นักดำน้ำ เดนมาร์กช่วย’ถ้ำหลวง’ จีพีเอสนำทางผิด พลัดตกคลอง ระทึกน้ำป่าซัดซ้ำ

นักดำน้ำ

นักดำน้ำ เดนมาร์กช่วย ‘ถ้ำหลวง’ กลับจากสอนดำน้ำในถ้ำ จีพีเอสนำทางผิด พลาดตกคลอง ติดน้ำป่าหลากหลายชั่วโมง ชาวบ้าน-เจ้าหน้าที่เฮลั่น หลังทุกคนปลอดภัย

นักดำน้ำ – วันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อช่วงเย็นของวันที่ 9 ส.ค. ร.ต.อ.สุธรรม เจิมขวัญ เจ้าหน้าที่ศูนย์วิทยุ สภ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ประสานางานกับเจ้าหน้าที่กู้ภัยต่างๆ ให้เข้าช่วยเหลือชาวต่างชาติขับรถลงในน้ำป่าที่ไหลหลากท่วมถนน ที่บ้านหนองหว้า หมู่ 5 ต.กุแหระ อ.ทุ่งใหญ่ ซึ่งมีหน่วยกู้ภัยไต้เต็ก เซี่ยงตึ๊ง นครศรีธรรมราช และหน่วยกู้ภัยจากจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยทหารจากกองทัพภาคที่ 4 เข้าให้การช่วยเหลือชาวต่างประเทศซึ่งติดอยู่ในรถยนต์กระบะโตโยต้า 4 ประตูทะเบียน ชณ7-223 กทม. ถูกกระแสน้ำพัดติดอยู่ในคลองสินปุน

โดยที่เกิดเหตุเป็นลำคลองมีสวนปาล์มน้ำมันอยู่รอบ อีกฝั่งคลองเป็นเขตของอ.เขาพนม จ.กระบี่ จากนั้นกำลังทหาร หน่วยกู้ภัยพร้อมชาวบ้านได้ช่วยกันนำรถขึ้นมา โดยใช้เวลานานกว่า 2 ชั่วโมง จนสามารถนำรถขึ้นมาได้พร้อมชาวต่างชาติ 2 คน ทราบชื่อต่อมาคือนายคลาวด์ ชาวเดนมาร์ค อายุ 45 ปี และนายคิม ชาวสิงคโปร์ อายุ 37 ปี เป็นครูสอนดำน้ำอยู่ที่ จ.ภูเก็ต ส่วนภายในรถนั้นพบอุปกรณ์ดำน้ำชั้นสูง

นักดำน้ำ
นำเรือเข้าเทียบรถนักดำน้ำ

เบื้องต้นทราบว่า 1 ใน 2 ครูสอนดำนี้ที่ประสบเหตุเป็น 1 ในทีมนักดำน้ำ ที่เข้าช่วยเหลือทีมหมูป่า จากถ้ำหลวง จ.เชียงราย โดยก่อนที่จะเกิดเหตุ ทั้งคู่ได้กลับมาจากสอนดำน้ำในถ้ำใต้น้ำในพื้นที่ทะเลสองห้อง ต.กรุงหยัน อ.ทุ่งใหญ่ หลังจากนั้นขับรถยนต์กระบะพร้อมอุปกรณ์ดำน้ำเดินทางมุ่งหน้าต่อไปยังจ.ภูเก็ต โดยใช้ระบบจีพีเอสนำทาง และลัดเลาะมาตามเส้นทางสายรอง และจีพีเอสได้พาลงมาในคลองในขณะที่น้ำกำลังหลากจนกระแสน้ำพัดเอารถไปค้างอยู่ในคลองสินปุน จนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือจนปลอดภัย

นักดำน้ำ
นำนักดำน้ำที่อยู่บนรถขึ้นเรือออกมา

โดยชาวต่างชาติทั้ง 2 ได้ขอบคุณชาวบ้านและเจ้าหน้าที่กู้ภัย รวมทั้งกำลังทหารที่มาให้การช่วยเหลือนับ 100 คน โดยระบุว่า ประทับใจคนไทยที่ให้การช่วยเหลืออย่างเต็มที่ เพราะตนไม่รู้เส้นทางต้องใช้จีพีเอสในการเดินทาง และไม่รู้ว่าข้างหน้ามีน้ำป่าไหลหลาก จึงขับมาด้วยความเร็วก่อนจะประสบเหตุ ต้องช่วยเหลือตัวเองก่อนโดยขึ้นไปอยู่บนรถยนต์ และติดอยู่ในน้ำกลางสวนปาล์มดังกล่าวนานหลายชั่วโมงจนค่ำ โชคดีที่รอดมาได้อย่างปลอดภัย

นักดำน้ำ
ชาวบ้านดีใจ หลังทุกคนปลอกภัย
บทความก่อนหน้านี้แม่ติดใจ แฟนเก่าลูกชายลวงขึ้นบ้านให้ผัวยิงพรุน สาวโต้ลั่น ไม่ใช่นกต่อ!
บทความถัดไปแม้ครูยังทนดูไม่ไหว! ด.ญ.10 ขวบสุดแกร่ง แบกภาระยิ่งใหญ่เกินวัย เลี้ยงน้อง3ชีวิต