Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 11 ส.ค. 2563

เปิดตำนาน! เขาอกทะลุ จากรักสามเส้า สู่โศกนาฏกรรมแสนเศร้าใจ

29 ก.ย. 2561 - 16:51 น.

เปิดตำนาน! เขาอกทะลุ จากรักสามเส้า สู่โศกนาฏกรรมแสนเศร้าใจ

เปิดตำนาน! จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊ก สมใจ ทองรุด ได้โพสต์ภาพปรากฏการณ์ธรรมชาติ ที่ เขาอกทะลุ ต.คูหาสวรรค์ อ.เมือง จ.พัทลุง สะท้องแสงแดดเป็นสีทองเหลืองอร่ามเป็นภาพที่สวยงามวิจิตรตระการตา จนทำให้ประชาชนออกมาถ่ายรูปกันจำนวนมาก อีกทั้ง เขาอกทะลุนั้น ยังถือว่าเป็นสัญลักษณ์ของ จ.พัทลุง ที่หน่วยงานราชการนำเขาอกทะลุและเจดีย์บนยอดเขามาเป็นตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด

โดย เว็บไซต์ เดินทางสู่วิถีไทย ได้เผยแพร่ ตำนานเขาอกทะลุ อ้างอิงจาก ประพนธ์ เรืองณรงค์ , 2552, หน้า 168 ระบุว่า สัญลักษณ์ของจังหวัดพัทลุงคือ เขาอกทะลุ ซึ่งมีตำนานเล่าว่า ชายผู้หนึ่งชื่อนายเมือง เป็นพ่อค้าช้าง ตะแกมีเมียสองคน เมียหลวงชื่อนางศิลา และมีลูกสาวชื่อนางยี่สุ่น ส่วนเมียน้อยชื่อนางบุปผา และมีลูกชายชื่อนางชังกั้ง ลักษณะนิสัยของนายชังกั้งตรงกับชื่อคือเป็นคนเกกมะเหรก ดื้อดึง และมุทะลุ ฝ่ายเมียหลวงและเมียน้อยก็ไม่ลงรอยกัน มักทะเลาะด่าทอและตบตีกันเสมอ

ภาพจาก คุณ สมใจ ทองรุด

วันหนึ่งนายเมืองเดินทางไปค้าขายต่างถิ่น นางยี่สุ่นลูกสาวไม่อยู่บ้านเช่นกัน นางมักอาศัยเรือสำเภาเดินทางหนีไปค้าขายถึงต่างแดน ฝ่ายนายชังกั้งนั้นก็ไม่อยู่ติดบ้าน นางบุปผา ผู้เป็นแม่ก็มิได้เป็นห่วง เพราะเอือมระอายากที่จะตักเตือนสั่งสอนลูก ภายในบ้านจึงเหลือแต่เมียหลวงและเมียน้อย ต่างก็ทำงานคนละอย่าง คือเมียหลวงนั่งทอผ้าหรือทอหูกอยู่ใต้ถุนบ้าน และเมียน้อยตำข้าวโพดโดยใช้สากตำลงไปในครก ชาวใต้เรียกการตำข้าวว่า “ซ้อมสาร”

ภาพจาก คุณ สมใจ ทองรุด

ช่วงหนึ่งต่างเกิดปากเสียงกันอย่างรุนแรง ถึงกับบันดาลโทสะออกมาอย่างไม่ยั้งคิด นั่นคือ เมียหลวงใช้กระสวยทอผ้าซึ่งชาวใต้เรียกว่า “ตรน” ฟาดศีรษะเมียน้อยอย่างเต็มแรงจนเป็นแผลแตกเลือดไหลแดนฉาน ฝ่ายเมียน้อยก็ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ นางจึงใช้สากตำข้าวกระทุ้งหน้าอกเมียหลวงอย่างแรงจนอกทะลุ ในที่สุดทั้งคู่ทนความเจ็บปวดไม่ไหวถึงแก่ความตายและกลายเป็นภูเขา นั้นคือเมียหลวงเป็น “เขาอกทะลุ” ส่วนเมียน้อยเป็น “เขาหัวแตก” ซึ่งทางการเรียกว่า “เขาคูหาสวรรค์”

อ่าน ด่วน! เมื่อช่วงเย็นที่ผ่านมา เกิดที่ ‘จ.พัทลุง’ เห็นกันทั้งเมือง “เขาอกทะลุ”

ฝ่ายนายเมืองกลับจากการค้าช้าง เมื่อพบเหตุการณ์ดังกล่าวจึงเสียใจและตรอมใจ ในที่สุดก็ถึงแก่ความตายกลายเป็น “เขาเมือง หรือ เขาชัยบุรี” ซึ่งมีลักษณะคล้ายช้างหมอบ ฝ่ายลูกสาวเมื่อขึ้นจากเรือสำเภาและเห็นเหตุการณ์วิปโยคเช่นนั้น นางยิ่งโศกเศร้าเสียใจเลยถึงแก่ความตายเช่นกัน และกลายเป็น “เขาชัยเสน” ซึ่งมีลักษณะคล้ายเรือสำเภา ศพสุดท้ายคือนายชังกั้งกลายเป็น “ภูเขาชังกั้ง หรือเขากัง” ปัจจุบันอยู่ในเขตโรงพยาบาลพัทลุง

อ่านที่มา ตำนานเขาอกทะลุ พัทลุง

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เปิดตำนาน! เขาอกทะลุ จากรักสามเส้า สู่โศกนาฏกรรมแสนเศร้าใจ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง