หม่อง ทองดี เปิดใจ ใกล้ได้สัญชาติ เชื่ออีก 9 เดือนสมหวัง เป็นคนไทยโดยสมบูรณ์

หม่อง ทองดี

หม่อง ทองดี เปิดใจ ใกล้ได้สัญชาติ เชื่ออีก 9 เดือนสมหวัง เป็นคนไทยโดยสมบูรณ์

หลังมีข่าวที่คลาดเคลื่อนนำเสนอไปว่า หม่อง ทองดี อดีตนักเรียนแชมป์เครื่องบินกระดาษ ที่เคยโด่งดัง เมื่อ 10 ปีก่อน ได้รับสัญชาติไทยแล้วนั้น

ข่าวสดออนไลน์ ติดต่อสัมภาษณ์ หม่อง ทองดี เพื่อถามข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว หม่อง ระบุว่า ตอนนี้ยังอยู่ในกระบวนการขอสัญชาติไทย ตาม ม.7 ทวิ วรรคสอง พ.ร.บ.สัญชาติ พ.ศ.2535 แก้ไขฉบับ พ.ศ.2551 โดยยื่นขอสัญชาติในกรณีทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ โดยมีหน่วยงานราชการรับรองผลงานมาให้หม่องรวม 3 หน่วยงาน ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ไทยพีบีเอส และสวทช. พร้อมหนังสือรับรองของกรมการปกครอง และหนังสือรับรองจากกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ว่ามีสิทธิที่จะขอสัญชาติไทย

โดยจะส่งหลักฐาน ไปที่อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อให้ตรวจสอบว่าเพียงพอที่จะได้รับสัญชาติไทยหรือไม่ จากนั้นทางอำเภอจะใช้เวลาตรวจสอบประมาณ 90 วัน เมื่อแล้วเสร็จต้องไปปั้มลายนิ้วมือ เพื่อตรวจประวัติอาชญากรรม ซึ่งต้องใช้เวลาในการดำเนินการนานพอสมควร

และเมื่อตรวจแล้วเสร็จ จะเป็นผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นคนพิจารณาว่าจะสามารถให้สัญชาติไทยได้หรือไม่ ก่อนจะถึงขั้นตอนการทำบัตรประชาชน คาดว่าขั้นตอนทั้งหมด น่าจะใช้เวลา 9 เดือนถึงจะแล้วเสร็จ

หม่อง ทองดี

หม่อง เล่าอีกว่า หลังได้แชมป์พับเครื่องบินกระดาษ มีโอกาสไปสอนน้องๆแต่ละโรงเรียนที่สนใจพับเครื่องบิน ในหลายจังหวัด ทำให้มีลูกศิษย์เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ผมยังรับสอนตามโรงเรียนต่างๆ หากสนใจสามารถทำหนังสือติดต่อมาได้เลย

สำหรับประเด็นมอบสัญชาติให้น้องทีมหมูป่า ที่ติดถ้ำหลวงนั้น หม่อง มองว่า อาจมีความเกี่ยวข้องกันผมอยู่บ้าง ที่ทำให้เรื่องของผมร้อนมาด้วย ซึ่งจริงๆแล้ว มีนายวีนัส สีสุข ผอ.สำนักบริหารการทะเบียน กรมการปกครอง โทรมาติดต่อก่อนหน้านั้นแล้ว

ว่ามีมติครม.ปี 2559 ที่จะให้สัญชาติไทยกับคนที่ทำคุณประโยชน์ให้กับประเทศ ขอให้ไปรวบรวมข้อมูล เอกสารต่างๆมา และไปขอหนังสือรับรอง เพื่อยื่นขอสัญชาติไทย ระหว่างที่รวบรวมข้อมูลอยู่นั้น น้องๆทีมหมูป่าก็ติดถ้ำมาด้วยพอดี เลยมีคนนำมาปนกัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันเป็นคนละกรณีกัน เป็นคนละเรื่องกัน

หม่อง ทองดี โชว์ร่อนเครื่องบินกระดาษ

“หลังจากได้สัญชาติไทยแล้ว หวังว่าจะได้ใช้สิทธิต่างๆเหมือนกับคนไทย ทั้งสิทธิประกันสังคม รวมทั้งเรื่องการเดินทางที่จะง่ายขึ้น เวลามีงานเข้ามาเร่งด่วน ก็สามารถเดินทางได้เลย ไม่จำเป็นต้องขออนุญาตเหมือนที่ผ่านมา จะไม่ได้ยุ่งยากอย่างทุกวันนี้”

“ส่วนตัวมั่นใจได้แน่สัญชาติไทยแน่อยู่แล้ว แต่กว่าจะได้ก็ต้องขึ้นอยู่กับกระบวนการของเจ้าหน้าที่ เราต้องให้เวลากับเขา”

พาเด็กๆมาแข่งเครื่องบินกระดาษ

“อยากขอบคุณทุกกำลังใจ ทั้งคนไทย และคนต่างชาติที่คอยให้กำลังใจมาตลอด 10 ปี และทุกความช่วยเหลือจากอาจารย์ และหน่วยงานรัฐที่ทำให้ทุกวันนี้ใกล้ที่จะได้สัญชาติไทย”

ด้าน น.ส.นิรินทร แสนพันนา อายุ 20 ปี วิทยากรอบรมเครื่องบินกระดาษพับ เพื่อนร่วมงานของหม่อง ทองดี เปิดเผยว่า ตนรู้จักกับหม่องมา 3 ปีแล้ว โดยหม่องจะมาเป็นโค้ชสอนการปาเครื่องบินกระดาษพับให้เด็กๆ ตามโรงเรียนต่างๆ ในจ.เชียงใหม่ ซึ่งโรงเรียนห้วยทราย เป็นโรงเรียนที่หม่องเรียบจบมา งานอาสาสอนพับเครื่องบินกระดาษ เป็นสิ่งที่เขาทำด้วยใจ โดยไม่ได้รับเงินเดือน ในแต่ละครั้งเขาจะได้ค่าตอบแทนเป็นสินน้ำใจเล็กๆน้อยๆ เท่านั้น

หม่อง ทองดี สอนเด็กๆพับเครื่องบิน

โดยในแต่ละสัปดาห์อาทิตย์ หม่องจะเข้ามาสอนเด็กๆ ที่โรงเรียนอย่างน้อย 3 วัน หากว่างจากงานประจำ เพราะปกติ หม่องรับงานเป็นช่างถ่ายภาพโดรน แต่เขาชอบที่จะใช้เวลาว่างทำงานช่วยเหลือสังคม ทำให้หม่องเป็นที่รักของเด็กๆ และเพื่อนร่วมงาน

ทั้งนี้ โรงเรียนห้วยทราย มีเด็กนักเรียนอีกจำนวนมากที่เป็นชนกลุ่มน้อย ชาวไทใหญ่เช่นเดียวกับหม่อง ซึ่งอาศัยอยู่ในพื้นที่จ.เชียงใหม่ และกำลังรอที่จะได้รับสัญชาติเหมือนกับหม่อง

บทความก่อนหน้านี้ช็อก! อาจารย์หมอเป็นชู้ลูกศิษย์ เมียไม่ยอมหย่า-รมแก๊สพิษในรถ สลดลูกสาวตายด้วย
บทความถัดไปแพทย์เกษียณใช้สเปิร์มตัวเองกับหญิงอยากมีลูก เกิดผลผลิตกว่า 50 คน