“จอห์น โวลันเทน” นักประดำน้ำที่เจอ 13 ทีมหมูป่าคนแรก ลั่น “ผมไม่ใช่วีรบุรุษ”

ถ้ำหลวง ทีมหมูป่า

“จอห์น โวลันเทน” นักประดำน้ำที่เจอ 13 ทีมหมูป่าคนแรก ลั่น “ผมไม่ใช่วีรบุรุษ”

“จอห์น โวลันเทน” นักประดำน้ำที่เจอ 13 ทีมหมูป่าคนแรก ลั่น “ผมไม่ใช่วีรบุรุษ”

วันที่ 12 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายจอห์น โวลันเธน หนึ่งในสองนักประดาน้ำชาวอังกฤษ ที่เป็นเจ้าหน้าที่กู้ภัยชุดแรกที่พบเด็กๆ และโค้ชทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมี ที่เข้าไปติดอยู่ในถ้ำหลวง อ.แม่สาย จ.เชียงราย เดินทางกลับถึงบ้านเกิดแล้ว โดยที่ท่าอากาศยานลอนดอนฮีทโธรว์ มีผู้สื่อข่าวรอสัมภาษณ์นายโวลันเธนจำนวนมาก

Thai cave rescue: British diver back home

John Volanthen was one of two British divers who found the Thai boys in Tham Luang cave. He’s arrived back in the UK and says: “We’re not heroes.”(Video: BBC/Reuters)

โพสต์โดย Channel NewsAsia เมื่อ วันพฤหัสบดีที่ 12 กรกฎาคม 2018

 

เว็บไซต์เทเลกราฟรายงานว่า นายโวลันเธนเปิดใจให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องการช่วยเหลือ 13 ชีวิต ว่า ตนรู้สึกโล่งใจมากที่เห็นเด็กๆ ได้รับการช่วยเหลือออกมาปลอดภัยอย่างที่เห็น ตนคิดว่าความสำเร็จเป็นผลจากความร่วมแรงร่วมใจของทีมนักประดาน้ำนานาชาติและเจ้าหน้าที่ซีลของไทย โดยนายโวลันเธนยังเล่าถึงนาทีที่เจอเด็กๆ ว่า “เราดีใจและโล่งใจมากๆ ที่เห็นพวกเขายังมีชีวิต แต่ตอนนั้นเราก็ยังรู้ว่าสถานการณ์มันยากลำบากมาก และนั่นอาจเป็นเหตุผลว่าทำไมต้องใช้เวลาพอสมควรกว่าจะนำเด็กๆ ออกมาได้”

เมื่อถามถึงข่าวว่า นายโวลันเธนอาจได้รับรางวัลและเกียรติยศต่างๆ รู้สึกอย่างไรบ้าง นักประดาน้ำชาวอังกฤษ ตอบว่า “พวกเราไม่ใช่วีรบุรุษ สิ่งที่เราทำนั้นได้วางแผนไว้แล้ว เราทำอย่างสุขุม นั่นตรงกันข้ามเลย”

นายโวลันเธน ยังแสดงความเสียใจไปยังครอบครัวของ จ.อ.สมาน กุนัน ที่เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมีด้วย

บทความก่อนหน้านี้เปิดปฏิบัติการทั่วประเทศ! ขุดรากถอนโคน “แก๊งหนี้นอกระบบ” รวบแล้ว 657 คน
บทความถัดไป‘ชบาแก้ว’ ซ้อมเข้มก่อนดวลออสซี-โค้ชหนึ่งเตือนทีมห้ามประมาท