กรมอุทยานฯ ประกาศ ปิด อ่าวมาหยา ‘ไม่มีกำหนด’ เพื่อฟื้นฟูธรรมชาติ ด้านผู้ประกอบการ โวย ขาดรายได้!!

อ่าวมาหยา – วันที่ 2 ต.ค. นายวรพจน์ ล้อมลิ้ม หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า จากกรณีที่กรมอุทยานฯ ประกาศปิดอ่าวมาหยามาตั้งแต่ 1 มิ.ย. – 30 ก.ย. 2561 เพื่อทำการฟื้นฟูสภาพของระบบนิเวศ ภายในอ่าวมาหยา ที่เกาะพีพี และได้มีการประชุมขยายเวลาต่อไปเพื่อเปิดวันที่ 1 พ.ย. 2561

ล่าสุดทางกรมอุทยานฯ ได้มีการประชุมคณะกรรมการที่ปรึกษาของกรมอุทยานฯ ซึ่งผู้ทรงคุณวุฒิมีความเห็นถึงความเป็นห่วง และการรายงานผลทางวิชาการที่พบว่า ยังไม่เพียงพอต่อการฟื้นตัวของปะการัง และป่าปลูก ซึ่งมีเวลาน้อยไปแค่ 4 หรือ 6 เดือน ทางกรมอุทยานฯ จึงมีประกาศเป็นทางการประกาศปิดอ่าวมาหยา จนกว่าจะมีการฟื้นคืนสู่ภาวะปกติแบบไม่มีกำหนด

นายวรพจน์ เปิดเผยอีกว่า สำหรับการฟื้นฟูอ่าวมาหยานั้น ขณะนี้ทางอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมูเกาะพีพี ได้มีการฟื้นฟูร่วมกับทางนักวิชาการ ปลูกปะการังในอ่าวมาหยาจำนวนกว่า 1 พันกิ่ง และยังขยายการปลูกต่อเนื่อง ทำการศึกษาการเติบโต เช่นเดียวกับการปลูกป่าบกภายในอ่าว ที่เป็นพื้นดิน พบว่าเป็นไปในทิศทางที่ดี

แต่การเติบโตนั้นต้องใช้เวลานานกว่าจะสมบูรณ์ได้ ทางกรมอุทยานฯ ซึ่งมีนักวิชาการที่เป็นผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสถาบันมีความเห็นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะเปิดให้เข้าเที่ยวภายในอ่าวแห่งนี้ จึงควรปิดต่อให้เกิดการฟื้นตัวแบบเป็นรูปธรรมที่เห็นได้ชัด

ด้านนายวัตรพล จันทรโร ประธานชมรมธุรกิจการท่องเทียวเกาะพีพี จ.กระบี่ เปิดเผยว่า การปิดอ่าวมาหยาแบบไม่มีกำหนดนั้น กระทบต่อการท่องเที่ยวของเกาะพีพีอย่างแน่นอน เนื่องจากที่ผ่านมาก็มีการปิดมาอย่างต่อเนื่องและยังมีการขยายเวลาออกไปอีก 1 เดือน โดยไม่มีการสอบถามความคิดเห็นชาวเกาะพีพี ซึ่งเป็นคนในพื้นที่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่จองโปรแกรมทัวร์เข้ามาล่วงหน้าไม่สามรถไปเที่ยวได้

นอกจากจะกระทบการท่องเที่ยวเกาะพีพีแล้ว ยังกระทบต่อการท่องเที่ยวของจ.กระบี่ ด้วย ซึ่งประมาณวันที่ 8 – 9 ต.ค.นี้ จะมีการนัดประชุมหารือกับสมาชิกชมรมฯ ประกอบด้วย ผู้ประกอบการนำเที่ยว รวมไปถึงชาวเกาะพีพี ว่า จะมีแนวทางในการแก้ปัญหาอย่างไร โดยจะนำข้อสรุปในที่ประชุม ยื่นหนังสือเสนอต่อผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหาทางแก้ปัญหาต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน