จนท.อุทยานไทรโยค รวบแก๊งออฟโรด 5 คัน 12 คน ลอบล่าสัตว์ป่า ยึดซาก หมีขอ กับอาวุธหลายรายการ ทั้งไรเฟิลเก็บเสียง ปืนสั้น และมีดอีโต้ หนึ่งในนั้นอ้างตำแหน่งปลัดอำเภอและอส. ยังให้การปฏิเสธ จนท.ทำบันทึกจับกุมพร้อมส่งของกลางให้สภ.ไทรโยค

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 7 ต.ค. นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี รักษาการหัวหน้าชุดเฉพาะกิจพญาเสือ เผยว่า ได้รับแจ้งเมื่อเย็นวันที่ 6 ต.ค. ว่ามีคณะรถออฟโรดประมาณ 5-6 คัน เข้าไปในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค ใกล้เคียงหนองเต่าดำเขาปลาน้อย มีพฤติกรรมล่าสัตว์ จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่นำกำลังจำนวน 17 นาย เร่งเดินทางเข้าตรวจสอบในเช้าวันเดียวกันนี้

เมื่อเดินทางไปถึงที่เกิดเหตุอยู่ใกล้หน่วยพิทักษ์ป่าอุทยานแห่งชาติเขาพลู พบรถออฟโรดจำนวน 5 คันขับสวนออกมา จึงแสดงตนและเรียกตรวจค้น โดยรถคันที่ 5 นั้นพบซากสัตว์ป่าสงวน เป็นเท้าหมีขอ 4 เท้า น้ำหนักรวม 9.8 ขีด ปืนไรเฟิล .22 CZ พร้อมเครื่องกระสุนจำนวน 30 นัด และมีอุปกรณ์เก็บเสียง ปืนสั้นขนาด 9 ม.ม. จำนวน 2 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุน 40 นัด และเครื่องกระสุนขนาด 5.56 (เครื่องกระสุนใช้กับเอ็ม 16 ในสงคราม) จำนวน 20 นัด มีดอีโต้ 2 อัน มีดครัว 3 อันพร้อมเขียง

ตรวจสอบบุคคลพบมีจำนวนทั้งหมด 12 คน เป็นชาย 10 คน หญิง 2 คน เด็ก 3 คน ในกลุ่มดังกล่าวมีบุคคลอ้างตำแหน่งเป็นปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย และชายอีก 2 คน อ้างตัวเป็นอาสารักษาดินแดน (อส.) ทั้งหมดให้การปฏิเสธว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่ยอมให้ตรวจค้นในตอนแรก เจ้าหน้าที่จึงทำบันทึกจับกุม ณ ที่ทำการอุทยานแห่งชาติไทรโยค และนำส่งของกลางให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ไทรโยค เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายในข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และข้อหาร่วมกันมีซากสัตว์ป่าคุ้มครองไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า เบื้องต้นได้รับรายงานข้อมูลบางส่วนแล้วแต่ยังไม่ทราบรายละเอียดทั้งหมด หากเรื่องดังกล่าวมีเจ้าหน้าที่ของรัฐเข้าไปเกี่ยวข้องจริงต้องตั้งคณะกรรมการ สอบการกระทำผิดวินัยร้ายแรง และหากพบว่าบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดจริงจะมีโทษสูงสุดคือไล่ออกจากราชการ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน