พลิกปูมหลัง! นักร้องดัง ‘สุนทรี’ หลังออกตัวซัด ‘ธนาธร’ เพราะกลัวชาติจะล่มจม!

พลิกปูมหลัง! นักร้องดัง ‘สุนทรี’ หลังออกตัวซัด ‘ธนาธร’ เพราะกลัวชาติจะล่มจม!

หลังจากที่ “สุนทรี เวชานนท์” นักร้องหญิงชื่อดัง มีชื่อเสียงจากผลงานเพลงแนวโฟล์กซองคำเมือง ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศตัวพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี โดยโพสต์ภาพโควตของนายธนาธร ที่ประกาศพร้อมเป็นนายกรัฐมนตรี ด้วยเหตุผลเพราะเกรงว่าถ้านายธนาธร ได้เป็นนายกรัฐมนตรี เกรงว่าชาติจะล่มจม และด้วยเหตุว่าไม่ถูกชะตะตั้งเห็นหน้าตั้งแต่แรกพบ โดยล่าสุด สุนทรี ก็ได้ลบโพสต์ที่เกี่ยวเนื่อง กับนายธนาธร ออกไปเกือบหมดแล้ว

วันนี้ เราจะพาทุกท่าน มาทำความรู้จักกับ “นักร้องชื่อดัง” เจ้าของบทเพลงที่ทุกคนก็ร้องได้อย่าง “สาวเชียงใหม่” คนนี้กัน

สุนทรี เวชานนท์ เกิดเมื่อ 25 พฤศจิกายน พ.ศ. 2498 อายุ 62 ย่าง 63 ปี สุนทรี มีพ่อเป็นชาวจันทบุรี มีแม่เป็นคนเมืองแพร่ เกิดและเติบโตที่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ และเข้ามาเรียนหนังสือในเมืองเชียงใหม่

สุนทรี มีชื่อเสียงจากผลงานเพลงแนวโฟล์กซองคำเมือง โดยเฉพาะเพลง สาวเชียงใหม่ และล่องแม่ปิง ซึ่งทำงานร่วมกับ จรัล มโนเพ็ชร และน้องชายสองคนของจรัล คือ กิจจา คันถ์ชิด และเกษม มโนเพ็ชร ในนาม “พี่น้องมโนเพ็ชร”

นอกจาก “สุนทรี” จะมีผลงานร่วมกับ “พี่น้องมโนเพ็ชร” แล้ว ยังมีผลงานอัลบั้มเดี่ยว อย่างเช่น แด่หนุ่มสาวผู้ร้าวราน – กุหลาบลานนา – ทางน้ำฟ้า – เอื้องแซะ นอกจากนี้ ผลงานของสุนทรี ยังได้รับรางวัลพระพิฆเนศทองพระราชทาน ปี 2540 สาขา ศิลปินเพลงพื้นบ้านภาคเหนือยอดเยี่ยม

นอกจากนี้ อัลบั้ม “เพลงกล่อมโลก” ของสุนทรี ยังได้รับรางวัลคมชัดลึก อะวอร์ด ครั้งที่ 11 (ปี 2557) 3 รางวัล คือ รางวัลเพลงยอดเยี่ยม (เพลงปี่จุม) รางวัลอัลบั้มยอดเยี่ยม รางวัลนักร้องหญิงยอดเยี่ยม และได้รับรางวัลสีสัน อะวอร์ด ครั้งที่ 26 ในสาขานักร้องหญิงเดี่ยวยอดเยี่ยม

ทั้งนี้ นอกจากผลงานเพลงมากมายแล้ว ยังเป็นเจ้าของร้านอาหารชื่อดังในเชียงใหม่ อย่าง “เฮือนสุนทรี” ที่ผู้คนมักจะแวะเวียนไปรับประทานอยู่เสมอ

สุนทรี เวชานนท์

– บทบาททางการเมือง

สุนทรี มีบทบาททางการเมืองอย่างมาก ตั้งแต่ช่วงก่อนรัฐประหาร ปี 2549 ตั้งแต่มีการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ขับไล่พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร ไปจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี และใน พ.ศ. 2549 บ้านของเธอในจังหวัดเชียงใหม่ถูกปาระเบิดน้อยหน่าใส่ แต่ระเบิดไม่ทำงาน

กระทั้งการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตร เมื่อปี 2551 ที่ขับไล่นายสมัคร สุนทรเวช และ สมชาย วงษ์สวัสดิ์ นางสุนทรี ก็มีบทบาทในการชุมนุมครั้งนั้น โดยพาลูกสาว ซึ่งเป็นนักร้องชื่อดัง “ลานนา คัมมินส์” มาร่วมชุมนุม และขึ้นเวทีปราศรัยด้วยเช่นกัน

สุนทรี บนเวทีพันธมิตรประชาชน เพื่อประชาธิปไตย

และก่อนการรัฐประหารครั้งล่าสุด เมื่อปี 2556-2557 สุนทรี ก็มีบทบาทในการชุมนุมของกลุ่ม กปปส. ทั้งการมาร่วมชุมนุม และขึ้นเวทีปราศรัยขับกล่อมบทเพลงให้แก่ผู้ชุมนุมได้รับฟัง อย่างตลอดต่อเนื่อง

สุนทรี เป็นหนึึ่ง ในผู้ที่สนับสนุน ให้มีการรัฐประหาร เมื่อ 22 พ.ค. 2557

สุนทรี เวชานนท์ บนเวที กปปส.

– กับ “จรัล มโนเพ็ชร”

เป็นที่ทราบกันในหมู่นักฟังเพลง และบุคคลทั่วไป ว่า “จรัล มโนเพ็ชร” นักร้องชื่อดังในตำนานของภาคเหนือ และ “สุนทรี” เคยมีผลงานเพลงร่วมกันอยู่หลายอัลบั้ม และมีความสนิทสนมกัน ในยุคแรกๆนั้นจรัลทำงานดนตรีร่วมกับพี่น้องและญาติๆของเขาในตระกูลมโนเพ็ชร คือน้องชายสามคนที่ชื่อ กิจจา – คันถ์ชิด และเกษม รวมทั้งมักจะมีนักร้องหญิงชื่อ สุนทรี เวชานนท์ ร่วมร้องเพลงด้วย

สุนทรี กับ จรัล เมื่อครั้งยังมีผลงานร่วมกัน

แต่ต่อมาทั้งหมดก็แยกทางกันไปตามวิถีของแต่ละคน น้องชายทั้งสามของเขาต่างก็ยังคงเล่นดนตรีและร้องเพลง โดยที่ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตอยู่ในกรุงเทพฯนั่นเอง ส่วนสุนทรี เวชานนท์ แต่งงานกับชายชาวออสเตรเลีย จึงโยกย้ายไปอยู่ต่างประเทศระยะหนึ่ง

เมื่อกลับมาเมืองไทยอีกครั้งก็ได้เกิดเรื่องความบาดหมางระหว่างจรัลกับสุนทรีจนทำให้ไม่อาจร่วมงานกันได้อีกต่อไป จรัลเองถึงกับประกาศว่าจะไม่ขอขึ้นเวทีร้องเพลงร่วมกับสุนทรีอีก และจรัลเอง ก็ได้ทำเช่นนั้นจริงๆ ตราบจนวันตายของเขา

โดยในหนังสือ “รัก และ คิดถึง จรัล มโนเพ็ชร” ได้เคยกล่าวถึงเรื่องนี้ไว้ว่า “บรรดาเพื่อนฝูงของจรัล เสนอขึ้นมาว่า น่าจะตอบโต้กรณีของความบาดหมางระหว่าง “จรัล” และ “สุนทรี” บ้าง แต่ทางจรัลเองได้ปฏิเสธเสียงแข็ง ซึ่งก็เคยคิดที่จะอยากทำอะไรสักอย่างเพื่อตอบโต้ แต่ก็ไม่ได้ทำอะไรในที่สุด โดยจรัลนิ่งเงียบต่อเรื่องนี้ อย่างเยือกเย็น

ขอขอบคุณข้อมูลบางส่วนจากหนังสือ “รักและคิดถึง” จรัล มโนเพ็ชร
บทความก่อนหน้านี้เฟิร์น พัสกร รีวิวแฉผู้รับเหมาทำบ้านโกง  โอดเหนื่อยจนไม่อยากหายใจ
บทความถัดไปดวงเดือนต.ค. ปีนักษัตรใด เจออุบัติเหตุเลือดตกยางออก-ล้มป่วย