ช็อกหาดละไม เกาะ สมุย แม่ชาวรัสเซียกับลูกชายวัย 2ขวบเล่นน้ำทะเล โดน “แมงกะพรุนกล่อง” กรีดร้องเจ็บปวด “ไลฟ์การ์ด” เห็นเหตุการณ์พอดี รีบนำตัวขึ้นฝั่ง แม่โดนพิษเข้าที่บริเวณท้อง ส่วนลูกน้อยโดนเข้าที่ขา รุนแรงถึงขั้นช็อกหมดสติ หัวใจหยุดเต้น ปั๊มหัวใจจนฟื้น รีบนำส่งไอซียูร.พ. ล่าสุดปลอดภัยแล้วทั้งแม่และลูก เจ้าหน้าที่ปักป้ายเตือนตลอดแนวชายหาด และวิธีปฐมพยาบาลเบื้องต้น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่ชายหาดละไม ต.มะเร็ต อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ยังคงมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติออกมาพักผ่อน นอนอาบแดด เล่นกีฬา และเล่นน้ำทะเลกันตลอดแนวชายหาด ซึ่งเจ้าหน้าที่ขึ้นป้ายเตือนแมงกะพรุนกล่อง พร้อมกับป้ายแสดงถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้น หากได้รับพิษจากแมงกะพรุนกล่อง และมีน้ำส้มสายชูเตรียมไว้สำหรับราดแผลที่ถูกพิษจากแมงกะพรุน เพื่อบรรเทาอาการในเบื้องต้น โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 17 ก.ย.ที่ผ่านมาเกิดเหตุแม่ลูกชาวรัสเซียถูกพิษแมงกะพรุนกล่องได้รับบาดเจ็บ สาหัส หามส่งร.พ.

สำหรับเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 17 ก.ย. ขณะที่นางเยกาเทริน่า อิวาโนว่า อายุ 29 ปี ชาวรัสเซีย และด.ช. ออสการ์ อายุ 2 ขวบ ลูกชาย กำลังเล่นน้ำทะเลอยู่นั้น จู่ๆ นางเยกาเทริน่า และด.ช. ออสการ์ กรีดร้องด้วยความเจ็บปวด ก่อนที่ด.ช.ออสการ์จะสลบแน่นิ่งไป ระหว่างนั้นไลฟ์การ์ด หรืออาสาสมัครรักษาความปลอด ภัยและช่วยชีวิตตามชายหาด เห็นเหตุการณ์พอดีจึงรีบเข้าช่วยเหลือนำขึ้นมาปฐมพยาบาลเบื้องต้นบนฝั่ง

จาก การตรวจสอบพบว่านางเยกาเทริน่าถูกพิษแมงกะพรุนกล่องเข้าที่หน้าท้อง ส่วนด.ช.ออสการ์ถูกพิษแมงกะพรุนกล่องเข้าที่บริเวณขาทั้งสองข้าง เจ็บปวดอย่างรุนแรง ถึงขั้นช็อกและหัวใจหยุดเต้น เจ้าหน้าที่ช่วยปั๊มหัวใจจนฟื้นขึ้นมา พร้อมกับเอาน้ำส้มสายชูราดที่บาดแผล เพื่อบรรเทาอาการพิษแมงกะพรุนกล่อง และรีบนำส่งร.พ.กรุงเทพสมุย แพทย์ผู้รักษาแจ้งว่านางเยกาเทริน่าปลอดภัยแล้ว แต่ด.ช.ออสการ์ยังต้องรอดูอาการอยู่ในห้องไอซียู

