สนช.ล่ารายชื่อ ปลดล็อกกฎหมาย "กัญชาเพื่อการแพทย์" วอนรัฐบาลใช้ ม.44

24 ก.ย. 2561 - 18:21 น.

กัญชา – สนช.เล็งล่า 20 ชื่อ ชงร่างกฎหมายไฟเขียว “กัญชา เพื่อการแพทย์” แนะ รัฐบาลใช้ ม.44 ปลดล็อก ให้สามารถใช้ได้ทันที เพื่อประโยชน์ผู้ป่วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กัญชา – เมื่อวันที่ 24 ก.ย. น.พ.เจตน์ ศิรธรานนท์ โฆษกกรรมาธิการวิสามัญกิจการสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (วิปสนช.) ในฐานะรองประธานกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ. ให้ใช้ประมวลกฎหมายยาเสพติด พ.ศ. …. และร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาเนื้อหาการถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 เพื่อใช้ทางการแพทย์เท่านั้น

โดยน.พ.เจตน์เผยว่า แนวคิดนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาของกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างประมวลกฎหมายยาเสพติด ร่างพ.ร.บ.วิธีพิจารณาคดียาเสพติด และร่างพ.ร.บ.ให้ใช้ประมวลฯ รวม 3 ฉบับ การพิจารณาค่อนข้างล่าช้า และมีรายละเอียดเยอะ แต่ละประเด็นยังมีความเห็นต่างกันมาก จึงเป็นห่วงว่าร่างกฎหมายจะพิจารณาไม่ทันสมัยนี้


นอกจากนี้ยังมีข้อจำกัด แม้จะถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 ในร่างกฎหมายเดิม ที่ยังไม่ได้พิจารณากำหนดพื้นที่เฉพาะ ให้เพียงเป็นพื้นที่ทดลองทางวิชาการ สำหรับงานวิจัยทางการแพทย์เท่านั้น

“ที่ผ่านมาในการอภิปรายร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในสภา มีข้อเสนอให้เสนอเป็นร่างกฎหมายอีกหนึ่งฉบับแยกออก เพื่อแก้ไขในส่วนที่ให้ถอดกัญชาออกจากยาเสพติดประเภท 5 สำหรับใช้ในการแพทย์เท่านั้น ไม่ให้ใช้สำหรับการบันเทิง”

“ดังนั้น กลุ่มสนช. จึงล่ารายชื่อให้ได้ 20 รายชื่อ ตามรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2560 มาตรา 133 เพื่อเสนอร่างกฎหมายตามเนื้อหา ให้เสร็จในสัปดาห์นี้ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อวงการการแพทย์และสาธารณสุข ทั้งนี้ หากรัฐบาลยอมใช้มาตรา 44 ปลดล็อก ก็สามารถทำได้ทันที เพื่อประโยชน์ของผู้ป่วยอีกจำนวนมาก” น.พ.เจตน์กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สนช.ล่ารายชื่อ ปลดล็อกกฎหมาย "กัญชาเพื่อการแพทย์" วอนรัฐบาลใช้ ม.44
ข่าวที่เกี่ยวข้อง