Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 27 พ.ค. 2563

แปลกแต่จริง! ศาสนาเบค่อน แหล่งรวมคนไร้ศาสนา เชิดชู "เบค่อนคือพระเจ้า"

7 ต.ค. 2561 - 16:28 น.

แปลกแต่จริง! ศาสนาเบค่อน แหล่งรวมคนไร้ศาสนา เชิดชู "เบค่อนคือพระเจ้า"

แปลกแต่จริง! ผู้ใช้ทวิตเตอร์ คุณ ben_muangwong ได้ทวิตข้อความที่แปลกแต่จริงเกี่ยวกับ ศาสนาเบค่อน โดยระบุรายละเอียดไว้ว่า ไหนๆก็ไหนๆ ขอเล่าเรื่อง "ลัทธิเบค่อน" ละกัน ส่วนตัวคิดว่าน่าสนใจและเปิดโลกดี ในความตลกจริงๆ แล้วมีสาระซ่อนอยู่มากมาย

ศาสนาเบค่อน หรือ ลัทธิเบค่อน ชื่อเต็ม ว่า "The United Church of Bacon" ก่อตั้งเมื่อปี 2010 ที่ลาสเวกัส สหรัฐฯ โดยจดทะเบียนเป็นโบสถ์จริงๆ และมีสถานะถูกต้องตามกฎหมาย

ลัทธิเบค่อนเชื่อในความไม่เชื่อ (faith to not have faith) โดยยึดมั่นในหลักความรักและความยุติธรรมสำหรับทุกคนบนโลก เป็นแหล่งรวมของคนไม่มีศาสนา (atheist) และคนตั้งคำถามต่อศาสนา (skeptic) ปัจจุบันมีสมาชิกมากกว่า 20,000 คนทั่วโลก หลายคนเป็นคนดังในฮอลลีวู้ดด้วย

คำขวัญของลัทธิเบค่อนที่โด่งดังมากๆ อันนึงคือ "Bacon is our god because bacon is real." แปลว่า เบค่อนคือพระเจ้าของเรา เพราะเบค่อนมีอยู่จริง เป็นการเสียดสีศาสนาอื่นๆ ที่เชื่อในพระเจ้าและเรื่องราวปาฏิหาริย์ที่อาจไม่มีอยู่จริง ป้ายนี้ได้รางวัลบิลบอร์ดยอดเยี่ยมของลาสเวกัสปี 2015 ด้วย

มีบัญญัติ 8 ข้อของ ลัทธิเบค่อน ได้แก่

  1. รู้จักตั้งคำถาม
  2. ศาสนาไม่แทรกแซงการเมือง
  3. ศาสนาไม่มีสิทธิพิเศษในสังคม
  4. เล่นสนุก เสียดสี และวิพากษ์วิจารณ์กันได้
  5. เมตตาปราณีเพื่อนร่วมโลก
  6. บริจาคเงินช่วยเหลือสังคม
  7. สรรเสริญเบค่อน
  8. สถาบันทางศาสนาต้องจ่ายภาษี

ลัทธิเบค่อนรับจัดงานแบบไร้เงื่อนไขทางศาสนาด้วย ทั้งพิธีเข้ารีด งานแต่ง และงานศพ โดยไม่คิดว่าใช้จ่าย แต่จะขอให้ผู้ใช้บริการช่วยบริจาคเพื่อการกุศลต่างๆ แทน โดยเฉพาะองค์กรที่ทำเรื่องเอดส์ มะเร็ง และออทิสติก ตั้งแต่ก่อตั้งมา ลัทธิเบค่อนช่วยระดมทุนเพื่อการกุศลได้หลายล้านดอลลาร์แล้ว

สุดท้ายศาสดา John Whiteside เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่าเบค่อนในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเป็นเบค่อนหมู จะเป็นเบค่อนไก่หรือเบค่อนวีแกนก็ไม่ว่ากัน เปิดรับหมด

ส่วนบทสวดสำหรับสรรเสริญเบค่อน ขึ้นต้นด้วย "เบค่อนจงเจริญ อุดมไปด้วยไขมัน ไขมันจะอยู่กับตัวเจ้า"

สำหรับผู้ที่สนใจอยากศึกษาข้อมูลเพิ่มเติม สามารถอ่านได้ที่ เว็บไซต์ unitedchurchofbacon.org ซึ่งเป็นเว็บทางการของลัทธิเบค่อนดังกล่าว อย่างไรก็ตาม ประเด็นนี้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แปลกแต่จริง! ศาสนาเบค่อน แหล่งรวมคนไร้ศาสนา เชิดชู "เบค่อนคือพระเจ้า"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง