 13ชีวิต ที่ถ้ำหลวง” เผย ทำข่าวมาหลายประเทศ ก็ไม่เคยเจอ – ประทับใจอาสาฯร่วมกำลังแรง-ใจ ทำงาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หลังจากภารกิจกู้ภัยช่วยเหลือเด็กๆ และโค้ชทีมหมูป่า ออกมาจากถ้ำหลวงได้อย่างสำเร็จดีทุกคน หลังจากใช้เวลาในภารกิจนี้ เป็นเวลา 18 วัน ใช้เจ้าหน้าที่ในภารกิจครั้งนี้นับพันคน ทั้งด้านในถ้ำ นอกถ้ำ บนเขา และมีผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและต่างชาติเข้าร่วมภารกิจครั้งนี้ จนเรียกว่าเป็นการรวมดาวชาวกู้ภัยเลยทีเดียว โดยการกู้ภัยระดับโลกครั้งนี้ ได้รับความสนใจจากทั้งสื่อ ไทย และต่างชาติ นับพันชีวิต ในการติดตามทำข่าวกู้ภัยครั้งนี้ ตลอดระยะเวลา ทั้ง18วัน

– สื่อต่างชาติ งง / เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 11 กรกฎาคม ที่ อบต.โป่งผา ผู้สื่อข่าวได้สอบถามสื่อมวลชนจากต่างประเทศถึงมุมมองการทำงานที่มีความแตกต่าง รวมถึงความประทับใจที่มีต่อการมีส่วนร่วมในเหตุการณ์ถ้ำหลวงครั้งนี้ โดย น.ส.แชนนอน กอนลีย์ ผู้สื่อข่าวนิตยสาร Maclean’s ชาวแคนาดา ระบุว่า ตนได้เดินทางมาทำข่าวนี้นับตั้งแต่วันที่ 6 กรกฎาคมที่ผ่านมา

“ความแตกต่างในการทำงานในประเทศไทยกับที่อื่นๆ คือ ภารกิจนี้ไม่สามารถระบุข้อมูลบางอย่างได้ซึ่งในประเทศของฉันมีอิสระในการทำงานมากกว่า” น.ส.แชนนอนกล่าว

ขณะที่ น.ส.แชนนอนได้เล่าว่า ตนมักไปทำงานในต่างประเทศมากกว่าที่จะอยู่ภายในบ้านเกิดของตัวเอง พร้อมเล่าถึงประสบการณ์ที่ได้เดินทางไปยัง ตุรกี หรือ เลบานอน เพื่อรายงาน วิกฤตเรื่องผู้อพยพลี้ภัยซึ่งการทำงานเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่อย่างไรก็ตาม ผู้คนที่นั่นยอมเปิดเผยถึงรายละเอียดข้อมูลต่างๆ มากกว่า

เมื่อถามถึงความแตกต่างที่พบจากการทำงานในประเทศไทยนั้น น.ส.แชนนอนได้ตอบว่าเพิ่งจะมาทำงานที่นี่ได้ไม่นานอาจไม่สามารถเอ่ยถึงความแตกต่างได้มากนัก แต่ที่เห็นอย่างชัดเจนก็คือการปกปิดเรื่องของนักดำน้ำเป็นความลับ พร้อมเผยว่าไม่เข้าใจ ทำไมถึงต้องทำเช่นนั้นเพราะปฏิบัติการกู้ภัยในประเทศอื่นนั้นสามารถ เข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม ตนไม่เคยทำงานในสถานการณ์ที่คับขันเช่นนี้

น.ส.แชนนอนยังบอกอีกว่า ตนรักประเทศไทย เพราะทราบว่าเป็นหนึ่งในประเทศที่วิเศษมากในหลายๆ ด้าน ซึ่งเหตุการณ์นี้เป็นเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจได้มาก จากการที่เห็นคนไทยต่างรวมพลังกันช่วยเหลือ เพื่อเด็กเด็กเหล่านี้ ซึ่งหลายชาติอาจไม่เข้าใจแต่อย่างไรก็ตามทั้งโลกต่างร่วมมือร่วมใจกันเพื่อให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้

แชนนอน กอนลีย์ ผู้สื่อข่าวนิตยสาร Maclean’s ชาวแคนาดา (ขอบคุณภาพจากมติชน)

“ไม่เคยได้พบเห็นอาสาสมัครร่วมใจกันทำงานอย่างนี้เลย ตอนนี้กำลังจะเขียนเรื่องราวที่น่าประหลาดใจของอาสาสมัครเหล่านี้ด้วย รวมถึงอาสาสมัครจากนานาชาติที่ต่างให้ความช่วยเหลือในครั้งนี้ด้วยเช่นกัน นับเป็นเรื่องที่วิเศษที่สุด” น.ส.แชนนอน กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน