ทุ่มทุน 400 ล้านซื้อลิขสิทธิ์จัดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่อิมแพค เมืองทองธานี รอบตัดสิน 17 ธ.ค.61 ถ่ายทอดสดไปยัง 170 ประเทศทั่วโลก เชื่อสร้างรายได้เข้าไทยมหาศาล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แถลงข่าวจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018

เมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา นำคณะผู้ถือลิขสิทธิ์การจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 และน.ส.เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ มิสยูนิเวิร์ส 2017 เข้าพบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยพล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า เป็นเรื่องน่ายินดีที่คณะกรรมการผู้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สมองเห็นศักยภาพของประเทศไทยในการจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส ที่ผ่านมาช่วงที่ประเทศไทยอยู่ในสถานการณ์ไม่ปกติ เราจัดประกวดไปแล้ว 2 ครั้ง

อาภัสรา หงสกุล มิสยูนิเวิร์ส ปี พ.ศ.2507

ตอนนี้อยู่ในสถานการณ์ปกติเขาห็นว่าเรามีศักยภาพ มีเสถียรภาพทางการเมือง และมีความปลอดภัย กระทรวงวัฒนธรรมและกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาจะไปหารือกับคณะกรรมการผู้จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์สว่าจะจัดงานอย่างไร และจะหาเงินสนับสนุนจากที่ใดบ้าง ส่วนใหญ่มาจากภาคเอกชนร่วมสมทบทุน เพราะเป็นกิจกรรมที่มีรายได้ อีกทั้งถ่ายทอดสดไปยัง 170 ประเทศทั่วโลก สร้างรายได้ให้ประเทศไทย

น.ส.เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์สปี 2017

“ถ้าจัดงานนี้ได้ไม่มีปัญหาเรื่องข้อตกลงต่างๆ รัฐบาลยินดีสนับสนุน เพื่อให้คนทั่วโลกรู้จักประเทศไทยมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อมีการเก็บตัวผู้เข้าประกวดในจังหวัดเมืองรองซึ่งมีความสวยงาม ตรงนี้จะเป็นจุดแข็งของเราในการสร้างการรับรู้ไปยังเวทีโลก” นายกรัฐมนตรีกล่าว

วันเดียวกัน ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร นายวีระศักดิ์ โควสุรัตน์ นางพอลล่า แมร์รี่ ชูการ์ต ประธานองค์กรมิสยูนิเวิร์ส บริษัท WME/IMG นายธนวัฒน์ วันสม ประธานกรรมการผู้บริหารบริษัท TW Investment Group กลุ่มบริษัทที่ดูแลและบริหารโครงการด้านการลงทุนระดับนานาชาติ ผู้ได้รับสิทธิ์จากองค์กร Miss Universe Organization ให้เป็นผู้ถือลิขสิทธิ์จัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 เดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ส มิสยูนิเวิร์ส 2017 อาภัสรา หงสกุล มิสยูนิเวิร์ส 1965 และนาตาลี เกลโบวา มิสยูนิเวิร์ส 2005 ร่วมแถลงข่าวประกาศเป็นเจ้าภาพจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ที่ประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

นายธนวัฒน์ กล่าวว่า ในฐานะคนไทยรู้สึกภูมิใจที่รายการประกวดระดับโลก เวทีประกวดอันทรงเกียรติที่สุด มีประวัติยาวนานที่สุด และอยู่เคียงข้างคนไทยยาวนานที่สุด และเคยจัดประกวดที่ประเทศไทยมาแล้ว 2 ครั้ง กลับมาจัดประกวดที่ประเทศไทยอีกครั้ง เป็นครั้งที่ 3 โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่ 67 โดยมีค่าลิขสิทธิ์ 400 กว่าล้านบาท ซึ่งถือว่าคุ้ม เพราะจะช่วยกระตุ้นศรษฐกิจ

“การขอลิขสิทธิ์การประกวด ได้ดำเนินงานตั้งแต่ต้นปี และเมื่อสองถึงสามเดือนที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยกันมากขึ้น โดยประเทศที่เข้าร่วมคัดเลือกมี ฟิลิปปินส์ จีน ญี่ปุ่น โดยเหตุผลที่เลือกประเทศไทยเป็นเจ้าภาพทางกองดูหลายๆส่วน ความพร้อม และความเชื่อมั่นในศักยภาพของประเทศไทย ส่วนตัวมองว่า ไทยพร้อมในเรื่องสถานภาพ แหล่งท่องเที่ยวที่สวยงาม ซึ่งนางงามต้องมาทำกิจกรรมเก็บตัวที่ไทยหลายสัปดาห์” นายธนวัฒน์กล่าว

นายธนวัฒน์ กล่าวอีกว่า การประกวดครั้งนี้ เราเตรียมความพร้อมไว้พร้อมแล้ว โดยได้ทีมจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส เมื่อปี 2005 มาร่วมจัดประกวดอีกครั้ง โดยหลังจากนี้จะมีกิจกรรมประชาสัมพันธ์การประกวด และจะจัดแถลงข่าวใหญ่อีกครั้งในเดือนตุลาคม ซึ่งเดมี-ลีห์ เนล-ปีเตอร์ มิสยูนิเวิร์ส 2017 จะมาร่วมทำกิจกรรม เพื่อปูทางการประกวดที่จะจัดขึ้นในช่วงเดือนพฤศจิกายน-ธันวาคมนี้

โดยจะจัดกิจกรรมทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในต่างจังหวัดจะเน้นการท่องเที่ยงเมืองรอง ตามนโยบายรัฐบาล มีทั้งภาคเหนือ อีสาน ใต้ ทั้งในจังหวัดเชียงใหม่ ภูเก็ต สำหรับงบประมาณนั้นในการกิจกรรมนั้น ก็สูงพอสมควร บอกได้เพียงว่า น้องๆ ฟุตบอลโลก ซึ่งจะมีทั้งจากทางภาครัฐและเอกชน” นายธนวัฒน์ กล่าว

นายธนวัฒน์ กล่าวอีกว่า เชื่อว่าการจัดประกวดครั้งนี้ น่าจะเป็นการสร้างมิติใหม่ให้กับการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 นอกจากนี้ ยังเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจในทุกมิติ เป็นเหมือนการเปิดบ้านต้อนรับคนทั่วโลก

“วันนี้ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรี ซึ่งท่านพูดว่า เป็นเรื่องที่ดีที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศไทย และพร้อมให้การสนับสนุนทุกด้าน สำหรับรอบตัดสินการประกวดมิสยูนิเวิร์ส จะจัดวันที่ 17 ธันวาคม เวลา 07.00 น. เวลาประเทศไทย หรือ วันที่ 16 ธันวาคม เวลา 19.00 น. ตามเวลานิวยอร์ก ที่อิมแพค เมืองทองธานี” นายธนวัฒน์ กล่าว

ทั้งนี้ ประเทศไทยเคยจัดประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2 ครั้ง ในปีพ.ศ.2535 (ค.ศ.1992) และปี 2548 (ค.ศ.2005) สำหรับครั้งนี้รับชมการถ่ายทอดสดได้ทางช่อง FOX ในวันอาทิตย์ที่ 16 ธ.ค. เวลา 19.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน