เปิดใจแบม แฉโกงคนจน โอดรัฐบาลไม่ทำตามสัญญา หางานให้ตามรับปาก!(คลิป)

น้องแบมเปิดใจ ไม่ได้เข้าทำงานตามที่รัฐบาล และหลายหน่วยงานรับปากไว้ ต่อหน้าบิ๊กตู่

น้องแบมเปิดใจ / เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 30 ส.ค.2561 ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น มอบประกาศเกียรติคุณแก่แม่ดีเด่นแห่งชาติประจำปี 2561 ซึ่งจังหวัดขอนแก่นโดยคณะกรรมการคัดเลือกแม่ดีเด่นประจำปี 2561 พิจารณาคัดเลือก นางน้อมจิตร ยศปัญญา อายุ 53 ปี มารดาของน.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือน้องแบม ผู้ออกมาเปิดเผยข้อมูลทุจริตโครงการสงเคราะห์ผู้ป่วยยากไร้และผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.ขอนแก่น กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ หรือ พม. จนมีการตรวจสอบและพบว่ามีการทุจริตจริง ก่อนมีการขยายผลตรวจสอบนภาพรวมทั่วทั้งประเทศ ให้เป็นแม่ดีเด่นประจำปี 2561

โดยได้เข้ารับพระราชทานเกียรติบัตรและเข็มกลัดแม่ดีเด่นแห่งชาติปี 2561 เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2561 ที่โรงแรมเซ็นทราศูนย์ราชการและคอนเวนเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ กรุงเทพมหานคร ไปแล้วก่อนหน้านี้

นางน้อมจิตร ยศปัญญา กล่าวว่า การได้รับคัดเลือกเป็นแม่ดีเด่น รู้สึกดีใจ ภูมิใจและเป็นเกียติประวัติกับวงศ์ตระกูลอย่างมาก เพราะตลอดชีวิตที่ผ่านมาตั้งมั่นในความดี ซื่อสัตย์ต่อตัวเองและผู้อื่น ไม่สร้างความเดือดร้อนให้สังคม และดำเนินตนในทางสุจริต

“น้องแบมมีส่วนทำให้แม่ได้เป็นแม่ดีเด่น เพราะน้องแบมก็ทำหน้าที่ลูกที่ดีมาตลอด ตั้งใจเรียน ไม่เคยทำให้ครอบครัวเดือดร้อน อาจเป็นเพราะอบรมสั่งสอนให้น้องแบมรู้จักตอบแทนคุณให้ประเทศชาติ และรับผิดชอบต่อหน้าที่ตัวเองมาตลอด”

ขณะที่ น.ส.ปณิดา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์ สาขาพัฒนาชุมชน มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กล่าว ขณะนี้สำเร็จการศึกษาแล้ว และมหาวิยาลัยรังสิตได้ประสานเรื่องให้ทุนเข้าศึกษาต่อระดับปริญญาโทตามที่เคยแจ้งไว้ และได้ศึกษาต่อเทอมแรกที่วิทยาลัยนวัตกรรม สาขาผู้นำสังคม ธุรกิจและการเมือง มหาวิทยาลัยรังสิตเรียบร้อยแล้ว

ส่วนการทำงานตามที่ภาครัฐและเอกชนเคยบอกไว้ ขณะนี้โรงแรมโฆษะ รับเข้าทำงานเป็นที่เรียบร้อยแล้วเช่นกัน ส่วนกระทรวงหรือหน่วยงานราชการที่เคยแจ้งไว้ว่าจะรับเข้าทำงาน ได้รับการติดต่อจากค่ายประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เพื่อรับเข้าทำงาน แต่เนื่องจากปัจจุบันสุขภาพของบิดา มารดาไม่แข็งแรง บิดาต้องเดินทางไปพบแพทย์บ่อยครั้ง อีกทั้งมีความตั้งใจอยากเป็นนักพัฒนาชุมชน ที่ช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากไร้ตามชนบท จึงไม่ได้เข้าทำงานตามที่ถูกเรียกตัว

ได้ประสานไปยังผู้ใหญ่ในกระทรวงพม. ตามที่เคยรับปากไว้ต่อหน้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีว่า เมื่อเรียนจบจะรับเข้าทำงาน และถ้าพร้อมทำงานให้โทรศัพท์แจ้งได้ ซึ่งผู้ใหญ่ในกระทรวง พม.ได้ให้เบอร์โทรศัพท์ไว้ เมื่อเคลียร์ทุกอย่างลงตัว จึงโทรศัพท์ไปหา พร้อมแจ้งความประสงค์ว่า อยากทำงานที่ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่งขอนแก่น แต่คำตอบที่ได้คือถ้ามีประกาศรับสมัครคนเข้าทำงานให้สมัครเข้ามาตามขั้นตอน และสอบตามขั้นตอน แต่ยังไม่ทราบว่าจะประกาศรับสมัครเมื่อใด คำตอบที่ได้ทั้งทางโทรศัพท์และทางไลน์ ทำให้รู้สึกว่าผู้ใหญ่ไม่ทำตามคำสัญญาที่ให้ไว้ เพราะเมื่อเปรียบกับผู้ที่ได้รับสิทธิพิเศษรายอื่นๆ ตัวเองเหมือนถูกทอดทิ้ง ทำให้รู้สึกน้อยใจเหมือนกันที่ไม่เป็นไปตามที่หวัง และที่ได้ยินจากปากของผู้ใหญ่ที่ได้กล่าวไว้ต่อหน้าผู้นำประเทศ”

พล.อ.ประยุทธ์ มอบโล่พร้อมให้กำลังใจ “น้องแบม” สาวเปิดโปงขบวนการทุจริตเงินช่วยเหลือคนจนในจังหวัดขอนแก่น เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2561 ที่ผ่านมา
น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์
น.ส.ปณิดา ยศปัญญา หรือ น้องแบม อายุ 23 ปี อดีตนักศึกษา คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์

น.ส.ปณิดา กล่าวต่ออีกว่า ปัจจุบันครอบครัวยังต้องอยู่อย่างระมัดระวังตัวกว่าเดิม ถึงแม้การข่มขู่จากเสียงที่มองไม่เห็นไม่มีมานานแล้ว แต่ยังคงหวาดระแวง เพราะไม่รู้ว่าในสังคมที่เราเจอ มีใครเป็นมิตรหรือแอบแฝงอะไรอยู่หรือไม่

บทความก่อนหน้านี้กลางวันแสกๆ หนุ่มจ่อมือถือถ่ายใต้กระโปรงสาวดื้อๆ กลางป้ายรถเมล์ จ้องตาเป็นมัน(คลิป)
บทความถัดไปเหมือนมั้ย! อัพเดตหน้าใหม่ เอมมี่ หลังควักกระเป๋าทุบหน้าให้เหมือน ชมพู่