Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 6 มี.ค. 2564

นิติบุคคล แฉวีรกรรมหนุ่มค้างค่าส่วนกลาง 3 แสน ตร.เตรียมเรียกเจรจา

8 ส.ค. 2561 - 15:03 น.

นิติบุคคล แฉวีรกรรมหนุ่มค้างค่าส่วนกลาง 3 แสน ตร.เตรียมเรียกเจรจา

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งโพสต์คลิปลูกบ้านรายหนึ่งในหมู่บ้านจัดสรร ย่านรามคำแหง ที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางหลายปี จนถูกนิติบุคคลของหมู่บ้านฟ้อง และแพ้ จึงทำตัวเป็นอันธพาล ขับรถชนกรวย โปรยขยะทิ้งเกลื่อนตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั่น

ความคืบหน้าล่าสุดเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวได้สอบไปยังนายปฐมพล เที่ยงวงศ์ อายุ 50 ปี ผู้จัดการนิติบุคคล หมู่บ้านย่านรามคำแหง ถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้น ก่อนที่นายปฐมพล เปิดเผยว่า ภายในหมู่บ้านมีบ้านทั้งหมดประมาณ 70 หลัง บ้านหลังที่มีปัญหาเป็นบ้านเลยที่ 17 ภายในซอย 7 ของหมู่บ้าน บ้านหลังนี้เข้าอยู่ตั้งปี 2552 โดยมาอยู่ใน 4 คน คืออยู่กันเป็นครอบครัว พ่อ แม่ ลูก 2 คน ในตอนนั้นค่าส่วนกลางอยู่ที่ปีละ 23,000 บาท บ้านหลังนี้จ่ายมาเพียง 4,000 บาท ซึ่งเขาบอกว่าเป็นการผ่อน แล้วก็ไม่มีการจ่ายเงินอีกเลย กระทั่ง 2554 บ้านหลังนี้ก็ได้มีการยื่นฟ้องนิติบุคคลของหมู่บ้าน ต่อศาลแพ่ง ในคดีละเมิดสิทธิส่วนบุคคล โดยเขาได้ขอให้ศาลรื้อป้อมรปภ.หน้าหมู่บ้าน

“สาเหตุมันเกินมาจากว่าทางบ้านหลังนี้ไม่จ่ายค่าส่วนกลางตั้งแต่ปี 2552 แล้วทางเข้าหมู่บ้านจะเป็นการใช้บัตรสแกน แล้วไม้กั้นรั้ว ก็จะเปิดขึ้นเพื่อเปิดเข้าไป ทางนิติฯ เลยได้ทำการตัดสิทธิของบ้านหลังนี้ แต่ทางบ้านหลังนี้ก็ยังเข้าหมู่บ้านได้ โดยการต้องลงจากรถ มากดปุ่มเปิดประตูเอง นั่นแหละเมื่อเขาเกิดความไม่สะดวกจึงได้ทำการฟ้องร้อง

โดยเขาได้อ้างต่อศาลว่า บ้านเขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของนิติบุคคลในหมู่บ้านภัคภิรมย์นี้ เขาเลยไม่จำเป็นต้องจ่ายค่าส่วนกลาง แต่พอมีการตัดสินคดี ทั้ง 3 ศาลก็ได้ยกฟ้อง โดยศาลฎีกาได้ตัดสินตั้งปี 2558 ว่า บ้านหลังนี้เป็นสมาชิกนิติบุคคล ดังนั้น ต้องมีหน้าจ่ายค่าส่วนกลาง แต่เมื่อได้ไปสอบถามเรื่องนี้ เขาก็ยังกล่าวอ้างอยู่ว่า เขาไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของหมู่บ้าน ตนก็ไม่อยากจะทะเลาะด้วย ตนก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำยังไง
ตนก็ทวนถามเป็นระยะ

ล่าสุดเมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมาตนก็ได้ไปทำเรื่องอายัดที่ดินที่บ้านหลังนี้แล้ว ตาม พรบ.ที่ดิน ที่สามารถอายัดที่ดินบ้านที่ไม่จ่ายค่าส่วนกลางได้ ซึ่งค่าส่วนกลางรวมทั้งหมดตอนนี้อยู่ที่ 290,000 บาท ซึ่งตนก็อยากให้บ้านหลังนี้มาคุยกัน ว่าจะมีการผ่อนชำระกันยังไง”

“เมื่อตนได้ไปอายัดที่ดินแล้วช่วงต้นเดือนส.ค. ที่ผ่านมา ทางลูกชายของบ้านหลังนี้ก็ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับคนในหมู่บ้าน เช่นการ นำขยะมาทิ้งบริเวณถนนในหมู่บ้าน ทำให้ลูกบ้านคนอื่นไม่สะดวกในการสัญจร อีกวันมีการเบิร์นยางรถเสียงดัง และออกตัวรถแรง

ล่าสุดเขาได้นำน้ำปัสสาวะใส่ขวดมาเทใส่ที่ป้อม รปภ. ทำให้ส่งกลิ่นฟุงไปทั้ว สร้างความเดือดร้อนให้กับลูกบ้านอย่างมาก ล่าสุดเมื่อวานนี้ ตนได้ไปแจ้งความที่ สน.หัวหมาก ในข้อหาสร้างความเดือดร้อน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้เชิญตัวบ้านหลังนี้มารับทราบข้อกล่าวหาแล้ว” ผู้จัดการนิติบุคคลกล่าวปิดท้าย

ด้าน พ.ต.อ.ศักดิ์สิทธิ์ มีสวัสดิ์ ผกก.สน.หัวหมาก เปิดเผยว่า ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเรียกมาพูดคุยแล้วในเบื้องต้น ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหาในเรื่องของการทำลายทรัพย์สินเนื่องจากต้องให้ทางนิติบุคคลเป็นคนแจ้ง แต่ในเรื่องของการก่อความเดือดร้อนรำคาญ ต้องให้ทางพนักงานสอบสวนพิจารณาต่อไป อย่างไรก็ตามในวันที่ 9 ส.ค. ได้มีการนัดเจราจาไกล่เกลี่ยกันระหว่างนิติบุคคลของหมู่บ้านดังกล่าวกับชายผู้ที่ก่อเหตุ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ นิติบุคคล แฉวีรกรรมหนุ่มค้างค่าส่วนกลาง 3 แสน ตร.เตรียมเรียกเจรจา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง