ชาวบ้านผวา จระเข้โผล่เลียบข้างใหญ่กว่าเรือ เร่งตามล่าหาเจ้านาเดีย!

ผู้สื่อข่าวรายงานในวันนี้ (11 ม.ค.60) ชาวบ้านบริเวณริมคลองท่าแพ ม.8 ต.ท่างิ้ว อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนครศรีธรรมราช เข้าทำการจับจระเข้ขนาดใหญ่ยาวกว่า 5 เมตร อาจจะเป็น “เจ้านาเดีย” ที่หลุดจากสวนสัตว์ในสวนสมเด็จพระศรีนครินทร์ 84 (ทุ่งท่าลาด) โดยจระเข้ตัวดังกล่าวไปโผล่ที่ริมคลองท่าแพใกล้กับเรือชาวบ้านในชุมชนที่ถูกน้ำท่วมบริเวณริมคลองดังกล่าว

 

จากนั้นเจ้าหน้าที่ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้เตรียมอาวุธปืนลูกซอง และอุปกรณ์จับจระเข้ เข้าติดตามเพื่อทำการจับคืนกลับสวนสัตว์ โดยจุดพบจระเข้นั้นแอยู่ห่างจากสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดประมาณ 5 กม.แต่เมื่อไปถึงจระเข้ได้หายไปแล้ว และพบว่าชุมชนดังกล่าวมีน้ำท่วมสูงที่ชาวบ้านอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก โดยผู้ที่ยืนยันว่าเห็นจระเข้ตัวใหญ่โผล่เหนือน้ำในครั้งนี้คือ นางนวลจันทร์ สุทิน ซึ่งยังอยู่ในอาการตกใจตัวสั่น

โดยนางนวลจันทร์ สุทิน บ้านหมู่ 8 ต.ท่างิ้ว อ.เมือง กล่าวว่า ขณะที่นั่งเรือกลับบ้านโดยมีบุตรสาวเป็นผู้พายเรือและมีหลานนั่งอยู่ด้วยพบจระเข้ลอยขึ้นมาข้างเรือตัวใหญ่มาก ยาวกว่าเรือที่นั่งอยู่ด้วย ถึงกับตกใจสุดขีด บุตรสาวจึงรีบจ้ำเรือหนีด้วยความหวาดกลัว เกรงว่าจะถูกจระเข้เข้าทำร้าย ส่วนจระเข้นั้นได้ว่ายน้ำมุ่งหน้าไปยังคลองท่าแพซึ่งอยู่อย่างช้าๆ หลังจากนั้นก็ดำหายไปในน้ำ จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่มาตรวจสอบในเวลาต่อมา

 

ขณะที่นายสิริวัฒน์ ฮั่วเจียม ชาวในชุมชนเดียวกันได้เฝ้าติดตามและโทรศัพท์แจ้งความคืบหน้าตลอดและแจ้งว่า หลังจากนั้นยังมีคนพบเห็นจระเข้ตัวดังกล่าวลอยหัวอยู่ที่บริเวณท่าน้ำวัดท่าแพ ห่างจากจุดพบครั้งแรกราว 1 กม.โดยเส้นทางคลองสายนี้ไหลออกสู่ปากอ่าวปากพูน ซึ่งเป็นเส้นทางออกสู่ทะเล ซึ่งการพบจระเข้ขนาดใหญ่ตัวดังกล่าวนั้นทำให้ชาวบ้านต้องหวาดผวาเป็นอย่างมาก เพราะมีน้ำท่วมขังเกรงจะเข้าทำร้ายชาวบ้านได้

ส่วนเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เทศบาลนครนครศรีธรรมราช ได้สอบถามข้อมูลลักษณะของจระเข้กับนางนวลจันทร์ฯ ยังคงยืนยันว่ามีเกล็ดบนหลังสีเหลือบเหลือง ทำให้เชื่อกันว่าน่าจะเป็น “เจ้านาเดีย” ที่ได้รับบริจาคมาจากชาวบ้านพื้นที่ อ.ทุ่งใหญ่ และได้หลุดออกมาจากกรงขังในสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดที่ยังมีน้ำท่วมสูง นอกจากนั้นยังจระเข้ในสวนสัตว์อีก 1 ตัวหลุดออกมาจากกรงขัง แต่ยังอยู่ในรั้วของสวนสัตว์ ต้องรอให้น้ำลดเพื่อจับเข้ากรงต่อไป

 

อย่างไรก็ตามชาวบ้านพบเห็นจระเข้นี้หลายราย โดยผู้นำท้องที่ใน ต.ปากพูน ต.ท่างิ้ว อ.เมือง ได้แจ้งชาวบ้านให้ระมัดระวังเมื่ออยู่ในน้ำ ส่วนเจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องได้ระบุว่า “เจ้านาเดีย” จระเข้ตัวนี้ได้หลุดออกมาจากสวนสัตว์ทุ่งท่าลาดจริง ขณะที่ฝ่ายบริหารเทศบาลพยายามปิดข่าว จนเกิดการวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวางว่า ปิดข่าวเพราะอะไร ทำไม่แจ้งให้ชาวบ้านทราบเพื่อจะได้ระวังตัวจากอันตรายของจระเข้ตัวนี้.

บทความก่อนหน้านี้ชาวเน็ตปลื้ม! เห็นนางเอกช่องมากสีคนนี้ขึ้นรถทัวร์ติดดินสุดๆ
บทความถัดไป‘ชัยนาท-อาร์มี่’ขอเลื่อนจับคู่ไทยลีก-‘บิ๊กอ๊อด’ชี้ปฏิบัติตามสภากรรมการ