Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 4 มิ.ย. 2563

ร้านหนังสือเก่าไอเดียเก๋ ทำพวงหรีดหนังสือใช้ประโยชน์ได้จริงไม่ต้องทิ้ง(คลิป)

18 ต.ค. 2561 - 00:02 น.

ร้านหนังสือเก่าไอเดียเก๋ ทำพวงหรีดหนังสือใช้ประโยชน์ได้จริงไม่ต้องทิ้ง

ร้านหนังสือเก่าแก่ในจ.กาญจนบุรี ไอเดียเก๋นำหนังสือนานาชนิดมาตกแต่งเป็นพวงหรีด แสดงความไว้อาลัยครั้งสุดท้าย ด้วยสาระความรู้หลากหลายแนว เป็นทางเลือกใหม่ให้กับลูกค้าที่ต้องการให้พวงหรีดสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้จริงแทนที่จะนำไปทิ้ง

วันที่ 17 ต.ค. ที่ร้านหนังสือพันทาง ร้านหนังสือเก่าแก่ในตัวอำเภอเมืองกาญจนบุรี ที่ทุกวันนี้ได้รับผลกระทบจากความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี ทำให้ความนิยมในหนังสือชนิดต่างๆลดลงอย่างมาก ทำให้ คุณสุมาลี ถนอมวงษ์ อายุ 73 ปี เจ้าของร้าน ต้องหาวิธีปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัย ที่ในปัจจุบันผู้คนนิยมซื้อหนังสือไปอ่านกันน้อยลง โดยนำหนังสือนานาชนิดมาตกแต่งเป็นพวงหรีด

คุณสุมาลี เล่าว่า ด้วยความที่ตนเองประกอบอาชีพร้านขายหนังสือมานานกว่า 40 ปี จึงไม่อยากให้ธุรกิจนี้ต้องจบลง จึงมีแนวคิดนำหนังสือหลากหลายแนวที่วางจำหน่ายอยู่ในร้านมาทำให้เกิดความน่าสนใจ โดยการนำหนังสือมาจัดรูปแบบเป็นพวงหรีดหนังสือ เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการแสดงความไว้อาลัยต่อผู้ที่จากไป ซึ่งที่ผ่านมาในงานศพส่วนใหญ่จะนิยมใช้พวงหรีดที่เป็นดอกไม้สดหรือดอกไม้แห้ง เมื่อเสร็จสิ้นงานก็ต้องนำไปทิ้ง เนื่องจากไม่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้

“กระทั่งเริ่มมีการนำเอาสิ่งของที่สามารถใช้ประโยชน์ได้มาทำเป็นพวงหรีด เช่น พัดลม จักรยาน จึงมีความคิดที่อยากจะลองนำเอาหนังสือ ซึ่งถือเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และให้ความรู้ มาทำเป็นพวงหรีดให้กับลูกค้านำไปใช้แสดงความไว้อาลัยให้กับต่อผู้ที่เสียชีวิตบ้าง โดยเริ่มจากการทำไปมอบเพื่อแสดงความไว้อาลัยในการเสียชีวิตของคนที่รู้จัก เมื่อมีผู้มาร่วมงานเห็นพวงหรีดที่ทำจากหนังสือก็เริ่มเกิดความสนใจ และติดต่อเข้ามาให้ทางร้านจัดทำพวงหรีดจากหนังสือให้เช่นกัน”

สำหรับขั้นตอนการทำนั้นไม่ยุ่งยาก เริ่มจากการใช้กระด้งไม้นำมาเป็นฐานในการจัดเรียงหนังสือหลากหลายแนว ตามความสนใจของผู้สั่งทำประมาณ 15 - 20 เล่ม นำมาจัดเรียงรอบวงกลมของกระด้งไม้ และประดับด้วยดอกไม้ประดิษฐ์ด้านล่าง ก่อนจะนำกระดาษปริ้นท์ชื่อของผู้สั่งทำติดบนพวงหรีดหนังสือ เป็นอันเรียบร้อยเสร็จสมบูรณ์ พวงหรีดจากหนังสือนี้ เน้นการใช้ประโยชน์ได้จริงทุกอย่าง เริ่มจากหนังสือที่เจ้าภาพสามารถนำไปอ่านเอง หรือนำไปบริจาคให้กับวัดหรือโรงเรียนที่มีความต้องการ กระด้งสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการตากอาหาร ดอกไม้ประดิษฐ์ก็ยังสามารถไปใช้ประดับตกแต่งสร้างความสวยงามได้อีกด้วย

โดยทุกวันนี้ ยอดการสั่งทำพวงหรีดจากหนังสือเริ่มมีเข้ามามากขึ้น ถือเป็นการช่วยเพิ่มรายได้ของทางร้านนอกจากการขายปลีกหนังสือให้กับลูกค้าทั่วไป และยังถือเป็นการเพิ่มทางเลือกในการแสดงความไว้อาลัยต่อผู้ที่จากไปให้กับลูกค้าที่ต้องการให้พวงหรีดของตนนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างดี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านหนังสือเก่าไอเดียเก๋ ทำพวงหรีดหนังสือใช้ประโยชน์ได้จริงไม่ต้องทิ้ง(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง