Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 27 ต.ค. 2563

คุณแม่เครียด! ทิ้งหมอนเน่าสุดหวง ลูกงอน ไม่คุยด้วย เรื่องเล็กแต่ซีเรียส

10 พ.ย. 2561 - 13:47 น.

คุณแม่เครียด! ทิ้งหมอนเน่าสุดหวง ลูกงอน ไม่คุยด้วย เรื่องเล็กแต่ซีเรียส

เรื่องซีเรียส! เมื่อ สมาชิกหมายเลข 841320 เว็บไซต์พันทิป ได้ตั้งกระทู้ ทิ้ง หมอนเน่า ของลูก แล้ว ลูกงอน ไม่คุยด้วยมา3วันแล้ว ระบุว่า แอบเอาหมอนสุดหวงของลูกไปทิ้งตอนไปโรงเรียน กลับมาไม่เจอร้องห่มร้องให้ ไม่ยอมคุยด้วยมา 3 วันแล้ว จะพาไปซื้อใหม่ก็ไม่เอาจะเอาใบเดิม ใครเคยเจอแบบนี้บ้าง ง้อลูกยังไงดี

โดยเรื่องดังกล่าวแม้มองผ่านๆอาจดูขำๆ แต่แท้จริงแล้วสิ่งนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อน ที่ Big Spender เข้ามาแสดงความเห็นว่า ทำร้ายจิตใจนะคะ ถึงเด็กๆ จะลืมง่าย แต่คุณแม่จำไว้เป็นบทเรียนเลยค่ะ ไม่ควรทำอีก จำเป็นต้องทิ้งของรักของหวง เพื่อนใจของเขา ก็ต้องให้เขายินยอม

กรณีนี้ คุณแม่ต้องหาวิธีเอาใจลูกแล้วละคะ เบนความสนใจ เยียวยาจิตใจลูก เรื่องเล็กๆ แบบนี้ สำหรับเด็กแล้ว มันเล็กน้อยมหาศาลนะคะ เราเคยจะเอาพี่นกแก้วของลูกวัยสามขวบไปทิ้ง เพราะเน่าเหลือกำลัง ขาดกระรุ่งกระริ่ง ใยกระจายรอบที่นอน เย็บก็ไม่ได้ ซักก็ไม่ได้ กลัวว่าจะเข้าหู เข้าตา เข้าจมูก แต่ลูกก็หวงมากกกก

ก็ต้องคุยค่ะ ว่า พี่นกแก้วไม่สบายแล้ว ถ้าลูกจะไม่ทิ้งต้องยอมให้แม่พาไปอาบน้ำ (ซัก) และพาไปหาหมอ (เย็บ ซ่อม หาเสื้อผ้าใส่ให้ใหม่) พูดอยู่นานค่ะ กว่าจะยอมแต่โดยดี แต่ก็นั่งเฝ้าแม่ตลอด ว่าแม่ทำอะไรพี่นกแก้วบ้าง

ใช้วิธีนี้ ทั้งซัก ทั้งปะ จนไม่เหลือชิ้นดี ก็บอกเขาว่า พี่นกแก้วจะหมดอายุแล้ว จะต้องไปสวรรค์แล้ว น้องรักพี่นกแก้ว ก็ต้องให้พี่นกแก้วไป พอเขายอมก็ต้องทำพิธีกันอีกค่ะ

มันเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมากๆ ดูไร้สาระ แต่เป็นวิธีที่เราไม่ทำร้ายจิตใจลูกเลย แถมเป็นทางที่สอนให้เขาได้รู้ความเป็นไปของโลก มีเกิดขึ้น (ตอนซื้อพี่นกแก้วมา) มีตั้งอยู่ (ตอนที่พี่นกแก้วอยู่กับเขา ตอนที่แม่ต้องเอาไปทำความสะอาด ต้องเอาไปซ่อม) และต้องดับไป (ตอนที่พี่นกแก้ว ต้องไปสวรรค์)

ซึ่งหลังจากนั้น เราก็ต้องพาลูกไปหาเพื่อนใจคนใหม่ และก็ทำแบบเดิมจนเขาโตและเข้าใจอะไรมากขึ้น ตอนนี้คุณแม่ ลองใช้ภาษาง่ายๆ คุยกับน้องดูนะคะ อาจจะทำให้เขาเข้าใจความเป็นธรรมดาของโลกได้ ให้กำลังใจคุณแม่ค่ะ และอย่าทำให้น้องเสียใจอีกนะคะ


ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสด ที่นี่เพิ่มเพื่อน

อ่านที่มา

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คุณแม่เครียด! ทิ้งหมอนเน่าสุดหวง ลูกงอน ไม่คุยด้วย เรื่องเล็กแต่ซีเรียส
ข่าวที่เกี่ยวข้อง