Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มี.ค. 2564

รปภ.รับ มีกลุ่มคนมาซั่มในสวนลุมพินีจริง เผยสถานที่นิยมเอาท์ดอร์ เงียบ ปลอดคน

10 ส.ค. 2561 - 19:17 น.

สวนลุมพินี – รปภ.ยอมรับ มีเรื่องอื้อฉาวจริงในสวนลุมพินี ตามที่โซเชียลได้นำเสนอเรื่องราวก่อนหน้านี้ เผยสถานที่ยอดฮิตกลุ่มชายรักชาย เป็นด้านหลังอาคารบันเทิง ชี้ไม่ได้นิ่งนอนใจ แต่ไม่สามารถอยู่ดูคนกลุ่มนี้ได้ตลอด

จากกรณีมีผู้โพสต์ทวิตเตอร์รายหนึ่ง เล่าประสบการณ์หลังไปวิ่งออกกำลังกายใน สวนลุมพินี แต่ฝนตกจึงเดินลัดสวน และได้พบเห็นผู้ชายหลายคนยืนจับกลุ่มกันบริเวณ ศาลา 8 เหลี่ยม ทำกิจกรรมร่วมรัก จนมีชาวโซเชียลแชร์ต่อกันไปจำนวนมาก

ต่อมาทาง พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องดังกล่าว โดยอ้างว่าเป็นไปไม่ได้เนื่องจาก สวนลุม ไม่มีพื้นที่จุดอับ รวมถึงที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสวนสาธารณะใน กทม.เป็นประจำ สัปดาห์ละ 2 แห่ง ทั้งหมด 35 แห่ง ได้ดำเนินการแก้ไขปรับปรุงพื้นที่ ไม่ให้มีจุดอับ พร้อมยืนกรานว่า “หากพบว่าเป็นความจริง ยินดีมอบเงินให้ 1 แสนบาท”

ล่าสุดเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 10 ส.ค. ที่สวนลุมพินี ผู้สื่อข่าวลงสำรวจพื้นที่บริเวณศาลา 8 เหลี่ยม สวนลุมพินี โดยทั้ง 2 ศาลามีลักษณะแบบเปิดโล่งไม่มีชอกมุม บริเวณโดยรอบจะมีม้านั่งกับต้นไม้ มีแสงไฟสว่าง มีถนนให้วิ่งหรือปั่นจักรยานผู้คนพลุกพล่าน

ถัดมา 800 เมตร พบอาคารบันเทิง ตั้งอยู่ฝั่งถนนวิทยุ ลักษณะเป็นเวทีทำด้วยปูนสูงจากพื้น 25 ซม. ด้านหน้าเป็นที่โล่ง ด้านข้างกับด้านหลังอาคารมีซอกมุมบันไดที่ติดกับห้องน้ำ แต่ปิดประตูล็อกไว้ และยังมีต้นไม้จำนวนมาก แสงไฟน้อย ค่อนข้างเปลี่ยว เส้นทางวิ่งหรือปั่นจักรยานอยู่ไกลจากตัวอาคารพอควร หลบจากสายตาคนทั่วไปได้ โดยมุมดังกล่าว พบถุงยางอนามัยที่ใช้แล้วจำนวน 3 ชิ้น อีกด้วย

ด้านหลังอาคารบันเทิง ที่เป็นจุดมั่วสุม เนื่องจากปลอดผู้คนที่วิ่งผ่าน

จากการสอบถาม นายเอ (นามสมมุติ) รปภ. สวนลุมพินี เผยว่า “ปกติเวลาเปิดปิดเริ่มตั้งแต่ 04.30 น. ถึงเวลา 21.00 น. มาตราการความรักษาความปลอดภัยจะมีป้อมรปภ. ตามจุด จุดละ 2 คน ประมาณ 20 จุด และมีรปภ.ปั่นจักรยานตรวจความเรียบร้อย โดยจะเปลี่ยนเวรที่ได้รับมอบหมาย ส่วนเรื่องอื้อฉาวยอมรับว่ามีจริง ส่วนใหญ่จะอยู่บริเวณอาคารบันเทิง ฝั่งถนนวิทยุ เพราะไม่ค่อยมีประชาชนวิ่งไปบริเวณนั้น หากค่ำแล้วจะค่อยข้างมืด เปลี่ยว และไม่มีกล้องวงจรปิด”

“ที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจ เมื่อเห็นจะเข้าไปห้าม แต่คนเหล่านี้หากพบเจ้าหน้าที่ จะทำเหมือนบุคคลทั่วไป ตนไม่สามารถอยู่ดูพฤติกรรมคนพวกนี้ได้ตลอด เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมาก”

รปภ.สวนลุมพินี เผยต่อว่า “ลักษณะกลุ่มดังกล่าว จะเป็นชายรักชาย เคยเห็นกลุ่มใหญ่ประมาณ 20-30 คน ส่วนใหญ่เป็นชาวไทย ชาวต่างชาติ เข้ามาในรูปแบบบุคคลทั่วไป แต่งตัวธรรมดาไม่ได้เน้นแต่งชุดออกกำลังกาย ทำทีมานั่งพักผ่อนเหมือนคู่รักทั่วไป หรือพักผ่อนกับเพื่อน ช่วงเวลาพระอาทิตย์ตกดินจะเริ่มรวมตัวกันบริเวณด้านข้างหรือด้านหลังอาคารบันเทิง”

ทั้งนี้ระหว่างที่ผู้สื่อข่าว สอบถามเจ้าหน้าที่ รปภ. ได้มีสื่อทีวีเข้ามาในพื้นที่จำนวน 4 ช่อง แต่ถูกเจ้าหน้าที่รปภ. กำชับว่าห้ามถ่ายภาพ หากจะเข้ามาบันทึกภาพ ต้องมีหนังสือรับรอง และได้ใช้วิทยุสื่อสารให้เจ้าหน้าที่รปภ.ทุกคน ห้ามให้ข้อมูลกับผู้สื่อข่าว

อีกมุมของอาคารบันเทิง

นายสมศักดิ์ ว่องเดชากูล อายุ 55 ปี เผยว่า “ตนมาวิ่งที่สวนลุมพินีนี้เป็นประจำกว่า 30 ปี เห็นนักท่องเที่ยวโอบกอด หอมแก้ม มีอยู่บ้าง แต่ไม่เคยเห็นเหตุการณ์ในลักษณะสำเร็จความใคร่แบบนั้น ตนยืนยันว่าทุกวันนี้ เหตุการณ์แบบนี้ไม่น่าจะเคยเกิดขึ้น เพราะทุกวันนี้คนมาวิ่งเยอะขึ้น เจ้าหน้าที่ดูแลสวนก็มีมากขึ้น คงไม่มีใครกล้าทำอะไรทำนองนี้”

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ รปภ.รับ มีกลุ่มคนมาซั่มในสวนลุมพินีจริง เผยสถานที่นิยมเอาท์ดอร์ เงียบ ปลอดคน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง