หมอธี ดันงบ ศธ. ดูแล-พัฒนา เด็กพิเศษ เผย ไทยไม่น้อยหน้าประเทศอื่นในอาเซียน

7 ก.ย. 2561 - 15:56 น.

หมอธี ดันงบ ศธ. ดูแล-พัฒนา เด็กพิเศษ เผย ไทยไม่น้อยหน้าประเทศอื่นในอาเซียน เน้นบริหารงบแบบกระจายสู่เด็ก

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ก.ย. ที่โรงแรมรอยัลริเวอร์ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวภายหลังเป็นประธาน ประชุมปฏิบัติการเพื่อพัฒนาศักยภาพการบริหารงานสถานศึกษาของผู้บริหารสถานศึกษาสังกัดสำนักงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) ครั้งที่ 2/2561 ว่า ตนสัมผัสการทำงานกับเด็กพิเศษมาตลอดการทำงานเป็นจิตแพทย์ เมื่อมองดูประเทศที่เจริญแล้ว สามารถดูแลเด็กพิเศษดีมาก ส่วนประเทศที่ไม่พัฒนา เด็กเหล่านี้จะได้รับการดูแลเป็นลำดับท้ายสุด

เด็กพิเศษ

ศธ. จัดงบดูแลเด็กพิเศษ


สำหรับการดูแลเด็กพิเศษของประเทศไทยในความคิดตน หากนำมาเปรียบเทียบกับประเทศในอาเซียนด้วยกัน ประเทศไทยไม่แพ้หรือแย่กว่าประเทศอื่น และตลอดมาสศศ. ได้รับงบประมาณ 1,000 ล้านบาท ถือว่าได้รับงบน้อยกว่าหลายหน่วยงานในสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และไม่เพียงพอต่อการดูแลเด็กพิเศษ แต่ผู้ปฏิบัติงานไม่ออกมาโวยวายเพื่อขอรับเงินเพิ่ม อาจจะด้วยความอดทนและเข้าใจ จึงอยากแก้ปัญหาและปฏิรูปเรื่องนี้ ซึ่งมองว่าการปฏิรูปไม่ได้เกิดจากส่วนกลางเขียนหรือกำหนดนโยบายออกมา แต่การปฏิรูปต้องตั้งอยู่บนพื้นฐานที่เราเป็น และตั้งอยู่บนพื้นฐานของการปฏิรูปครั้งก่อนอีกด้วย

เด็กพิเศษ

ศธ. จัดงบดูแลเด็กพิเศษ

“ผมได้หารือเรื่องนี้กับนายบุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) มาพักหนึ่งแล้ว สิ่งที่ศธ. ต้องทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลง 2 เรื่องคือ 1.การบริหาร เนื่องจากมีงบประมาณน้อยจึงต้องบริหารจัดการให้ดี ยิ่งเงินน้อยต้องทำงานให้ได้รับประสิทธิภาพสูง ต้องไม่มีบริหารงานแบบรวมไว้ที่ส่วนกลางแล้ว โดยในปีงบประมาณ พ.ศ.2562 ต้องกระจายเงินไปสู่นักเรียนให้ได้ และให้อยู่ส่วนกลางน้อยที่สุด และ 2.การขึ้นเป็นผู้บริหารหรือผู้อำนวยการโรงเรียนการศึกษาพิเศษ ทำอย่างไรจะได้คนดีและเชี่ยวชาญด้านนี้มาดูแล ส่วนการขึ้นมาเป็นผู้บริหารจะต้องกำหนดมาตรการและคุณสมบัติหรือไม่ ตามกฎหมายแล้ว สพฐ.ต้องกำหนดหลักเกณฑ์มาตรการและคุณสมบัติของผู้บริหาร เสนอที่ประชุมกพฐ. พิจารณาให้ความเห็นเสนอแนะ ซึ่งผมได้มอบหมายงานให้นายบุญรักษ์ไปจัดการแล้ว” นพ.ธีระเกียรติ กล่าว

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หมอธี ดันงบ ศธ. ดูแล-พัฒนา เด็กพิเศษ เผย ไทยไม่น้อยหน้าประเทศอื่นในอาเซียน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง