ขนส่ง ยอมถอยลดโทษสูงสุดปรับ 5 หมื่น ไม่พกใบขับขี่ลง หลังนายกฯ ว้าก!

29 ส.ค. 2561 - 11:17 น.

ขนส่ง ยอมถอยลดโทษสูงสุดปรับ 5 หมื่น ไม่พกใบขับขี่ลง หลังนายกฯ ว้าก!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีที่ มีรายงานข่าวว่า กรมการขนส่งทางบก เสนอแก้ไขกฎหมายพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ.2522 และพระราชบัญญัติการขนส่งทางบก พ.ศ.2522 โดยมีการเพิ่มโทษผู้ขับรถไม่มีใบขับขี่ เป็นจำคุก 3 เดือน ปรับ 5 หมื่น ขับรถในระหว่างใบขับขี่หมดอายุก็มีโทษจำคุก 3 เดือน จนมีการแสดงความคิดเห็นอย่างหนักทั้งเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย และล่าสุด นายกฯ ได้แสดงความเห็นว่า ไม่เห็นด้วยนั้น

อ่าน ขนส่งว่าไง? “บิ๊กตู่” ไม่เห็นด้วย กฎหมายเพิ่มโทษใบขับขี่ ปรับ 5หมื่น!


เมื่อวันที่ 29 ส.ค. นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) เปิดเผยถึงกรณีที่นายกรัฐมนตรีออกมาแสดงความไม่เห็นด้วยกรณีเพิ่มโทษกรณีไม่พกใบขับขี่ ว่า ขั้นตอนหลังจากนี้ต้องรอให้ สำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรีส่งร่างกฎหมายฉบับดังกล่าว กลับมายังกระทรวงคมนาคม และส่งต่อคืนให้กับกรมการขนส่งทางบกในฐานะเจ้าของกฎหมายนำไปแก้ไข ทบทวน เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาล

โดยเฉพาะประเด็นบทลงโทษปรับสูงสุดไม่เกิน 5 หมื่นบาท กรณีไม่พกใบขับขี่ซึ่งมีการแสดงความคิดเห็นจากหลายภาคส่วนอย่างกว้างขวางว่าเป็นอัตราโทษปรับที่สูงเกินไปนั้น เบื้องต้น คงจะต้องปรับลดอัตราโทษปรับลง แต่ปรับลดลงเท่าไหร่ กรมจะต้องหารือกับหน่วยงานกลางที่มีส่วนร่วมในการร่วมออกและใช้กฎหมายให้รอบคอบก่อน ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ,กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย กระทรวงมหาดไทย เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ขนส่ง ยอมถอยลดโทษสูงสุดปรับ 5 หมื่น ไม่พกใบขับขี่ลง หลังนายกฯ ว้าก!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง