Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

สหภาพนศ. บุกกระทรวงศึกษาฯ จี้เลิกกฏหมายคุมนักเรียน ละเมิดสิทธิเด็ก! (คลิป)

17 ส.ค. 2561 - 13:44 น.

ตัวแทนกลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) บุกกระทรวงศึกษาธิการ จี้ให้เลิกใช้กฎกระทรวง ชี้ละเมิดสิทธิของเด็ก

สหภาพนักศึกษา จี้ยกเลิกกฏคุมเด็ก - เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 17 ส.ค. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กลุ่มสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษาแห่งประเทศ (สนท.) นำโดยนายพริษฐ์ ชิวารักษ์ ประธานสหภาพนักเรียนฯ นายธนวัฒน์ วงศ์ไชย ประธานสภานิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมคณะกว่า 10 คน โดยถือป้ายข้อความว่า “หยุด! ควบคุมเสรีภาพ นักเรียน นักศึกษา” และเข้ายื่นจดหมายเปิดผนึก เรื่องข้อเรียกร้องของสหภาพนักเรียน นิสิต นักศึกษา ถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้าคสช. ผ่านนพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศธ. โดยมีนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ. และนายชลำ อรรถธรรม รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) รักษาการเเทนเลขาธิการ กช. ในฐานะโฆษกศธ. รับเรื่องแทน

นายพริษฐ์ กล่าวว่า มติครม.เมื่อวันที่ 14 ส.ค. อนุมัติหลักการ ร่างกฎกระทรวงกำหนดความประพฤติของนักเรียนและนักศึกษา (ฉบับที่...) พ.ศ. ... ตามข้อเสนอของศธ. มีสาระสำคัญต่างจากกฎกระทรวงฉบับก่อนหน้า 3 ประการ ดังนี้

  • 1.ห้ามการรวมกลุ่ม มั่วสุม อันน่าจะก่อให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือขัดต่อศีลธรรมอันดีของประชาชน
  • 2.ห้ามกระทำเกี่ยวกับการแสดงพฤติกรรมทางชู้สาวอันไม่เหมาะสม จากเดิมที่ห้ามเฉพาะการแสดงพฤติกรรมทางชู้สาวซึ่งไม่เหมาะสมในที่สาธารณะ
  • 3.ห้ามกระทำเกี่ยวกับการออกนอกสถานที่พัก เพื่อเที่ยวเตร่หรือรวมกลุ่มอันเป็นการสร้างความเดือดร้อนให้แก่ตนเองหรือผู้อื่น จากเดิมห้ามเฉพาะเวลากลางคืน

สนท. เล็งเห็นว่าร่างกฎกระทรวงดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตและการศึกษาเรียนรู้ของนักเรียน นิสิต นักศึกษา เนื่องจากมีข้อบัญญัติซึ่งรุกล้ำความเป็นส่วนตัวอย่างยิ่ง อีกทั้งมีเนื้อความหมายกำกวมสุ่มเสี่ยงต่อการเป็นเครื่องมือปิดกั้นสิทธิทางการเมืองและเสรีภาพทางการแสดงออกของนักเรียน นิสิต นักศึกษา สนท.จึงเรียกร้องให้รัฐบาลและ ศธ.ยกเลิกร่างกฎกระทรวงฉบับดังกล่าว และให้ความสำคัญกับสิทธิ เสรีภาพ และความเป็นเจ้าของชีวิตของตนในตัวนักเรียน นิสิต นักศึกษา ทั้งนี้ โปรดตระหนักว่านักเรียน นิสิต นักศึกษาคือผู้ที่จำต้องแบกรับผลจากการดำเนินกิจการทั้งปวงของรัฐบาลและ ศธ.

นายพริษฐ์ กล่าวว่า อยากเรียกร้องให้ยกเลิกร่างกฎกระทรวงดังกล่าว โดยเฉพาะข้อห้ามการรวมกลุ่ม มั่วสุม สามารถตีความได้กว้างไม่ต่างจากกฎหมายทางการเมือง ถ้าวันหนึ่งมีการตีความว่าการแสดงออกทางความคิด คือการมั่วสุม ต่อไปเด็กจะแสดงความคิดเห็นให้แก่รัฐบาลและศธ.ได้อย่างไร และขอให้ ศธ.ให้คำสัญญาว่าสิทธิเสรีภาพของนักเรียน นักศึกษาจะไม่ถูกคุกคาม และกฎกระทรวงนี้จะไม่ถูกนำมาใช้ปิดปากนักเรียน นิสิต นักศึกษาในการแสดงออก

ด้านนายการุณ กล่าวว่า การแก้ไขร่างกฎกระทรวงดังกล่าว เจตนาเพื่อดูแลคุ้มครองดูแลความประพฤติของนักเรียน นักศึกษา ส่วนข้อกังวลเรื่องห้ามรวมกลุ่ม มั่วสุม หมายถึงการรวมกลุ่มทำสิ่งที่ไม่เหมาะสม เช่น ก่อเหตุวิวาท เด็กแว้นรวมตัวแข่งรถจักรยานยนต์ มั่วสุมเสพยา ไม่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง ขณะที่เรื่องกระทำพฤติกรรมทางชู้สาวไม่เหมาะสม ก็เป็นห่วงกรณีที่ผ่านมามีภาพโป๊ เปลือย ที่ไม่ควรปรากฎออกมา ศธ.จะรับข้อเสนอดังกล่าวไปพิจารณา ยืนยันว่าการห้ามรวมกลุ่ม มั่วสุมไม่เกี่ยวข้องกับการแสดงออกทางการเมือง และยืนยัน 180% ว่า ศธ.จะไม่มีการนำร่างกฎกระทรวงนี้มาอ้าง ไม่มีนัยยะทางการเมือง ทุกคนยังมีเสรีภาพตามปกติ

นพ.ธีระเกียรติ กล่าวว่า กฎกระทรวงนี้จำเป็นต้องปรับแก้ให้ทันสมัยมาขึ้น อีกทั้งออกโดยอาศัยอำนาจตามความในมาตรา 6 และมาตรา 64 แห่ง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ซึ่งครอบคลุมบุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์ กฎกระทรวงนี้ออกเพื่อเป็นเกณฑ์กลาง กำหนดพฤติกรรมไม่เหมาะสม หากพบจะลงโทษ ข้อห้ามของกฎเดิม ที่ห้ามให้นักเรียนออกนอกสถานที่พักในเวลากลางคืน แต่ในปัจจุบันพบว่านักเรียนเรียนพิเศษกลับบ้านดึก ก็ต้องแก้กฎให้ทันสมัยและทันกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป ซึ่งกฎกระทรวงนี้ ไม่มีนัยยะทางการเมืองอยู่แล้ว

นายพริษฐ์ กล่าวภายหลังยื่นหนังสือร้องเรียนและรับฟังคำชี้แจงว่า ผิดหวังคำชี้แจงที่ได้จากศธ. หากมีรัฐบาลใหม่เข้ามาดูแลและมีเจตนาไม่ได้ดี ใช้กฎกระทรวงมาควบคุมการแสดงออกทางความคิดของนักเรียน นิสิต นักศึกษาจะทำอย่างไร หากศธ.และรัฐบาล ยังยืนยันว่ากฎกระทรวงนี้จะต้องดำเนินต่อไป และให้บังคับใช้จริง พวกเราจะกลับมาอีกครั้ง เพื่อทวงถามว่าเสียงที่พวกเราพูดไปนั้นไม่ได้รับฟังใช่หรือไม่ และขอพูดเลยว่าทางกลุ่มนักเรียน นิสิต นักศึกษา ที่ไม่เห็นด้วยกับกฎกระทรวงนี้80%


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สหภาพนศ. บุกกระทรวงศึกษาฯ จี้เลิกกฏหมายคุมนักเรียน ละเมิดสิทธิเด็ก! (คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง