มารู้จัก หมีขอ หมีที่ไม่ใช่หมี พระเอกในธรรมชาติ เสี่ยง ใกล้สูญพันธุ์

8 ต.ค. 2561 - 16:19 น.

มารู้จัก หมีขอ หมีที่ไม่ใช่หมี พระเอกในธรรมชาติ เสี่ยง ใกล้สูญพันธุ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หมีขอ ใกล้สูญพันธุ์ / จากกรณีการจับกุมตัวปลัดอำเภอด่านมะขามเตี้ย พร้อมคณะออฟโรด ในอุทยานแห่งชาติไทรโยค จ.กาญจนบุรี พร้อมของกลางปืนไรเฟิล เก็บเสียง และซาก หมีขอ ถูกชำแหละชิ้นส่วน นั้น

เพจ Green Media สื่อสร้างสรรค์ เพื่อวันสีเขียว ได้โพสต์ “หมีขอกับเรื่องที่ไม่ควรต้องขอ” ระบุว่า หมีขอ มีชื่อเรียกอีกย่างว่าบินตุรง หรือ หมีกระรอก เป็นสัตว์ตระกูลชะมด หากินเวลากลางคืน อาศัยและหากินตามลำพัง โดยอาหารคือผลไม้และสัตว์ขนาดเล็กบนต้นไม้ ทั้งแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน

พฤติกรรมของ หมีขอ ปีนต้นไม้ได้เก่งมาก โดยใช้หางที่ยาวเกาะเกี่ยวกิ่งไม้ มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ ในฐานะเป็นผู้กระจายเมล็ดพืชและเป็นควบคุมประชากรสัตว์ฟันแทะ

อย่างไรก็ตาม หมีขอ เป็นสัตว์ป่าคุ้มครองตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า 2535 หมีขอมีชื่ออยู่ในบัญชีชนิดพันธุ์ที่ไม่มั่นคงของสหภาพนานาชาติเพื่อการอนุรักษ์ธรรมชาติและทรัพยากรธรรมชาติ (ไอยูซีเอ็น) โดยถูกจัดให้อยู่ในสถานะ “ถูกคุกคาม” ในระดับที่ มีความเสี่ยงจะสูญพันธุ์จากธรรมชาติ


เว็บไซต์ เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี ให้ข้อมูลเกี่ยวกับ หมีขอ ว่า ชื่อวิทยาศาสตร์ Arctictis binturong เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แม้จะมีหน้าตาคล้ายหมีจนได้ชื่อว่าหมี แต่เป็นสัตว์จำพวกชะมดและอีเห็น (Viverridae) ที่ใหญ่ที่สุด จัดเป็นสัตว์เพียงชนิดเดียวในสกุล Arctictis มีหางยาวเป็นพวงคล้ายกระรอก

ขนตามลำตัวค่อนข้างยาว สีดำและหยาบ สีขนบริเวณหัวอาจมีสีเทา หูกลม บริเวณขอบหูมีสีขาว หางที่ยาวสามารถใช้เกาะเกี่ยวต้นไม้ได้เป็นอย่างดี มีความยาวลำตัวและหัว 61-96.5 เซนติเมตร ความยาวหาง 50-84 เซนติเมตร น้ำหนัก 9-20 กิโลกรัม

มีการกระจายพันธุ์อย่างกว้างขวางตั้งแต่ภูฐาน, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ภาคตะวันตกของพม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา, พรมแดนระหว่างเวียดนามติดกับลาวและกัมพูชา, มาเลเซีย, เกาะสุมาตรา, เกาะบอร์เนียวในอินโดนีเซีย และเกาะปาลาวันในฟิลิปปินส์

หมีขอเป็นสัตว์หากินในเวลากลางคืน อาศัยและหากินตามลำพัง แต่บางครั้งอาจอยู่รวมกันเป็นกลุ่มเล็กๆ ประกอบไปด้วย แม่และลูก ในเวลากลางวันจะอาศัยโพรงไม้เป็นที่หลับนอน อาหารได้แก่ ผลไม้และสัตว์ที่มีขนาดเล็กชนิดต่างๆ บนต้นไม้ทั้งแมลงและสัตว์เลื้อยคลาน ปีนต้นไม้ได้เก่งมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ มารู้จัก หมีขอ หมีที่ไม่ใช่หมี พระเอกในธรรมชาติ เสี่ยง ใกล้สูญพันธุ์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง