Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 28 ก.พ. 2563

หนุ่มเปิดใจสุดมึน! เก๋งชนขาหัก 5 ท่อน แต่โดนประกันคู่กรณีฟ้องเกือบ 8 หมื่น

23 ต.ค. 2561 - 18:41 น.

หนุ่มเปิดใจสุดมึน! ถูกเก๋งชนขาหัก 5 ท่อน แต่โดนประกันคู่กรณีฟ้องเกือบ 8 หมื่น

จากกรณีผู้เสียหายรายหนึ่งโดนรถเก๋งชน ขาหัก 5 ท่อน ตั้งแต่ปี 2557 ผ่านมา เกือบ 4 ปี ยังไม่มีอะไรคืบหน้า แถมยังถูกฟ้องกลับจากทางประกันภัยอีก ล่าสุดรายการโหนกระแส วันที่ 23 ต.ค.

โดย “อริสรา กำธรเจริญ” เป็นผู้ดำเนินรายการแทน “หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย” ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัด ออกอากาศทุกวันจันทร์- เวลา 13.30-14.10 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ “ที พิบูรณ์ชน” ผู้เสียหาย และ “ทนายเดชา กิตติวิทยานันท์” ทนายคลายทุกข์

25 ต.ค. คดีครบ 4 ปีเต็ม ย้อนเหตุการณ์วันนั้นให้ฟังหน่อย?
ที “ผมซ้อนท้ายจักรยานยนต์มากับเพื่อน ผมแล่นมาทางบางน้ำเปรี้ยว มุ่งหน้ามาทางมีนบุรีหนองจอก พอผมพ้นโค้งมา มีแอ่งน้ำทางฝั่งรถเก๋ง เขาหลบแอ่งน้ำข้ามเลนมาชนมอเตอร์ไซค์ซึ่งผมซ้อนท้ายอยู่ เหตุการณ์เกิดสองทุ่มสามสิบนาที รถมอเตอร์ไซค์พังยับเลย

ตอนนั้นผมรู้สึกตัว แต่ลุกขึ้นไม่ได้เพราะขาหัก 5 ท่อน คนชนเห็นเลือนรางมาก เขาลงจากรถและกางร่มอยู่ตรงนั้น ผมเห็นหนึ่งคนเป็นผู้หญิง แล้วก็มีผู้ชายเดินลงมา”

เพื่อนเป็นยังไง?
ที “เพื่อนผมชักไม่ได้สติแล้ว อาการหนักกว่า ผมรักษาตัว 2 เดือน ผ่าตัด 2 ครั้ง ได้รับบาดเจ็บที่ขาส่วนใหญ่ มีรอยถลอกตามตัว ได้รับความเสียหาย ช่วงตรงลูกสะบ้า หัวเข่า และหน้าแข้ง จุดอื่นร่างกายก็จะมีรอยถลอก ฟกช้ำ ค่ารักษาเกือบ 4 แสนครับ เขาไม่จ่าย ไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น

เขาบอกว่าเขาไม่ได้เป็นคนชน ไม่มีกล้องวงจรปิด มีคนเห็นเหตุการณ์ แต่ผมไม่แน่ใจ ไม่มีคนมาเป็นพยานให้ อาการเพื่อนสาหัส ถูกส่ง รพ.กลาง รักษาตัวเกือบเดือน”

ตลอด 2 เดือน มีตำรวจมาสอบปากคำมั้ย?
ที “ไม่มีครับ ตำรวจไม่มาสอบปากคำเลย พอผมออกจากรพ. เขาก็โทรหาแม่ผม ให้ผมไปสอบปากคำที่โรงพัก โดยให้ผมถือไม้เท้าให้ไปสอบปากคำที่โรงพัก อีกฝ่ายให้ปากคำเขาบอกว่าเขาไม่ได้ข้ามเลนมาชนผม แต่ผมไถลไปชนเขา เขามาเยี่ยม 1 ครั้งพร้อมกระเช้า บอกว่าไม่ได้ตั้งใจ ขอโทษ และหลังจากนั้นไม่มาอีกเลย”

แต่เขาให้การกับตำรวจว่ารถเราไถลไปชนเขาเอง?
ที “ครับ แต่ตอนเขาไปเยี่ยมเราที่ รพ. เขาถามว่าเราได้เห็นอะไรมั้ย ผมบอกว่าผมไม่เห็นอะไร พี่ลองไปคุยกับตำรวจดู”

เพื่อนน้องให้การกับตำรวจมั้ย?
ที “ไปครับ แต่ว่าสมองเขาไม่ค่อยปกติ สมองเขาโดนกระทบกระเทือนอย่างหนัก เขาพูดวกไปวนมา”

ตำรวจแจ้งข้อหาเขามั้ย?
ที “ตำรวจแจ้งข้อหา ขับรถประมาท ทำให้ผู้อื่นได้รับบาดเจ็บสาหัส ของผมโดนรถมอเตอร์ไซค์หาย ที่สน.หนองจอก ข้อสองไม่ได้รับการเยียวยา ข้อสามขาเสีย ไม่สามารถสอบราชการ วิ่ง และทำงานปกติเหมือนคนอื่นได้”

มอเตอร์ไซค์หายได้ยังไง?
ที “เขาอ้างว่ามอเตอร์ไซค์ย้ายไปที่โน่น ผมตาม ย้ายไปที่นี่ ผมตาม สุดท้ายก็หาย รู้หลังจากนั้นเกือบสองปี แจ้งว่าหายแล้ว บอกว่าเก็บไว้ตรวจสอบ แต่มาบอกว่าหาย ผมไปตามหามอเตอร์ไซค์ เขาบอกว่าต้องตรวจสอบก่อน”

ตอนไปให้ปากคำกับตร. แม่พาไป ได้ไปดูมอเตอร์ไซค์เรามั้ย?
ที “ดูครับ ตอนนั้นยังมี แต่ตอนหลังบอกว่าหาย ก็ถามตลอด ตร.บอกว่าเดี๋ยวพี่จะจัดการให้”

ค่ารักษาพยาบาลใครออก?
ที “แม่ต้องไปกู้มา แม่หาเช้ากินค่ำ ต้องยืมหนี้สิน เพราะตร. ไม่ชี้ว่าใครผิดใครถูก ทำให้ไม่ได้รับการเยียวยา ทางเขาบอกว่าจะไม่จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นเพราะร้อยเวรไม่ชี้ ว่าฝังผม หรือฝั่งเขาใครประมาทกันแน่”

รถคู่กรณีมีประกันภัยมั้ย?
ที “มีประกันภัยชั้น 1 แต่เขาไม่เยียวยา เพราะตร. ไม่ชี้ใครผิดใครถูก”

เราถูกประกันเขาฟ้องกลับด้วย?
ที “ใช่ครับ เพราะตำรวจไม่ชี้ว่าใครผิดใครถูก เขาฟ้องปี 58 เรียกค่าเสียหายทั้งหมด 76,000 ผมผ่อนชำระเขา ตอนนี้ผ่อนไป 3 เดือน เดือนละ 5 พัน”

ทำไมไม่สู้คดี?
ที “ตอนนั้นแม่ก็ไปตลอด แต่ครั้งที่ 3 ตำรวจเขาบอกว่าเดี๋ยวจะจัดการให้ แล้วก็ไม่จัดการให้”

ถามมั้ยทำไมตร. ช้าเหลือเกิน?
ที “เขาอ้างว่าเขาจะเปิดโรงงาน โรงงานเขาต้องใช้เงิน ไปสอบถามหมอ ไม่ได้ว่าเราบาดเจ็บแค่ไหน เขาอ้างว่าศาลไม่รับฟ้องบ้าง ผมมีคลิปเสียง มีคลิปวิดีโอ มีแชตที่คุยกันทั้งหมด”

เขาอ้างได้เหรอคะ?
ทนาย “ไม่ได้ เป็นพนักงานสอบสวน มีอำนาจหน้าที่ต้องรวบรวมพยานหลักฐาน อ้างอย่างนี้ไม่ได้ ถ้าจะอ้างแบบนี้ แนะนำให้ลาออกดีกว่า ไม่ควรอยู่ เขาเรียกว่าขาดจิตวิญญาณพนักงานสอบสวน คดีแบบนี้ทำกัน 3-6 เดือนก็จบแล้ว นี่ 2 ปี แสดงว่าไม่ได้ทำเลย

ก่อนหน้านี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไล่พนักงานสอบสวนแบบนี้ออกจากราชการ ทำสำนวนช้า พอถูกให้ออกจากราชการ เขาไปฟ้องศาลปกครอง ศาลปกครองสูงสุดตัดสินมาเร็วๆ นี้ว่าการถูกให้ออกสมควรแล้ว ถ้าฟังแบบนี้ เป็นเรื่องจริง

กรณีแบบนี้ อาจถูกให้ออกจากราชการ เพราะผิดวินัยร้ายแรง ทำความเสียหายให้ประชาชน แค่รถชนกันทำการสอบสวน 4 ปี มันไม่ควรเป็นพนักงานสอบสวนแล้ว ไปทำอาชีพอื่นมั้ยล่ะ ไม่เหมาะกับงานแล้ว”

4 ปี ทวงถามความคืบหน้าคดีต่อเนื่องมั้ย?
ที “ต่อเนื่องครับ เขาอ้างว่านายตำรวจท่านนี้ ถูกฟ้องล้มละลายบ้าง ต้องใช้เงินในการเปิดโรงงาน ไม่มีเวลาบ้าง อยู่ในแชตนี้หมดเลย”

ทนาย “มันเป็นการประวิงและไม่ทำหน้าที่พนักงานสอบสวน เรื่องที่อ้างเป็นเรื่องส่วนตัวเขา แบบนี้เข้าข่ายผิดวินัยร้ายแรง แล้วไปฟ้องศาลอาญาทุจริต 157 เคยมีคดีแบบนี้ มีเจตนาประวิงคดี เราไม่รู้ด้วยเหตุอะไร ไปฟ้องศาลอาญาทุจริต อีกส่วนร้องเรียนวินัย ผู้กำกับต้องโดนด้วยนะ ต้องคอยให้ลูกน้องอยู่ในระเบียบแบบแผน ร้องเรียนผู้กำกับไปด้วย”

พนักงานสอบสวนคนนี้ยังอยู่ สน.เดิม?
ที “ก่อนหน้านั้นแกอ้างว่าแกโดนย้ายไปที่ไหนไม่รู้ แล้วแกก็ย้ายกลับมาอีกที”

เรื่องมอเตอร์ไซค์หายได้ชดเชยมั้ย?
ที “เขาใช้เงินส่วนตัวเขามาจ่ายให้ผม เป็นค่ามอเตอร์ไซค์ นายตำรวจท่านนี้”

ทนาย “ต้นสังกัดต้องเป็นคนรับผิดชอบ ตร.ไม่ต้องไปออกเงินส่วนตัว เพราะเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐ รถหายก็บกพร่องต่อหน้าที่ ผิดวินัยอีก ทำทรัพย์สินประชาชนสูญหาย น้องไปฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้รับผิดทางแพ่ง เป็นจำเลย”

ตร.ชดใช้ค่ามอเตอร์ไซค์ให้เท่าไหร่?
ที “48,000 แบ่งเป็นค่าปิดไฟแนนซ์ที่แม่ผมต้องผ่อนต่อ 1 หมื่น 8 พัน และได้ค่ารถมา 3 หมื่น ตอนนี้เขาจ่ายมาสองหมื่นสาม วันนี้นัดจ่ายก่อนเที่ยง เมื่อวานแกบอกว่าได้เช็คไม่ทัน ก็ขอเป็นวันนี้ก่อนเที่ยง จะจ่ายให้ 15,000 บาท”

ออกรายการบอกจะจ่ายให้ เขาทราบเหรอว่าจะออกรายการ?
ที “น่าจะทราบ อีก 1 หมื่นบอกจะจ่ายจันทร์ถัดไป”

ทนาย “ไปฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าหน้าที่จะรับผิด เมื่อเป็นกรณีประมาทร้ายแรง ถ้าไม่ร้ายแรงก็ไม่ต้องรับผิด”

กรณีถูกประกันฝ่ายโน้นฟ้อง?
ทนาย “เขาฟ้องเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ไม่ได้ฟ้องน้องคนนี้ เขาต้องมีพยานหลักฐานว่ารถเราแฉลบไปช่องทางเดินรถเก๋ง ไม่งั้นทางนี้ก็ผิด ถ้าศาลตัดสินแล้วผิด ก็ผูกพันคนขับรถมอเตอร์ไซค์ เขาเป็นคนซ้อนไม่เกี่ยว

จริงๆ พอมีคดีแบบนี้ พอคดีนานก็ไปจ้างทนายความฟ้องเอง ถ้ามีเงิน ถ้าไม่มีเงินไปสภาทนายความ ตอนนี้ประกันคู่กรณีมีเวลาฟ้องแค่ 2 ปี นี่เกินมาแล้ว ก็ขาดอายุความ ก็ฟ้องไม่ได้ ถ้าฟ้องก็ฟ้องเฉพาะคนขับรถเก๋ง กับรถมอเตอร์ไซค์ คนอื่นฟ้องไม่ได้แล้ว คนรับผิดร่วมก็มีอายุความแค่ปีเดียว อันนี้ 4 ปี เสียโอกาส เหลือแต่ฟ้องเฉพาะคนขับรถเก๋ง ถ้าศาลตัดสินว่าคนขับรถเก๋งไม่ผิดก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะปล่อยคดีนานเกินไป”

ทนายแนะนำให้ฟ้องเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ ฟ้องเจ้าของรถเก๋ง และฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำคดีช้า จะฟ้องมั้ย?
ที “ฟ้องเลยครับ ล่าสุดเจอคู่กรณีเมื่อเดือนก่อน เพราะพนักงานสอบสวนสืบคำให้การ เขาสืบมา 10 กว่าครั้ง เรื่องไม่เคยไปถึงไหนเลย ถามคำถามเดิมๆ ก็ถามตำรวจ เขาบอกว่าพยานฝั่งโน้นไม่มาให้การ ฝั่งโน้นขอเลื่อน ติดธุระบ้าง”

ทนาย “อ้างได้แต่ฟังไม่ขึ้น อย่างที่บอก ออกจากราชการดีที่สุด ไม่น่าทำอาชีพนี้ แบบนี้จงใจฝ่าฝืนคำสั่ง ผบ.ตร. เป็นเรื่องร้ายแรง ควรให้ออกจากราชการ นานๆ เจอที จำหน้ากันได้มั้ย”

ที “จำได้ครับ”

ทนาย “มันนาน การปล่อยปละละเลย ก็ทำให้เขาเสียโอกาส ฟ้องสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้รับผิดทางแพ่งไป ทางวินัยก็เล่นงานตำรวจคนนี้ไป เพราะพฤติกรรมค่อนข้างชัด เขาก็ต้องไปสู้เอา มีเหตุผลอะไรทำไมต้องทำถึง 4 ปี คนอื่นทำ 3-6 เดือน คดีจราจรไม่มีอะไรซับซ้อน ถ้าพวกเมจิกสกิน แชร์ลูกโซ่มันซับซ้อน ยกเว้นคุณไม่ใส่ใจ ผิดวินัย อาญา ชัดเจน ในเมื่อเรียกร้องคู่กรณีไม่ได้ ก็เอานี่แหละ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ”

อาการบาดเจ็บตอนนี้เป็นยังไง?
ที “ก็สอบราชการ ทหาร ตำรวจไม่ได้อย่างที่ฝันไว้ และการใช้ชีวิตประจำวันของผมไม่ปกติ ตอนนี้ไม่กล้าซ้อนท้ายรถมอเตอร์ไซค์ เดินไม่ปกติ ขาเสีย วิ่งไม่ได้”

ตั้งใจเป็นตำรวจ?
ที “ตั้งใจสอบราชการตำรวจมาก ตอนนี้ทำไม่ได้”

ประเมินค่าเป็นตัวเงินได้มั้ย?
ทนาย “ก็หลายล้านแล้วนะ มีค่าเสียหายส่วนนึง ค่ารักษาพยาบาล ค่าเสื่อมสุขภาพ ค่าเสียโอกาส เพราะตำรวจทหารต้องวิ่ง ก็เสียโอกาส และค่าเสียหายอันมิใช่ตัวเงิน ที่ต้องทนทุกข์ทรมานใจ หวาดผวา”

ไปเรียกกับใคร?
ทนาย “เรียกกับคนที่กระทำละเมิด และบริษัทประกันภัย ตอนนี้บริษัทประกันเรียกไม่ได้แล้ว เพราะเกิน 2 ปี หมดอายุความ แต่สามารถฟ้องแพ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตรง”

ทนายเคยเจอคดีแบบนี้มั้ย?
ทนาย “มี 7 ปี ก็มี ส่วนใหญ่คดีช้าๆ ได้รับทราบจากผู้เสียหายว่าบางทีมีเส้น ทำให้ช้า เงินอาจไปหล่นอยู่แถวไหนก็ไม่ทราบ ส่วนใหญ่มีเรื่องเงิน เส้นเข้ามาเกี่ยวข้อง ทำให้การบังคับใช้กฎหมายมันบิดมันเบี้ยวไป”

คู่กรณีมีเส้นมั้ย?
ที “ร้อยเวรที่รับเรื่อง เป็นยศพันตำรวจโท ก็ตั้งข้อสังเกตว่าทำไมถึงช้า มีอะไรหรือเปล่า แต่ผมหาหลักฐานไม่ได้”

มีพวกคลิปเสียง ที่เก็บเอาไว้กับการคุยกับตร. เขาเอาไปใช้ประโยชน์ในการต่อสู้?
ทนาย “ได้ เป็นพยานหลักฐาน พยานวัตถุ พิสูจน์เจตนาเลย เขาไม่มีค่ารถไปศาล ไปสอบพยาน เป็นคำพูดที่ไร้สาระ พนักงานสอบสวนทุกคนต้องมีจรรยาบรรณ ถ้ามีพฤติการณ์แบบนี้ไม่มีจรรยาบรรณ”

ออกมาเรียกร้อง ต้องการอะไรบ้าง?
ที “ต้องการความยุติธรรม ผมอยากให้คดีผมเป็นคดีตัวอย่างของสังคม จะได้ไม่ต้องมีคนเจอแบบผมอีก ผมอยากขอให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ช่วยตรวจสอบคดีหน่อยว่ามีเจ้าหน้าที่ผิดพลาดแค่ไหนที่ปฏิบัติหน้าที่ไม่เต็มที่แบบนี้”

อยากบอกอะไรตร.?
ที “อยากให้เขายุติธรรมกับผมหน่อย ผมผวา เสียขา เสียทอง แม่ผมเป็นหนี้เป็นสิน ถ้าเจอกับลูกญาติหลานคุณแบบนี้ จะรู้สึกยังไง”

ทนาย “เวลามีคดีความแบบน้อง ต้องติดตามใกล้ชิด ถ้าไม่เวิร์กไปจ้างทนาย ถ้าไม่มีเงินก็ไปสภาทนายความ ไม่ควรฝากอนาคตทังหมดไว้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ควรฝากหน่วยงานอื่นบ้าง”


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่มเปิดใจสุดมึน! เก๋งชนขาหัก 5 ท่อน แต่โดนประกันคู่กรณีฟ้องเกือบ 8 หมื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง