ชไมเคิล ห้อยพระที่ เจ้าสัววิชัย ให้ ร่วมพิธีศพอีกคืน! เผย "เห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้น"

6 พ.ย. 2561 - 08:45 น.

“บิ๊กตู่” เป็นประธานพิธีสวด เจ้าสัววิชัย แข้งทีมชาติไทยยกทีมเคารพศพ “เสี่ยโทนี่” ยกย่องผู้อยู่เบื้องหลังนักเตะไทยไปค้าแข้งยุโรป เปิดให้ประชาชนร่วมอาลัย 5-8 พ.ย. เผย “ชไมเคิล” ห้อยพระปิดตา เกจิพระเครื่องส่องแล้ว คาดเป็น “หลวงปู่ยิ้ม” นักเตะและสต๊าฟเลสเตอร์ รุดฟังสวดอีกคืน ก่อนบินกลับอังกฤษ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แข้งทีมชาติไทยเคารพศพเจ้าสัว
สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานโกศแปดเหลี่ยม ฉัตรเบญจาตั้งประดับ ปี่กลองชนะประโคมเวลาพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ พระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมเวลากลางคืน กำหนด 3 คืน ให้ นายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ และประธานสโมสรฟุตบอล เลสเตอร์ ซิตี้ ณ ศาลากวีนิรมิต (กลางน้ำ) วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร ตั้งแต่เมื่อวันที่ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีบุคคลสำคัญในวงการต่างๆ และนักฟุตบอลและสต๊าฟของทีมเลสเตอร์ ซิตี้ จากประเทศอังกฤษ เดินทางมาร่วมพิธี รวมถึงนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และผู้บริหารของบริษัท

วันที่ 5 พ.ย. ที่ศาลากวีนิรมิต นายกิติศักดิ์ จำปาทิพย์พงศ์ หรือ “เสี่ยโทนี่” ผู้อำนวยการทีมชาติไทย และ มิโลวาน ราเยวัช หัวหน้า ผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ชุดใหญ่ นำสต๊าฟโค้ชและนักเตะทั้ง 27 คน อาทิ สรรวัชร์ เดชมิตร, มิก้า ชูนวลศรี, ฐิติพันธ์ พ่วงจันทร์, ธนบูรณ์ เกษารัตน์, ปกเกล้า อนันต์, ศศลักษณ์ ไหประโคน ฯลฯ ซึ่งกำลังเตรียมความพร้อมก่อนลงแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2018” เข้าเคารพศพนายวิชัย

นายกิติศักดิ์กล่าวว่า วันนี้มีโอกาสพานักเตะทีมชาติไทยมาเคารพศพคุณวิชัย เพราะเป็นคนในวงการฟุตบอล เป็นคนที่สนับสนุนวงการฟุตบอลไทยรวมถึงสมาคมกีฬาฟุตบอลมาโดยตลอด และมีส่วนสำคัญให้นักเตะไทยได้มีโอกาสไปค้าแข้งที่ลีกยุโรป พวกเรารู้สึกซาบซึ้งในคุณงามความดีที่ท่านทำไว้จึงอยากจะมาเคารพศพ

ด้าน ราเยวัช กล่าวว่า “อย่างที่รู้ดีว่าคุณวิชัย นั้นเป็นคนที่สร้างประโยชน์ให้กับวงการฟุตบอลทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ ตัวผมเองและนักเตะทุกคนต้องการมาร่วมเคารพศพ และขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวคุณวิชัยในการสูญเสียครั้งนี้”

เปิดให้ประชาชนร่วมอาลัย
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สปพ. นำเครื่องตรวจจับโลหะแบบเดินผ่านมาติดตั้งที่ทางเดินที่จะเข้าสู่ศาลากวีนิรมิต บริเวณด้านข้างศาลา 10 เพื่อเตรียมรองรับประชาชนที่จะทยอยเดินทางมาเคารพศพนายวิชัย หลังจากเพจเฟซบุ๊ก King Power ได้โพสต์ข้อความมีใจความว่า จะเปิดให้ประชาชนเข้าร่วมแสดงความอาลัยและเคารพศพนายวิชัย ในวันที่ 5-8 พ.ย. 61 ระหว่างเวลา 11.00-16.00 น. เวลาหลังพิธีสวดอภิธรรม เวลา 20.30-23.00 น. และในวันที่ 9 พ.ย. ระหว่างเวลา 11.00-16.00 น. ที่ศาลากวีนิรมิต

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่ให้ประชาชนเข้าเคารพศพ โดยให้เข้าด้านข้างศาลา 10 ผ่านเครื่องตรวจโลหะ แล้วเดินข้ามสะพานไปยังศาลากวีนิรมิต ก่อนจะหยุดบริเวณด้านหน้าโกศแปดเหลี่ยม จากนั้นจะให้โค้งแสดงความเคารพ 1 ครั้ง ก่อนจะให้เดินข้ามสะพานกลับ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้จัดสมุดสำหรับเขียนไว้อาลัยนายวิชัยที่บริเวณด้านหน้าทางเข้าศาลากลางน้ำด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่จากกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ประมาณ 7 คน นำอุปกรณ์สำหรับวัดพื้นที่ เช่น ตลับเมตร มาวัดขนาดพื้นที่ภายในศาลา 1 ซึ่งจากการสอบถาม ทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ได้รับคำสั่งให้มาวัดขนาด เช่น ประตูและหน้าต่างในศาลา 1 เพื่อจะใช้เป็นสถานที่จัดนิทรรศการ แต่ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าจะจัดวันใด และมีเนื้อหาอย่างไร ต้องรอความชัดเจนจากทาง ผู้บริหารของบริษัทคิง เพาเวอร์อีกครั้ง

ชไมเคิลห้อยพระหลวงปู่ยิ้ม
สำหรับนักฟุตบอลทีมเลสเตอร์ ซิตี้ และสต๊าฟที่เดินทางจากประเทศอังกฤษมาร่วมแสดงความอาลัยตั้งแต่วันที่ 4 พ.ย. มีกำหนดอยู่ในประเทศไทยเป็นเวลา 3 วัน

โดยแคสเปอร์ ชไมเคิล ผู้รักษาประตูชาวเดนมาร์ก หนึ่งในสมาชิกทีมเลสเตอร์ ซิตี้ ซึ่งเดินทางมาในงานสวดพระอภิธรรมคืนที่สอง ในชุดสูทสีดำเพื่อเป็นการไว้ทุกข์พร้อมกับติดปลอกแขนสีดำ โดยแคสเปอร์ยังห้อยพระเครื่องที่คอ และปล่อยออกมานอกสูทอยู่องค์หนึ่ง

รายงานข่าวแจ้งว่า แคสเปอร์เคยขอพระเครื่องจากเจ้าสัววิชัยไปเป็นของสะสม และทุกๆ ครั้งที่เดินทางไปไหนมาไหนมักจะนำพระเครื่องที่ได้จากเจ้าสัววิชัยห้อยติดคอเป็นประจำ ส่วนพระที่ห้อยคอของนักฟุตบอล ชื่อดังนั้น “แมค บางมด” ผู้เชี่ยวชาญด้านพระเครื่อง วิเคราะห์ว่า น่าจะเป็นหลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว ต้นตำรับพระปิดตาภควัมบดี ดีทั้งเมตตาและมหาลาภ

เผยเป็นนักสะสมเครื่องรางด้วย
แคสเปอร์ ชไมเคิล กล่าวว่า เสียใจกับการจากไปของเจ้าสัววิชัยเมื่อวันที่ 27 ต.ค. “ตอนนั้นผมอยู่ที่สนามและโบกมือให้เขาตอนเครื่องออก โชคร้ายที่มันจะเป็นอะไรที่อยู่กับผมไปตลอด ผมเห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้น มันไม่ใช่ความทรงจำที่ดี แต่ผมก็ได้รับการสนับสนุนอย่างที่ต้องการเช่นเดียวกับทุกคนในสโมสร”


ทั้งนี้ แคสเปอร์หนึ่งในทีมนักเตะชุดสร้างประวัติศาสตร์คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้เป็นครั้งแรกของสโมสร เมื่อฤดูกาล 2015-2016 ซึ่ง ณ เวลานั้นหลายคนมีความเชื่อในเรื่องของสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายๆ ประการที่เจ้าสัววิชัย บอสใหญ่คิงเพาเวอร์ใช้พึ่งพา เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจนักเตะจนประสบความสำเร็จในที่สุด โดยแคสเปอร์เป็นหนึ่งในนักเตะที่ชอบสะสมเครื่องรางของขลัง ไม่ว่าจะเป็นผ้ายันต์พระพรหมมังคลาจารย์ (เจ้าคุณธงชัย) ที่โด่งดังเป็นตำนานหลังจากเลสเตอร์ไปไกลถึงแชมป์พรีเมียร์ลีก

นร.วัดสระเกศรุดขอบคุณเจ้าสัว
ต่อมาเวลา 16.00 น. นางจินดา จิรโมไนย ครูโรงเรียนวัดสระเกศ เดินทางมาพร้อมกับนักเรียนจากโรงเรียน 10 คน ซึ่งเป็นกลุ่มที่นายวิชัยให้โอกาสไปดูฟุตบอล ที่สโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้

ครูจินดา กล่าวว่า ตนเป็นตัวแทนจากโรงเรียนวัดสระเกศ พานักเรียนกลุ่มดังกล่าวมาเคารพศพเจ้าสัววิชัย เนื่องจากในช่วงต้นปีที่ผ่านมากลุ่มนักเรียนวัดสระเกศจะเดินทางไปทัศนศึกษาที่ประเทศอังกฤษ ตนเห็นว่ามีนักเรียนบางคนชื่นชอบฟุตบอลเป็นอย่างมาก จึงได้ประสานไปยังวัดพุทธารามว่าขอให้นักเรียนได้มีโอกาสเข้ามาดูบอลในสโมสรฟุตบอลเลสเตอร์ ซิตี้ เพื่อให้เด็กนักเรียนได้ประสบการณ์ เมื่อเจ้าสัววิชัยทราบเรื่อง จึงประสานผ่านมายังวัดพุทธารามว่าอนุญาตให้กลุ่มเด็กนักเรียนเข้าไปดูฟุตบอล เมื่อไปถึงที่สนามเจ้าสัววิชัยได้เดินมาดูความเรียบร้อย พร้อมกับให้มีคนจัดเตรียมสถานที่ให้เรียบร้อย ดูแลอย่างดี โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

“ครูประทับใจที่ท่านใส่ใจรายละเอียดเล็กๆ ของเด็กเสมอ ครูและเด็กนักเรียนรู้สึกซาบซึ้งและระลึกถึงความมีเมตตาของเจ้าสัววิชัยเสมอ” ครูจินดากล่าว

ทีมเลสเตอร์ร่วมฟังสวดอีกคืน
นายเจษฏาพร แต้สัมฤทธิ์ผล อายุ 16 ปี ตัวแทนจากกลุ่มนักเรียนที่ไปดูฟุตบอล กล่าวว่า การแข่งขันนัดที่ไปดู คือ เลสเตอร์ พบนิวคาสเซิล ซึ่งเป็นการดูบอลครั้งแรกในชีวิตของตน รู้สึกดีใจมากที่ท่านวิชัยมอบโอกาสดีๆ ให้ แม้จะไม่มีโอกาสได้พูดคุยกับท่าน แต่รู้ว่าท่านเป็นคนใจดีมาก อยากขอบคุณที่ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่ใจดีและให้โอกาสเด็กเสมอ ขอให้ท่านวิชัยไปสูสุคติและอยู่ในภพภูมิที่ดี

ต่อมาเมื่อเวลา 18.00 น. จอน รัดกิ้น ผู้อำนวยการฟุตบอลสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ นำผู้บริหาร ทีมงาน สต๊าฟโค้ชและนักเตะ นำโดย โคล้ด ปูแอล ผู้จัดการทีม พร้อมเหล่านักเตะชื่อดังของเลสเตอร์ อย่าง เจมี วาร์ดี, แคสเปอร์ ชไมเคิล, แฮร์รี มาไกวร์, เวส มอร์แกน กัปตันทีม, วิลเฟร็ด เอ็นดิดี, คริสเตียน ฟุกส์, เจมส์ แมดดิสัน, มาร์ก อัลไบรต์ตัน, เบน ชิเวลล์, ชินจิ โอกาซากิ และแอนดี คิง เดินทางร่วมพิธีสวดพระอภิธรรมนายวิชัย ศรีวัฒนประภา ประธานสโมสรเลสเตอร์ ซิตี้ และประธานกลุ่มบริษัทคิง เพาเวอร์ ก่อนที่จะเดินทางกลับประเทศอังกฤษในช่วงค่ำของวันนี้

บิ๊กตู่เป็นประธานพิธีสวด
เวลา 20.00 น. พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข องคมนตรี พร้อมภริยา, พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมภริยา เดินทางมาเป็นประธานในพิธีสวดพระอภิธรรมนายวิชัย โดยมีพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และรมว.กลาโหม, พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย และครอบครัวศรีวัฒนประภาร่วมในพิธีด้วย

นอกจากนี้ ยังมีพล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และบุคคลในแวดวงการบันเทิง ได้แก่ นาย สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ หรือเฮียฮ้อ พร้อมนักร้องในเครืออาร์สยามและนักแสดงช่องแปด, นายไพบูลย์ ดำรงค์ธรรม ประธานกรรมการบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน), กอบสุข จารุจินดา, ดวงตา ตุงคมณี, นายณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์ หรือป้อง ณวัฒน์, โดม ปกรณ์ ลัม เดินทางมาร่วมฟังสวดพระอภิธรรมครั้งนี้ด้วย

วันเดียวกัน ที่ศาลาแสงทอง-เชาวน์ วรรณพิบูลย์ วัดเพิ่มทาน อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี มีพิธีสวดพระอภิธรรมศพน้องจุ๋ม น.ส.นุสรา สุขหน้าไม้ เป็นคืนที่สาม ซึ่งบรรยากาศเป็นไปอย่างเรียบง่าย มีเพื่อนนักศึกษามหาวิทยาลัยกรุงเทพ วิทยาเขตรังสิต ร่วมกับคิง เพาเวอร์ เป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม มีนายวีระโรจน์ สุขหน้าไม้ นางสำเริง สุขหน้าไม้ พ่อแม่และญาติพี่น้องประชาชนที่รู้จัก พร้อมทั้งพนักงานจากคิงเพาเวอร์ ร่วมฟังพระเทศนาและสวดพระอภิธรรมเหมือนเช่นทุกคืนที่ผ่านมา

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชไมเคิล ห้อยพระที่ เจ้าสัววิชัย ให้ ร่วมพิธีศพอีกคืน! เผย "เห็นทุกอย่างที่เกิดขึ้น"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง