เปิดบทเพลง ‘สดุดีจอมราชา’ เชิญร่วมร้อง วันเฉลิมพระชนมพรรษา 28กค.

สดุดีจอมราชา
ศิลปินดังร่วมขับร้อง บทเพลง สดุดีจอมราชา

วธ.เปิดบทเพลง ‘สดุดีจอมราชา’ เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ประพันธ์ขึ้นใหม่ โดยศิลปินแห่งชาติ ขอเชิญประชาชน ดาวน์โหลด ได้ที่เว็บไซต์ของกระทรวงวัฒนธรรม ก่อนร่วมร้องในพิธีจุดเทียนถวายพระพร  วันที่ 28 ก.ค.นี้ เผยจะใช้แทนบทเพลง สดุดีมหาราชาเดิมด้วย

เมื่อวันที่ 11 ก.ค. ที่หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) เป็นประธานแถลงข่าว บทเพลงเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร และการแสดงดนตรีขับร้องเพลง “สดุดีจอมราชา”

สดุดีจอมราชา

สดุดีจอมราชา / โดยมีผู้บริหารวธ. พร้อมด้วยนายนคร ถนอมทรัพย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีสากล) นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีสากล) นายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ ผู้ประพันธ์เพลง

รวมทั้งนักร้องและนักดนตรีเข้าร่วม พร้อมชมการแสดงดนตรีและขับร้องเพลง “สดุดีมหาราชา” บรรเลงโดยวงดนตรีเฉลิมราชย์ ขับร้องบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ โดย นายเศรษฐา ศิระฉายา ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง นายสุทธิพงษ์ วัฒนจัง (ชมพู ฟรุ๊ตตี้) และคณะนักร้องจากศาลาเฉลิมกรุง

สดุดีจอมราชา

นายวีระกล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้ วธ. ดำเนินการจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เพื่อใช้ในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา ในวันที่ 28 ก.ค. นี้

วธ. ร่วมกับศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลงและนักดนตรีที่มีชื่อเสียง มาร่วมกันจัดทำบทเพลงเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยขั้นตอนการดำเนินการ วธ.แต่งตั้งคณะทำงาน ประกอบด้วย นายนคร ถนอมทรัพย์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีสากล) เป็นประธาน

สดุดีจอมราชา

ผู้บริหารวธ. ศิลปินแห่งชาติ นักแต่งเพลง นักดนตรี รวมทั้งสมาคมและมูลนิธิ ที่มีความรู้ ความเชี่ยวชาญด้านการแต่งเพลง ดนตรีและการขับร้อง ทำหน้าที่พิจารณาบทเพลงที่แต่งขึ้นใหม่ทั้ง 8 บทเพลง

จากนั้นเชิญผู้ทรงคุณวุฒิทางภาษาและดนตรี มาร่วมพิจารณาบทเพลงที่เหมาะสม จำนวน 2 บทเพลง เพื่อเสนอต่อคณะรัฐมนตรี(ครม.) ในวันที่ 3 ก.ค. ที่ผ่านมา

ซึ่งครม.เห็นชอบเลือกบทเพลง “สดุดีจอมราชา” ที่นายวิรัช อยู่ถาวร ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง(ดนตรีสากล) แต่งทำนองและเรียบเรียงเสียงประสาน และนายวิเชียร ตันติพิมลพันธ์ นักแต่งเพลงที่มีชื่อเสียง ประพันธ์เนื้อร้อง

“ในนามของรัฐบาล ขอเชิญชวนประชาชนชาวไทยทุกคน รวมใจกันเป็นหนึ่งเดียว แสดงพลังแห่งความจงรักภักดีด้วยการร่วมกันขับร้องบทเพลงสดุดีจอมราชา โดยพร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ ในวันที่ 28 ก.ค. ในพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทั้งนี้สามารถดาวน์โหลดบทเพลงสดุดีจอมราชา ได้ที่เว็บไซต์ของ กระทรวงวัฒนธรรม https://www.m-culture.go.th/th/song.php  หรือสแกนคิวอาร์โค้ด” นายวีระกล่าว

นอกจากนี้ นายวีระยังได้มอบแผ่นบันทึกเสียงเพลง ให้กับตัวเเทน 4 กระทรวง ประกอบด้วยกระทรวงมหาดไทย(มท.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กรมประขาสัมพันธ์ และกรมดุริยางค์ทหารบก หน่วยงานละ 200 แผ่น

ด้าน นายนคร กล่าวว่า ตนมีความภาคภูมิใจที่ได้ทำงานถวายพระองค์ท่าน ซึ่งคณะทำงานได้ร่วมกันระดมความคิด รวบรวมข้อมูลต่างๆ เพื่อแต่งเนื้อเพลง ซึ่งใช้เวลาแต่งเพลงนี้ 1 เดือนกว่า ก็ลงตัว ได้เพลงที่กระชับสวยงามออกมา

ขณะที่นายวิรัช กล่าวว่า ตนรู้สึกภาคภูมิใจ เพราะเป็นการทำงานครั้งนี้ ถือว่าเปลี่ยนเเปลงและเป็นประวัติศาสตร์ของการทำเพลง และเป็นเพลงที่ยิ่งใหญ่ คณะทำงานประชุมร่วมกันว่าจะทำอย่างไรประชาชนได้ฟังเเละร้องเพลงนี้ได้ง่าย แต่มีความสง่างาม มาร่วมกันคิด

จึงสรุปกันว่า ฟอร์มเพลงเป็นเพลงมาร์ช คล้ายกับสดุดีมหาราชาเดิม แต่ทำนองไม่คล้าย เพื่อง่ายต่อการจดจำและต้องสวยงามสละสลวย อีกทั้งที่ประชุมมีมติออกว่ามา ว่าเพลงนี้จะมาแทนเพลงสดุดีมหาราชาเดิม อีกด้วย

ส่วนนายวิเชียร กล่าวว่า เเรงบันดาลใจในการแต่งเนื้อร้อง มาจากความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวง มีต่อประชาชนชาวไทย การเเต่งเพลงนี้ยากมาก เพราะไม่เคยแต่งเพลงเเนวนี้มาก่อน จึงต้องทำการบ้านเยอะมาก

การใช้คำต้องที่มีความไพเราะ ให้รู้สึกว่ายิ่งใหญ่ แต่ต้องเป็นคำที่คุ้นเคยและคนไทยทุกคนสามารถฟังเเละเข้าใจได้ทันที จึงใช้คำในลักษณะเดียวกันกับเพลงสดุดีมหาราชา และโชคดีที่ได้ทำนองที่ไพเราะ จับใจ ทำให้ตนเห็นภาพในการเลือกคำร้องได้ลงตัว ถือว่าเป็นงานที่ตนภาคภูมิใจมากในชีวิตของนักเเต่งเพลง

บทความก่อนหน้านี้ชมคลิป คาริอุส พลาดอีกแล้ว! แต่ คล็อปป์ ยังปกป้องนายด่านเยอรมัน
บทความถัดไปขู่วิฯ “เอก แจงงาม” มือยิง ตร.เจ็บ ปูพรมไล่ล่ากระชั้น เชื่อยังอยู่ในพื้นที่