Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 8 ก.ค. 2563

'เฉลิมชัย' ควักสิบล้าน ลงพื้นที่เนรมิต 'อนุสรณ์ฮีโร่' พิพิธภัณฑ์ 'จ่าแซม!'(คลิป)

15 ก.ค. 2561 - 12:42 น.

"เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์" ศิลปินแห่งชาติชื่อดังระดับชาติ! ลงพื้นที่หน้าถ้ำหลวง ดูทำเลสร้างอนุสรณ์สถาน วีรบุรุษจ่าแซม" คาด ใช้เงินกว่าสิบล้านบาท!

- เฉลิมชัย จ่าแซม / เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 15 ก.ค. ที่ วนอุทธยานถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย พร้อมกับ อาจารย์สมลักษณ์ ปันติบุญ ศิลปินท้องถิ่น จ.เชียงราย เดินทางมาดูพื้นที่การสร้าง สร้างอนุสรณ์สถาน ที่บันทึกเรื่องราวประวัติศาสตร์ เกี่ยวกับเหตุการณ์ 13 ชีวิตติดถ้ำ จะมีภาพไปจัดแสดงยังมีรูปถ่ายปฏิบัติการที่จะมีการขอจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และ ข้อมูลทางประวัติศาสตร์ ด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า ในวันนี้ตนเดินทางมาตรวจสอบสถานที่ที่จะใช้ทำอนุสรณ์สถาน โดยเลือกเป็นพื้นที่กว้าง หากขึ้นมาจะอยู่ด้านซ้ายมือ ของทางเข้า วนอุทธยานถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ขนาดที่จะทำนั้น การสร้างศาลายาว 20 เมตร ห้องน้ำ 20 ห้อง ด้านในจะมีรูปปั้นของ จ่าแซม วีรบุรุษถ้ำหลวง จะสร้างฐาน ประมาณ 1.70 เมตร และเริ่มเป็นรูปปั้น ความสูงประมาณ 2.40 เมตร โดยจะเป็นรูปปั้นที่ จ่าแซม ใส่ชุดดำน้ำ มีถังอ๊อกซิเจนอยู่ด้านหลัง และด่านล่างจะมี หมูป่าจำนวน 13 ตัว เกาะบริเวณขาของจ่าแซม ส่วนภายในศาลาจะนำภาพวาดที่มีทีมเจ้าหน้าที่ช่วยเหลือทีมหมูป่า ขนาดยาว 13 เมตร มาจัดแสดงไว้ด้านในด้วย

อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า ขณะนี้ รูปปั้นจ่าแซม ได้ส่งไปยัง กรุงเทพมหานคร แล้ว เพื่อขยายถอดพิมพ์ขนาดจริง เป็นโฟม และนำมาปั้นดินน้ำมัน จากนั้นนำมาถอดพิมพ์ หล่อขึ้นมาพร้อมกับขัดเกลา ทำสี จากนั้นจะเอามาตั้งไว้ที่นี่ คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 4 เดือน โดยจะใช้งบประมาณประมาณ 10 ล้านบาท หรือมากกว่านั้น ซึ่งงบประมาณที่ใช้ เป็นเงินส่วนตัวทั้งหมด ในวันนี้ จะใช้เงิน 1 ล้านบาท ชุดแรก เพื่อไปซื้อไม้มาเริ่มทำโครงสร้างของศาลาแล้ว และหากสร้างเสร็จก็ยกให้เป็นสมบัติของชาติ

"แรงบันดาลใจที่จะทำอนุสรณ์สถาน คือ มาจากความมุ่งมั่นของจ่าแซม ที่ เสียสละชีวิตเพื่อช่วยเหลือผู้อื่น และ ในฐานะคนไทยคนหนึ่ง จะทำอนุสรณ์สถานแห่งนี้ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้รู้จักกับประวัติศาสตร์ และ อยากให้เจ้าหน้าที่ที่ร่วมปฏิบัติงานทุกคน ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้เห็น และเก็บไว้เป็นความทรงจำ จึงได้ตัดสินใจ ทำอนุสรณ์สถาน ย้ำเตือน ไม่ให้กาลเวลา ทำให้ทุกคนลืมเหตุการณ์ในครั้งนี้" อาจารย์เฉลิมชัย กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เฉลิมชัย' ควักสิบล้าน ลงพื้นที่เนรมิต 'อนุสรณ์ฮีโร่' พิพิธภัณฑ์ 'จ่าแซม!'(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง