ครูบาบุญชุ่ม เข้ากราบ สังฆราช แถลงใหญ่ออกทีวี 13หมูป่า หายดี-วันนี้ได้ฤกษ์กลับบ้าน ขอพระราชานุญาต-จัดเลี้ยง ที่"พระลานพระราชวังดุสิต"

18 ก.ค. 2561 - 08:53 น.

ครูบาบุญชุ่ม เข้ากราบ สังฆราช แถลงใหญ่วันนี้ ถ่ายทอดสดออกทีวี 13 หมูป่าให้สัมภาษณ์เปิดใจ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พร้อมทีมแพทย์ นักจิตวิทยา ครอบครัว หน่วยซีล ร่วมพูดคุยด้วย ก่อนส่งกลับบ้าน มีจิตแพทย์ติดตามไปเยียวยาจิตใจระยะยาวรัฐบาลเตรียมขอพระราชานุญาตขอใช้สถานที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต จัดงานเลี้ยงเจ้าหน้าที่กู้ภัย ส่วนกรมอุทยานฯ ยันยกระดับ “ถ้ำหลวง” เป็นอุทยานฯ ไม่กระทบชาวบ้าน เพราะไม่มีชุมชนอยู่ในพื้นที่ แต่ต้องทำประชาพิจารณ์

รู้จักหนุ่มรปภ. บัดดี้‘เวิร์น’นักสำรวจถ้ำ อีกผู้ปิดทองหลังพระช่วย 13 หมูป่า

หวยออก มีเฮ รับทรัพย์กันเป็นแถว แห่ขอบคุณ ทีมหมูป่า ให้โชคตรงๆ

ห่วงโค้ชเอก ชาวเน็ต ซูมภาพที่คอ เห็นร่องรอยบาดแผลแบบนี้ หลังญาติทีมหมูป่าให้สัมภาษณ์

ขอสัญชาติ ไทย ให้ 3หมูป่า “บิ๊กป๊อก” ลั่น! ต้องทำตามกม. ไม่ใช่อยากให้ใครก็ได้!

“หมูป่า”พร้อมออกรพ.แล้ว

เมื่อวันที่ 17 ก.ค. นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 กล่าวถึงอาการ 13 ชีวิตทีมหมูป่า อะคาเดมี ว่าสภาพร่างกายดีขึ้นมาก กลับบ้านได้ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 16 ก.ค.แล้ว แต่ทีมแพทย์ต้องเตรียมพร้อมด้านสภาพจิตใจ โดยเบื้องต้นจะให้ออกจากร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์ วันที่ 19 ก.ค. แต่พูดกันว่าอาจเร็วขึ้นเป็น วันที่ 18 ก.ค. คงอยู่ที่ 1-2 วันนี้ ที่กังวลคือการเข้าไปพูดคุยของบุคคลต่างๆ สิ่งเหล่านี้จะส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจได้ หากไม่ระมัด ระวัง

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเปิดให้สัมภาษณ์ทีมหมูป่าในวันที่ 18 ก.ค.นี้หรือไม่ นพ.ธงชัยกล่าวว่าได้เตรียมความพร้อมในระดับนั้น แต่ก็ต้องขอให้เลือกคำถามอย่างสร้างสรรค์ อย่าพยายามรื้อฟื้นสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้ว เพราะอาจกระทบต่อสภาพจิตใจ เกิดบาดแผลระยะยาวได้ โดยราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศ ไทยให้คำแนะนำว่า ต้องติดตามประมาณ 2 ปี การติดตามนั้นจะไม่ใช่เฝ้าดูตลอด แต่จะมีทีมในพื้นที่คอยสอบถามทั้งทางโรงเรียน ชุมชน เพื่อนๆ ทีมแพทย์มีกระบวนการตรงนี้อยู่ ไม่ต้องกังวล

13หมูป่า พร้อมออก รพ. กลับบ้าน

ถ่ายสด 13 คนเปิดใจออกทีวี

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมครม.ว่า เรื่องทีมฟุตบอลหมูป่าที่ได้รับการอนุญาตให้กลับบ้านไปฟื้นฟูสุขภาพในวันพุธที่ 18 ก.ค.นี้ จะจัดให้พบสื่อมวลชน โดยสำนักโฆษกประจำสำนักนายกฯ จะสนับสนุนให้ออกในรายการเดินหน้าประเทศไทย เวลา 18.00 น. วันที่ 18 ก.ค. ใช้เวลา 45 นาที มีสถานีโทรทัศน์ช่องเอ็นบีที ช่อง 5 ช่อง 9 อสมท. ร่วมถ่ายทอดสดตั้งแต่ต้นจนจบ ส่วนสถานีโทรทัศน์ช่อง อื่นๆ ขึ้นอยู่กับความสะดวก แต่จะร่วมถ่ายทอด 20 นาทีแรกเหมือนปกติอยู่แล้ว

“จะให้น้องๆ ทั้งหมดมาเจอกับพี่ๆ สื่อมวลชน พูดคุยท่ามกลางบรรยากาศแบบสบายๆ นั่งคุยกันโดยที่ไม่ใช่การแถลงข่าว ให้คุณหมอ นักจิตวิทยา ครอบครัว และหน่วยซีลร่วมพูดคุยด้วย โดยมีผู้ดำเนินรายการที่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่รัฐพูดคุยตอบคำถาม หรือสอบถามเป็นภาษาอังกฤษให้สื่อต่างประเทศได้ด้วย” โฆษกรัฐบาลกล่าว

จบรายการ-ส่ง13คนกลับบ้าน

โฆษกรัฐบาลกล่าวต่อว่า ทั้งหมดนี้สื่อมวลชนสามารถถ่ายได้ด้วยตัวเอง หรือทำทุกอย่างเท่าที่อยากทำได้ เช่น จะถามคำถามก็ต้องถามผ่านพิธีกรในรายการ หรือถ้าคุณหมออนุญาตบางคำถาม ถ้าถามตรงได้ก็ถามไป โดย ผวจ.เชียงรายคนปัจจุบันจะมีวิธีดำเนินการว่าถ้าใครอยากถามอะไร ให้รวบรวมคำถามมาแล้วผู้ดำเนินรายการเป็นคนถามให้ หลังจบรายการเด็กๆ จะกลับบ้านกับผู้ปกครองไปตามอัธยาศัย

พล.ท.สรรเสริญกล่าวอีกว่าส่วนที่สื่อจะติดตามไปถ่าย หรือถามถึงบ้านนั้น ต้องขอให้คำนึงถึงความรู้สึกของเด็กและครอบครัวด้วย โดยคุณหมออาจฝากข้อสังเกต หรือข้อคิดว่าอะไรที่จะดูกดดันเด็กเกินไป หรืออะไรที่พอไปได้ ขอให้รอดูเซอร์ไพรส์จากผวจ.เชียงราย เพราะเห็นว่าท่านเตรียมการอย่างดี แต่ขณะนี้ยังไม่ได้สรุปในเรื่องสถานที่ อาจเป็นสนามฟุตบอล หรือห้องประชุมของร.พ.เชียงรายประชานุเคราะห์

แจงกฎให้สัญชาติ 3 หมูป่า

ขณะที่พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ถึงการขอสัญชาติให้ทีมหมูป่า 3 คน ว่าพิจารณาตามกฎหมาย เพราะการจะให้สัญชาติใครไม่ได้อยู่ที่ผู้มีอำนาจ ไม่ว่านายอำเภอ ปลัดกระทรวงมหาดไทย หรือรมว.มหาดไทย ไม่ใช่อยากให้ใครก็ได้ แต่จะให้ใครกลุ่มไหนจะต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าคนคนนั้นอยู่ในกลุ่มที่จะให้ได้หรือไม่ และต้องตรวจสอบประวัติ เพราะถ้าให้ผิดไป คนที่ทำเรื่องจะโดนเอาโทษฐานประพฤติผิดร้ายแรง

รมว.มหาดไทยกล่าวว่า ความล่าช้าในส่วนนี้จะต้องพิจารณา เช่น การจะให้กลุ่มคนพลัดถิ่น หากยังพิสูจน์ไม่ได้ว่ามีญาติอยู่จริง ก็จะต้องพิสูจน์ให้ได้ โดยเฉพาะการพิสูจน์ดีเอ็นเอ หากพลาดไปคนที่รับผิดชอบคือคนที่ให้สัญชาติ ดังนั้น จะต้องครบหลักเกณฑ์ของกฎหมาย และเมื่อขอมาก็ต้องผ่านการพิจารณาของครม.

กำหนดวันเลี้ยงขอบคุณจนท.

พล.อ.อนุพงษ์กล่าวถึงการจัดหาสถานที่สำหรับเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ ที่มาช่วยปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือ 13 ชีวิตทีมหมูป่าว่า รัฐบาลเตรียมขอพระราชานุญาต เพื่อขอใช้สถานที่บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต สำหรับเป็นสถานที่จัดงานเลี้ยง เนื่องจากสถานที่กว้างขวาง รองรับคนได้จำนวนมาก รัฐบาลกำหนดวันและเวลาจัดงานเลี้ยงไว้เบื้องต้นแล้ว แต่ยังไม่ได้ข้อยุติ เพราะอาจปรับเปลี่ยนให้เกิดความเหมาะสม โดยคำนึงถึงความสะดวกของเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมงานด้วย

รมว.มหาดไทยกล่าวต่อว่า โดยรัฐบาลจะเตรียมสถานที่พักระหว่างทาง สำหรับเจ้าหน้าที่ที่มาจากต่างจังหวัด เนื่องจากแต่ละคน แต่ละคณะเดินทางมาไกลจากหลากหลายจังหวัด การจัดงานเลี้ยงขอบคุณเจ้าหน้าที่ครั้งนี้ รัฐบาลเตรียมพร้อมเพื่อให้สมกับที่ทุกคนทุ่มเทกำลังกาย และกำลังใจในการปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญได้สำเร็จ

ต้อนรับ”หมอภาคย์”กลับค่าย

ขณะเดียวกัน ที่กองพันเสนารักษ์ที่ 3 ค่ายสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา มีพิธีจัดแถวต้อนรับ พ.ท.นพ.ภาคย์ โลหารชุน ผบ.กองพันเสนารักษ์ที่ 3 เดินทางกลับหน่วย ภายหลังไปปฏิบัติภารกิจช่วยทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง และมอบช่อดอกไม้ โดยพ.ท.นพ.ภาคย์กล่าวว่า จากการที่อยู่กับเด็กๆ ในถ้ำหลายวัน สัมผัสได้ว่าเด็กทั้ง 12 คน และโค้ชเอกมีจิตใจดีงาม ใสซื่อ ไร้เดียงสาตามประสาเด็ก ที่สำคัญทุกคนมีวินัยมาก สังเกตได้จากตอนที่กินอาหารเสร็จแล้ว ทุกคนจะนำเศษอาหาร เศษขยะ ทิ้งในถุงดำถุงเดียวกันทั้งหมด

พ.ท.นพ.ภาคย์กล่าวว่า จากการสอบถามเด็กๆ บอกว่าตอนเข้าไปเที่ยวในถ้ำ ทุกคนไปเที่ยวในเชิงอนุรักษ์ ไม่เก็บหิน หรือของที่อยู่ในธรรมชาติให้เกิดความเสียหายเลย ตั้งใจว่าจะเข้าไปทำกิจกรรมเพียงแค่ 1 ชั่วโมงก็จะกลับออกมา ที่สำคัญโค้ชเอกเองก็เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของเด็กๆ ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม อบรมสั่งสอนหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการอยู่อย่างไรในช่วงที่ขาดอาหาร สอนให้รู้จักการเสียสละ เอาอาหารที่เป็นส่วนของตัวเองไปให้เด็กๆ กินอิ่มก่อน รวมทั้งสอนให้ทุกคนมีความหวังเสมอ

ชื่นชม”โค้ชเอก”สั่งสอนดี

พ.ท.นพ.ภาคย์ กล่าวต่อว่า จากการสังเกตพบว่าเด็กๆ ช่วยกันนำก้อนหินไปขุดโพรงลึกถึง 5-6 เมตรทุกเช้า แม้จะไม่ได้กินอาหาร ทุกคนมองโลกในแง่ดี จะพูดคุยแต่เรื่องสร้างสรรค์ เช่น ออกไปแล้วอยากจะไปเที่ยวที่ไหน อยากจะกินอาหารอะไรกันบ้าง ถือว่าสิ่งนี้สำคัญมากต่อสุขภาพกายและใจ พวกเขามีสิ่งที่วิตกอยู่เรื่องเดียว คือกลัวว่าออกไปแล้วจะทำการบ้านที่ค้างอยู่ส่งครูไม่ทันเพื่อน ทั้งหมดต้องยกความดีให้โค้ชเอก ที่สั่งสอนเด็กๆ ให้มีสติ มีความหวัง และมีระเบียบวินัย จนสามารถอยู่รอดได้ถึงวันที่ออกจากถ้ำ

ส่วนกรณีที่ จ.นครราชสีมาจะจัดพิธีต้อนรับนั้น พ.ท.นพ.ภาคย์กล่าวว่า ได้รับการติดต่อจากนายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ว่าจะจัดพิธีต้อนรับอย่างเป็นทางการในวันที่ 26 ก.ค. ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมืองนครราชสีมา

ฮีโร่ – นักท่องเที่ยวถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับภาพวาด “เดอะฮีโร่” เรื่องราวการช่วยเหลือเยาวชนหมูป่า 13 ชีวิต ออกพ้นจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ขัวศิลปะ อ.เมือง จ.เชียงราย ก่อนนำไปติดตั้งที่วัดร่องขุ่น

วางแผนเร่งฟื้นฟู”ถ้ำหลวง”

สำหรับการฟื้นฟูถ้ำหลวงนั้น วันเดียวกัน ที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่วนอุทยานฯ ตั้งจุดดูแลพื้นที่บริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวงอย่างเข้มงวด โดยชั้นในสุดมีกุญแจเปิด-ปิดให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ที่ได้รับอนุญาตเข้าไปบริเวณโถงที่ 1 ตรงปากถ้ำเท่านั้น พร้อมทั้งขึ้นป้ายทั่วบริเวณว่าปิดถ้ำหลวงอย่างไม่มีกำหนด แจ้งให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวรับทราบโดยทั่วกัน

นายกมลไชย คชชา ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 (เชียงราย) กล่าวว่า เริ่มฟื้นฟูบางส่วนแล้ว โดยจุดที่สภาพหน้าดินเปลี่ยนแปลงโดยสิ้นเชิง เช่น ขุนน้ำนางนอน เบื้องต้นอาจใช้จอบเสียมปรับหน้าดินไปก่อน ส่วนภายในถ้ำจะมีผู้ชำนาญการ นักวิชาการ นักธรณีวิทยาเข้าไปเก็บข้อมูล เช่น ความสูง และกว้างของห้องโถงต่างๆ ลักษณะภายในของจุดสำคัญ โดยจะเริ่มดำเนินการในช่วงฤดูแล้ง ประมาณเดือนธ.ค.-ม.ค. ส่วนปล่องโพรงนั้นเจ้าหน้าที่เจาะเพียง 1 จุด ฟื้นฟูได้ไม่ยาก

ประชาพิจารณ์ยกเป็นอุทยานฯ

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวถึงการยกระดับวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย เป็นอุทยานแห่งชาติว่า กรมอุทยานฯ มองว่าหากยกระดับเป็นอุทยานแห่งชาติจะช่วยดูแลรักษาพื้นที่ และมีงบประมาณ สนับสนุนตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 ที่บัญญัติขึ้นไว้คุ้มครองพื้นที่อุทยานแห่งชาติไว้โดยเฉพาะ และเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการเข้าพื้นที่ เงินรายได้ส่วนนี้จะกลับมาบำรุงรักษาพื้นที่ให้คงความสมบูรณ์เช่นเดิม แต่หลักสำคัญคือ ต้องทำประชาพิจารณ์จากชุมชนรอบพื้นที่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้ได้รับความเห็นชอบก่อน

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากเป็นอุทยานแห่งชาติจะส่งผลกระทบต่อชุมชนหรือไม่ รองอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า วนอุทยานถ้ำหลวงฯ มีเนื้อที่ 5,000 ไร่ ในพื้นที่ไม่มีชุมชนอาศัยอยู่ จึงไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องย้ายชุมชนออก แต่เนื่องจากวนอุทยานมีพื้นที่เพียง 5,000 ไร่ กรมอุทยานฯ จึงต้องสำรวจพื้นที่เพิ่มเติม อาจจะผนวกพื้นที่รอบข้างเพิ่มเติมอีก และต้องเป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์เท่านั้น กรมอุทยานฯ จะไม่นำพื้นที่ที่มีชุมชนอาศัยอยู่มาผนวกเป็นพื้นที่อุทยานแห่งชาติแน่นอน

จัดโซนนิ่งถ้ำ-นำร่อง 10 แห่ง

ขณะที่นายทศพร นุชอนงค์ อธิบดีกรมทรัพยากรธรณี กล่าวว่าจะประชุมร่วมกับกรมอุทยานฯ เพื่อจัดลำดับการสำรวจ และจัดทำแผนผังถ้ำ โดยกรมอุทยานฯ จะคัดเลือกถ้ำที่มีศักยภาพในการท่องเที่ยว 10 แห่ง จากถ้ำในความรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ 169 แห่ง ถ้ำหลวงเป็น 1 ใน 10 แห่งที่เข้าสู่โครงการนำร่องนี้ โดยจะสำรวจถ้ำหลวงเพื่อจัดทำ รายละเอียดลักษณะโครงสร้างถ้ำ ทำแผนที่ถ้ำ เพื่อฟื้นฟูและบริหารจัดการอย่างถูกหลักวิชาการต่อไป

อธิบดีกรมทรัพยากรธรณีกล่าวต่อว่า พร้อมทั้งจัดทำโซนนิ่งพื้นที่ว่าโซนไหนปลอดภัย สามารถเดินท่องเที่ยวได้ด้วยตนเอง หรือในส่วนลึกที่มีระดับความยาก จะต้องมีผู้นำเที่ยว ขณะที่ถ้ำหลวงมีความเปราะบางทางระบบนิเวศ จะต้องจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ไม่ให้ออกนอกเส้นทาง ไม่เช่นนั้นจะกระทบต่อระบบนิเวศ หินงอกหินย้อย และสร้างความเสียหายได้ โดยเส้นทางศึกษาธรรมชาติจะเป็นตัวจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้ามาท่องเที่ยวภายในถ้ำไปในตัว

กู้ภัยถ้ำอังกฤษชื่นชมหน่วยซีล

วันเดียวกัน นายบิล ไวต์เฮาส์ รองประธานสภากู้ภัยถ้ำแห่งอังกฤษ (บีซีอาร์ซี) ออกแถลง การณ์ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีลของไทย ในการช่วยเหลือทีมหมูป่าจาก ถ้ำหลวง โดยมีข้อความบางส่วนระบุว่า เจ้าหน้าที่บีซีอาร์ซีสนับสนุน และติดตามภารกิจช่วยเหลือดังกล่าว ชื่นชมในความกล้าหาญของหน่วยซีลไทย จากความสำเร็จในการจัดการโดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์พิเศษ ความรู้เชิงลึก และประสบการณ์ที่เราทุกคนรู้ว่าจำเป็นยิ่งต่อการปฏิบัติหน้าที่อย่างปลอดภัยในสถานการณ์ที่สภาพแวดล้อมการดำน้ำภายในถ้ำเลวร้าย ซึ่งรู้ว่านักดำน้ำในถ้ำทุกคนต่างเข้าใจดี

ทำทุกอย่างเพื่อช่วยเหลือเด็ก

แถลงการณ์ระบุต่อว่าเห็นได้ชัดว่าหน่วยซีลเผชิญหน้ากับความกดดัน ที่ต้องทำทุกอย่างเท่าที่พวกเขาจะทำได้เพื่อช่วยเหลือเด็กๆ และผู้ช่วยโค้ช ด้วยอุปกรณ์และความรู้ความสามารถที่พวกเขามี การกล่าวว่าพวกเขาปฏิบัติภารกิจอย่างอันตรายนั้นเป็นการตีความที่ผิด หากจะพูดให้ถูกต้องคือ พวกเขายินดีที่จะพาตัวเองเข้าไปอยู่ในอันตราย แม้จะมีอุปกรณ์และทักษะที่จำกัด ไม่มีมาตรการช่วยเหลือใดจะดีไปกว่านี้

“พวกเราทุกคนเสียใจ และเศร้าใจเมื่อหนึ่งในเจ้าหน้าที่ผู้ร่วมปฏิบัติการต้องสูญเสียชีวิต และในท้ายที่สุดหลังจากทีมหมูป่าคนสุดท้ายได้รับการช่วยเหลือ เรายังไม่อาจโล่งใจและฉลองให้กับความสำเร็จได้จนกระทั่งหน่วยซีลทั้ง 4 คนที่อยู่กับเด็กๆ ในถ้ำ สามารถกลับออกมาได้อย่างปลอดภัย ผมหวังว่าไทยจะมีเหรียญเกียรติยศที่ใหญ่พอสำหรับหน่วยซีล” นายบิลระบุ

กล้าหาญ-แม้ไม่คุ้นดำน้ำในถ้ำ

ขณะเดียวกัน นายคริส จีเวลล์ นักดำน้ำของบีซีอาร์ซี หนึ่งในทีมนักดำน้ำผู้ช่วยเหลือทีมหมูป่ากล่าวว่า จากมุมมองของตนหน่วยซีลของไทยมีความกล้าหาญ และความสามารถอย่างยิ่ง พวกเขาแค่ไม่คุ้นเคยกับภารกิจช่วยเหลือในถ้ำ อย่างไรก็ตาม ภารกิจที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วถึงทักษะ และขีดความสามารถของพวกเขาในการปฏิบัติงานในสภาพแวดล้อมที่ไม่คุ้นเคยจนประสบความสำเร็จ ทั้งยังถือเป็นความยอดเยี่ยมที่พวกเขาเรียนรู้ และปรับตัวในระหว่างการช่วยเหลือ นี่เป็นคุณสมบัติของนักดำน้ำที่น่าชื่นชม

“ครูบาบุญชุ่ม”เฝ้า”สังฆราช”

เวลา 13.30 น. สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ประทานพระวโรกาสให้ ครูบา บุญชุ่ม ญาณสังวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เฝ้าถวาย สักการะ ที่พระวิหารวัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม ในโอกาสเดินทางมาเยือนประเทศไทย ตั้งแต่เมื่อวันที่ 16 ก.ค.

สำหรับครูบาบุญชุ่ม เป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังล้านนา เป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวพุทธทั้งไทย ลาว พม่า ภายหลังจากประกอบพิธีแผ่เมตตาเปิดถ้ำสวดมนต์ เพื่อเป็นกำลังใจในการช่วยเหลือนักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี ทั้ง 13 คน ให้ออกมาจาก ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ระหว่างวันที่ 29-30 มิ.ย. จนกระทั่งต่อมาทุกภาคส่วนค้นพบใน วันที่ 2 ก.ค. และนำออกมาจากถ้ำหลวงได้เป็นผลสำเร็จ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครูบาบุญชุ่ม เข้ากราบ สังฆราช แถลงใหญ่ออกทีวี 13หมูป่า หายดี-วันนี้ได้ฤกษ์กลับบ้าน ขอพระราชานุญาต-จัดเลี้ยง ที่"พระลานพระราชวังดุสิต"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง