ศพพ่อน้ำตาไหล! ลูกร่ำไห้เล่านาทีสลด น้องชายลั่นไม่อโหสิเพื่อนมือฆ่า

16 ต.ค. 2561 - 18:01 น.

ศพพ่อน้ำตาไหล! ลูกร่ำไห้เล่านาทีสลด น้องลั่นไม่อโหสิเพื่อนมือฆ่า

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากกรณีชายวัย 39 ทะเลาะกับพี่ชายเพื่อน ก่อนโดนแทงยับ 16 แผล ตายคาที่ย่านตลิ่งชัน ล่าสุดลูกสาวผู้เสียชีวิตได้ออกมาเรียกร้องขอความเป็นธรรม หวั่นพ่อจะตายฟรี เพราะไม่มีใครกล้ามาเป็นพยานให้สักคน ทั้งที่มีคนเห็นเหตุการณ์เป็นร้อย

รายการโหนกระแส วันที่ 16 ต.ค. โดย “อริสรา กำธรเจริญ” เป็นผู้ดำเนินรายการแทน “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ตาล ญาดานุช จารุนาค” ลูกสาวผู้เสียชีวิต “แจ็ค ฉมาดนัย จารุนาค” น้องชายผู้เสียชีวิต และ “ทนายสงกานต์ อัจฉริยทรัพย์” คณะกรรมการปฎิรูปกระบวนการยุติธรรม

คุณพ่ออายุเท่าไหร่?
ตาล : “39 ปี รู้จักกับคนก่อเหตุ”

แจ็ค : “แบงค์กับผมรู้จักกันมาก่อน แล้วพอสนิทกัน พี่ชายก็มาสนิทกับแบงค์อีกที ประมาณ 7 ปี ที่เขารู้จักกัน แบงค์ทำงานเกี่ยวกับเงินกู้ พี่ชายผมขับแท็กซี่ สนิทไม่มาก แค่รู้จักกัน พอเล่นกันได้ เวลาเจอก็คุยหยอกล้อกันตามปกติ แบงค์สนิทกับผมมาก ไม่ได้สนิทกับพี่ขนาดนั้น เรารู้จักกันมา 10 ปี ไว้วางใจกัน”

คิดมั้ยเพื่อนสนิทจะมาก่อเหตุแบบนี้?
แจ็ค : “ไม่คิดครับ ล่าสุดที่เข้าไปหาแบงค์ที่ห้อง ยังพูดคุยกันธรรมดาอยู่เลย 3 อาทิตย์กว่าๆ ไม่ถึงเดือน ผมยังเห็นมีดที่เขาก่อเหตุ ยังเอามาเล่น พูดคุย ไม่คิดว่าวันนี้จะเป็นมีดที่เอามาแทงพี่”

ปกติแบงค์อารมณ์ร้อนมั้ย?
แจ็ค : “อารมณ์ร้อน แต่ไม่โหดร้าย”

คิดว่าประเด็นอะไรที่ทำให้แบงค์ขัดใจพี่ชาย?
แจ็ค : “ประเด็นที่ขัดใจผมไม่ทราบจริงๆ เพราะตอนที่ผมถูกรถชน แบงค์เป็นเพื่อนคนเดียวที่เข้ามาเยี่ยมผมที่บ้านเมื่ออาทิตย์ก่อน แบงค์ถือโจ๊กมาถุงนึง ผมพี่ชายและแบงค์นั่งคุยกัน แล้วแบงค์ก็กลับไป น้ำใจเพื่อนครับ ไม่มีอะไรเลย คุยหยอกล้อเล่นกันขำปกติ”

มีอะไรที่ทำให้ขัดใจกัน?
ตาล : “หนูไม่ทราบเลยค่ะ ท่าทีที่เจอกันเขาก็ไม่ได้มีท่าทีอะไร เจอครั้งสุดท้ายเมื่อ 3 อาทิตย์ก่อน แต่หนูไม่ได้เข้าไปคุยด้วย แค่เดินผ่าน”

แจ็ค : “ก็ 3 อาทิตย์นั่นแหละครับที่เจอครั้งสุดท้าย และมีก่อนหน้านี้ ล่าสุดอาทิตย์กว่าๆ ผมถูกรถชน ผมก็บอกแบงค์ หากล้องที่ทำให้ป้ายทะเบียนชัดได้มั้ย เขาก็บอกว่าจะดูให้ วันสุดท้ายที่เจอ คือแทงพี่ชายผมตายแล้ว”

เหตุการณ์วันที่แทง?
แจ็ค : “ผมก็หาปลาได้ ผมก็บอกว่าพี่ภัทรเอาไปให้ลุงหน่อยที่ชัยพฤกษ์ 19 แล้วก็มีคนมาบอกว่าถูกแทง ผมก็คิดว่าคงสักแผลสองแผลไม่หนักหนาอะไร แต่พอมาถึงพี่เสียชีวิตแล้ว พยาบาลบอกว่าจะปั้มหัวใจให้นานที่สุด แต่เลือดเต็มถนนแล้ว แต่แผลฉกรรจ์ทุกจุด”

ตอนบอกพี่ชายเอาปลาไปให้ลุง กับเวลาที่ไปเจอศพพี่ชาย ห่างกันเยอะมั้ย?
แจ็ค : “ไม่ถึงชม.ครับ ผมไม่ทราบเลยว่าเกิดอะไรขึ้น ผมก็อยากจะถามเหมือนกันว่าเกิดอะไรขึ้น ตอนนั้นประมาณสี่โมงกว่าๆ คนก็ออกมาซื้ออะไรกินเป็นร้อยคน แล้วคนแทงกัน จะไม่มีคนเห็นเลยเหรอครับ ขนาดให้ตะโกนดังๆ ยังมีคนหันมองเลย แต่นี่แทงกันตาย จะไม่เห็นเลยเหรอ ตอนที่ไปเห็นมีคนมุงเพียบเลยครับ”

ถามคนที่อยู่ในเหตุการณ์ เขาเล่าอะไรให้ฟังบ้าง?
แจ็ค : “ผมคิดว่าน่าจะต่อยกันมาก่อน เพราะเท่าที่ทราบ มีปากเสียงกันและแบงค์กระโดดต่อยก่อน แต่สู้พี่ชายผมไม่ได้ ปกติเขาไม่พกมีด แต่ไม่ทราบเกิดอะไรขึ้น หยิบมีดแทงข้างหลังพี่ชายผมก่อน แล้วพอเริ่มแทงได้สักพัก เขาก็พูดว่าในเมื่อครอบครัวกูอยู่ไม่ได้ มึงก็ต้องอยู่ไม่ได้ ซึ่งตรงนี้ผมงงมากเลยว่าทำไมพูดแบบนี้ เพราะสามอาทิตย์ก่อน คำพูดนี้ไม่มีเลย มีแต่เสียงหัวเราะที่หัวเราะกัน ซึ่งคนเห็นเยอะ เขาสามารถบอกได้แต่ไม่สามารถเป็นพยานได้ แล้วแบงค์บอกว่าแทงเสร็จจะไปมอบตัว ขี่ไปมอบตัวเลย ไม่ทราบเขาคิดอะไรของเขา”

แผลค่อนข้างน่ากลัว กี่แผล?
แจ็ค : “ตัวผมไม่อยากดูเลย ยิ่งดูยิ่งแค้นใจ ที่ทราบคือแผลใหญ่ แทงที่คอ คนเขาบอกว่าพี่สลบไปแล้วเพราะโดนเตะหน้า ลงไปจับคอและแทงคออีก หลังจากที่หมอมาชันสูตร ผมไม่มองเลย แต่ที่เห็นๆ ข้างหน้า 6 พรุนเลย หน้าอกพรุนเลย แผลใหญ่ใต้ราวนม ข้างหลังทะลุตัดหัวใจ”

พี่ชายเสียชีวิตในจุดเกิดเหตุ?
ตาล : “มีคนนึงเขาติดต่อหนูมาทางเฟซบุ๊ก ว่าเขานั่งรถสองแถว เขาเห็นว่าพ่อล้มลงไปแล้ว โดนแทงแล้ว แล้วเขาก็บอกว่าอย่าทำกูเลย เขาก็ไม่ฟังค่ะ (เสียงสั่น) ตอนพ่อสลบไป มือพ่อยังอยู่แบบนี้อยู่เลย (ขอชีวิต)”

แจ็ค : “คนที่เห็นเหตุการณ์แต่ไม่กล้าเป็นพยาน เขาบอกว่าแบงค์คร่อมพี่ชายแล้วแทงคอ จนตายคาที่ ผมอยากจะทราบว่าความเป็นเพื่อนระหว่างเราไม่มีเลยเหรอ การรู้จักกันช่วยไมได้เลยเหรอ ผมไม่ทราบสาเหตุที่ทำให้แบงค์ลงมือเลย”

หลังก่อเหตุเขาให้การยังไงกับตำรวจ?
แจ็ค : “เขาไปมอบตัวเลย แล้วบอกว่าบันดาลโทสะ ชกต่อยกันแล้วบันดาลโทสะ แต่ตอนผมไปเจอผู้กองเจ้าของคดี พี่ชายผมถูกปั้มหัวใจ เลือดกระฉอกทุกทาง แผลฉกรรจ์ทุกแผล ผู้กองบอกเลยว่ายื่นโทษสูงสุดให้อยู่แล้ว ฆ่าคนโดยเจตนา เพราะแผลฉกรรจ์ทุกแผลเลย ผมก็คิดว่าถ้าผมเจอแบงค์อีก คงไม่มีอะไรต้องคุยกัน เมื่อวานเขาส่งพี่ชายมาคุยกับผม บอกว่าเดี๋ยวจบงานศพจะมาคุยกับผม แต่ผมก็บอกว่าถ้าเป็นคนในครอบครัวพี่ ถูกขนาดนี้ พี่ให้อภัยทางผมได้มั้ย ถ้าพี่ให้อภัยผมได้ ผมก็ให้อภัยน้องพี่ได้ ก็ฝากบอกว่าผมไม่อโหสิให้ เจอกันตรงไหนก็คือตรงนั้น ไม่เจรจา คงชกต่อยกันแบบลูกผู้ชาย ความเป็นเพื่อนจะเหลือได้ยังไง ตอนที่เขาเตะหน้าพี่ชายผม รู้จักกันมา 10 ปี กล้าเตะหน้าพี่ชายเพื่อน มันไม่เหลือความเป็นเพื่อนแล้ว”

มันมีอะไรที่ทำให้เขาแค้นใจ?
แจ็ค : “ผมไม่ทราบสาเหตุเลย เพราะจากที่เราคุยกันมาดีๆ ตลอด พอเจอแบบนี้ ผมก็ตันหมดเลยW

สุดท้ายแบงค์ได้รับการประกันตัว?
แจ็ค : “ใช่ครับ เลยไม่มีใครกล้ามาเป็นพยานแม้แต่คนเดียว ผมอยากทราบว่าแผลแทงเจตนาฆ่า แทงพี่ชายผม 16 แผล ทำไมตำรวจกล้าให้ประกันตัวออกไป เลยไม่มีพยานกล้ามาเป็นพยานเลย ผมคิดว่าเป็นเพราะแบงค์ได้ประกันตัวออกมาแล้ว เขากว้างขวางพอสมควร เขารู้จักตำรวจหลายคนเหมือนกัน เขาก็เลยแทงพี่ชายผมเสร็จก็ขี่ไปมอบตัวเลย มันแย่มาก เขาคิดว่าเขาใหญ่โต มันเกินไป”

มีโดนข่มขู่มั้ย?
แจ็ค : “ไม่ครับ ผมคิดว่าเขาไม่กล้าข่มขู่ใครหรอก เพราะขนาดนี้แล้ว แต่เขาอาจมีแบ็กดี ได้ประกันตัวไป 4 แสนบาทเองนะครับ ตอนแรกมีคนติดต่อมาว่าจะพูดแต่พอเขาโดนประกันตัวออกมา ไม่มีใครกล้าสักคน”

ไม่มีคนเป็นพยาน ลูกสาวเลยไปโพสต์เฟซบุ๊กขอให้คนเห็นเหตุการณ์มาช่วยหน่อย?
ตาล : “ใช่ค่ะ หนูงงมากว่าตอนไปเห็นพ่อ มีคนรุมพ่อหนูเป็นร้อยเลย พูดซุบซิบๆ แต่พอถามว่าช่วยเล่าให้หน่อยได้มั้ย ช่วยเป็นพยานให้หน่อยได้มั้ย กลับบอกว่าไม่รู้ครับ ไม่เห็นครับ รู้นะว่ากลัวกัน แต่ถ้าเหตุการณ์นี้ไม่เกิดกับครอบครัวคุณ เห็นเป็นร้อยแต่ไม่มีใครช่วยหนูเลย”

แจ็ค : “มีคนนึงมองอยู่เลย เป็นเพื่อนพี่ชายผม พอผมถามว่าทำไมไม่ห้าม ก็ถามว่าเป็นพยานให้หน่อยได้มั้ย เขาพูดคำเดียวว่าไม่ ไม่เห็น ไม่รู้”

ตาล : “หลังโพสต์เฟซบุ๊กมีติดต่อเข้ามา แต่เขาเล่าให้ฟังอย่างเดียว แต่ให้เข้ามาช่วยเขาไม่ช่วยค่ะ เพราะพี่แบงค์ได้รับการประกันตัวออกมาแล้ว”

แจ็ค : “ผมก็ถามน้องเขา เขาเห็นและได้ยินแน่นอน ว่าน้องเขาได้ยินพี่ชายร้องขอชีวิต แล้วแม่เขาก็สั่งห้ามว่าอย่าไป จะโทร.คุยกันยังลำบากเลย”

คุณพ่อน้องตาลเป็นเสาหลัก หลังจากนี้ใช้ชีวิตยังไง?
แจ็ค : “ตอนแรกหาเงินสองทาง ผมกับพี่ชาย ตอนนี้ต้องเหลือทางเดียวคือผม ตาลยังเรียนมหาลัย แม่ผมก็พิการ เป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก”

ตาล : “พ่อกับแม่หนูเลิกกันตั้งแต่เด็กๆ หนูมีเขาแค่คนเดียว(ร้องไห้) หนูไม่มีโอกาสได้บอกลาเขาเลย (ร้องไห้) ไม่ได้อยู่ดูลมหายใจสุดท้ายของพ่อด้วย ไปถึงพ่อไปแล้ว แล้วตอนรดน้ำศพ หนูเห็นพ่อน้ำตาไหลออกมา หนูเป็นคนเช็ดเอง ซึ่งไม่ใช่ยาที่ฉีด เป็นน้ำตาของพ่อ เขาไปโดยไม่ได้ล่ำลาใคร ไม่ได้เจอใครด้วย”

น้ำตาพ่อจะบอกอะไร?
ตาล : “หนูว่าเขาคงห่วง เพราะหนูไม่มีใคร หนูมีแค่เขา และหนูยังเรียนไม่จบเลย และห่วงย่าด้วย จะอยู่กันแบบไหน”

แจ็ค : “พี่ชายผมห่วงแม่มากครับ ตอนอยู่ด้วยกัน เขาก็บอกว่าแจ็คดีๆ กับแม่หน่อย นี่คือสุดท้ายที่ได้คุยกัน ตอนที่ผมเห็นน้ำตาพี่ชายผมก็ไม่เชื่อ ผมก็ไปเช็ดเอง ผมก็ดมเป็นน้ำตาจริงๆ มันไหลตลอด”

ตาล : “ค่อยๆ ไหล พอเดินไปรอบนึงก็เห็นทีนึง ก็เช็ดที”

ระหว่างรดน้ำศพ พ่อน้ำตาไหลตลอด?
แจ็ค : “ผมว่าพี่ชายห่วงแม่มาก บอกผมตลอดให้ดูแม่ดีๆ หน่อย ชวนเขาคุย เพราะผมกับลูกตาลไม่ค่อยออกมาจากห้อง เขาค่อนข้างดูแลแม่ เทคแคร์แม่ตลอด พอจากไป ไม่ได้บอกลา ไม่มีเหตุการณ์อะไรที่บอกว่าจะไม่อยู่แล้ว เขาคงเสียใจที่ไม่ได้บอกลาใคร (ร้องไห้)”

ทำไมไม่มีใครกล้าเป็นพยานให้?
ทนายสงกานต์ : “คนที่ทำความผิดมีอาชีพปล่อยเงินกู้ ต้องรู้จักคนมีสีสิ แสดงว่าเรื่องนี้มันน่าสนใจ ทำไมพนักงานสอบสวนถึงอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว ถ้าตัวผู้ต้องหามีพฤติการณ์ข่มขู่ มีมั้ย”

แจ็ค : “มีรถมอเตอร์ไซค์ ใส่หมวกกันน็อก ขี่มาดูตลอดแต่ไม่กล้าขี่ไปในซอยบ้าน ก็คิดว่าส่งคนมาดูแน่”

ทนายสงกานต์ : “สามารถทำคำร้องให้พนักงานสอบสวนหรือผู้กำกับโรงพักตลิ่งชัน คัดค้านเพิกถอนการปล่อยตัวชั่วคราวได้ ถ้าโดนข่มขู่ยื่นคำร้องเลย ถ้ายังนิ่งเฉยก็ไปร้องตามขั้นตอนเลย เขาอาจอาศัยโอกาสพวกคนมีสี รีบชิงมามอบตัว ถ้าออกหมายจับ การได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวมันจะน้อย จากมีคนส่งซิกส์ไป ว่าให้รีบมามอบตัว ออกหมายจับจะลำบาก”

การดำเนินคดีกับคนที่ก่อเหตุ แทง 16 แผล?
ทนายสงกานต์ : “เชื่อว่ามีพยาน แต่คงกลัวว่าคำให้การจะเป็นอันตราย ถ้าเห็นท่าไม่ดี ร้องต่อผบช.น ให้เปลี่ยนพนักงานสอบสวน หรือให้ไปสอบพยานนอกโรงพัก ถ้ามีคนบอกผู้ต้องหาเขาก็กลัวสิ ชีวิตใคร ใครก็ห่วง ผ่านรายการเลยถ้าใครเห็นเหตุการณ์ ไปให้ปากคำตำรวจ ให้ไปสอบท่านถึงบ้าน เป็นความลับ ทานจะมาอีกที คือเบิกความในชั้นศาล และกรณีนี้ถ้าเป็นการฆ่าผู้อื่น ตายด้วย โทษสูงสุดคือประหารชีวิตอย่างเดียว”

มีส่งพี่ชายมาเจรจา?
ทนายสงกานต์ : “เอาไว้ตกลงกันในชั้นศาลดีกว่า ถ้าเขาจะเยียวยาเราต้องรอในศาล ไม่ใช่ฆ่าคนตาย เอาเงินฟาดหัวแล้วจบไม่ใช่นะ ส่วนเรื่องเงินประกันตัว เป็นดุลยพินิจของพนักงานสอบสวน ดูเป็นพฤติการณ์เป็นรายๆ ไป เรื่องถูกข่มขู่ ถ่ายคลิป ภาพจากกล้องวงจรปิดก็รวบรวมไว้”

อยากบอกอะไรพี่ชาย?
แจ็ค : “อยากบอกว่าไม่ต้องเป็นห่วงแม่นะ (ร้องไห้) ผมจะดูแลแม่ต่อเอง ผมสงสารเขา เขาตายทรมาน ขอชีวิตยังไม่ให้กันเลย”

ตาล : “หนูรักพ่อมากๆ หนูชอบอยู่แต่ในห้อง ไม่ค่อยแสดงความรักกับเขาเลย ไม่มีโอกาส หนูไม่คิดว่ามันจะเร็ว เขายังอายุน้อยอยู่เลย ไม่ต้องห่วง หนูเข้มแข็งอยู่แล้ว หนูจะไม่ทำตัวให้เขาห่วงเพิ่ม”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ศพพ่อน้ำตาไหล! ลูกร่ำไห้เล่านาทีสลด น้องชายลั่นไม่อโหสิเพื่อนมือฆ่า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง