Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

มหานคร Street Art! ผู้ว่าอัศวิน ระดมศิลปิน วาดภาพทั่วกรุงเทพ

19 ต.ค. 2561 - 19:14 น.

มหานคร Street Art! ผู้ว่าอัศวิน ระดมศิลปิน วาดภาพทั่วกรุงเทพ

วันที่ 19 ต.ค. ที่ซอยประชานฤมิตร เขตบางซื่อ (ถนนสายไม้) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯกทม. เป็นประธานเปิดกิจกรรม แต้มสีกรุงเทพ ของกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ซึ่งกำหนดจัดขึ้นเพื่อฟื้นฟูภูมิทัศน์ของพื้นที่ หรือย่านที่มีคุณค่า

โดยมี คณะผู้บริหารกทม. ผู้บริหารกลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ บริษัทกัปตันโค๊ทติ้ง จำกัด ผู้สนับสนุนสีทาอาคาร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ที่ปรึกษาด้านการออกแบบและสื่อสร้างสรรค์ บริษัท อุไร พาณิชย์ จำกัด ผู้สนับสนุนสีและศิลปินผู้วาดภาพ Street Art และเจ้าของอาคาร เข้าร่วมกิจกรรม

ทั้งนี้กลุ่มเขตกรุงเทพเหนือ ประกอบด้วย เขตดอนเมือง เขตหลักสี่ เขตบางซื่อ เขตจตุจักร เขตบางเขน เขตลาดพร้าว และเขตสายไหม ได้กำหนดทำกิจกรรม บนถนนสายไม้ ความยาว 975 ม. มีอาคารที่เข้าร่วมกิจกรรม จำนวน 175 คูหา ซึ่งเป็นย่านแหล่งผลิตสินค้าที่ทำจากไม้ และการแกะสลักเครื่องไม้ด้วยฝีมือประณีต โดยได้รับความร่วมมือจากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ในการออกแบบและสื่อสร้างสรรค์ถึงอัตลักษณ์ของพื้นที่

และบริษัท อุไร พาณิชย์ จำกัด ร่วมสนับสนุนสี พร้อมทั้งศิลปินวาดภาพ Street Art ซึ่งภายหลังจากการดำเนินกิจกรรมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะช่วยให้ถนนสายไม้แห่งนี้มีความสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อย ส่งเสริมเศรษฐกิจสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้เข้ามาเที่ยวชมได้เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

พล.ต.อ.อัศวิน กล่าวว่า ถนนสายไม้แห่งนี้เป็นย่านที่มีความเก่าแก่และมีประวัติศาสตร์อันยาวนาน และมีความสำคัญทางเศรษฐกิจตลอดจนเป็นพื้นที่ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ เป็นศูนย์กลางจำหน่ายเครื่องเรือน เฟอร์นิเจอร์ และวัสดุต่างๆที่ทำจากไม้ ซึ่งมีผู้ประกอบการจำนวนมาก การรวมพลังกันเพื่อฟื้นฟูถนนสายไม้ในครั้งนี้ จึงเป็นการทำนุบำรุงย่านการค้าไม้ให้กลับมามีความสวยงาม มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

รวมทั้งเป็นการกระตุ้นและปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนตระหนักถึงหน้าที่ในการร่วมกันดูแลบ้านเรือนให้มีความสะอาด สวยงาม เป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างยั่งยืน ทั้งนี้จะเร่งดำเนินโครงการในถนนสายหลักและสายรองกว่า 2,600 กม. ให้แล้วเสร็จในปี 2562

ทั้งนี้โครงการแต้มสีกรุงเทพฯ ตามความร่วมมือระหว่างกทม.หน่วยงานภาครัฐเอกชน และประชาชนกำหนดดำเนินการทาสีอาคารให้มีความสวยงาม กลับมามีชีวิตชีวาในพื้นที่ นำร่อง 15 พื้นที่ 6 กลุ่มเขต ได้แก่ 1.ถนนข้าวสาร 2.สองฝั่งคลองผดุงกรุงเกษม 3.ถนนบำรุงเมือง 4.ทางยกระดับไผ่สิงโต 5.ถนนบริพัตร (ย่านค้าไม้ริมคลองโอ่งอ่าง) 6.ถนนดินสอ (รอบศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร)

7.ถนนจักรเพชร (ย่านปากคลองตลาด) 8.ถนนบ้านหม้อ 9.ถนนตานีและซอยไกรสีห์ 10.ย่านนางเลิ้ง 11.ถนนเชียงใหม่ 12.ตึกสวนรมมณีนาถ 13.ย่านสามแพร่ง 14.ถนนเยาวราช และ15.สองฝั่งคลองโอ่งอ่าง การดำเนินการในพื้นที่ซอยประชานฤมิตรไม่ได้อยู่ในพื้นที่นำร่องของโครงการ แต่เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของประชาชนในพื้นที่ ที่ต้องการให้ถนนสายไม้แห่งนี้เป็นย่านที่มีความสวยงาม แสดงให้เห็นถึงความเข้มแข็งของผู้ประกอบการและชาวชุมชนในพื้นที่

สำหรับโครงการแต้มสีกรุงเทพฯในพื้นที่อื่นๆ นั้น อยู่ระหว่างการดำเนินการ หากผู้ประกอบการ ห้างร้าน หรือประชาชนสนใจร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเติมความสดใสให้กับกรุงเทพ และเป็นพลังในการสร้างคุณค่าให้แก่บ้านเมือง สามารถร่วมสนับสนุนสีทาอาคาร ให้กับกทม.เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ต่อไป โดยติดต่อได้ที่สำนักงานเขตพื้นที่ทั้ง 50 เขต

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มหานคร Street Art! ผู้ว่าอัศวิน ระดมศิลปิน วาดภาพทั่วกรุงเทพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง