Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 6 ก.ค. 2563

เพชรฯระทึกรอบ 3 นํ้ามาแน่ ถึงตัวเมือง-เที่ยงนี้ สั่งระดมสูบออกทะเล

22 ส.ค. 2561 - 08:22 น.

ระทึกเที่ยงวันนี้ น้ำแก่งกระจานถึงตัวเมืองเพชรบุรี ระดมติดตั้งเครื่องสูบน้ำเต็มพื้นที่ เร่งระบายกระจายเข้าสู่คลองต่างๆ ผลักดันออกทะเล ขณะที่ประจวบฯ น้ำล้นเขื่อนยางชุม เตือนชาวบ้านรับมือ ด้านเชียงรายดินทรุดตัว บ้านแตกร้าวหลายหลัง เชียงใหม่ถูกน้ำป่าซัดถนนเข้าออกหมู่บ้าน น่านมีเหตุดินสไลด์ 11 หมู่บ้านถูกตัดขาด กว่า 5 พันคนเดือดร้อน สุโขทัยเตรียมรับ น้ำยมจากพะเยา แพร่ ป้องกันเข้าตัวเมือง หนองคายฝนทั้งคืน ท่วมกลางเมือง ต้องปิดโรงเรียน น้ำโขงยังล้น 6 อำเภอ

เมื่อวันที่ 21 ส.ค. นายสำเริง แสงภู่วงค์ รองเลขาธิการสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) ในฐานะผอ.ศูนย์เฉพาะกิจชั่วคราวในภาวะวิกฤต เผยว่า ขณะนี้น้ำเขื่อนที่อยู่ในเกณฑ์เฝ้าระวัง 5 แห่ง ได้แก่ เขื่อนแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ปริมาณน้ำ 109 เปอร์เซ็นต์ ของความจุอ่าง น้ำล้นทางระบายน้ำ ระดับน้ำในแม่น้ำเพชรบุรี บริเวณ อ.แก่งกระจาน ล้นตลิ่ง 22 ซ.ม. และ อ.เมืองเพชรบุรี ต่ำกว่าตลิ่ง 2 ซ.ม. มีแนวโน้มน้ำจะล้นตลิ่ง อ.เมืองเพชรบุรี ส่วนพื้นที่ริมน้ำใน อ.แก่งกระจาน อ.ท่ายาง อ.บ้านลาด อ.เมือง และ อ.บ้านแหลม ที่ได้รับผลกระทบน้ำท่วม มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

นายสำเริงกล่าวว่า ส่วนเขื่อนน้ำอูน จ.สกลนคร ปริมาณน้ำ 101 เปอร์เซ็นต์ น้ำล้นตลิ่งบริเวณบ้านนาหว้า อ.นาหว้า และบ้านพอกใหญ่ อ.พรรณานิคม ขณะที่เขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี ปริมาณน้ำ 90 เปอร์เซ็นต์ กระทบพื้นที่รีสอร์ตริมแม่น้ำแควน้อย แม่น้ำแม่กลอง แต่ยังไม่ล้นตลิ่ง ส่วนเขื่อนขุนด่านปราการชล จ.นครนายก ปริมาณน้ำ 86 เปอร์เซ็นต์ และเขื่อนปราณบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปริมาณน้ำ 86 เปอร์เซ็นต์

ผอ.ศูนย์เฉพาะกิจฯ กล่าวต่อว่าสถานการณ์น้ำในแม่น้ำขณะนี้ที่ยังต้องเฝ้าระวัง ได้แก่แม่น้ำเพชรบุรี น้ำจะเพิ่มขึ้นตามปริมาณน้ำที่ล้นอาคารระบายน้ำของเขื่อนแก่งกระจาน ส่วนแม่น้ำน่าน และแม่น้ำยมตอนล่างบริเวณ จ.สุโขทัย น้ำจะเพิ่มสูงขึ้น รวมถึงแม่น้ำโขงที่ระดับน้ำสูงขึ้นจากฝนตกหนักในลาว และแนวโน้มระดับน้ำสูงเพิ่มขึ้น ล้นตลิ่งที่ จ.หนองคาย และต้องเฝ้าระวังที่ จ.นครพนม และ จ.อุบลราชธานี

ส่วนสถานการณ์ในจังหวัดต่างๆ นั้น จ.เชียงราย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงราย สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบสภาพความเสียหายหลังฝนตกหนัก 1-2 วันที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่ถนนกลางหมู่บ้านสันติคีรี หมู่ 1 ต.แม่สลองนอก อ.แม่ฟ้าหลวง ดินทรุดตัว ส่งผลให้บ้านเรือนตั้งอยู่บนเนินเขามีสภาพแตกร้าวเสียหาย 15 หลัง

ขณะที่ จ.เชียงใหม่ เกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากท่วมถนนเส้นทางเข้าออกหมู่บ้าน ที่บ้านซิแบร ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย ชาวบ้านเดือดร้อนไม่สามารถใช้เส้นทางเข้าออกได้ โดยที่หมู่บ้านมีประชากร 200 ครัวเรือน 1,200 คน ฤดูฝนปีนี้มีพายุเข้าหลายลูก ทำให้ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนและถนน วอนให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลแก้ไขปัญหาด้วย

สำหรับ จ.น่าน เกิดเหตุดินสไลด์ที่ อ.เฉลิมพระเกียรติ ทับเส้นทางหลวงหมายเลข 1081 บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ บริเวณบ้านง้อม หมู่ 1 ต.ขุนน่าน กองดินสูง 4 เมตร ชาวบ้าน 11 หมู่บ้าน ต.ขุนน่าน กว่า 5,000 คน ถูกตัดขาด ไม่สามารถเดินทางเข้าไปในตัว อ.เฉลิมพระเกียรติได้ทั้งการติดต่อกับราชการที่ว่าการอำเภอ และร.พ.เฉลิมพระเกียรติ ต่อมาเจ้าหน้าที่แขวงการทางหลวงที่ 2 น่าน และฝ่ายปกครองนำรถแบ๊กโฮ 3 คัน เข้าขุดดินที่ปิดเส้นทางแล้ว คาดใช้เวลา 5 วัน จึงจะเปิดเส้นทางได้

ที่ จ.สุโขทัย นายมีชัย ปฏิยุทธ หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรม โครงการชลประทานสุโขทัย กล่าวว่าเตรียมพร้อมรับปริมาณน้ำจากแม่น้ำยมจาก จ.พะเยา และ จ.แพร่ คาดว่าจะมาถึงประตูระบายน้ำบ้านหาดสะพานจันทร์ อ.สวรรคโลก ในเวลา 01.00 น. วันที่ 22 ส.ค.นี้ ทางเจ้าหน้าที่นำรถแบ๊กโฮตัดเศษวัชพืชที่อุดตันบริเวณหน้าประตูระบายน้ำ สำหรับตัวเมืองสุโขทัยที่อยู่ด้านใต้ประตูระบายน้ำนั้นคาดว่าอาจได้รับผลกระทบเล็กน้อย แต่จะระบายน้ำเข้าคลองสาขาต่างๆ เพื่อไม่ให้กระทบพื้นที่เศรษฐกิจ และพื้นที่ทางการเกษตร

ส่วน จ.หนองคาย ฝนตกหนักตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 20 ส.ค. โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย น้ำท่วมฉับพลัน เนื่องจากต้องปิดประตูระบายน้ำทุกบาน เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำโขงที่สูงกว่าท่อระบายน้ำหนุนเข้ามาในเมือง พอมีฝนตกหนัก น้ำฝนจึงระบายลงท่อไม่ได้ จึงเกิดน้ำท่วม แม้ทางเทศบาลเมืองหนองคายเร่งสูบน้ำลงสู่แม่น้ำโขง แต่ก็ยังระบายน้ำไม่ได้ น้ำสูง 10-20 ซ.ม. โรงเรียนเทศบาล 1 สว่างวิทยา ต้องหยุดเรียน เพราะน้ำท่วมบริเวณลานกิจกรรมของโรงเรียน อาจส่งผลกระทบกับเด็กนักเรียน

ขณะที่ระดับน้ำโขง ลดลงจากเมื่อวันที่ 20 ส.ค. 15 ซ.ม. แต่ยังอยู่สูงกว่าตลิ่ง บางจุดอยู่ต่ำกว่าตลิ่งเพียงแค่นิดเดียว สถานการณ์ยังไม่น่าไว้วางใจ ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิดต่อไป และจากการสำรวจความเสียหายพบว่ามีพื้นที่ได้รับผลกระทบจากน้ำโขงล้นตลิ่งใน 6 อำเภอ คือ อ.เมืองหนองคาย อ.ท่าบ่อ น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน ส่วน อ.ศรีเชียงใหม่ อ.สังคม อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี ท่วมพื้นที่ทางการเกษตรเป็นส่วนใหญ่ นาข้าว และสวนยางพารา

สำหรับ จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าจากการติดตามสถานการณ์น้ำเขื่อนยางชุม อ.กุยบุรี มีน้ำล้นสปิลเวย์ หรือทางระบายน้ำล้นฉุกเฉิน นอกจากนี้ ที่อ่างเก็บน้ำวังเต็น สำโหรง ย่านซื่อ คลองอ้ายแดง และโปร่งฟ้า ต่างมีปริมาณ น้ำมาก ทางจังหวัดแจ้งเตือนประชาชนให้เตรียมรับมือกับระดับน้ำที่อาจเพิ่มสูงขึ้นในหลายพื้นที่ ทั้ง อ.สามร้อยยอด อ.ทับสะแก อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์ และ อ.ทับสะแก

ส่วน จ.เพชรบุรี นายณัฐวุฒิ เพชรพรหมศร รองผวจ.เพชรบุรี และนายสันต์ จรเจริญ ผอ.ชลประทาน จ.เพชรบุรี แถลงสถานการณ์น้ำล้นเขื่อนแก่งกระจาน และแจ้งเตือนประชาชนในตัวเมืองเพชรบุรีเตรียมรับมือน้ำท่วม คาดว่าน้ำจะเริ่มเข้าตั้งแต่เวลา 12.00 น. วันที่ 22 ส.ค.นี้เป็นต้นไป

นายณัฐวุฒิกล่าวว่าตลอด 1 เดือนที่ผ่านมา พยายามบริหารจัดการน้ำ เพื่อลดผลกระทบกับประชาชนให้มากที่สุด แต่ขณะนี้สถานการณ์เปลี่ยนไป ปริมาณน้ำเพิ่มมากขึ้น ทุกหน่วยงานหาเส้นทางระบายน้ำออกสู่ทะเลให้มากขึ้น ทุกคลองที่เชื่อมต่อกับคลองส่งน้ำไปสู่คลองระบายน้ำลงทะเล ถ้าติดตั้งเครื่องสูบ หรือขุดลอกให้กว้างขึ้น เพื่อตัดปริมาณน้ำจากแม่น้ำเพชรบุรีไปออกทะเลได้ ตอนนี้ทำทั้งหมด ในส่วนพื้นที่เทศบาลเมืองเพชรบุรี ทุกฝ่ายเตรียมรับมือเต็มกำลัง โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำเต็มพื้นที่ ถ้าปริมาณน้ำไปไหลล้นเข้าแบบไม่รวดเร็ว แล้วสูบออกทัน คิดว่าในตัวเมืองน่าจะเอาอยู่ หรือถ้าจะท่วมบ้าง แต่ก็ใช้เวลาไม่นาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพชรฯระทึกรอบ 3 นํ้ามาแน่ ถึงตัวเมือง-เที่ยงนี้ สั่งระดมสูบออกทะเล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง