ผบ.หน่วยซีล เผยวิธีเอาตัวรอด ทีมหมูป่า ใช้หินขุดอุโมงค์!

ผบ.หน่วยซีล เผยวิธีเอาตัวรอด ทีมหมูป่า ใช้หินขุดอุโมงค์!

ถือเป็นภารกิจครั้งประวัติศาสตร์ในการช่วยเหลือ ค้นหาทีมหมูป่า ในถ้ำหลวง -ขุนน้ำนางนอน โดยล่าสุด ศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหาย ได้แถลงปิดภารกิจการช่วยเหลือค้นหา โดยทีมช่วยเหลือทั้งหมดได้ทยอยเดินทางกลับจาก จ.เชียงราย ส่วนเด็กๆ อาการเริ่มดีขึ้น

พล.ร.ต. อาภากร อยู่คงแก้ว ผบ.หน่วยซีล ได้เปิดเผยกับ BBC ถึงประเด็นการเอาตัวรอดภายในถ้ำของเด็กๆ ว่า ระหว่างที่อยู่ด้านในถ้ำ ต้องยอมรับในความเก่งในการเอาชีวิตรอดของทั้ง 13 ชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งตัว “โค้ชเอก” หรือ เอกพล จันทะวงษ์ เพราะทุกคนอยู่ในสภาพที่ดีมาก เท่าที่ฟังดูก็คือ ได้มีการขุดเป็นอุโมงค์เข้าไปประมาณ 5 เมตร โดยใช้หิน ขุดเป็นอุโมงค์เพื่อป้องกันความหนาว เพราะอยู่ในอุโมงค์ มันอบอุ่น โดยมีการทำสมาธิจากที่โค้ชเคยบวชเรียนมา และแบ่งปันอาการกัน ทำให้รอดมาได้

“ในปฏิบัติการ ต้องปลุกใจกำลังพลอยู่เสมอ “เราต้องสู้กับน้ำ น้ำมาเราต้องสู้ คิดได้แค่นั้นเอง” เราไม่ใช่ฮีโร่นะครับ เราทำงานตามขีดความสามารถที่เรามี ที่เราสามารถทำได้ แต่ผมว่าสิ่งนึงที่ กองทัพเรือบอกว่า กองทัพเรือจะไม่ทิ้งประชาชน ในส่วนของเราเอง เวลาเราทำงาน ถ้าภารกิจไม่สำเร็จเราจะไม่ยกเลิก เป็นสิ่งที่เราทุกคนระลึกถึงเสมอ”พล.ร.ต. อาภากร กล่าว

บทความก่อนหน้านี้แชร์ว่อน ‘แม้ว-ปู’ ควงดูบอลโลกถึงสนาม คู่ ‘อังกฤษ-โครเอเชีย!’
บทความถัดไปยอดจับ พนันบอลโลก พุ่ง3เท่า! จับตา11จว.ปล่อยกู้ยอดสูง1ล. โค้งสุดท้ายบอลโลก