แฉอีก! "ยืมตัว" พลทหารจากค่ายดัง ไปใช้เป็นทาสที่บ้าน แต่งตัวไม่ดีถูกลงโทษ!

17 ก.ค. 2561 - 14:07 น.

“ศรีสุวรรณ จรรยา” ยื่นผู้ตรวจการแผ่นดิน สอบกรณีนายทหารใช้พลทหารเลี้ยงไก่ หวั่นเรื่องเงียบ เปิดหลักฐานปมใหม่ ยืมตัวพลทหารค่ายค่ายแห่งหนึ่งย่านสัตหีบ ร้อง ถูกผู้บังคับบัญชาใช้งานส่วนตัว-โดนลงโทษ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

– ศรีสุวรรณ แฉยืมตัวทหาร / เมื่อวันที่ 17 ก.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย และคณะเข้ายื่นเรื่องร้องเรียนต่อผู้ตรวจฯ ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีพลทหารประจำการกองพันทหารราบที่ 2 ศูนย์การทหาร ค่ายธนะรัชต์ อัดคลิปความยาว 11 นาที เปิดเผยชีวิตความเป็นอยู่ หลังสมัครมาเป็นทหารเกณฑ์หวังรับใช้ชาติ แต่ถูกผู้บังคับบัญชาส่งมาให้เลี้ยงไก่นับร้อย และใช้ชีวิตอยู่กับไก่ โดยมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ผิดสุขลักษณะ จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างแพร่หลาย แม้ว่า กรณีดังกล่าวได้มีการสั่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนนายทหารซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาของพลทหารแล้ว และพลทหารได้กลับมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติที่กองร้อยโดยไม่มีการลงโทษแต่อย่างใดนั้น

แต่สมาคมฯไม่เชื่อว่าจะมีการตั้งกรรมการสอบสวนจริงเพราะไม่มีการเปิดเผยรายชื่อคณะกรรมการ จึงไม่คิดว่าจะมีการลงโทษนายทหารดังกล่าวอย่างเหมาะสมตามความผิดจริง ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยวินัยทหาร พ.ศ.2476 ประกอบมาตรา 15 แห่ง พระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)ระเบียบข้าราชการทหาร พ.ศ.2521 และที่แก้ไขเพิ่มเติม และระเบียบกระทรวงกลาโหมว่าด้วยประมวลจริยธรรม พ.ศ.2551 ซึ่งเมื่อระยะเวลาผ่านไปเรื่องดังกล่าวจะเงียบหาย และไม่สามารถนำไปสู่การปฏิรูปกองทัพได้ เพราะยังคงมีการนำทหารเกณฑ์ไปรับใช้นายทหารระดับสูงในบ้านพักส่วนตัว ทั้งๆที่พลทหารเหล่านั้นได้เงินเดือนและกินเบี้ยเลี้ยงจากเงินภาษีของประชาชน การให้พลทหารไปรับใช้ส่วนตัวจึงเป็นเรื่องที่ไมเหมาะสม

จึงขอให้ผู้ตรวจการแผ่นดินดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงหากพบความผิดให้หน่วยงานสั่งเอาผิดและลงโทษนายทหารดังกล่าวและผู้บังคับบัญชาเพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างนำทหารเกณฑ์ไปเป็นทาสรับใช้ในกองทัพอีกต่อไป และมีข้อเสนอแนะให้หน่วยงานของรัฐ กระทรวงกลาโหมปรับปรุงกฎ และ ข้อบังคับหรือคำสั่งที่ก่อให้เกิดความเดือดร้อนความไม่เป็นธรรมต่อไป


นายศรีสุวรรณ เปิดเผยด้วยว่า ได้รับการร้องเรียนจากพลทหารนายหนึ่ง (ขอสงวนนาม) ประจำอยู่ค่ายทหารแห่งหนึ่ง ย่านสัตหีบ ว่า ถูกให้ไปเป็นทาสรับใช้ของผู้บังคับบัญชา คอยซักผ้า ทำความสะอาดบ้าน รับส่งลูกไปโรงเรียน แต่งตัวไม่ดีก็ถูกลงโทษ ถามว่าแบบนี้คือการยืมตัวตามที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและรมว.กลาโหมให้สัมภาษณ์หรือไม่ เพราะพลทหารคนนี้ควรจะปลดประจำการแล้วแต่ไม่ได้ปลด ญาติพี่น้องจึงร้องเรียนให้ตนช่วย เพราะไม่ต้องการเป็นทาสรับใช้นายทหารในค่ายทหารแห่งหนึ่งย่านสัตหีบ

จึงอยากให้ผู้ตรวจการแผ่นดินตรวจสอบและเสนอความเห็นไปยังคณะรัฐมนตรีเพื่อให้เกิดการปฏิรูปเลิกนำพลทหารไปเป็นทาสรับใช้ ซึ่งตนจะทำหนังสือถึงกองทัพเพื่อให้ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย ทั้งนี้นายศรีสุวรรณ ยังได้นำหลักฐานเป็นไลน์พูดคุยระหว่างคนที่คาดว่าน่าจะเป็นภรรยาของผู้บังคับบัญชา สั่งงานกับพลทหารคนดังกล่าวมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชนด้วย และหลังจากนั้นนายศรีสุวรรณก็ได้ไปยื่นร้องประเด็นเดียวกันนี้ต่อ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ด้วย

 

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แฉอีก! "ยืมตัว" พลทหารจากค่ายดัง ไปใช้เป็นทาสที่บ้าน แต่งตัวไม่ดีถูกลงโทษ!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง