รัฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ห้าม “เพนกวิน-บอล” เข้างาน open house ชี้ เป็น ‘ภัยต่อความมั่นคง’

รัฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่

รัฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่ ห้าม “เพนกวิน-บอล” เข้างาน open house ชี้ เป็น ‘ภัยต่อความมั่นคง’ เกรงคณะเสื่อมเสียชื่อเสียง

รัฐศาสตร์ ม.เชียงใหม่ – วันที่ 8 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักศึกษาคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้โพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

รายงานสดจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

อาจารย์รวีวรรณ แพทย์สมาน ผู้ช่วยคณบดีคณะรัฐศาสตร์ ฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาห้ามไม่ให้ผมและบอล ธนวัฒน์ วงค์ไชย เข้าไปบรรยายให้นักเรียนมัธยมปลายที่มางาน open house ฟัง เนื่องจากเกรงว่าคณะรัฐศาสตร์จะ “เสื่อมเสียชื่อเสียง” เนื่องจากพวกผมเป็น “ภัยต่อความมั่นคง” นอกจากนี้ยังขู่ว่าถ้าพวกผมไม่เดินออกไปจากพื้นที่คณะ ฯ จะแจ้งจับในข้อหา “บุกรุกสถานที่” และยังชี้นิ้วขู่จะใช้วินัยนักศึกษาลงโทษเพื่อนผู้จัดที่ชวนผมมาบรรยายอีกด้วย

ผมขอเรียนอาจารย์ว่า ไม่เคยมีมหาวิทยาลัยเสื่อมเสีย เพราะเชิญนักศึกษาที่สนใจการเมืองมาบรรยาย มีแต่จะเสื่อมเสียเพราะปิดกั้นเสรีภาพทางวิชาการ (อันที่จริง อาจารย์ท่านนี้ก็เคยห้ามมิให้เนติวิทย์มาบรรยาย) ข่มขู่นักศึกษาที่ทำกิจกรรม และไม่เข้าใจว่ามหาวิทยาลัยเป็นพื้นที่สาธารณะ ท่านจะแจ้งจับพวกผมในข้อหาบุกรุกมิได้

ผมมาบรรบายที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่หลายครั้ง และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ก็มีกิจกรรมที่สร้างสรรค์และก้าวหน้าหลายครั้ง อย่าให้ชื่อเสียงการเป็นพื้นที่ทางปัญญาของมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ “เสื่อมเสีย” เพราะอาจารย์ครับ

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

บทความก่อนหน้านี้นกเอี้ยง ประหลาด ทำตัวเป็นหมาเฝ้าบ้าน คอยจัดระเบียบ แมวเกือบ 10 ตัว
บทความถัดไปแมท ภีรนีย์ ขอโทษ ทำแฟนคลับ เสียใจ เผยภาพไปงานแต่ง ร่วมเฟรม แอฟ-สงกรานต์