นาย วัชรินทร์ คงมั่น ไลฟ์การ์ดจากเจมส์เจ็ตสกี กล่าวว่า วันนี้ยังไม่มีนักท่องเที่ยวได้รับอันตรายจากพิษของแมงกะพรุนกล่อง โดยทีมไลฟ์การ์ดยังคงดูแลความปลอดภัยให้นักท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง และตรวจหาแมงกะพรุนกล่องในทะเลอยู่เป็นระยะๆ ส่วนอาการบาดเจ็บของด.ช.ออสการ์ หนูน้อยวัย 2 ขวบ ชาวรัสเซีย ขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถิตินักท่องเที่ยวถูกพิษจากแมงกะพรุนกล่องบริเวณหาดละไม ตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.จนถึงวันที่ 13 ก.ย. ที่ผ่านมา ต้องนำส่งร.พ. จำนวน 11 ราย และบาดเจ็บเล็กน้อย 20 ราย โดยรายล่าสุดก็เป็นสองแม่ลูกชาวรัสเซีย หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่นำตะแกรงเหล็ก พร้อมเรือเจ็ตสกีออกตรวจหาแมงกะพรุนกล่องตามแนวชายหาด และจับได้ 1 ตัว

สำหรับ แมงกะพรุนกล่อง หรือบ็อกซ์ เจลลี่ฟิช เป็นหนึ่งในสัตว์มีพิษร้ายแรงที่สุดในโลก มีเข็มพิษอยู่ในเซลล์นับล้านๆ เซลล์ มีหนวดยาว และใสจนแทบมองไม่เห็น บางตัวอาจยาวถึง 3 เมตร พิษของแมงกะพรุนกล่องมีผลต่อหลายระบบในร่างกาย ทั้งเลือด หัวใจ ประสาท ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง กล้ามเนื้อหน้าท้องและหลังเกร็ง เวียนศีรษะ คลื่นไส้ ปวดหัว กระสับกระส่าย แน่นหน้าอก ส่วนใหญ่ผู้ได้รับพิษมักมีอาการปวดบริเวณแผล หรืออาจปวดไปทั่วร่างกายในบางราย อาจตายหรือจมน้ำก่อนใครจะช่วยทัน พิษของแมงกะพรุนจะทำให้บริเวณที่สัมผัสเป็นเส้นสีแดง คล้ายถูกแส้ หรือถูกฟาดอย่างแรง

ส่วนวิธีการช่วยเหลือและปฐมพยาบาลเบื้อง ต้น สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) ระบุไว้ว่า 1.ผู้ช่วยเหลือต้องแน่ใจว่าตัวเองปลอดภัยจากแมงกะพรุน 2.นำผู้บาดเจ็บขึ้นจากน้ำ หรือไปยังบริเวณที่ปลอดภัย 3.ให้ผู้บาดเจ็บอยู่นิ่งๆ เพื่อลดการยิงพิษจากแมงกะพรุน 4.ห้ามขัดถูบริเวณที่ถูกแมงกะพรุน 5.เรียกให้คนช่วย และโทร.เรียกรถพยาบาลฉุกเฉิน ควรสังเกตประเมินอาการตลอดเวลา 6.หากหมดสติ ไม่หายใจ หรือไม่มีชีพจร ให้ทำซีพีอาร์ หรือปฏิบัติการทำให้ฟื้นคืนชีพ 7.ล้างบริเวณที่ถูกพิษด้วยน้ำส้มสายชูบ้าน ความเข้มข้น 2-10 เปอร์เซ็นต์ นานอย่างน้อย 30 วินาที หากไม่มีให้ใช้น้ำทะเล

8.ใช้ถุงมือ หนา หรือแหนบคีบหนวดที่ยังติดอยู่ ห้ามใช้มือหยิบ 9.ให้ใช้วัสดุขอบเรียบ เช่น เปลือกหอย บัตร สันมีด ขูดเอาเมือกที่เหลืออยู่ออก 10.ในกรณีของแมงกะพรุนกล่อง ให้ใช้น้ำแข็งประคบลดอาการปวด หลังจากที่ล้างด้วยน้ำส้มสายชูแล้ว หรือใช้ผักบุ้งทะเลตำพอกที่แผล 11.นำส่งโรงพยาบาล โดยข้อควรระวังห้ามใช้น้ำจืดล้าง เนื่องจากจะกระตุ้นเข็มพิษให้ทำงานมากยิ่งขึ้น ส่วนการใช้แอมโมเนียล้างจะยิ่งทำให้อาการปวดแย่ลง ห้ามถู หรือขยี้ หลีกเลี่ยงการใช้เทคนิคพันรัดแน่นด้วยผ้ายืด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน