แจ้ง19 ข้อหา รักษาการเจ้าอาวาสธรรมกาย กสท.สั่งปิดถาวรทีวีดาวเทียมดีเอ็มซี

กสท.ริบกระบอกเสียงเพิกถอนใบอนุญาตทีวีธรรมกายช่องดาวเทียมดีเอ็มซี งัดทั้งคำสั่งคสช.และพ.ร.บ.กระจายเสียงเล่นงาน อ้างล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย กระทบความมั่นคง ด้านรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย “พระวิเทศภาวนาจารย์”เข้ารับทราบข้อหากับพนักงานสอบสวนแล้ว เบ็ดเสร็จโดนข้อหาทั้งสิ้น 19 คดี ขณะที่”ศรีวราห์”เข้าพบอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมืองหารือเอาผิดกรณีสร้างรั้ววัดโดยไม่ได้รับอนุญาต พบช่องอีกปมไม่ได้ขออนุญาตสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติด้วย แล้วมาติดตามคดีต่อที่สภ.คลองหลวง

เมื่อเวลา 10.10 น. วันที่ 26 ธ.ค. ที่ สภ.คลองหลวง อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ได้เดินทางเข้ารับทราบข้อกล่าวหา ตามหมายเรียกของเจ้าหน้าที่ตำรวจในข้อหาให้ที่พักพิงกับพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย ผู้ต้องหาตามหมายจับของกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ และข้อหาอื่นรวม 13 คดี ท่ามกลางศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายจำนวนหนึ่งที่เดินทางเฝ้าติดตามสังเกตการณ์อย่างใกล้ชิด โดยพระสนิทวงศ์ วุฒิวังโส ผอ.สื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ได้เดินทางพร้อมด้วยพระภิกษุวัดพระธรรมกาย พร้อมด้วยทนายความ นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพุทธศาสนาแห่งชาติมาเฝ้าสังเกตการณ์ด้วย ซึ่งการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของพระวิเทศภาวนาจารย์ในวันนี้ มีนายพิสิฐชัย สว่างวัฒนากร พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ ชำนาญการพิเศษ ดีเอสไอ ได้เดินทางมาด้วย

นายพิสิฐชัยเปิดเผยว่า ตนมาฐานะตัวกลางในการประสานงานด้านข้อกฎหมาย และ หากการเข้ารับทราบข้อกล่าวหาของพระวิเทศภาวนาจารย์ ในชั้นพนักงานสอบสวนมีความเห็นว่าไม่ให้ประกันตัว ก็จะนำพระวิเทศ ภาวนาจารย์ไปที่ศาลจังหวัดธัญบุรี เพื่อขอประกันตัว หากศาลมีดุลยพินิจไม่ให้ประกันตัวก็จะต้องลาสิกขาตามขั้นตอน

สำหรับพระวิเทศภาวนาจารย์ วิ.(สมบุญ สัมมาปุญโญ) สำเร็จการศึกษา วท.บ.คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ พบ.ม.พัฒนบริหารศาสตรมหาบัณฑิต ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย, เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแคลิฟอร์เนีย และกรรมการอำนวยการสมัชชาพระสงฆ์ไทยในสหรัฐอเมริกาอีกด้วย

ตลอดระยะเวลา 32 พรรษา อุทิศชีวิตในพระพุทธศาสนาเป็นที่ประจักษ์ ทั้งศีลาจารวัตร ทั้งบทบาทด้านการบริหารปกครอง อีกทั้งยังเป็นพระเถระนักพัฒนา และพระอุปัชฌาจารย์ผู้สร้างศาสนทายาทเพื่อการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างแดน ด้วยประสบการณ์ในการเผยแผ่พระพุทธศาสนาในต่างประเทศหลายสิบปีในฐานะพระธรรมทูต

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากรณีที่กองบังคับปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ปทส.) ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.คลองหลวง ภ.จว.ปทุมธานี ต่อวัดพระธรรมกาย โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดตาม พ.ร.บ.สร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้างโดยไม่รับอนุญาต จำนวนหลายอาคารที่ตั้งอยู่ในบริเวณวัดธรรมกาย โดยเจ้าหน้าที่จากทางวัดออกมาตอบโต้ถึงการก่อสร้างอาคารและสิ่งปลูกสร้าง(รั้ว) ในวัดไม่ต้องขออนุญาตนั้น

ต่อมาเมื่อเวลา 16.15 น. หลังจากใช้เวลาเข้ารับทราบข้อกล่าวหาและสอบปากคำนานถึง 7 ชั่วโมง รวมทั้งสิ้นกว่า 19 คดี พระวิเทศภาวนาจารย์ รักษาการเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่ได้มีการให้สัมภาษณ์ใดๆ กับสื่อมวลชน และได้ขึ้นรถตู้เดินทางออกจาก สภ.คลองหลวง ทันที

ขณะที่พระมหานพพร ปุญฺญชโย ผู้ช่วย ผู้อำนวยการ สำนักสื่อสารองค์กรวัดพระธรรมกาย ให้สัมภาษณ์ว่าวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจสถานีตำรวจภูธรอำเภอคลองหลวง ได้แจ้งข้อกล่าวหาและสอบปากคำพระวิเทศภาวนาจารย์ รวมทั้งสิ้น 19 คดี ซึ่งรายละเอียดทั้งหมดยังไม่สามารถเปิดเผยได้

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพระมหานพพร ถึงกรณีที่ประชุม กสท.มีมติเอกฉันท์ให้ยกเลิกใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์วัดพระธรรมกาย หรือ ดีเอ็มซีทีวี ของมูลนิธิศึกษาธรรมเพื่อสิ่งแวดล้อม โดยเห็นว่าสถานีมีพฤติกรรมออกอากาศในลักษณะเชิญชวนให้ประชาชนมารวมตัวกันที่วัดพระธรรมกาย พระมหานพพรกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “คงต้องไปดูรายละเอียดทั้งหมดก่อนว่าการเพิกถอนใบอนุญาตของสถานีโทรทัศน์ดีเอ็มซี มีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ซึ่งยังคงยืนหยัดเป็นสถานีสีขาวต่อไป”

เมื่อเวลา 10.00 น.วันเดียวกัน ที่กรม โยธาธิการและผังเมือง ถนนพระราม 6 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และพนักงานสอบสวน จาก สภ.คลองหลวง ได้เดินทางไปพบเพื่อหารือกับอธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมทั้งเจ้าหน้าที่นิติกร เกี่ยวกับข้อกฎหมาย พ.ร.บ.ต่างๆ ที่ว่าด้วยการก่อสร้างและผังเมือง ในเบื้องต้นจากการสอบสวนปากคำ จากนิติกรของกรมโยธา ธิการและผังเมืองในข้อกฎหมาย พบว่าตาม พ.ร.บ.ปี 2534 ทางกรมโยธาธิการฯ ไม่ได้อนุญาตให้ก่อสร้างอาคารและต่อเติมสิ่งปลูกสร้าง และนอกจากจะต้องขออนุญาตจากกรมโยธาธิการและผังเมืองแล้ว ยังต้องขออนุญาต ต่อสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติอีกด้วย

ทั้งนี้ก่อนหน้านั้น จากที่ ปอท.ได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสภ.คลองหลวง พนักงานได้มีการประสานกับฝ่ายปกครอง และสำนักงานโยธาธิการและผังเมือง จว.ปทุมธานี พนักงานสอบสวน เข้าตรวจยึดเพียงรั้วของวัดที่ได้มีการก่อสร้างต่อเติมที่ผิดตาม พ.ร.บ. ก่อสร้าง พ.ศ. 2534 ในส่วนอาคาร อื่นๆ และอุโบสถ พนักงานสอบสวนยังไม่ได้ตรวจยึดแต่อย่างใด

เมื่อเวลา 17.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้เดินทางมาที่ สภ.คลองหลวง เพื่อประชุมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและพนักงานสอบสวนพร้อมทั้งตรวจสำนวนคดีเกี่ยวกับวัดพระธรรมกายอย่างต่อเนื่อง หลังจากพระวิเทศภาวนาจารย์ เข้าพบกับพนักงานสอบสวนตามหมายเรียกเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา ซึ่งพล.ต.อ.ศรีวราห์ไม่ได้ให้สัมภาษณ์ บอกแต่เพียงว่ามาตรวจสำนวนคดีเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.เขมพัทธ์ โพธิ์พิทักษ์ ผกก.สภ.คลองหลวง เปิดเผยว่า หลังจากพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแล้วได้ปล่อยตัวพระวิเทศภาวนาจารย์กลับวัดไปเนื่องจากมารับทราบข้อหาตามหมายเรียก ไม่ใช่หมายจับ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากพนักงานสอบสวนปล่อยตัวออกมาพระวิเทศภาวนาจารย์ใบหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส แต่ไม่ยอมให้สัมภาษณ์ใดๆ โดยมีลูกศิษย์มาคอยโอบล้อมกันสื่อไม่ให้เข้าใกล้ ก่อนขึ้นรถกลับวัดไปอย่างรวดเร็ว

วันเดียวกัน พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท.มีมติเพิกถอนใบอนุญาตรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมสถานีวิทยุโทรทัศน์ดีเอ็มซี (DMC TV) ซึ่งเป็นของวัดพระธรรมกาย จะมีผลนับตั้งแต่วันที่ 7 ม.ค.2560 ซึ่งเป็นวันที่สิ้นสุดคำสั่งพักใช้ใบอนุญาต 30 วันตามที่บอร์ดกสท.มีมติไปเมื่อวันที่ 6 ธ.ค.2559

ทั้งนี้ หลังจากที่บอร์ดกสท.ได้พักใช้ใบอนุญาตเป็นเวลา 30 วันไปแล้ว เห็นว่านายองอาจ ธรรมนิทา โฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายถูกศาลออกหมายจับ ในข้อหากระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ ผิดตามกฎหมายมาตรา 116 จากการแจ้งความเอาผิดของกรมสอบสวนคดีพิเศษ ซึ่งกสท.พบว่ามีพฤติกรรมดังกล่าวเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติ จะก่อให้เกิดความขัดแย้ง สร้างความสับสนและแตกแยก

ดังนั้น กสท.จึงอาศัยอำนาจตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) และพ.ร.บ.ประกอบกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ปี 2551 หรือพ.ร.บ.กสทช. ตามมาตรา 37 ที่ห้ามไม่ให้ออกอากาศเนื้อหารายการที่มีลักษณะล้มล้างการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงของรัฐ ความสงบเรียบร้อยหรือศีลธรรมอันดีของประชาชน หรือกระทำซึ่งเข้าลักษณะลามกอนาจาร หรือมีผลกระทบต่อการก่อให้เกิดความเสื่อมทรามทางจิตใจหรือสุขภาพของประชาชนอย่างร้ายแรง

รวมทั้งพิจารณาตามเงื่อนไขการให้ใบอนุญาตผู้ประกอบการทีวีดาวเทียมในข้อ 12 (4) ที่ระบุว่าผู้ได้รับใบอนุญาตต้องรักษาประโยชน์ของรัฐและส่วนรวม ทางบอร์ด กสท.พิจารณาแล้วจึงเพิกถอนใบอนุญาตการออกอากาศดังกล่าว พร้อมกันนี้จะไม่สามารถขอใบอนุญาตใหม่ได้ ในส่วนของสถานีวิทยุคนคลอง 3 และสถานีวิทยุกล้าตะวัน ที่พบว่ามีส่วนเกี่ยวโยงและออกอากาศวัดพระธรรมกายนั้น ทางบอร์ดกสท.มีมติให้พักใช้ใบอนุญาตผู้ประกอบการสถานีวิทยุ 30 วันด้วย

บทความก่อนหน้านี้สร้าง “ราชรถใหม่” สำหรับอัญเชิญ พระสรีรางคาร ปักหมุด 9 หลักพระเมรุมาศ
บทความถัดไปกระบะสองแม่ลูกเสียหลักพุ่งชนคอนกรีตสาหัส เหตุลื่นน้ำมันบนพื้นถนน พบไม่ใช่รายแรก