วาร์ดี-ชไมเคิล นำทัพเลสเตอร์ กราบศพ เจ้าสัววิชัย เผย "ผมภูมิใจที่ได้รู้จัก"

5 พ.ย. 2561 - 09:50 น.

ทูลกระหม่อมประทานพวงมาลา เจ้าสัววิชัย นักเตะเลสเตอร์ถึงไทย ร่วมพิธีศพ ส่วนเกมแรกของจิ้งจอก หลังสูญเสียปธ.สโมสรต้องบุกไปเยือนคาร์ดิฟฟ์ “เดมาไร เกรย์”อุทิศประตูชัยให้เจ้าสัว ชไมเคิลชี้ 3 คะแนนนี้เพื่อท่านประธาน ขณะงานศพ”จุ๋ม- นุสรา” คิง เพาเวอร์ ร่วมเป็นเจ้าภาพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทูลกระหม่อมประธานพวงมาลา
จากกรณี นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ผู้ก่อตั้งบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จํากัด และประธานสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ เสียชีวิตจากเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ประสบอุบัติเหตุในเมืองเลสเตอร์ ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 27 ต.ค. ที่ผ่านมา ทางเจ้าหน้าที่นำศพ มาที่ศาลา 11 (ศาลากวีนิรมิต) ภายในวัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร เขตป้อมปราบศัตรู พ่าย กรุงเทพฯ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ย. ที่วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร เวลา 14.00 น. ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี โปรดให้นายวีรยุทธ พึ่งทองคำ มหาดเล็ก ประจำพระองค์ เชิญพวงมาลาประทานไปวางหน้าโกศศพ นายวิชัย ศรีวัฒนาประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ณ ศาลากวีนิรมิต วัดเทพศิรินทราวาส ราชวรวิหาร

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า เวลา 14.30 น. ที่บริเวณศาลา 10 ซึ่งเป็นศาลาที่ให้ผู้มาร่วมงานเข้าร่วมงานศพของเจ้าสัววิชัย ที่กระจกหน้า มีการติดแผ่นฟิล์มทึบเพื่อไม่ให้สื่อมวลชนสามารถถ่ายภาพเข้าไปภายในศาลาได้ เนื่องจาก เมื่อวานที่ผ่านมา มีสื่อมวลชนได้ถ่ายภาพผ่านกระจกเข้าไปภายในศาลาดังกล่าว

ขึ้นป้าย”พอสสิเบิลแมน”
ขณะที่บริเวณทางเข้างานนั้น เจ้าหน้าที่ได้รื้อผ้าม่านออก แล้วนำไม้อัดสีขาวมาตั้งไว้แทน พร้อมกับมีข้อความว่า “The Possible Man” ติดไว้โดยรอบ หน้าทางเข้าซุ้ม พร้อมกับติดตัวย่อภาษาอังกฤษแรกของชื่อและนามสกุลเป็นคำว่า “VS” ไว้ โดยตัว V นั้นเป็นสีน้ำเงิน ส่วนตัว S นั้นเป็นสีเหลือง ซึ่งตัวอักษรนั้นจะเรียงกันในลักษณะเป็นสัญลักษณ์อินฟินิตี้ สื่อความหมายว่า ไม่มี ที่สิ้นสุด โดยการทำซุ้มทางเข้านั้นจะมีการตกแต่งใหม่ทุกวัน ส่วนทางเดินข้ามสะพานไปยังศาลา 11 นั้น ยังคงมีดอกไม้สีขาวปลูกเรียงติดกันไว้ เจ้าหน้าที่ได้เปลี่ยนดอกไม้ ที่แห้งเหี่ยวไปและทดแทนด้วยดอกไม้ใหม่

นอกจากนี้ ม่านรอบหน้าต่างของศาลา 11 ยังคงปิดไว้ เพื่อไม่ให้ใครมองเห็นเข้าไปภายใน ศาลาดังกล่าวได้ ส่วนสื่อมวลชนนั้นยังคงให้ปักหลักที่บริเวณตรงกลางระหว่างศาลา 1 กับศาลา 2 เท่านั้น โดยมีสื่อมวลชนทั้งไทยและต่างชาติร่วมทำข่าวกันเป็นจำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย-เนวิน”ร่วมงาน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงเวลา 16.00 น. ระหว่างที่เจ้าหน้าที่กำลังจัดตกแต่ง บริเวณทางเข้างาน ซึ่งตกแต่งไปด้วยไม้อัดสีขาว พร้อม กับมีข้อความว่า “The Possible Man” ติดไว้โดยรอบ หน้าทางเข้าซุ้ม พร้อมกับติดตัวย่อภาษาอังกฤษแรกของชื่อและนามสกุลเป็น คำว่า “VS” ไว้ โดย มีนายปิยะ เศวตพิกุล หรือ ก้อง ดารานักแสดง และ ผู้จัดงานอีเวนต์ คอยดูแลความเรียบร้อยอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ ได้มีเจ้าหน้าที่ตรวจและเก็บกู้วัตถุระเบิด หรือ EOD มาตรวจความเรียบร้อยเพื่อเตรียมงานสวดอภิธรรม ในช่วงเย็นวันนี้

สำหรับแขกที่มาร่วมในงานในวันนี้ อาทิ เจ้าคุณธงชัย หรือพระพรหมมังคลาจารย์ วัดไตรมิตร, นายเนวิน ชิดชอบ ประธานบริหารสโมสรฟุตบอลบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ฯลฯ

 

นักเตะเลสเตอร์ร่วมพิธีศพ
ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. นักฟุตบอลสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้บางส่วน ประกอบด้วย นายจอน รัดกิ้น ผู้อำนวยการฟุตบอลสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้, โคลด ปูแอล ผู้จัดการทีม พร้อมเหล่านักเตะชื่อดังของเลสเตอร์ 11 คน ประกอบ ด้วย 1.เจมี วาร์ดี กองหน้า 2.แคสเปอร์ ชไมเคิล ผู้รักษาประตู 3.แฮร์รี่ แม็กไกวร์ กองหลัง 4.เวส มอร์แกน กัปตันทีม 5.วิลเฟร็ด เอ็นดิดี้ กองกลาง, 6.คริสเตียน ฟุกส์ กองหลัง 7, เจมส์ แมดดิสัน กองกลาง 8.มาร์ก อัลไบรท์ตัน กองกลาง 9.เบน ชิลเวลล์ กองหลัง 10.ชินจิ โอกาซากิ กองหน้า, และ11.แอนดี้ คิง กองกลาง พร้อมสต๊าฟของทีมรวม 30 คน ได้เดินทาง มาร่วมเคารพศพเจ้าสัววิชัย

โดยนักเตะสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้จะพักอาศัย อยู่ที่ประเทศไทยเป็นเวลา 2 วัน คือวันที่ 4-5 พ.ย. โดยพักที่โรงแรมพูลแมน บางกอก คิงเพาเวอร์ ก่อนจะเดินทางกลับประเทศอังกฤษไป โดยที่วัดนั้นมีกองเชียร์สโมสรเลสเตอร์ใส่ผ้าพันคอเดินทางมาเพื่อพบนักเตะ แต่ เจ้าหน้าที่ได้กันให้อยู่ด้านนอกทางเข้าภายในบริเวณศาลาวัด

เลสเตอร์แจกเสื้อรำลึก”เจ้าสัว”
สำหรับบรรยากาศที่ประเทศอังกฤษ เมื่อช่วงค่ำวันที่ 3 พ.ย. ตามเวลาประเทศไทย มีการแข่งขันฟุตบอลพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ระหว่างทีมคาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ ที่เปิดบ้านรับการ มาเยือนของ “สุนัขจิ้งจอก” เลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งเกมนี้แฟนบอลทีมเยือนกว่า 3,000 คน ได้เดินทางเข้าชมเกมดังกล่าว เป็นการลงสนาม นัดแรกหลังจาก “เจ้าสัวคิงเพาเวอร์” นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประสบอุบัติเหตุเฮลิคอปเตอร์ตกเสียชีวิต และสโมสรอำนวยความสะดวกตั้งแต่อาหารเช้า และเรื่องการเดินทางด้วย รถบัสไปเวลส์ เพื่อชมเกมเยือน ที่คาร์ดิฟฟ์ นอกจากนั้นยังมอบเสื้อยืด รำลึกถึงเจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา เจ้าของทีมผู้ล่วงลับ ให้กับแฟนบอล

โดยเสื้อดังกล่าว สต๊าฟของเลสเตอร์ จัดทำ ขึ้นจำนวน 3,000 ตัว มอบให้กับแฟนบอล เลสเตอร์ ทุกคนที่ไปที่คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ สเตเดี้ยม โดยมีภาพขาวดำของเจ้าสัววิชัย และข้อความ THE BOSS มอบเพื่อให้แฟนบอลได้รำลึก ถึงประธานสโมสรในดวงใจของพวกเขา ส่วน ด้านหลังมีข้อความว่า คุณวิชัย คุณจะอยู่ในใจของพวกเราตลอดกาล

นักเตะ-แฟนทีมร่วมไว้อาลัย
ก่อนเกมเลสเตอร์ลงเตะ บรรยากาศการไว้อาลัยเป็นอย่างเศร้าโศกอย่างที่สุด โดย นักเตะทั้งสองทีมต่างสวมเสื้อแจ๊กเกตที่ทำใหม่เป็นสีดำทั้งสองทีม พร้อมกับยืนกอดคอกันเป็นเวลา 2 นาที เพื่ออาลัยถึงเจ้าสัววิชัย และผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุดังกล่าวอีก 4 คน โดย แคสเปอร์ ชไมเคิล นายทวารทีมชาติเดนมาร์ก ซึ่งสนิทสนมกับเจ้าสัววิชัย ไม่สามารถ กลั้นน้ำตาเอาไว้ได้ เช่นเดียวกับเพื่อนร่วมทีมหลายคน ขณะเดียวกัน เจมี วาร์ดี กองหน้าตัวหลักของเลสเตอร์ ได้เปลี่ยนมาใส่รองเท้าสตั๊ดสีขาว พร้อมกับสลักชื่อเจ้าสัววิชัย ไว้ที่รองเท้าด้วยเช่นกัน


ขณะที่แฟนบอลต่างสวมเสื้อยืดสีขาว ที่เลสเตอร์ จัดให้มีภาพขาวดำของเจ้าสัววิชัย และข้อความ THE BOSS มอบเพื่อให้แฟนบอลได้รำลึกถึงประธานสโมสรในดวงใจของพวกเขา ส่วนด้านหลังมีข้อความว่า คุณวิชัย คุณจะอยู่ในใจของพวกเราตลอดกาล นอกจากนี้ยังมีการนำธงเลสเตอร์ขนาดยักษ์ พร้อมข้อความ RIP Vichai อีกด้วย นอกจากนี้ ในทุกๆ สนามที่เตะพร้อมกันต่างก็ยืนไว้อาลัยให้กับการจากไปของวิชัย ศรีวัฒนประภา เช่นเดียวกัน

ประตูชัยมอบให้”เจ้าสัววิชัย”
ส่วนผลการแข่งขันมีประตูเกิดขึ้นในนาที 55 เบน ชิลเวลล์ หลุดไปถึงสุดเส้นหลังฝั่งซ้าย ก่อนตบเข้ากลางให้ เดมาไร เกรย์ วิ่งไปแปด้วยซ้ายเป็นประตูให้ทีมเยือนชนะ 1-0 ซึ่ง เดมาไร เกรย์ ดีใจด้วยการเปิดเสื้อให้เห็นเสื้อยืดข้างในเขียนว่า “FOR KHUN VICHAI” หรือ “เพื่อคุณวิชัย”

โคลด ปูแอล ผู้จัดการทีม “สุนัขจิ้งจอก” เลสเตอร์ ซิตี้ เผยหลังเกมบุกชนะ “เดอะ บลูเบิร์ดส์” คาร์ดิฟฟ์ ซิตี้ 1-0 โดยชมลูกทีมรับมือความโศกเศร้าได้เยี่ยมหลังการจากไปของนายวิชัย

เกมนี้เลสเตอร์ได้ประตูชัยจาก เดมาไร เกรย์ นาที 55 ซึ่งกุนซือชาวฝรั่งเศสกล่าวว่า “ผมภูมิใจในตัวนักเตะ ถือเป็นเรื่องยอดเยี่ยมที่จบเกมนี้ด้วยชัยชนะ มันยากที่ต้องพยายามควบคุมสมาธิให้ได้ในสถานการณ์แบบนี้”

“ผมขอแสดงความยินดีกับนักเตะ พวกเขาพยายามทำอย่างดีที่สุดแล้ว เราสมควรได้ชัยชนะหลังสร้างโอกาสได้มากมาย เราเล่นเพื่อเป็นเกียรติให้กับประธานของเรา ซึ่งเราจะต้องเล่นให้ได้แบบนี้ในทุกเกม เป็นเรื่องสำคัญที่เราแสดงความกลมเกลียวออกมา เราต้องการมอบสิ่งที่ดีที่สุดเพื่อประธานของเรา”

ชไมเคิลชี้ 3 แต้มเพื่อคุณวิชัย
นอกจากนี้ ปูแอลยังไม่มีปัญหากับการที่เกรย์ได้รับใบเหลืองจากผู้ตัดสิน หลังถอดเสื้อแสดงข้อความอุทิศแด่นายวิชัย “เราลงเล่นกันอย่างมืออาชีพ และมันเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ตัดสินต้องทำหน้าที่อย่างมืออาชีพเช่นกัน”

ขณะที่ แคสเปอร์ ชไมเคิล ผู้รักษาประตูเลสเตอร์ กล่าวว่านักเตะทุกคนภาคภูมิใจที่นำชัยชนะนี้ไปฝากประธานสโมสรถึงไทย “ผมรู้สึกภูมิใจ มันเป็นสัปดาห์ที่ยากลำบากสำหรับทุกคน เพราะทุกคนที่สโมสรนี้รับรู้ได้ถึงสิ่งที่คุณวิชัยสร้างขึ้นมา มันเป็นวันที่เต็มไปด้วยอารมณ์มากมาย และเราดีใจที่ได้ 3 แต้ม เพื่อคุณวิชัย”

“ไม่บ่อยครั้งที่คนอื่นจะมีผลต่อชีวิตคุณ คุณวิชัยเป็นส่วนสำคัญในชีวิตผม คุณจะเห็นได้จากปฏิกิริยาของคนอื่นด้วย เพราะทุกคนต่างมีคุณวิชัยเป็นส่วนหนึ่งของพวกเขา ผมภูมิใจที่ได้รู้จักเขา เราทุกคนทำเพื่อเขา ทุกคน ในทีมเดินทางไปร่วมงานศพ และเรานำชัยชนะ ไปเมืองไทยด้วย”

นักเตะจิ้งจอกบินร่วมงานศพ
หลังทีมเลสเตอร์คว้าชัยชนะเหนือคาร์ดิฟฟ์ ไปได้ 1-0 จบเกม จอน รัดกิ้น ผู้อำนวยการฟุตบอลสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ นำผู้บริหาร ทีมงาน สต๊าฟโค้ชและนักเตะออกเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัวเพื่อร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมนายวิชัย ศรีวัฒนประภา นำโดย โคลด ปูแอล ผู้จัดการทีม พร้อมเหล่านักเตะชื่อดังของเลสเตอร์ อย่าง เจมี วาร์ดี, แคสเปอร์ ชไมเคิล, แฮร์รี่ มาไกวร์, เวส มอร์แกน กัปตันทีม, วิลเฟร็ด เอ็นดิดี้, คริสเตียน ฟุกส์, เจมส์ แมดดิสัน, มาร์ก อัลไบรท์ตัน, เบน ชิเวลล์, ชินจิ โอกาซากิ และแอนดี้ คิง

ขณะเดียวกันสหพันธ์ฟุตบอลอาเซียน (เอเอฟเอฟ) ได้อนุญาตให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ มีการยืนไว้อาลัยให้แก่นายวิชัย ในนัดประเดิมสนามของศึกชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018” ที่ ติมอร์ เลสเต จะพบกับ ทีมชาติไทย วันศุกร์ที่ 9 พ.ย. ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เวลา 19.00 น. โดยพล.ท.ดาโต๊ะ ศรี อัซซุดดีน อาหมัด เลขาธิการทั่วไปของเอเอฟเอฟ ได้ส่งสารแสดงความเสียใจผ่านสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ต่อเหตุโศกนาฏกรรมครั้งนี้ พร้อมทั้งอนุญาตให้มีการสงบนิ่งไว้อาลัยก่อนเกมจะเริ่มต้นขึ้น

คิงเพาเวอร์เจ้าภาพงาน”จุ๋ม”
วันเดียวกัน เวลา 19.00 น. ที่ศาลาแสงทอง-เชาวน์ วรรณพิบูลย์ วัดเพิ่มทาน ต.คลองสี่ อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีพิธีสวดพระอภิธรรม “จุ๋ม” นุสรา สุขหน้าไม้ เป็นคืนที่สองโดยมีกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ และโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัยรังสิต ร่วมเป็นเจ้าภาพ มีนายวีระโรจน์ สุขหน้าไม้ นางสำเริง สุขหน้าไม้ พ่อและแม่ของน้องจุ๋ม พร้อมด้วยญาติเพื่อนสนิทประชาชนที่รู้จักคุ้นเคยร่วมฟังสวดพระอภิธรรม

ทั้งนี้กำหนดการสวดพระอภิธรรมน.ส. นุสรา สุขหน้าไม้ มีขึ้นในวันที่ 3-7 พ.ย. 2561 เวลา 19.00 น. และจะมีพิธีฌาปนกิจวันที่ 8 พ.ย. 2561 เวลา 16.00 น. ณ วัดเพิ่มทาน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าภายในงานได้มีเพื่อนๆดารานักแสดงได้เข้าร่วมฟังสวดพระอภิธรรม น.ส.นุสรา ด้วยบรรยากาศเป็นไปอย่างโศกเศร้า ซึ่งในการสวดพระอภิธรรมน้องจุ๋มนั้น กลุ่มคิง เพาเวอร์ รับเป็นเจ้าภาพทั้ง 5 วัน

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ วาร์ดี-ชไมเคิล นำทัพเลสเตอร์ กราบศพ เจ้าสัววิชัย เผย "ผมภูมิใจที่ได้รู้จัก"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง