นักท่องเที่ยว 30 ชีวิตติดเกาะที่น้ำตก นางรอง จ.นครนายก หลังน้ำป่าจากเขาใหญ่ไหลหลากท่วม จนท.พบมีอาหารน้ำดื่มเพียงพอที่จะอยู่ได้ 2 วัน เลยรอน้ำลดก่อนแล้วเข้าไปช่วยกลับมา ส่วนที่เพชรบุรีพ้นวิกฤตแล้ว อุตุฯ เตือนพายุเบบินคาขึ้นฝั่งเวียดนาม ทำอีสาน-เหนือมีฝนหนักช่วง 15-16 ส.ค.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นางรอง / เมื่อวันที่ 13 ส.ค. นายวันชัย ศักดิ์อุดมไชย อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ กรมอุตุนิยมวิทยา เตือนภัย พายุโซนร้อน “เบบินคา” ฉบับที่ 13 โดยระบุว่า เมื่อเวลา 16.00 น. ของวันนี้ พายุโซนร้อน “เบบินคา” (BEBINCA) บริเวณชายฝั่งของประเทศจีนตอนใต้ มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 20.6 องศาเหนือ ลองจิจูด 113.2 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พายุนี้เกือบไม่เคลื่อนที่ คาดว่าจะเคลื่อนเข้าปกคลุมประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 15-16 ส.ค. โดยจะทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือยังคงมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง ขอให้ประชาชนระวังผลกระทบจากฝนตกหนักและฝนตกสะสม ที่ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก น้ำล้นตลิ่ง รวมถึงดินโคลนถล่มไว้ด้วย

สำหรับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ทะเลอันดามันมีคลื่นสูง 2-4 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 4 เมตร และอ่าวไทยตอนบนคลื่นสูง 2-3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และเรือเล็กควรงดออกจากฝั่งตลอดช่วง ประชาชนที่อาศัยอยู่บริเวณชายฝั่งภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตกให้ระวังอันตรายจากคลื่นลมแรงที่พัดเข้าหาฝั่งไว้ด้วย

จึงขอให้ประชาชนติดตามประกาศจากกรมอุตุนิยมวิทยาอย่างใกล้ชิด และติดตามข้อมูลจากเว็บไซต์ http://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

วันเดียวกัน โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาเพชรบุรี สำนักงานชลประทานที่ 14 รายงานว่า เมื่อเวลา 06.00 น. เขื่อนแก่งกระจาน มีปริมาณน้ำ 726.300 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือ 102.30% มีน้ำไหลลง 12.8664 ล้านลูกบาศก์เมตร เปิดระบายน้ำออกท้ายเขื่อนลงแม่น้ำเพชรในอัตรา 163.45 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 14.1221 ล้านลูกบาศก์เมตร เขื่อนเพชร เปิดระบายน้ำลงแม่น้ำเพชรบุรี 94.53 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที หรือวันละ 8.1674 ล้านลูกบาศก์ ซึ่งเป็นปริมาณที่ชลประทานบริหารจัดการไม่ส่งผลกระทบกับชุมชน 2 ฝั่งแม่น้ำเพชรใต้เขื่อนเพชรบุรีได้ ซึ่งหากฝนไม่ตกจะไปเกิดปัญหาน้ำท่วม แต่เนื่องเขื่อนแก่งกระจานมีปริมาณน้ำมากต้องเฝ้าระวังกันต่อไป

ด้านนายประเสริฐ อินทับ ผอ.เขื่อนศรีนครินทร์ (อขศ.) อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ วันนี้ เวลา 08.00 น. อยู่ที่ระดับ 174.49 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นปริมาณน้ำ 15,526.81 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 87.50% โดยวันนี้มีแผนการระบายน้ำ 20 ล้านลูกบาศก์เมตร ตอนนี้ยังมีพื้นที่รับน้ำได้อีก 2,218.19 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงทำให้มั่นใจได้ว่าอ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ยังคงสามารถรองรับปริมาณน้ำได้อีก โดยไม่เกิดผลกระทบต่อความมั่นคงและปลอดภัยของตัวเขื่อน รวมไปถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนชนด้านท้ายน้ำ

นายไววิทย์ แสงพานิชย์ ผอ.เขื่อนวชิราลงกรณ (อขว.) อ.ทองผาภูมิ เปิดเผยว่า ข้อมูลสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งมีความจุอ่าง 8,860 ล้านลูกบาศก์เมตร ที่ระดับ 155 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง วันนี้เวลา 06.00 น. มีปริมาณน้ำในเขื่อน 7,593 ล้านลูกบาศก์เมตร คิดเป็น 85% ยังสามารถรับน้ำได้อีก 1,267 ล้านลูกบาศก์เมตร และได้ติดตามสถานการณ์อยู่ตลอดเวลา โดยมีการบริหารจัดการน้ำในอ่างให้อยู่ในเกณฑ์ที่สามารถควบคุมได้ หากสถานการณ์น้ำมีการเปลี่ยนแปลงหรือมีการปรับแผนระบายน้ำเขื่อนวชิราลงกรณ จะแจ้งให้ทราบล่วงหน้าอีกครั้งหนึ่ง

เวลา 15.30 น. ที่จ.นครนายก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีฝนตกหนักในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง ทำให้มีน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ไหลบ่าลงทางฝั่ง จ.นครนายก ซึ่งมีผลกระทบต่อน้ำตกต่างๆ ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวของจังหวัด โดยเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยต่างๆ ได้ตระเวนแจ้งให้นักท่องเที่ยวรีบขึ้นจากน้ำโดยเร็วที่สุด

ต่อมาเวลาประมาณ 16.30 น. ระดับน้ำได้สูงขึ้นอย่างต่อเนื่องจนท่วมบริเวณริมลำธารน้ำตกนางรอง สร้างความเสียหายแก่ร้านค้าที่อยู่บริเวณดังกล่าว นอกจากนั้น น้ำป่าที่หลากมาจากเทือกเขาใหญ่ ยังไหลลงสู่ลำคลองคลองนางรอง และคลองมะเดื่อ ทำให้นักท่องเที่ยวประมาณ 30 คน ติดอยู่ในพื้นที่คลองมะเดื่อ ไม่สามารถข้ามน้ำกลับมาได้ โดยกระจายกันอยู่ในพื้นที่คลอง 1, 2 และ 3

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังเกิดน้ำป่าท่วมจนนักท่องเที่ยวติดเกาะ เจ้าหน้าที่ได้ไปถึงจุดเกิดเหตุแล้ว และได้สอบถามนักท่องเที่ยวที่ติดอยู่ ทราบว่ายังพอมีอาหารและเครื่องดื่มอยู่ สามารถดำรงชีวิตได้ถึง 2 วัน โดยเจ้าหน้าที่กำลังรอน้ำลดเพื่อเข้าไปช่วยเหลือนักท่องเที่ยวต่อไป ส่วนกรณีมีกระแสข่าวว่า ก้อง ห้วยไร่ นักร้องชื่อดัง ติดอยู่ในสีดา รีสอร์ท นั้น ได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ว่า ก้องกับกองถ่ายได้ย้ายออกไปพักที่รีสอร์ตอีกแห่งหนึ่งตั้งแต่เริ่มเกิดเหตุการณ์แล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ล่าสุดในเฟซที่นี่นครนายก แจ้งว่า ทาง ผอ.ทางเขื่อนขุนด่านปราการชล แจ้งเตือนให้ระวังแม่น้ำนครนายกจะล้นตลิ่ง ในพื้นที่ต.หินตั้ง หมู่ที่ 1,2,3,6,8,9 ต.สาริกา หมู่ที่ 1,2,4,5,6,7,8 และต.ศรีนาวา หมู่ที่ 1,3,4 เนื่องจากเกิด ฝนตกหนักที่เขาเขียว ทำให้เกิดน้ำท่าในลำนางรองค่อนข้างมากไหลลงแม่น้ำนครนายก โดยจุดวัดสถานการณ์น้ำที่ NY1 เขานางบวช ของทางชลประทาน พบว่าอัตราการเพิ่มระดับน้ำในลำน้ำนครนายก สูงช.ม.ละ 40 ซ.ม. คาดว่า ประมาณ 22.00 น. น้ำในแม่น้ำนครนายกจะล้นตลิ่ง จึงขอให้ อบต.หินตั้ง สาริกา และ ศรีนาวา แจ้งราษฎรที่มีบ้านเรือนติดแม่น้ำนครนายกทราบ และให้เก็บสิ่งของขึ้นบนที่สูงเพื่อเตรียมรับน้ำด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นักร้องลูกทุ่งสาว ธัญญ่า อาร์สยาม ไลฟ์สดผ่านเฟซบุ๊ก นาทีระทึก น้ำป่าถล่มบริเวณน้ำตก และลำธาร ที่ จ.นครนายก โดยสาวธัญญ่า พร้อมด้วย ก้อง ห้วยไร่ อยู่ระหว่างถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง ออนซอนเดย์ ที่รีสอร์ตแห่งหนึ่ง ใน จ. นครนายก ทั้งนี้ ธัญญ่าได้กล่าวในคลิปว่า ขณะนี้พวกตนและทีมงาน ติดอยู่ที่รีสอร์ตนี้ ยังไม่สามารถออกมาได้ เพราะกระแสน้ำ ที่เชี่ยวกราก แต่ทุกคนปลอดภัยดี ด้านก้อง กล่าวว่า ไม่น่าเชื่อว่า จากลำธารเล็กๆ กลายเป็นกระแสน้ำเชี่ยวกรากหลังจากฝนตกแค่ประมาณ 30 นาทีเท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น้ำป่าไหลมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่ไหล่บ่าท่วมบริเวณสะพานข้ามฝั่งน้ำตกนางรอง มีกระแสน้ำสีแดงขุ่นไหลเชี่ยวกรากมากแรงมากตรงบริเวณสะพานข้ามน้ำตกนางรองที่จะข้ามไปทางฝั่งขวาของอีกฟากหนึ่งจนมิดสะพาน ทำให้ทั้งรถยนต์ทุกชนิดไม่สามารถวิ่งผ่านได้ และตอนนี้ก็ยังมีนักท่องเที่ยวกว่า 30 คน ที่ข้ามไป ไม่สามารถเดินทางกลับออกมาได้ โดยหน่วยเฝ้าระวังน้ำได้เข้าไปอยู่ในพื้นที่ร่วมกันนักท่องเที่ยวแล้ว เพื่อประสานการช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ขณะนี้หน่วยกู้ภัย และฝ่ายปกครองได้เข้าไปประจำการรอเข้าช่วยเหลือทุกชีวิตในพื้นที่แล้ว โดยจะประเมินจากสถานการณ์น้ำ หากไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มมวลน้ำ ก็จะเข้าช่วยเหลือภายในคืนนี้เลย

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับน้ำป่าจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นอกจากหลากลงมาที่น้ำตกนางรองแล้ว ยังหลากลงมาทางน้ำตกสาริกา และน้ำตกวังตะไคร้ด้วยเช่นกัน แม้มวลน้ำจะไม่มากเท่าทางน้ำตกนางรอง แต่ก็มีคำสั่งให้เฝ้าระวังสถานการณ์ในสองจุดนี้ด้วย รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ในพื้นที่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 18.30 น. เกิดเหตุน้ำป่าซัดนักท่องเที่ยว 2 ชีวิต ไปกับห่วงยาง จากน้ำตกวังตะไคร้ โดยมีผู้ถ่ายคลิปขณะทั้งคู่ลอยตามกระแสน้ำที่รุนแรงหายไป กระทั่งช่วงค่ำจึงมีรายงานว่าทั้งคู่ได้รับการช่วยเหลือปลอดภัยแล้ว

นายบุญชัย อโนดาต นายก อบต.สาริกา อ.เมืองนครนายก กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการร้านค้าให้ช่วยกันประชาสัมพันธ์ห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำอย่างเด็ดขาด จนกว่าระดับน้ำจะลดลง เพราะว่าเกรงนักท่องเที่ยวจะไม่ได้รับความปลอดภัย

รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ภายในสีดารีสอร์ท ต.หินตั้ง อ.เมืองนครนายก มีกองถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องออนซอนเดย์ มาถ่ายทำกัน ที่สีดารีสอร์ท โดยมีก้อง ห้วยไร่, เบิ้ล ปทุมราช, แซ็ค ชุมแพ และธันย่า อาร์สยาม มาร่วมเข้าฉากได้หนีน้ำป่าที่ไหลเข้าท่วมในสวน สีดารีสอร์ท ซึ่งตอนนี้อยู่ในที่ปลอดภัยกัน ทุกคนแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน