ผู้โดยสารเฮ! การบินไทยจีบ “เจ๊ไฝ ไข่เจียวปู” ออกแบบอาหารเสิร์ฟบนเครื่อง

วันที่ 21 ส.ค. นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ปัจจุบันธุรกิจครัวการบินเป็นอีกหนึ่งส่วนที่สร้างรายได้ให้กับการบินไทยเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยในปีที่ผ่านมามีรายได้สูงถึง 8 พันล้านบาท และปีนี้คาดว่าจะเติบโตเพิ่มเป็น 8.9 พันล้านบาท รวมทั้งประเมินว่าจะขยายตัวเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 4 -5% ต่อปี

ทั้งนี้พฤติกรรมผู้บริโภคในปัจจุบันพบว่านิยมอาหารที่เป็นเชิงไลฟ์สไตล์ มีความสร้างสรรค์ และมีเรื่องราวอธิบายถึงที่มาของอาหาร รวมทั้งยังมีกลุ่มที่นิยมอาคารเพื่อสุขภาพเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้ในช่วงที่ผ่านมาการบินไทยทำแผนปรับปรุงบริการอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่ต้องเสิร์ฟบนเครื่อง ด้วยการนำเอาเชฟมิชลินสตาร์มาออกแบบเมนูอาหารสำหรับให้บริการแก่ผู้โดยสาร นำร่องในหลายเส้นทาง อาทิ กรุงเทพฯ-ปารีส

“แผนปรับปรุงอาหารบนเครื่องที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี เพื่อเพิ่มความพิเศษ ตอบสนองความต้องการผู้โดยสาร และโปรโมทอาหารไทยที่ทั่วโลกนิยม ในช่วงสัปดาห์นี้การบินไทยจะหารือร่วมกับเชฟมิชลินสตาร์ สตรีทฟู้ด ของไทยรายหนึ่งซึ่งกำลังมีชื่อเสียงเป็นอย่างมาก เพื่อหารือและมาร่วมออกแบบเมนูอาหาร และนำสูตรอาหารพิเศษที่ไม่เหมือนใครมาเสิร์ฟบนเครื่อง”

นอกจากนี้ การบินไทยยังเตรียมหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์ และเกษตรกร เพื่อลงนามความร่วมมือจัดซื้อวัตถุดิบปลอดสารพิษ ทั้งข้าวอินทรีย์ ผัก และผลไม้ เพื่อตอบรับกับความนิยมของผู้บริโภคในด้านอาหารเพื่อสุขภาพ อีกทั้งยังเชื่อว่าภายใต้ความร่วมมือนี้จะช่วยเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร เศรษฐกิจฐานราก และสนับสนุนนโยบายความร่วมมือประชารัฐ

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ กรรมการผู้จัดการฝ่ายครัวการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การปรับปรุงเมนูอาหารบนเครื่องเป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ที่การบินไทยต้องการเจาะไลฟ์สไตล์ของผู้โดยสารผ่านเมนูอาหาร นอกเหนือจากการจับมือกับพันธมิตรที่มีวัตถุดิบคุณภาพดีทั่วโลก การบินไทยเล็งเห็นถึงโอกาสในการสร้างประสบการณ์ด้านอาหารผ่านการนำสตรีทฟู้ด มิชลินสตาร์ มาเสิร์ฟ ซึ่งคาดว่าภายหลังทำความร่วมมือในสัปดาห์นี้แล้ว จะสามารถนำอาหารเสิร์ฟบนเครื่องได้ในช่วงไตรมาส 4 ปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับร้านสตรีทฟู้ดไทยที่ได้รับรางวัลมิชลินสตาร์ ปัจจุบัน มีเพียงรายเดียว คือ “ร้านเจ๊ไฝ ประตูผี” ซึ่งได้รับดาวมิชลิน 1 ดาว เมื่อปี 2560 โดยอาหารที่เป็นเอกลักษณ์และโด่งดังไปทั่วโลกของร้าน คือ ไข่เจียวปู ซึ่งมีความพิเศษกว่าที่อื่นโดยเป็นเนื้อปูส่งตรงจากสุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ถือเป็นวัตถุดิบที่คัดสรรมาอย่างดี ที่สำคัญการเจียวไข่ก็ไม่เหมือนใครมีความพิถีพิถันในการปรุง โดยใช้ความชำนาญ และเทคนิคการเฉพาะตัว ทำให้เมนูไข่เจียวปูของร้านเจ๊ไฝ ประตูผี อร่อยไม่เหมือนใคร

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน