ตำนาน ประตูชุมพล! นอกจากมีห้องลับ เชื่อว่า”คนโสดต้องมาลอดผ่าน”สักครั้ง

ตำนาน
ตำนาน

ตำนาน ประตูชุมพล! นอกจากมีห้องลับ เชื่อว่า”คนโสดต้องมาลอดผ่าน”สักครั้ง

ตำนาน ประตูชุมพล / จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก คุณ พงศธร พนาสรรค์ อดีตเลขานุการ รมว.แรงงาน ได้โพสต์ เรื่องราวที่หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับประตูชุมพล จ.นครราชสีมา ว่า ด้านบนมีห้องใช้เก็บของโบราณล้ำค่า โดยเชื่อกันว่าเป็นสถานที่เก็บดาบของท้าวสุรนารี (ย่าโม) จนสร้างความฮือฮาในโลกออนไลน์มีการแชร์กันต่ออย่างแพร่หลาย

สำหรับชื่อของประตูชุมพล มีหมายความว่า ชุมนุมพล เนื่องจากเป็นประตูที่เอาไว้เตรียมไพร่พลยามออกศึก ในอดีตมีความเชื่อว่าเมื่อลอดผ่านประตูชุมพลไปทำศึกจะได้กลับมาอย่างแคล้วคลาดปลอดภัย รวมทั้งใช้เป็นเส้นทางที่กองคาราวานการค้าในอดีต ต้องผ่านประตูชุมพลเพื่อเข้าสู่เมืองนครราชสีมาอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ esan108 เขียนบทความ “ตำนานประตูชุมพล ใครโสด…โอกาสมาถึงแล้ว” ได้มีความเชื่อกันอีกว่า การลอดซุ้มประตูชุมพล เชื่อกันว่าหาลอดประตูนี้ 1 ครั้ง จะได้กลับมาโคราชอีกในไม่ช้า หากลอด 2 ครั้งจะได้ทำงานหรือมาอยู่ที่โคราช แต่หากลอดถึง 3 ครั้งจะได้คู่ครองเป็นคนโคราช แต่ห้ามลอดเกิน 3 ครั้งไม่งั้นคู่รักจะได้เลิกกัน ใครพากันไปลอดก็นับกันดีๆ

ความเชื่อนี้ถูกเล่าต่อกันมาช้านาน ไม่ทราบว่าเริ่มมาตั้งแต่สมัยไหน แต่หลาย ๆ คนที่อยากลอง ก็ได้มีคู่ครองเป็นชาวโคราชกันมาแล้ว บางคนก็ได้ย้ายมาอยู่โคราชอย่างไม่ทราบสาเหตุมีให้เห็นมานักต่อนัก อาจจะด้วยความเชื่อ สิ่งลี้ลับ คาถาอาคมที่สมัยก่อนการจะสร้างประตูเมืองต้องมีการลงคาถาอาคม และสิ่งของบางอย่างฝังลงไปด้วย แม้จริงประการใดก็ไม่มีใครทราบ เพราะเรื่องนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล

อ่าน เปิดห้องลับ ‘ประตูชุมพล’ น้อยคนที่จะรู้ สถานที่เก็บดาบของ ‘ย่าโม’ (คลิป)

อ่าน ตำนานประตูชุมพล ใครโสด…โอกาสมาถึงแล้ว

ภาพจาก Korat Next Step  esan108

บทความก่อนหน้านี้ดีเดย์ 1 ก.ย.ปรับขึ้นราคาทางด่วน 2 เส้น
บทความถัดไปสายลม ได้ลูกเก๋า คว่ำกำปั้นอิหร่าน – การันตีทองแดงแรก จากการชกอชก. 4 หน