Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 24 พ.ย. 2563

เพชร กรุณพล อยู่คอนโดหรูติดวัด รับระฆังดังจริง บวชทีกระหึ่ม แต่เข้าใจวัดมาก่อน!

3 ต.ค. 2561 - 18:27 น.

เพชร กรุณพล อยู่คอนโดหรูติดวัด รับระฆังดังจริง บวชทีกระหึ่ม แต่เข้าใจวัดมาก่อน!

จากกรณี สำนักงานเขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ ส่งหนังสือลงวันที่ 2 ต.ค. ถึง เจ้าอาวาสวัดไทร ย่านพระราม 3 ระบุว่า ประชาชนแจ้งเรื่องร้องทุกข์ว่าได้รับความเดือดร้อน กรณีที่วัดไทรตีระฆัง ส่งเสียงดังรบกวน ตั้งแต่เวลา 03.30-04.00 น. เป็นประจำทุกวัน สร้างความเดือดร้อนให้กับผู้พักอาศัยบนคอนโดฯที่อยู่ติดวัด

อ่าน มึน ‘คอนโดหรู’ โวยวัดเก่า 300 ปี ตีระฆังดัง รบกวนเวลานอน สนง.เขต สั่งพระให้ตีเบาๆ
อ่าน เปิดใจหลวงพี่! บอกเจ้าอาวาสยอมหยุดตีระฆังแล้ว หลังคนอยู่คอนโดโวยรำคาญ-จะนอน

ดังนั้น สำนักงานเขตบางคอแหลม จึงขอความร่วมมือวัดไทร ลดเสียงให้เหมาะสม ป้องกันการสร้างความเดือดร้อนแก่ผู้พักอาศัย จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์อย่างกว้างขวาง หลายคนมองว่า เป็นธรรมเนียมของวัดที่จะต้องตีระฆังเพื่อปลุกพระมาปฏิบัติศาสนกิจ ทั้งวัดก็สร้างมาหลายร้อยปี แต่คอนโดฯ เพิ่งสร้างไม่ถึง 10 ปีนั้น

ล่าสุด เพชร-กรุณพล เทียนสุวรรณ นักแสดงหนุ่ม ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้พักอาศัยอยู่ในคอนโดฯ ใกล้วัดไทร เปิดเผยว่า ยอมรับว่าตนได้ยินทุกวัน เสียงมันก็ดัง แต่ไม่ถึงขั้นมามีใครมาตะโกนข้างหู แต่ด้วยว่าคอนโดฯที่ตนอยู่มีคลองกั้น ไม่ได้อยู่ติดวัดเลยทีเดียว เสียงที่ได้ยินก็ไม่ดังมาก แต่ก็เข้าใจได้สำหรับคนที่เขารู้สึกว่าเสียงระฆังมันรบกวนเขา เพราะว่าบางบ้านมีเด็กน้อย ซึ่งพอพระตีระฆังเด็กก็จะตื่นร้อง แล้วก็เอานอนยาก พ่อแม่อาจจะเหนื่อย

แล้วก็คนที่ย้ายเข้ามาใหม่ วัดไม่ใช่มีแค่เสียงระฆังดังอย่างเดียว บางครั้งก็จะมีงานบวช ซึ่งจะมีขบวนกลองยาว บางทีก็จะเอาเครื่องเสียงมาเปิดในวัดเสียงดัง แต่มันก็ไม่ได้บ่อยนานๆ ครั้ง คือที่ดินย่านนี้ราคาค่อนข้างสูง คนที่ย้ายเข้ามาเขาก็ต้องการมีความเป็นส่วนตัว พอได้ยินเสียงระฆังดังเขาก็เลยรู้สึกรับไม่ได้ ไปรบกวนเขา แต่คุณลืมไปว่าวัดมาก่อน คุณย้ายมาอยู่ทีหลัง

"ความเห็นส่วนตัว วัดมาอยู่ก่อนคน เราก็ต้องเข้าใจกิจวัตรของสงฆ์ เมื่อคุณเลือกที่จะมาอยู่ใกล้วัด คุณต้องรู้ว่ากิจวัตรของพระด้วย คือมีทำวัตรเช้า กับทำวัตรเย็น ซึ่งระยะเวลาที่พระท่านตีระฆังมันก็ดังไม่เกิน 2 นาที อีกอย่างเราก็ต้องตื่นกันแต่เช้าเพื่อไปทำงานกันอยู่แล้ว สิ่งแรกผมว่าเราต้องแก้ไขที่ตัวเองก่อน เมื่อรู้ว่าไม่ชอบเสียงดังคุณก็ติดกระจก หรืออะไรที่มันช่วยกันเสียง อีกอย่างร่างกายคนเรามันปรับสภาพได้ ช่วงแรกที่ได้ยินอาจจะนอนไม่หลับ แต่สักพักมันก็ชินไปเอง คือจะให้ย้ายวัดก็คงไม่ใช่" เพชร-กรุณพล กล่าว

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เพชร กรุณพล อยู่คอนโดหรูติดวัด รับระฆังดังจริง บวชทีกระหึ่ม แต่เข้าใจวัดมาก่อน!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง