Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

ในหลวงเสด็จวางพานพุ่ม สักการะสมเด็จพระเจ้าตาก ราชานุสาวรีย์วงเวียนใหญ่

29 ธ.ค. 2559 - 08:58 น.

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูรเสด็จพระราชดำเนินทรงวางพานพุ่มสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ เรือ 89 ลำแปรขบวนยิ่งใหญ่เต็มท้องน้ำท่าราชวรดิฐ พร้อมเจ้าหน้าที่แปรอักษรน้อมถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช คมนาคมจับมือสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำร่วมจัด พสกนิกรยังคงหลั่งไหลเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ผอ.โรงเรียนอ.ศรีราชา ชลบุรี นำนักเรียนประถมเดินทางเข้าถวายบังคมด้วย รมต.ออมสินร่วมงาน สปน.ปิดโครงการจิตอาสา คืนพื้นที่ที่ใช้จัดทำถุงข้าวพอเพียงให้สำนักปลัดฯ กทม.จัดพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชเนื่องในวันคล้ายวันปราบดาภิเษก

เมื่อเวลา 19.28 น. วันที่ 28 ธ.ค. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทร เทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินทรงวางพานพุ่มดอกไม้และจุดธูปเทียนถวายราช สักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช ณ พระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช วงเวียนใหญ่ กรุงเทพ มหานคร

เมื่อเวลา 07.10 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปยังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงจุดธูปเทียนเครื่องทองน้อยหน้าพระบรมศพ ทรงกราบหน้าพระบรมโกศพระบรมศพ ทรงจุดธูปเทียนบูชาพระพุทธรูปประจำพระชนมวารที่หน้าพระแท่นพระนพปฎลมหาเศวตฉัตร จากนั้นทรงประเคนภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรม 8 รูป จากวัดจักรวรรดิราชาวาสวรมหาวิหาร และวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร ที่สวดพระอภิธรรมมาตั้งแต่ค่ำวันที่ 27 ธ.ค. ในการนี้มีหน่วยงานในสังกัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้แก่ สำนักงานรัฐมนตรี สำนักงานปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กรมอุตุนิยมวิทยา สำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ และสำนักงานสถิติแห่งชาติ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักพระราชวังสรุปยอดรวมประชาชนที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ เมื่อวันที่ 27 ธ.ค. หลังสำนักพระราชวังปิดการขึ้นกราบสักการะพระบรมศพบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในเวลา 23.17 น. จากกำหนดเดิมเวลา 21.00 น. เนื่องจากยังมีคนเข้าแถวรอกราบสักการะพระบรมศพเป็นจำนวนมาก โดยมีจำนวนทั้งสิ้น 55,668 คน รวม 58 วัน มี 2,404,706 คน และมีประชาชนถวายเงินเพื่อร่วมบำเพ็ญ พระราชกุศลเป็นเงิน 5,588,954.50 บาท รวม 58 วัน เป็นเงินทั้งสิ้น 192,547,141.75 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เป็นวันที่ 59 ที่พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ประชา ชนเข้าถวายสักการะพระบรมศพ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตั้งแต่เวลา 05.00-21.00 น. (ยกเว้นช่วงมีพระราชพิธีบนพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท) ซึ่งสำนักพระราชวังเปิดให้ประชาชนกลุ่มแรกเข้าสักการะพระบรมศพทางประตูวิเศษไชยศรีในเวลา 04.40 น. โดยมีประชาชนจากทั่วทุกสารทิศเดินทางมา เฝ้ารอต่อคิวเพื่อเข้าสักการะพระบรมศพ ตั้งแต่เช้ามืด ภายหลังเข้ากราบถวายสักการะพระบรมศพแล้ว สำนักพระราชวังแจกพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ขนาด 5 คูณ 7 นิ้ว ที่ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานแก่พสกนิกรทุกคนเก็บไว้เป็นที่ระลึก

น.ส.อัมพร บำรุงผล อายุ 58 ปี ผอ.โรงเรียนวัดบ้านนา (ฟินวิทยาคม) อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นำคณะครูและนักเรียนรวม 100 คน เดินทางจาก จ.ชลบุรี เปิดเผยว่า ในฐานะข้ารองบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อยากน้อมถวายความอาลัยแด่ พระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ แต่เด็กบางคนอาจขาดโอกาสไม่สามารถมาด้วยตัวเอง หรือไม่มีผู้ปกครองพามา โรงเรียนจึงประสานงานกับสำนักพระราชวังเพื่อขอพาเด็กนักเรียนตั้งแต่ชั้น ป.4-ป.6 มาถวายสักการะ จำนวน 3 วัน ซึ่งในวันนี้เป็นวันที่ 2

ผอ.โรงเรียนวัดบ้านนา (ฟินวิทยาคม) กล่าวว่า โรงเรียนของเราเป็นโรงเรียน ที่น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงระดับประเทศ นอกจากนี้ยังเป็นโรงเรียนวิถีพุทธ ดังนั้นหลักสูตรการสอนจึงบูรณาการด้านศีลธรรม ไม่ได้มุ่งเน้นแค่วิชาการ แต่สอนให้นักเรียนพอใจ พอเพียงจากสิ่งที่ตัวเองมี ด้วยพื้นที่ค่อนข้างจำกัดแค่ 2 ไร่ ประกอบกับอยู่ในเขตพื้นที่อุตสาหกรรม จึงไม่มีการทำการเกษตร แต่ก็ให้นักเรียนปลูกพืชผักในกระถางทดแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ซึ่งตั้งอยู่บริเวณท้องสนามหลวงฝั่งทิศเหนือ เยื้องกับพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ โดยรวมอยู่ภายในศูนย์อาหารบริการประชาชน สมเด็จพระเจ้า อยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ นำอาหาร ขนม ของว่าง และน้ำดื่มพระราชทานมาแจกจ่ายให้ประชาชน โดยแบ่งเป็นมื้อเช้าเวลา 07.00 น. ราดหน้าไก่ 1,500 ถ้วย กาแฟสด 2,500 แก้ว นมหนองโพ 2,000 กล่อง เค้กบราวนี่ 400 ชิ้น มื้อกลางวันเวลา 11.00 น. บะหมี่เซี่ยงไฮ้ 1,000 ถ้วย ข้าวแกงกะหรี่ 1,000 จาน ขนมจีนไตปลา 1,000 จาน ข้าวน้ำพริกไข่ชะอมทอด-มะเขือยาวทอด 1,000 จาน มื้อบ่ายเวลา 16.00 น. ขนมไทย 1,000 กล่อง ซาลาเปาหมูสับ-หมูแดง 1,000 ลูก เฉาก๊วยชากังราว 1,000 ถุง และมื้อเย็นเวลา 18.00 น. ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น 3,000 ถ้วย โดยมีน้ำดื่มสมุนไพร 700 ลิตร และน้ำดื่มจิตรลดาให้บริการประชาชนตลอดทั้งวัน

เจ้าหน้าที่กองงานในพระองค์ฯ เปิดเผยว่า เนื่องจากในวันที่ 31 ธ.ค. ซึ่งเป็นวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ คาดว่าจะมีประชาชนมากราบสักการะพระบรมศพเป็นจำนวนมาก สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณบดินทรเทพยวรางกูร ทรงมีรับสั่งให้หน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ เพิ่มจำนวนอาหาร เพื่อให้เพียงพอกับประชาชนที่มา สักการะพระบรมศพ โดยหน่วยทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ได้เตรียมเมนูพิเศษเป็นข้าวเหนียวไก่ทอด จำนวน 12,000 ชุด แจกจ่ายให้ประชาชนตลอดวันที่ 31 ธ.ค. นอกเหนือจากเมนูอาหารประจำวันที่มีอยู่แล้ว ส่วนในวันที่ 1 ม.ค. 2560 ซึ่งเป็นวันที่สำนักพระราชวังงดการสักการะพระบรมศพ 1 วัน เนื่องจากเป็นวันขึ้นปีใหม่ ที่เต็นท์อาหารพระราชทานของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหา วชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร จึงงดแจกอาหารเป็นการชั่วคราว และจะกลับมาแจกจ่ายอาหารให้กับประชาชนอีกครั้งในวันที่ 2 ม.ค.

ขณะที่เต็นท์หน่วยแพทย์พระราชทาน และอาหารพระราชทาน ซึ่งตั้งอยู่ภายในท้องสนามหลวง ด้านทิศเหนือ ฝั่งศาลฎีกา สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี พร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าสิริภาจุฑาภรณ์ และพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ทรงห่วงใยในพสกนิกรที่เดินทางมาสักการะพระบรมศพ จึงทรงมีรับสั่งให้จัดตั้งหน่วยแพทย์มาดูแลสุขภาพประชาชนเป็นประจำทุกวันต่อเนื่องจนครบ 100 วัน โดยวันนี้มีหน่วยแพทย์ พยาบาล และเภสัชกรจากโรงพยาบาล จุฬาภรณ์ และโรงพยาบาลตรัง รวม 19 คน มาให้บริการดูแลประชาชน นอกจากนี้ได้พระราชทานข้าวหมูกระเทียม 500 กล่อง มาแจกจ่ายให้ประชาชนด้วย

วันเดียวกัน ที่ทำเนียบรัฐบาล นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีปิดโครงการจิตอาสา สปน. ตามรอยพ่อ ทำความดีถวายเป็น พระราชกุศล และเปิดกิจกรรมบิ๊กคลีนนิ่งทำความสะอาดอาคารสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และสถานที่โดยรอบที่ใช้ในการจัดทำถุงข้าวพอเพียง เพื่อให้มีความสะอาดเรียบร้อยคืนสภาพเดิม พร้อมมอบเกียรติบัตรขอบคุณจิตอาสา

นายจิรชัย มูลทองโร่ย ปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สปน.ดำเนินโครงการดังกล่าวเพื่อแสดงความอาลัยน้อมถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยการจัดทำถุงข้าวพอเพียงมอบให้ประชาชนที่เข้าถวายสักการะพระบรมศพ ระหว่างวันที่ 29 ต.ค.59-19 ม.ค.60 เพื่อเป็นที่ระลึกแห่งความทรงจำ และให้ยึดมั่นในความพอเพียงตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง

วันเดียวกัน ที่บริเวณลานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช (วงเวียนใหญ่) เขตธนบุรี กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานใน พิธีทำบุญตักบาตรและพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องในวันคล้ายวันปราบดาภิเษก โดยมีคณะผู้บริหาร กทม. ผู้แทนหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชน ร่วมพิธี

ทั้งนี้ เนื่องด้วยวันที่ 28 ธ.ค.ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันปราบดาภิเษกของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช พระมหากษัตริย์ผู้ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณต่อปวงชนชาวไทยอย่างใหญ่หลวงในการกอบกู้เอกราช ของชาติไทย ดังนั้น เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชและน้อมรำลึกถึง พระมหากรุณาธิคุณ กทม. จึงร่วมกับหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน จัดงานเทิดพระเกียรติขึ้นเป็นประจำทุกปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับกิจกรรมวันที่ 28 ธ.ค. เวลา 06.30 น. ผู้ว่าฯกทม.เป็นประธาน ในพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 99 รูป และ พิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช จากนั้นหน่วยงานภาครัฐและเอกชน ร่วมพิธีวางพานพุ่มถวายสักการะ ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ โดยมีประชาชนร่วมถวายสักการะอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน และเวลา 17.00 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เสด็จพระราชดำเนินไปถวายราชสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราช

เวลา 14.00 น. วันดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริเวณท่าราชวรดิฐ นายพิชิต อัคราทิตย์ รมช.คมนาคม นายศรศักดิ์ แสนสมบัติ อธิบดีกรมเจ้าท่า ร่วมกับสมาคมผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทางน้ำ จัดกิจกรรม "ขบวนเรือน้อมถวายความอาลัย รำลึกในพระมหากรุณา ธิคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช" โดยมีเรือเข้าร่วมขบวนทั้งสิ้น 89 ลำ พร้อมทั้งจัดกิจกรรมมอบข้าวสาร 1 แสนกิโลกรัม น้ำดื่ม 1 แสนขวดให้กับมูลนิธิต่างๆ เพื่อแจกให้กับประชาชนที่เข้าถวาย สักการะพระบรมศพ

ขบวนเรือประกอบด้วยเรือลำเลียง 40 ลำ เรือลากจูง 44 ลำ เรือโต่งท้าย 4 ลำ และเรือนำขบวน 1 ลำ เริ่มตั้งขบวนจากใต้สะพานสมเด็จพระปิ่นเกล้า จากนั้นเคลื่อนขบวนมาสมทบกับเรือลำเลียงบริเวณท่าราชวรดิฐ เริ่มกิจกรรมแปรอักษร โดยเจ้าหน้าที่จากกรมเจ้าท่าและกลุ่มผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำรวมทั้งสิ้น 780 คน ร่วมกันแปรอักษรเป็นเลข เก้าไทยอันหมายถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 และคำว่า กรมเจ้าท่า ทั้งนี้ ผู้ร่วมกิจกรรมหันหน้าไปยังพระบรมมหาราชวังเพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวงรัชกาลที่ 9 จากนั้นพร้อมใจกันยืนสงบนิ่งเป็นเวลา 89 วินาทีและร่วมร้องเพลงสรรเสริญพระบารมี โดยกำหนดพื้นที่บนลานกว้างของเรือขนส่งขนาดใหญ่เป็นเวทีจัดกิจกรรม

นายพิชิตกล่าวว่า พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต ประชาชนทุกหมู่เหล่าโศกเศร้าเสียใจเป็นอย่างยิ่ง กรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคมและสมาคมผู้ประกอบการขนส่งทางน้ำจึงได้จัดกิจกรรมครั้งนี้ขึ้นเพื่อสะท้อนถึงความอาลัยรักและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ทั้งยังส่งมอบข้าวสารและน้ำดื่มให้กับหน่วยงานต่างๆ เพื่อนำไปประกอบอาหารให้กับประชาชนที่เดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพบริเวณท้องสนามหลวงต่อไป

ด้านนายศรศักดิ์ กล่าวว่า ในฐานะที่กรมเจ้าท่าเป็นหน่วยงานที่ดูแลด้านการขนส่งทางน้ำและผู้ประกอบการพาณิชย์โดยตรง เมื่อกลุ่มผู้ประกอบการขอความร่วมมือในการจัดกิจกรรมดังกล่าวจึงมีความเห็นชอบและได้จัดการควบคุมการจราจรทางเรือเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับขบวนเรือที่นำมาจัดกิจกรรมครั้งนี้ นอกจากนี้ยังได้นำพนักงานราชการ ลูกจ้างประจำและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมกิจกรรมด้วย เพื่อแสดงความอาลัยแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ในหลวงเสด็จวางพานพุ่ม สักการะสมเด็จพระเจ้าตาก ราชานุสาวรีย์วงเวียนใหญ่
ข่าวที่เกี่ยวข้อง