Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 25 ต.ค. 2563

ส่องผลงานจากปลายปากกาของ "เสก" แต่งให้ใครบ้าง? แต่ละเพลงดังๆทั้งนั้น!

17 ส.ค. 2561 - 10:22 น.

ส่องผลงานจากปลายปากกาของ "เสก โลโซ" แต่งให้ใครบ้าง? แต่ละเพลงดังๆทั้งนั้น!

ปลายปากกา "เสก โลโซ" / จากกรณีที่ เสก โลโซ หรือ นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย นักร้องชื่อดังไลฟ์สดผ่านมือถือมาราธอนติดต่อกันเป็นเวลากว่า 5 วัน โดยไม่หลับไม่นอน จนทำให้สังคมต่างตั้งคำถามว่าสาเหตุที่เสกไลฟ์สดแบบไม่มีหยุดแบบนี้เกิดจากอาการป่วยหรือไม่

ซึ่งเมื่อวานนี้ (16 ส.ค.) ที่ หมู่บ้านชื่อดัง ย่านสุขาพิบาล 5 นายเสกสรรค์ ศุขพิมาย หรือ เสก โลโซ พร้อมกับ น.ส.อภิสร์ญา พัฒนวรทรัพย์ หรือ อีฟ แฟนสาว ได้ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชน หลังจากมีการประกาศยุติการไลฟ์สด พร้อมกับขี้แจงถึงสังคม ยืนยันว่าตนเองไม่ได้ติดยาเสพติด พร้อมกับให้สื่อมวลชนดูผลการตรวจปัสสวะ พบว่าขึ้นเป็น 2 ขีด ซึ่งหมายความว่าไม่พบสารเสพติดในร่างกาย และสุขภาพดี ไม่ได้ป่วยเป็นโรคแต่อย่างใด

โดยยืนยันว่า สิ่งที่ทำไปนั้นไม่ใช่ความมึนเมา ส่วนสาเหตุที่ตนไลฟ์ตลอดเวลาก็เพราะว่าอยากให้เห็นว่า ในแต่ล่ะวันตนทำอะไรบ้าง และการไลฟ์สดนี้ ตนได้นอนตามปกติ ซึ่งปกติแล้วตนนอนเพียง 2-3 ชั่วโมง ตนก็โอเคแล้ว ยืนยันไม่ได้บ้า!

จากกระแสเสกไลฟ์ถี่ยิบนี่เอง ทำให้คนในสังคมไทย วิจารณ์ตัวของเขาในหลายแง่มุม หลายคนผิดหวัง หลายคนเสียดาย แต่ไม่ว่าคนจะมองเสกอย่างไรก็ตาม แต่สิ่งที่สังคมเห็นตรงกัน และยอมรับความเป็นเสกอย่างไม่สามารถปฏิเสธได้ก็คือ "ความสามารถ" และประสพการณ์ทางดนตรีของเขา ที่ฝากหลายผลงานเป็นอมตะมาจนถึงทุกวันนี้กว่า20ปี นับตั้งแต่อัลบั้มแรก "โล โซไซตี้ (Lo Society)" เมื่อปี2539 ที่มีเพลงฮิตเช่น ฉันหรือเธอ(ที่เปลี่ยนไป) - ไม่ตายหรอกเธอ - ไม่ต้องห่วงฉัน - เราและนาย ฯลฯ

เสก โลโซ บนเวทีการแสดงสด ขอบคุณภาพจาก Ekachai Chainuvati

เสก โลโซ บนเวทีการแสดงสด ขอบคุณภาพจาก Ekachai Chainuvati

นอกจากเสก จะแต่งเพลงเอง ทำดนตรีเอง ร้องเอง และมีความสามารถถึงขนาดเป็น "โปรดิวเซอร์" อัลบั้มของตัวเองแล้ว "เสก" ยังฝากผลงงานการเขียนเนื้อร้อง และเรียบเรียงผลงานเพลง ให้ศิลปินดังๆอีกหลายคน และหลายๆบทเพลง เป็นเพลงดังมาจนถึงทุกวันนี้ เรียกได้ว่าฟังตั้งแต่ท่อนอินโทร ก็ร้องตามได้กันทุกคน

ล่าสุด เพจ มิตรสหายท่านหนึ่ง ได้รวบรวมผลงานเพจที่ "เสก โลโซ" แต่งไว้ให้ศิลปินดังหลายคนๆ โดยระบุว่า

"ก่อนที่พี่เสกจะ"มาไกล"ได้ขนาดนี้ ครั้งหนึ่ง เขาเคยได้ชื่อว่าเป็นผู้ผลิตผลงานเพลงที่ถูกใจคนหมู่แมสมากที่สุด ไม่เพียงแต่สาวกโลโซไซตี้ แต่ยังไล่บี้สร้างผลงานกระแทกใจคนทุกชนชั้น สร้างสถิติล้านตลับในหลายต่อหลายอัลบั้ม สถิติแกรมมี่บอกว่ายอดขายTop 6 ในหมวดศิลปินกลุ่ม โลโซกวาดไปถึง 3 อัลบั้ม!! (แน่นอนว่าเกินล้านทุกชุด)

ไม่ต้องเมนชั่นถึงเพลงของพี่แกเองว่าฮอตฮิตติดชาร์ตแค่ไหน เพราะเราจะมาพูดถึงเพลงที่พี่เสกแต่งให้ศิลปินคนอื่น ที่โดนใจเราๆ

timingขณะนั้น หนีไม่พ้นยุค90s อยู่ในช่วงรุ่งเรืองของสังกัดร็อคยักษ์ใหญ่ในเครือแกรมมี่อย่าง More Music

#คนหลายใจ อัสนี-วสันต์ "บางอ้อ" จะมีใครแต่งเพลงให้จิ๊กโก๋อกหักได้เข้าอกเข้าใจจิ๊กโก๋ด้วยกันเองแบบพี่เสกเขา อัลบั้มนี้เอาไปล้านตลับ

อัสนี - วสันต์ โชติกุล ขอบคุณภาพจาก ASANEE-WASAN FAN CLUB

 

#อย่าเสียน้ำตา : Blackhead "Pure" แม้ไม่ใช่เพลงโปรโมท แต่หลาย ๆ ก็ยังยกให้เป็นเพลงโปรดเพลงหนึ่งของวงแบล็คเฮดจนถึงทุกวันนี้

ปู Blackhead

#ไม่รักดี : Paperjam เซอร์ไพร้ส์ไม่น้อย เมื่อรู้ว่าเพลงเอกของวงมาจากฝีมือของพี่เขา

#เก็บใจใส่กุญแจ : OHO ลองนึกภาพเปลี่ยนจากเสียงหนุ่ย นันทกานต์มาเป็นพี่เสก มันคือใช่เลย

ออกมานอกค่ายมอร์ฯบ้าง
แน่นอน ศิลปินที่ใช้บริการพี่เสกบ่อยที่สุด ก่อนจะมี special project ร่วมกันอย่างเพลง "อมพระมาพูด" ก็คือพี่เบิร์ด ธงไชยของเรานั่นเอง แถมก็ทำสถิติล้านตลับทุกชุดเสียด้วย

#อย่ารักกันเลย : ธงไชยเซอร์วิส จำได้ว่า ฟังครั้งแรกแล้วติดหูอย่างแรง เพราะด้วยภาษาเขียน มันดูไม่ใช่แบบที่เราคุ้นชิน มีความตัดพ้อ ดราม่าในแบบที่แปลกไป แต่พอร้องแล้วมันสะปากดีเหลือเกิน

เบิร์ด ธงชัย

#อย่าทำร้ายใจกัน : Smile Club อีกครั้งที่สะดุดหู ภาษาเพลงมีความ"บ้านๆ"กว่าเพลงอื่น ๆ ในอัลบั้ม จนมันเด่นโดดออกมา

#รู้ไหมว่าฉันคิดถึง : ชุดรับแขก อัลบั้มนี้มีเพลงช้าแค่ 2-3 เพลง ถ้าเพลงต้องโทษดาวคือเพลงบอกรักแสนโรแมนติก มีซีนเป็นรูฟทอปตึกระฟ้า เพลงรู้ไหมฯก็คือเพลงอ้อนสาวแบบลูกทุ่งซื่อ ๆ เพราะพี่เบิร์ดเรารักทุกคนไม่ว่าจะเออเบิ้นหรือโลคั่ล

แต่งเพลงให้กันมาก็หลายชุด ว่าแล้วซุปเปอร์สตาร์สายป๊อบกับสายร็อคก็จับมือกันออกอัลบั้มพิเศษร่วมกันเสียเลย กับ #เบิร์ดเสก และแน่นอน พี่เสกแกก็เหมาแต่งเพลงใหม่ทั้งอัลบั้ม จนทำสถิติล้านตลับไปครองอย่างไม่เหนือความคาดหมาย

นาทีนี้ ก็ได้แต่คิดถึงผลงานเก่า ๆ ที่แกเคยสร้างชื่อเอาไว้ เป็นหนึ่งในศิลปินที่ปักหมุดสำคัญในวงการเพลงบ้านเราเอาไว้ ก่อนที่ชีวิตพลิก จนแกผันตัวไปเป็นเล่นเดี่ยวไมโครโฟนแบบนันสตอปให้ชาวเน็ตได้ดูอย่างทุกวันนี้

ปล. ตอนแรก ฟังเพลง #อกมีไว้หัก ในอัลบั้ม อาสาสนุก เชื่อ(เอาเอง)มาตลอดว่าพี่เสกก็แต่งให้พี่เบิร์ดด้วย เพราะภาษาได้มาก แต่ไม่ใช่แฮะ (ฝีมือพี่ใหญ่ อาทิตย์) พี่เสกแกมาเรียบเรียงให้อย่างเดียว”

(สามารถคลิกฟังแต่ละเพลงได้ใน # ของแต่ละชื่อเพลง)

 

 

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ส่องผลงานจากปลายปากกาของ "เสก" แต่งให้ใครบ้าง? แต่ละเพลงดังๆทั้งนั้น!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง